Gs. Cao Thăng Ca: Thành phố không có chủ trương giải toả nhà thờ và tu viện Thủ Thiêm?

 LTCG (27.03.2012) – Sài Gòn – Trong cuộc phỏng vấn giữa Thomas Việt, VRNs, với giáo sư luật Cao Thăng Ca, vào tối ngày 23.03, người đã tham gia bào chữa cho nhiều vụ án kiện UBND quận 2 Sài Gòn về vấn đề giải tỏa và đền bù của nhiều người dân quận 2, gần đây nhất là tham gia bào chữa cho anh em Mennonite. Giáo sư Ca cho biết các cơ sở tôn giáo tại quận 2 như nhà thờ Thủ Thiêm, dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, chùa Tiền Phong, Linh Sơn không nằm trong bản quy hoạch của thành phố Sài Gòn, nên việc muốn áp giáp đền bù để di dời nhà thờ và dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là hoàn toàn bất hợp pháp.

Trong một buổi làm việc giữa UBND quận 2 với nhà thờ và dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, có sự hiện diện của Ban tôn giáo – dân tộc thành phố. Ban tôn giáo – dân tộc có nói “khu đô thị mới Thủ Thiêm không có một sơ sở tôn giáo nào tồn tại” . Giáo sư Ca cho biết có đến 24,3 héc ta là đất dành cho văn hóa và các cơ sở tôn giáo, theo như các văn bản và bản đồ quy hoạch. Cha chánh xứ Thủ Thiêm, Gioan B. Lê Đăng Niêm, đã được tư vấn về vấn đề này nên cha cùng với hai cha phó quyết tâm gìn giữ nhà thờ Thủ Thiêm.

Theo giáo sư Ca thì có lẽ UBND quận 2 và thành phố Sài Gòn có được tín hiệu nào đó từ giáo phận Sài Gòn nên bên UBND quận 2 muốn áp lực cha xứ phải di dời nhà thờ và nhà dòng tuy điều này đi ngược lại với những tài liệu pháp lý mà chính thành phố đã ban hành. Các thủ đoạn đến lúc này là chia rẽ, hù dọa, cài người đều đã và đang áp dụng đối với hai cơ sơ của Công Giáo tại đây.

Chúng tôi rất buồn và đau xót cho giáo xứ Thủ Thiêm, trong một thời gian dài vừa qua không có một giáo quyền nào lên tiếng bênh vực, theo lẽ đúng với quy hoạch, cho nhà thờ và nhà dòng. Làm cho giáo dân rất buồn và tủi nhục, họ đặt câu hỏi “tại sao các vị lãnh đạo tinh thần cao nhất tại Sài Gòn không dám lên tiếng bảo vệ các cơ sở tôn giáo của mình?”.

Các giáo dân còn lại tại Thủ Thiêm sẽ ra tay bảo vệ giáo xứ và nhà thờ một khi có tiếng chuông báo hiệu. Đó là cách duy nhất còn lại mà cha chánh, phó xứ cùng với giáo dân có thể làm được.

Mời quý vị lắng nghe cuộc phỏng vấn này.

 

http://s0.wp.com/wp-content/plugins/audio-player/player.swf?m=1308978507g

 

PV.VRNs

2 comments on “Gs. Cao Thăng Ca: Thành phố không có chủ trương giải toả nhà thờ và tu viện Thủ Thiêm?

  1. Gia đình ông Đoàn Văn Vươn lại khiếu nại chính quyền huyện Tiên Lãng

    Trong một lá đơn đề ngày 22/3 gởi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, bà Nguyễn Thị Thương, vợ của ông Đoàn Văn Vươn, đã đề nghị xử lý việc Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng không chấp hành các kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.
    Đối với bà Nguyễn Thị Thương, như vậy là chính quyền huyện Tiên Lãng đã « chống lại kết luận của Thủ tướng, cố tình che giấu sự thật, không nhận lỗi trước gia đình tôi ».
    Không những thế, theo lá đơn của bà Nguyễn Thị Thương, chính quyền huyện Tiên Lãng thông báo sẽ thanh tra về việc gia đình bà « lấn chiếm đất, nợ thuế, chặt phá rừng và cho người khác thuê đất », những cáo buộc mà gia đình bà Nguyễn Thị Thương hoàn toàn bác bỏ.
    http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120323-gia-dinh-ong-doan-van-vuon-lai-khieu-nai-va-to-cao-chinh-quyen-huyen-tien-lang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s