Họp lấy ý kiến dân hay trò hề lừa đảo – Bài 1

CP Nhật ngưng dự án cầu Đông Tây cho đến khi VN truy tố đồng phạm của PCI

Tháng Ba 13, 2012

 Sự thật của cái gọi là “họp lấy ý kiến nhân dân về dự án cầu Nhật Tân” tối thứ Bảy ngày 6/8/2005 tại cụm 8 phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. Một buổi tối định mệnh mà hình ảnh của Nhật Bản, của cơ quan JICA bị cố tình bóp méo, bị ghép vào chung với khung cảnh của tội lỗi, tham nhũng; tiền thuế của dân Nhật Bản một lần nữa bị sử dụng sai mục đích, kém hiệu quả … Gánh nặng nợ nần ODA lại chồng chất lên dân tộc Việt Nam…

Vừa qua, dư luận nhân dân rất bức xúc về việc chính quyền thành phố Hà Nội từ cấp thành phố đến chính quyền cơ sở cùng bộ Giao thông Vận tải (đơn vị chức năng là Ban 85, Tổng công ty thiết kế cầu lớn đường hầm Bộ GTVT – TEDI) đã cấu kết với nhau làm sai quy hoạch, tránh đất của quan, lấy đất của dân hưởng tư lợi và làm thiệt hại cho ngân sách quốc gia hàng chục nghìn tỉ đồng, khiến dự án Cầu Nhật Tân bị chậm nhiều năm.

Trong những nỗ lực tuyệt vọng nhằm chống chế với dư luận, cố tình khỏa lấp một cách vụng về những tội lỗi có tổ chức một cách hệ thống và những thiệt hại khổng lồ mà bọn chúng gây ra, chính quyền thành phố, Bộ GTVT tung ra luận điệu “đã lấy ý kiến nhân dân” và “nhân dân rất ủng hộ dự án cầu”, vin vào cái gọi là “buổi họp lấy ý kiến” mà bọn họ thông tin là họp vào hai ngày 6 và 7/8/2005 tại cụm 8 phường Phú Thượng.

Nhằm có thông tin sát thực phục vụ dư luận đồng thời vạch mặt bọn quan tham trí trá lừa bịp, chúng tôi đã vượt nhiều hiểm nguy, lọt qua con mắt cú vọ của an ninh để có thể tiếp cận những quần chúng đã tham dự “buổi lấy ý kiến này”.

Vài nét về nơi được “ưu tiên lấy ý kiến” – cụm dân cư số 8

Cụm dân cư số 8 phường Phú Thượng nằm trong giáo họ Phú Thọ là xóm công giáo toàn tòng. Đã hơn 300 năm, cư dân xóm nhỏ này chung sống trong tình yêu thương đùm bọc, trong bình yên, trong niềm tin dành cho Chúa.

Kể từ năm 1954, địa bàn này luôn là điểm “quan tâm” của bộ máy an ninh và chính quyền cộng sản. Hiệp định Geneve về đình chiến Đông Dương có hiệu lực, được lệnh của Trung ương, các ông bà “đội” (tức cán bộ cốt cán đội cải cách ruộng đất) đã mang học thuyết Stalinit-Maoit cộng sản về đây phát động cuộc cải cách theo họ là long trời lở đất nhưng vô luân, đẫm máu & tàn bạo nhất trong lịch sử dân tộc. Chỉ bởi đức tin của mình, nhiều con chiên, chức sắc trong giáo họ bị bắt, bức tử, thậm chí xử bắn. Nhiều người dân vô tội bị lưu đày không án. Trẻ em bị ép tố cha mẹ một cách vô luân. Vợ bị ép cáo buộc chồng phi đạo lý. Gia đình chia lìa phiêu tán. Ai oán ngất trời. Khiếp đảm, tang thương chết chóc bao trùm. Người người ra đường không dám chào hỏi, ngẩng nhìn. Nhà nhà nghi kỵ, sợ hãi nhau. Từ mờ sáng, trong tiếng trống gõ, chiêng khua, tiếng tù và rúc sặc mùi máu, các ông bà đội đi “thăm nghèo, hỏi khổ” (thực chất là đi tung tin bịa đặt, xúi giục, kích động để nghi kỵ, tố cáo nhau) rồi kiểm thảo, họp quy thành phần. Tối đến thì tổ chức đấu tố tại sân nhà thờ, làng xóm chìm trong tiếng xỉ vả, van xin, đánh đập, quy kết. Người dân chỉ có quyền duy nhất là cúi đầu nhận tội. Không nhận sẽ bị quy là thành phần phản động ngoan cố, dám chống lại dòng thác cách mạng công nông. Một bầu không khí khiếp hãi, u ám trùm kín xóm nhỏ chỉ cách nơi Trung ương ngự chưa đầy 6km.

Năm 1957, trước khi bị chính quyền cộng sản Bắc Việt trục xuất khỏi miền Bắc Việt Nam, cha Ca (người Canada) cũng về đây lần cuối song không tiếp cận được đàn chiên. Lúc đó, nhà thờ đã bị chiếm dụng làm kho thuốc sâu cho hợp tác xã (tiếp tục bị chiếm nhiều năm sau) và là mục tiêu theo dõi gắt gao. Sự kiện C47 xảy ra, lo sợ một cuộc Bắc tiến phát động từ miền Nam, chính quyền Bắc Việt lại mở đợt bố ráp nhắm vào những người họ coi là nguy hiểm cho chính quyền. Nhiều người nữa lại bị bắt đi tù không xét xử, bị bắt đi “cải tạo” không thời hạn. Khuôn viên nhà thờ bị biến thành nơi giữ trâu bò, chứa phân gio, ô uế hết nơi sinh hoạt tôn giáo linh thiêng. Một phần lớn đất mặt tiền của nhà thờ bị công an “trưng dụng” làm đồn canh an ninh cho mãi đến năm 2009, thực tế là để dễ bề theo dõi, khống chế xóm đạo này. Tại đồn an ninh này, cứ đến lúc bà con giáo dân đọc kinh tối, kinh sáng là lúc công an, dân phòng tụ tập theo dõi. Công an với những cái tên như: Hùng “cứt”, tên Trọng, tên Chuẩn, tên Đào “méo”, tên Nguyễn Phú Cường (cháu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng), tên Giám, tên Toàn khi công khai, lúc bí mật ra vào theo dõi sinh hoạt tôn giáo nơi đây. Chưa hết, công an cùng đảng bộ cộng sản cơ sở còn cử riêng tên Trịnh Lâm (sau làm bí thư chi bộ đảng) hàng ngày ăn ngủ ngay tại đồn an ninh trong khuôn viên nhà thờ. Nhiều đêm, do nghi ngờ, bọn chúng còn tổ chức bí mật lục soát nhà thờ nhưng không tìm được gì.

Do cao trào đấu tranh đòi lại tài sản nhà thờ bị chiếm, chính quyền buộc phải trả lại phần tài sản này. Đây là kết quả của cả một quá trình giáo dân cùng các cha bề trên đấu tranh không mệt mỏi, chịu nhiều khổ đau. Đánh dấu việc trả lại này, đức Tổng giám mục giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã về dự lễ khánh thành khu nhà dạy giáo lý và mặt tiền nhà thờ được xây trên nền đất bị chiếm làm đồn an ninh. Giáo họ này là nơi các cha bề trên như cha Tông, cha Kiệt (nguyên Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội), cha Ngân (Tổng giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng) đã từng cai quản và nhiều lần về làm lễ.

Cái gọi là “cuộc họp lấy ý kiến người dân về địa điểm dự án cầu Nhật Tân” được tổ chức tối ngày thứ Bảy 6/8/2005 ngay tại đồn an ninh mà chính quyền chiếm dụng đất của nhà thờ. Vậy, cuộc họp được tổ chức ra sao? Ai tổ chức? Ai tham dự? Phổ biến nội dung gì? Phản ứng của quần chúng nhân dân ra sao? Kết quả cuộc họp thế nào? Chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ trong bài viết sau.

One comment on “Họp lấy ý kiến dân hay trò hề lừa đảo – Bài 1

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s