Họp lấy ý kiến dân hay trò hề lừa đảo – Bài 2

CP Nhật ngưng dự án cầu Đông Tây cho đến khi VN truy tố đồng phạm của PCI

Tháng Ba 16, 2012

 Xin khẳng định, chỉ có 1 cuộc họp duy nhất được tổ chức vào tối thứ Bảy ngày 6/8/2005. Cái gọi là cuộc họp ngày 6/8 chỉ được tổ chức trí trá, cốt để giải ngân, bịp bợm mà không có người dân “thật” nào được mời, được lấy ý kiến chứ chưa nói đồng tình hay phản đối.

Diễn biến trước cuộc họp:

Nhân dân rất bức xúc trước việc chính quyền quận, phường thu hồi đất vô căn cứ và ăn chặn tiền đền bù đất ruộng dự án 92,7 ha khu đô thị Ciputra Nam Thăng Long. Hàng nghìn người dân nhiều lần kéo lên quận, phường, thành phố đòi xem quyết định thu hồi đất nhưng không cơ quan nào xuất trình được quyết định thu hồi 92,7 ha đất nông nghiệp. Vậy đó, ở Hà Nội có chuyện chính quyền ăn cướp hẳn 92,7 ha đất mà dân đang canh tác để bán làm biệt thự tư lợi với nhau … Một mặt quan trên trí trá, ỡm ờ, khất lần, mặt khác hệ thống chính trị cơ sở tăng cường vận động người dân không “theo thế lực xấu” đi “biểu tình”, tăng cường “hoa tiêu” để công an bắt bớ, đánh đàn áp nhân dân… Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều bài viết về vụ ăn cướp 92,7 ha đất này. Bây giờ xin trở lại vụ “họp lấy ý kiến dân” về cầu Nhật Tân.

Diễn biến:

Từ mấy ngày trước, đương kim bí thư chi bộ là Phạm Thị Lân, đảng viên Trịnh Lâm cùng hệ thống chân rết “thanh nông cao cựu phụ mặt – Đoàn thanh niên, hội nông dân, hội người cao tuổi, cựu chiến binh, phụ nữ, mặt trận tổ quốc” đã úp mở rêu rao là nhà tài trợ Nhật Bản từ bên Nhật sang “xây giúp” ta cầu Nhật Tân tại tổ 51, 52 cụm 8 sẽ về tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, tìm hiểu tác động để quyết định đầu tư. Cùng đi sẽ có đại diện ủy ban phường. Thời gian được họ úp mở là tối thứ Bảy ngày 6/8/2005 tại điểm an ninh nhân dân trong nhà thờ cụm 8. Tuy nhiên, không có bất cứ giấy mời cũng như văn bản nào được phát ra. Về chính thức, người dân ở vị trí làm cầu không được mời tham dự cuộc họp mờ ám này.

Đúng lúc tan buổi đọc kinh tối ra, bà con đã thấy Mai Thị Hồng phó chủ tịch UBND phường cùng gần 20 vị được gắn mác “nhân dân” đang ăn hoa quả và ba hoa. Trong số gần 20 vị này, không có vị nào là dân bị ảnh hưởng bởi cây cầu. Các khuôn mặt có thể kể ra như Lân bí thư chi bộ, Trịnh Lâm đảng viên cán bộ an ninh, Vân Mại cán bộ mặt trận, Khánh Bút cán bộ cựu chiến binh, Sở “rỗ” thanh tra nhân dân, tên Tiến kiểm tra đảng ủy phường, v.v. Một số tên lâu nhâu khác đang ký nhận tiền tham dự cuộc họp. Vài khuôn mặt khác lạ hoắc, có lẽ là “nhà tài trợ” Nhật Bản?

Thấy đây là dịp tốt để có thể gặp được cán bộ phường hỏi rõ về đền bù đất đai dự án 92,7, bà con đã kéo vào ngày một đông. Ngay từ đầu Mai Hồng đã gay gắt với nhân dân rằng các câu hỏi về dự án 92,7 là không phù hợp vì hôm nay chỉ nói về cầu Nhật Tân và không quên phủ đầu rằng câu hỏi cần ngắn gọn.

Bà con nêu câu hỏi: 

  1. Tại sao dự án mang tên cầu Nhật Tân mà lại không dính dáng gì với Nhật Tân? Có khuất tất gì chăng?  (Đã có trường hợp trạm điện Nhật Tân lại “lạc” lên trên nghĩa trang Phú Xá để lấy đất Phú Xá, còn đất Nhật Tân thì quan chức đem chia nhau). Mai Hồng cướp diễn đàn trả lời rằng hiện tại đường đỏ chưa chính thức nên không giải đáp câu hỏi này.
  2. Vậy chưa có đường đỏ chính thức, tức vị trí chưa xác định, sao lại có tin nói là cầu Nhật Tân nằm ở vị trí tổ 51, 52 cụm 8? Mai Hồng ú ớ, mấy khuôn mặt “lạ” cũng ú ớ. Sau khi nhỏ to vào tai nhau, một khuôn mặt “lạ” đứng lên nói họ là Trung tâm đầu tư phát triển công nghệ và tư vấn lập dự án (TEDI) phối hợp với UBND phường Phú Thượng về đây đánh giá tác động của dự án cầu Nhật Tân nên không thể trả lời các câu hỏi kỹ thuật như vị trí, vốn, tiền đền bù, tỉ lệ hoàn vốn (tỉ lệ kinh tế nội hoàn), v.v.
  3. Bà con cũng kiên nhẫn hỏi về tác động. Theo bà Hồng thì cầu sẽ nằm trên vị trí có nhiều giáo dân đang sinh sống, vậy việc tái định cư có đảm bảo quyền tự do thực hành tôn giáo không? Bà con cùng vỗ tay hoan hô câu chất vấn. Không khí nóng hẳn lên. Thấy không khí chung có vẻ bất lợi, một khuôn mặt lạ cùng tên Trịnh Lâm lẻn ra ngoài. Giây lát sau, điện phụt tắt. Có tiếng la ó. Đã hiểu cách làm việc của an ninh nên bà con tìm cách thoát ra ngoài kẻo lại ăn dùi cui hoặc hơi cay của công an khi chúng kéo đến. Quả không sai, chỉ ít sau hàng chục công an xuất hiện với đèn pin và dùi cui. Điện được thắp sáng trở lại, những kẻ tự nhận là “nhân dân” giờ vẫn nằm im trong các gầm bàn, họ vẫn an toàn. Chỉ có một số người dân bị biêu đầu khi cố thoát ra ngoài trong cơn hoảng loạn.

Kết quả cuộc họp lớn nhất là mấy người dân bị biêu đầu. Hoàn toàn không có bất kỳ người dân nào được thông tin chính thức về vị trí cầu Nhật Tân chứ chưa nói đến chuyện họ được hỏi ý kiến, càng không có chuyện họ ký đồng ý với vị trí làm cầu Nhật Tân.

Cái gọi là cuộc họp lấy ý kiến nhân dân về địa điểm dự án cầu Nhật Tân được tổ chức và kết quả như vậy đó. Thế mà ít lâu sau Ban quản lý 85 Bộ GTVT ban hành công văn số 617/BQL-DANT gửi UBND quận Tây Hồ và Hội đồng BTHT&TĐC quận Tây Hồ thông báo đã kết hợp với UBND phường Phú Thượng lấy ý kiến 44 hộ dân vào ngày 6 và 7-8-2005 và nhân dân hoàn toàn ủng hộ với đầy đủ chữ ký. Thật dối trá trắng trợn hết chỗ, đúng là miệng quan, trôn trẻ. Điều này cũng không khó hiểu bởi chính quyền các cấp lâu nay vẫn rất giỏi mạo chữ ký của nông dân để ăn tiền đền bù của họ.

Thông tin thêm:
Bản đồ đường đỏ vị trí cầu Nhật Tân chỉ được Bộ GTVT bàn giao chính thức cho UBND TP Hà Nội vào đầu năm 2009.

Bài sau: Khuất tất 2 quyết định thu hồi đất dự án Cầu Nhật Tân. Một dự án lại có hai quyết định thu hồi đất khác nhau với diện tích lấy đất khác nhau cùng do Vũ Hồng Khanh, phó chủ tịch Hà Nội ký và các quyết định thu hồi đất đều được ký trước khi Bộ GTVT bàn giao đường đỏ.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s