KT – 559 – 032712 – Rầm rộ các “chiêu” lách trần lãi suất

Thúy Hằng 

       Theo: đạiđoànket
(Lời bình): – Giữ trần huy động làm gì mà không ai tuân thủ, sự cạnh tranh càng khốc liệt thì những nhà băng làm ăn chân chính, tuân thủ trần lãi suất huy động 13% hóa ra lại bị thiệt hại vì với lãi suất đó, họ không cạnh tranh được vốn so với NH lương lẹo.
Vậy thì tại sao không bỏ luôn trần lãi suất để quy luật thị trường định đoạt. Hãy trả thị trường lại cho nguyên trạng của thị trường, hoàn toàn do cung cầu quyết định.
Càng sớm dẹp bỏ trần lãi suất hành chánh càng nhanh chóng đem lại công bằng cho hơn 100 Tổ chức tín dụng.
Có luật phải áp dụng cứng rắn và đầy đủ, hoặc là không có luật gì cả, đó cũng là nguyên tắc công bình cho tất cả các thành phần tham gia tín dụng. Giữ trần lãi suất càng đem lại bất công và thiệt thòi cho những NH tuân theo luật lệ.
Úc, Mỹ và thế giới văn minh không bao giờ cho phép có những luật lệ bất công.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
26.03.2012

———————————————————————————–

 

Rầm rộ các “chiêu” lách trần lãi suất (26/03/2012)
Hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) đang tiếp tục có nhiều biểu hiện trục trặc cả về bên ngoài lẫn bên trong. Đó là căng thẳng thanh khoản, cạnh tranh lãi suất, lách trần lãi suất… Nguyên nhân chính là do tín dụng ngân hàng trong thời gian qua phát triển quá nhanh, “vốn ảo” của ngân hàng quá lớn.
Khi NHNN mạnh tay kiềm chế cuộc đua lãi suất thì khuyến mại
“khủng” luôn là cách các ngân hàng lựa chọn để hút người gửi tiền
Ảnh: Trần Việt
“Kỹ nghệ” lách trần
“Kỹ nghệ” lách trần của các ngân hàng rất tinh vi. Sổ tiết kiệm ghi lãi suất niêm yết, người gửi nhận luôn lãi suất chênh mà không phải ký nhận bất cứ một văn bản, chứng từ nào. Mỗi ngân hàng có một cách hợp thức hóa khoản chi phí vượt trần khác nhau: nơi cho vào kinh phí quảng cáo, có nơi cho vào thi đua tuyên truyền…
Mới đây, ngân hàng Đông Á lại áp dụng một hình thức khuyến mãi mới. Từ ngày 22-3-2012 đến ngày 29-4-2012, chương trình “Tích lũy An Tâm – Cả nhà trúng lớn” sẽ được DongA Bank triển khai trên toàn hệ thống, áp dụng cho khách hàng gửi VND hoặc USD. Tham gia chương trình, khách hàng sẽ được tặng ngay các quà tặng thiết thực như nón bảo hiểm, áo mưa. Ngoài ra khách hàng còn được tham gia quay số trúng thưởng cuối kỳ với các giải thưởng hấp dẫn như: Mercedes C200 2012, tủ lạnh, máy lạnh…
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng nhộn nhịp triển khai chương trình khuyến mại mới mang tên: “Sinh nhật SeABank, cào nhanh trúng lớn”. Theo đó khi gửi tiền khách hàng sẽ nhận được một thẻ cào may mắn để nhận ngay quà tặng bằng tiền mặt tương ứng với giá trị giải thưởng ghi trên thẻ cào của khách hàng
Về bản chất, các chương trình khuyến mại, tặng quà, quay số… dù là hình thức mới hay cũ… chính là một cách “lách” luật, đẩy lãi suất huy động vượt trần. Hầu hết các ngân hàng hiện nay không kể lớn hay nhỏ đều tung ra các chiêu khuyến mãi. Bởi từ khi NHNN mạnh tay kiềm chế cuộc đua lãi suất, áp lãi suất, trần huy động không được vượt 13%/năm thì khuyến mại “khủng” luôn là cách các ngân hàng lựa chọn để hút người gửi tiền.
Kín đáo nhưng hiệu quả hơn hình thức khuyến mãi, một số NHTMCP có cách lách trần “kép”. Ví dụ như Ngân hàng Việt Á, lãi suất kỳ hạn 1-6 ngày đồng loạt bằng 5%/năm, nhưng rút từ ngày thứ bảy trở lên người gửi mới được hưởng 100% lãi suất. Tại Eximbank, nếu số dư cuối ngày dưới 20 triệu đồng lãi suất là 3,6%/năm, số dư từ 20 triệu đồng trở lên lãi suất là 5%/năm. Ngân hàng An Bình cũng áp dụng chương trình “Tiết kiệm VND kỳ hạn một ngày” với lãi suất 5% nếu khách hàng gửi 500 triệu đồng trở lên.
Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn mời gọi khách hàng bằng cách lấy lãi ngay từ ngày đầu làm sổ. Riêng với lãi suất một tuần, hai tuần, hầu hết các ngân hàng thương mại đang huy động kịch trần là 5%/năm.
Rõ ràng, tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn sẽ có lợi hơn dài hạn. Cụ thể, với kỳ hạn một ngày, khách hàng được hưởng lãi suất là 5%. Nhưng ngày thứ hai, khách hàng lại được tính như ngày đầu cũng là 5%. Với lãi kép này, tính đến cuối tháng lãi suất của người gửi sẽ được nhận vượt quá trần 13% theo quy định.
Câu chuyện huy động vốn của các NHTMCP đã được các chuyên gia dự báo gặp khó khăn cho đến hết nửa đầu năm 2012. Nay nó lại còn khó hơn khi lãi suất trần đồng loạt hạ 1%. Lách luật tìm vốn do vậy cũng dễ phần hình dung.
Câu chuyện huy động vốn của các NHTMCP đã đượccác
chuyên gia dự báo gặp khó khăn cho đến hết nửa đầu năm 2012
Cấp độ ngày càngnguy hiểm
Một chuyên gia trong ngành cho rằng, việc lách trần lãi suất đang tái diễn lại đúng thời điểm tháng 9 năm 2011. Tuy nhiên, thời điểm đó các NH đua nhau mặc cả lãi suất với khách hàng đẩy lãi suất lên cao nhằm cạnh tranh hút vốn còn nay thay mặc cả bằng “khuyến mãi”, “đáo hạn kép”.
Câu chuyện lách trần lãi suất thời điểm này còn được khẳng định mang cấp độ nguy hiểm hơn, NH biết mánh khóe của nhau nhưng không “tố” nhau. Các NH không thực hiện nhiệm vụ giám sát chéo lẫn nhau để hoàn thiện chính sách của NHNN mà bao che, hùa nhau cùng khuyến mãi.
Vị chuyên gia này còn cho biết, khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 được công bố tăng 0,16% so với tháng 2, và tăng 15,95% so với bình quân cùng kỳ năm ngoái có nghĩa là người dân gửi tiền vào NH lãi suất 13%/năm vẫn sẽ thiệt. Những tính toán này cũng đã được NH dự trù trước, do vậy, để tăng hấp dẫn cho người gửi tiền, các NH buộc phải đưa ra thủ thuật. Chi phí khuyến mãi, chi phí tặng quà được cộng vào chi phí vốn đẩy lãi suất lên. Dù là NH lớn hay NH nhỏ, họ cũng sẽ không chịu thua nhau, tung ra các chiêu khuyến mại để hút vốn về mình.
Chuyên gia kinh tế – TS Vũ Thành Tự Anh lại phân tích, những biểu hiện lách trần lãi suất hay cạnh tranh lãi suất chỉ là những trục trặc bên ngoài của hệ thống NH hiện nay. Nguyên nhân chính là do “vốn ảo” tại các NH quá lớn. Các NH muốn đủ điều kiện tăng vốn điều lệ từ 2000 tỷ lên 3000 tỷ, rồi 3500 tỷ đã buộc phải đi vay của nhau. Bảng tổng kết tài sản của một số ngân hàng phồng lên nhưng không thực chất. Ngoài ra các kênh huy động vốn truyền thống cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn. Trước đây, việc cấp phép mở chi nhánh cho các NHTM gần như xin gì được nấy, nay đã khác. Từ đầu năm 2011, đề nghị xin mở chi nhánh của các ngân hàng được cân nhắc nhiều hơn.
TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế – Xã hội Hà Nội cho rằng, từ lâu trần lãi suất 14% hay 13% cũng chỉ là một giải pháp có tính mệnh lệnh hành chính. Do vậy thời gian tới, thay vì việc NHNN cố gắng kiểm soát đầu vào thì nên quản chặt đầu ra. Một mặt NH tìm được vốn cho mình, mà các doanh nghiệp khi đi vay tiền cũng sẽ dễ chịu hơn.
Thúy Hằng

3 comments on “KT – 559 – 032712 – Rầm rộ các “chiêu” lách trần lãi suất

  1. Bác Châu phải cám ơn 3D mới phải chứ . Đáng lẽ Bác phải về cố vấn cho 3D làm sao đẩy mạnh nhanh hơn nữa công cuộc chỉnh ” đốn” đảng chứ, hehe

  2. Sao mọi thứ cứ dồn đến từ cuối năm 2011 đến nay nhỉ ???!!!!! Nay lại thêm cú bồi của Đinh la Thăng thì dân ta nghĩ sao đây ? Chắc hắn ta cũng chỉ là kẻ thu hộ thôi ? Còn hay hết dự trữ ?????????

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s