KT – 554 – 032512 – Doanh nghiệp giải thể: Khi Ngân hàng buông tay

Hà Phương – Đình Sơn 

       Theo: baodaiviet
(Lời bình): – Khi doanh nghiệp khó khăn mà không có tiền để giải tỏa thì phải phá sản thôi. Vậy mà NVB hồi đầu năm nay kêu DN đừng nên trông cậy vào NH và DN hãy sống với 25% lãi vay.

CXN_030712_1440_Trước Tết, NV Bình nói hãy sống với 25% lãi vay và DN đừng trông vào NH cho vay

Một nước Vn có một người như NV Bình làm chức Thống Đốc NHNN, ngang hàm Bộ Trưởng với đầu óc như thế VN không lụn bại mới là lạ.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
25.03.2012

———————————————————————————–    

http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Dai-dich-giai-the-doanh-nghiep/20123/199000.datviet

‘Đại dịch’ giải thể doanh nghiệp (Kỳ 2)
Cập nhật lúc :10:09 AM, 20/03/2012
(Đất Việt) Trong đợt “đại dịch” giải thể doanh nghiệp này, từ doanh nghiệp “còi cọc” đến doanh nghiệp khỏe mạnh, cung cấp việc làm cho hàng trăm, hàng ngàn công nhân cũng bị giải thể hoặc ngấp nghé giải thể. Nguyên nhân lớn nhất là ngân hàng buông tay.

>> ‘Đại dịch’ giải thể doanh nghiệp

Kỳ 2: Khi ngân hàng buông tay

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM, thông tin hiện số tiền mặt mà nhóm công ty BĐS, xây dựng đang niêm yết nắm giữ khoảng 9.000 tỷ đồng, nhưng số nợ vay đã lên 200.000 tỷ đồng. Với lãi suất bình quân khoảng 20 – 22%/năm hiện nay, mỗi quý nhóm doanh nghiệp (DN) này phải trả lãi khoảng 7.000 tỷ đồng. Do đó, số tiền mặt chỉ đủ để trả lãi vay hơn một quý. Và số vốn trên sẽ “tiêu” hết trong quý 2.

Kẹt với cầm cố, thế chấp

Một công ty nhập khẩu kinh doanh sắt thép xây dựng tại Q.Tân Bình cho biết, hiện nay họ đang nợ thuế nhưng chưa trả được, vì ngân hàng không cho vay vốn thêm và đang phong tỏa hết số tài sản, hàng hóa.

Thiếu vốn từ ngân hàng khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hữu.

Nguyên nhân do công ty này thế chấp toàn bộ hàng hóa và nhà cửa để vay tiền. “Mấy tháng nay, sắt thép nhập về không tiêu thụ được, hàng bán chậm, để trả lương công nhân và giữ mối nhập khẩu, chúng tôi phải vay ngân hàng để thanh toán. Nhưng lãi quá cao trong khi hàng không bán được, chúng tôi phải chậm trả tiền vay. Ngân hàng cứ thế siết nợ”, vị thành viên Hội đồng quản trị của công ty này cho biết. Theo tính toán của ông này, số hàng hóa, nhà cửa mà công ty thế chấp, nếu bán được phải gấp 50 lần số vốn đang nợ ngân hàng. “Chúng tôi đã  thương thảo với ngân hàng để chúng tôi bán hàng rồi thanh toán nợ, hoặc “siết” một ít thôi, để có cơ hội trả nợ, nhưng chưa có kết quả gì ”, ông này nói.

Không chỉ DN nói trên mà nhiều DN lớn khác cũng đang khó khăn chồng chất, dẫn đến nợ thuế, nợ tiền nhân công… cũng chỉ vì đã “lỡ cầm cố, thế chấp” tài sản cho ngân hàng hoặc ngân hàng không giải ngân thêm. Cục Thuế TP HCM cho biết, nợ thuế 2 tháng đầu năm 2012 đã tăng 15% so với trước, và phần nhiều lại là những công ty đóng thuế tốt những năm trước. Nguyên nhân do một số công ty đang khó khăn về tiền mặt, tồn đọng hàng…

Trong khi đó, những DN đã vay được vốn thì kẹt với lãi suất, thị trường hay chi phí sản xuất, mặt bằng tăng giá. Ông Dũng, Giám đốc Công ty thương mại dịch vụ Thanh Dũng (Q. Tân Bình), vừa bố cáo giải thể DN, bức  xúc: “Hằng tháng tôi phải trả chi phí thuê mặt bằng 17, 18 triệu đồng cộng với chi phí sản xuất tăng liên tục, thêm lãi suất ngân hàng cao quá. Hai năm nay làm ăn cứ thâm hụt hết vốn. Lập công ty ra mà… ai cũng đói, thì đành phải giải thể, chờ cơ hội khác thôi”.

Thị trường vùi dập

Ngoài lãi suất, một nguyên nhân đáng lưu tâm khiến các DN lao đao chính là thị trường của sản phẩm bị thu hẹp. DN tư nhân Gia công Tiến Đạt (Q.Bình Tân), chuyên gia công các loại giày, cho biết: “Hàng gia công của chúng tôi xuất đi châu Âu và một số nước trong khu vực. Nhưng từ cuối năm 2010 đến nay, các đơn hàng ít dần, đặt nhỏ giọt, chậm thanh toán liên tục. Bây giờ hàng tồn thì nhiều mà đơn hàng thì ít, nợ tiền nguyên liệu, tiền lương nên công nhân cũng bỏ nhiều”.

Từ giữa năm 2011 đến nay, công ty này cũng bắt đầu tìm hướng để tiếp cận thị trường nội địa, nhưng giày dép ở thị trường nội địa rất khó bán do giày dép Trung Quốc nhiều quá, mẫu mã đẹp hơn, giá rẻ hơn dù chất lượng chưa biết thế nào. Còn gia công cho những công ty lớn của Việt Nam thì tiền gia công không đủ chi phí cho nhân công, mặt bằng, lãi suất, điện, nước, vận chuyển, hao hụt máy móc. Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Cành, nguyên nhân dẫn đến việc DN giải thể, ngưng sản xuất kinh doanh hàng loạt, phần lớn là do “vừa bệnh dậy đã… gặp cú sốc lớn”, đó là sự thờ ơ, không tiếp vốn của một bộ phận ngân hàng và thị trường nội tràn ngập hàng ngoại.

Phá sản…đúng!

Tuy nhiên, trong danh sách các DN giải thể từ năm 2011 đến nay cũng có những DN phá sản, giải thể không nhận được sự thương tiếc. Số này phần lớn nằm ở lĩnh vực BĐS thuộc nhóm dễ “sinh” dễ “tử”, tay không bắt giặc, ồ ạt ra đời sau thời kỳ hoàng kim của thị trường BĐS năm 2006 – 2007.

Năm 2008, công ty CP Cổng Địa Ốc (Q.1, TP HCM) được thành lập với số vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng, sau đó nâng lên khoảng 6 tỷ đồng. Thời gian đầu, công ty hoạt động rất “sôm tụ” khi lấy về được một số dự án phân phối độc quyền. Tuy nhiên, sang năm 2009, thị trường bắt đầu lao dốc, những dự án công ty kinh doanh gặp vấn đề. Không chịu nổi, năm 2011, Công ty Cổng địa ốc đã phải đóng cửa và bán lại “xác” với giá khoảng 600 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, Công ty Đất giàu Sài Gòn (RichLand Sai Gon) được thành lập với khoảng 20 nhân sự. Thời gian đầu hoạt động khá rầm rộ trong lĩnh vực tư vấn mua-bán, thuê – cho thuê BĐS, môi giới kinh doanh, tiếp thị các dự án, tư vấn đầu tư và hỗ trợ khách hàng kinh doanh bất động sản… Tuy nhiên, không lâu sau đó, công ty này cũng lặng lẽ đóng cửa. Hàng loạt các công ty khác như Công ty BĐS Cộng Sự, Công ty BĐS Đất Giàu, Phát Lộc… đã phải ngưng hoạt động. Công ty BĐS Song Phát đóng cửa 3 trong 4 chi nhánh.

Trong khi đó, số còn lại thì hiện đến 60 – 70% DN đang đắp mền, sản phẩm không bán được, nhưng mỗi tháng một DN mất 50-60 tỷ đồng chi phí điều hành. Theo cảnh báo của nhiều chuyên gia BDS, trong quý II, III, số DN địa ốc phá sản sẽ tăng lên hàng loạt.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, bây giờ mà trông chờ vào “giải cứu” của ngân hàng là thất bại hoàn toàn. Do ngân hàng cũng không còn tiền, một số nhà băng đã tuyên bố “năm nay không chơi với BĐS”.

Kỳ 3: Cách nào để cứu doanh nghiệp?

Hà Phương – Đình Sơn

7 comments on “KT – 554 – 032512 – Doanh nghiệp giải thể: Khi Ngân hàng buông tay

 1. Đời là bể khổ mà dân thì không biết bơi. Đây là con cháu thủ tướng Dũng tham nhũng? Làm nhân viên Eximbank là cứ tham nhũng và trừ lương nhân viên là được, cứ trừ sạch sẽ lương trong tài khoản nhân viên là được!
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/03/24/d%C6%A1n-khi%E1%BA%BFu-n%E1%BA%A1i-v%E1%BB%81-vi%E1%BB%87c-vi-ph%E1%BA%A1m-ti%E1%BB%81n-l%C6%B0%C6%A1ngva-th%C6%B0%E1%BB%9Fng-t%E1%BA%BFt-cu%E1%BB%91i-nam-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-lao-d%E1%BB%99ng/#comment-26347

 2. bên basam mới đăng tin giật gân kìa, tàu lạ của bạn vào tới nha trang hòn tre, anh CXN post bài đó cho bà con xem

  • có rồi, tối nay sẽ có ng đăng,
   Thanks,
   Chau Xuan Nguyen
   Lần sau khi thông tin đưa link, thừa cũng ko sao nhưng ko mất công tìm nếu chúng tôi chua có….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s