Cán bộ xài bằng giả để kiếm “cái ghế”?

Bee.net

25/03/2012

“Việc xây dựng các quy định của Bộ GD&ĐT thường phải được xem xét rất kỹ dựa trên quyền lợi của số đông nhằm đảm bảo chất lượng. Theo tôi việc yêu cầu kiểm tra lại hay thi lại môn tiếng Anh với những người đang học thạc sỹ không phải là sai trái. Nếu anh đã có trình độ thật thì một hay vài bài thi cũng chỉ là chuyện nhỏ”.
Đó là chia sẻ của GS Phạm Minh Hạc về quyết định buộc hàng ngàn thí sinh đang học cao học phải thi lại môn tiếng Anh do nhà trường thực hiện sai Thông tư 10 của Bộ GD&ĐT.

 

Bằng vớ vẩn bị đuổi là đúng

Theo quy định của Thông tư 10 (tháng 2/2011) của Bộ GD&ĐT, tất cả các thí sinh dự thi cao học bắt buộc phải dự thi môn ngoại ngữ dù ở trình độ nào. Tuy nhiên kỳ thi tuyển sinh cao học năm 2011, đã có 14 trường ĐH trong cả nước vẫn thực hiện tuyển sinh theo hình thức cũ. Theo đó, có hàng vạn thí sinh trúng tuyển cao học mà không phải dự thi môn ngoại ngữ.

Theo quan điểm của Bộ GD&ĐT, sở dĩ có sự thay đổi yêu cầu này là vì thực tế có nhiều bằng giả, mà chủ yếu là bằng giả về ngoại ngữ. Thậm chí khi thanh tra, Bộ GD&ĐT phát hiện có đến hơn 100 trường hợp được miễn thi nhưng khi buộc phải thi lại thì lại trượt ngoại ngữ.

 

 

GS Phạm Minh Hạc: Đáng buồn là đối tượng sử dụng bằng giả chủ yếu là cán bộ với “động cơ xấu là kiếm cái ghế”

 

GS Phạm Minh Hạc cho rằng, đây là một trong những hành động nhằm chống tiêu cực trong giáo dục của Bộ. Việc quản lý chất lượng giáo dục, đặc biệt là ở những bậc học cao là việc cần phải thực hiện nghiêm để đi vào thực chất.

“Tôi hoan nghênh quyết định đó của Bộ. Bởi tôi cho rằng nếu đã là người có trình độ thực sự thì một bài kiểm tra hay 10 bài kiểm tra cũng chẳng có vấn đề gì, là chuyện nhỏ. Ngược lại nếu anh học vớ vẩn, bằng cấp của anh là giả… thì việc buộc anh phải thôi học cũng là việc làm đúng. Còn nếu cơ sở đào tạo làm sai quy định thì cơ sở phải chịu trách nhiệm. Bản thân người học cũng phải chịu trách nhiệm về bằng cấp cũng như năng lực của mình”, GS Phạm Minh Hạc khẳng định.

Đã diệt thì phải diệt sạch

Theo GS Phạm Minh Hạc, lý do Bộ GD&ĐT đưa ra quyết định này là vì vấn đề bằng giả đang rất phức tạp.

“Tôi còn nhớ năm 2001, Bộ GD&ĐT phát động phong trào thanh tra bằng giả, đưa nó thành chủ trương của ngành. Đến năm 2005, sau 4 năm, đã phát hiện được 10 ngàn bằng giả. Số bằng giả này chủ yếu tập trung ở công chức nhà nước trong đó có cả cán bộ cấp cơ quan trung ương. Rất nhiều người đã bị cách chức, chuyển công việc. Hồi đó, tháng nào cũng phát hiện ra những trường hợp sai phạm. Tiếc là cho đến nay, chưa có thêm một đợt hoạt động nào như vậy nữa”.

Đáng buồn là đối tượng sử dụng bằng giả chủ yếu là cán bộ với “động cơ xấu là kiếm cái ghế” theo lời của GS Phạm Minh Hạc.

“Hồi đó chúng tôi tổng kết, cứ trước các kỳ đại hội hay bầu cử là vấn đề bằng giả lại nổi lên, chuyện học tại chức mới be bét chứ. Thư ký đi học thay cho sếp, biết thế mà không ai dám nói. Giờ Bộ siết chặt ở bậc học cao học là việc làm cần thiết để có những cán bộ thực chất, người làm được việc thực chất”, GS Phạm Minh Hạc cho biết.

“Đã đến lúc phải thực hiện một cuộc tổng kiểm tra bằng giả. Rầy nâu đã diệt thì phải diệt sạch, nếu không chúng sẽ lây lan rất nhanh. Bằng giả cũng phải diệt tận gốc để nâng cao chất lượng giáo dục”, ông khẳng định.

Theo GS Phạm Minh Hạc, trong cái xã hội có nhiều sự gian dối, tình trạng bằng giả chứng chỉ giả chưa được quản lý triệt để thì việc siết chặt đầu vào ở những bậc học cao lại càng phải được chú ý, làm mạnh tay hơn. Còn với những người đang học mà “kêu oan” thì hãy nghĩ, nếu có trình độ thật thì một bài thi để khẳng định cái thật đó của mình không có gì là phức tạp quá cả.

Tô Hội

————–
Comments:
 • chu mạnh chi – 179 Trần Quang Khải, P 8; Đà lạt – 25/03/2012 15:01:32
  Đề nghị Bộ GD&ĐT cũng nên cho kiểm tra lại kiến thức ngoại ngữ của các vị đã có học hàm học vị PGS; GS; TS mà ngoại ngữ gần như bằng không. Nếu Bộ GD&ĐT cần bằng chứng cụ thể chúng tôi sẽ cung cấp thông tin. Bộ GD&ĐT chỉ cần kiểm tra ngoại ngữ cỡ trình độ trong phạm vi chứng chỉ A và B nếu đạt thì coi như đã quá đạt yêu cầu nếu không đạt thì đề nghị Bộ GD&ĐT cho thu hồi văn bằng.
 • Châu Tuấn – Hà Nội – 25/03/2012 12:07:40
  Để góp phần giả quốc nạn bằng giả và đưa đất nước phát triển nhanh hơn, đề nghị minh bạch hóa bằng cấp của các quan chức lãnh đạo: viêc minh bạch này phải được thể hiện qua các thông tin: bằng cấp gì, nơi cấp, học ở đâu, khóa học nào và thời gian học từ tháng/năm nào đến tháng/năm nào. Những thông tin này phải được công khai trên các trang mạng mà ai cũng có thể đọc được. Bằng cách này, mọi người sẽ thẩm tra thông tin của những người có bằng cấp này và Ai thật Ai giả sẽ dễ dàng nhận ra và….chi phí rất rẻ nữa (vì dân tự giám sát mà).
 • Nguyễn Văn Phượng – Phan Rang .Ninh Thuận – 25/03/2012 11:16:26
  Tôi hoan toàn nhất trí với ý kiến của GS PMH.Vấn đề GDĐT, chất lượng, bằng thực bằng giả,chúng ta cứ nói mãi.”Đã diệt thì phải diệt sạch” để khỏi mang tiếng cho những người có bằng thực, học thực.Đã là người có học vị thì điều kiện bắt buộc anh phải đọc được,giảng được các bài thuộc về chuyên môn của mình bằng một thứ tiếng nước ngoài.Theo tôi cần kiểm tra lại toàn bộ những người đang có học vị,học hàm để trả về giá trị thực của nó.Nếu kiểm tra mà họ không đạt thì cho họ trở về với trình độ và năng lực vốn có của họ.Có như vậy thì GDĐT mới khỏi mang tiếng và đất nước mới tiến bộ được.
 • ha giang – na dinh – 25/03/2012 09:37:38
  Tôi đề nghị đuổi tất cả những người dùng băng giả. Cán bộ cấp trung ương cũng đuổi vì những kẻ đó đạo đực không tốt,bất tài. Chảng lẽ đất nước mình thua kém thiên hạ mãi vậy sao?

One comment on “Cán bộ xài bằng giả để kiếm “cái ghế”?

 1. Bằng cấp,Đút Lót>GHẾ +Chức Quyền của Hệ thống cai trị chế độ CSVN(việt cộng)hiện hữu thì càng nhiều trò”Giả”hơn là Thật…!Chúng ta làm thử phép Toán+So sánh như sau:
  1/-Khu vực miền Bắc(1930-1975)=45 năm thì ăn chưa đủ thì nói gì đến “du học”Nga sô để có mảnh bằng(hơn 95%)??Rồi sau 1982 mới mở cửa thì lấy đâu ra cái “tấm bằng Quốc tế”(10%)??
  Thời gian còn Pháp thì mới chỉ có tên hcm “xin đi học khi ra đi tìm đường cứu nước”….(5%)!!Chóp bu việt cộng được bao nhiêu tên có trình độ Tú Tài I&II như trong miền Nam chứ đừng nói là Tú Tài Pháp(2%)!
  2/-Sau 1982-2000:18 năm sau thế hệ nào được “du học đào tạo”để có bằng(10%)??
  3/-Cái đám đương quyền lãnh đạo dùng bằng cấp ở đâu??Nếu không muốn nói là “Khai man”và bằng Dzỏm!!
  4/-Kiểm tra thế nào?Kiểm tra ai?và Ai đứng ra kiểm tra bằng cấp này?”Tổ chức”nào làm chuyện “lừa đảo”cái bằng sau khi kiểm tra??
  Cuối cùng,các ông nói hay thì các ông “LÀM”đúng cái “thiện chí” xem!!Nếu các ông là trí thức “có học”thì không bao giờ làm các chuyện bỉ ổi với Dân….!!Bằng với Cấp chỉ là trò Lừa Bịp và Đấu Đá nhau mà thôi!Chán ngắt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s