KT – 561 – 032712 – Khó giảm lãi suất như công bố?

Dịu Ngân

       Theo: vpbs
(Lời bình): – Lãi suất huy động đã được tuyên bố bơi chú phỉnh ngày 10.03.02012 nhưng cho đến này là ngày 27.03.2012 tức là 17 ngày, 2 tuần rưỡi sau mà DN vẫn chưa tiếp cận được lãi suất vay giảm, họ vẫn trả lãi suất hơn 22%.
Độ chậm của việc giảm lãi suất này vì chú phỉnh không quyết tâm giải quyết dứt điểm nợ xấu, sát nhập của hệ thống ngân hàng. Chính vì sự dây dưa, kéo dài, không quyết đoán mà nền kinh tế không thể kéo dài sự hấp hối trong khi một bộ phận khác của nền kinh tế, một bộ phận huyết mạch của nền kinh tế là tiếp tế máu cho con bệnh lại nhởn nhơ cười đùa, (hệ thống nhà băng) làm từ từ những chuyện cần phải làm cấp bách vì mục đích Mafia thâu tóm và chính Nguyễn văn Bình dưới sự chỉ đạo của 3 Dũng và tập đoàn lợi ích nhóm của con gái mà trì trệ sự cứu sống của hơn 200 ngàn DN cùng 1.6 triệu người VN sắp thất nghiệp dài lâu.
Điều ngạc nhiên là tại sao 13 vị còn lại của BCT không hành động, không làm áp lực để 3 Dũng ngưng tình trạng đục nước béo cò mà nghĩ đến đời sống của 2 triệu người thất nghiệp nay mai và viễn ảnh thêm 3 triệu nữa thất nghiệp tới tháng 6 này và đó là một trái bom nổ chậm khủng khiếp cho sự bạo loạn giải thể chế độ CS giữa năm nay.
Tất cả đều dựa vào độ chậm như một trái bom nổ chậm mà thôi.
Còn 200 UVTW, ban bí Thư, 3 triệu đảng viên đâu, sao không ngăn cản NV Bình và ba Dũng chấm dứt ngay trò Mafia thâu tóm này quá lâu từ hồi ngay sau Tết 2012.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
27.03.2012

———————————————————————————–

http://www.vpbs.com.vn/News/2012/3/26/189964.aspx

Khó giảm lãi suất như công bố? 
Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính – 26/03/2012 2:26:43 CH

NHNN đã yêu cầu 5 NHTM nhà nước và NHTMCP do nhà nước sở hữu 50% vốn điều lệ thực hiện tiết kiệm 5-10% chi phí, nhằm hạ lãi suất cho vay, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh để chia sẻ chi phí với doanh nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu lãi suất có giảm xuống như kỳ vọng khi cơ quan quản lý chỉ mới dừng ở kêu gọi.

Không giảm mà còn tăng

Tuần qua, ông Vũ Viết Nhân, chủ một trường học mầm non tại quận Tân Phú, TPHCM, phản ánh với ĐTTC rằng năm 2007 ông vay vốn của một NH cổ phần có hội sở ở quận 1, TPHCM gần 4 tỷ đồng kỳ hạn 10 năm để xây trường. Lãi suất những tháng đầu 13-14%/năm, nhưng đến năm ngoái lãi suất tăng lên 23%/năm.

Ông làm đơn xin xem xét được giảm lãi suất vì lĩnh vực ông vay vốn liên quan đến đầu tư giáo dục. Đầu năm nay NH nói đã giảm lãi suất cho vay xuống còn 21%/năm, nhưng mới đây khi đến NH nộp tiền, ông Nhân mới biết lãi suất không giảm mà còn tăng lên 22,3%/năm.

Khi ĐTTC liên hệ với NH đã cho ông Nhân vay vốn để tìm hiểu nguyên nhân, được biết NH này đã chấp nhận thỏa thuận  với khách hàng về lãi suất nhằm tránh gây ồn ào.

Trường hợp của ông Nhân chỉ là một trong nhiều trường hợp khách hàng vẫn phải chịu lãi suất vay rất cao. Các NHTM vẫn công bố rầm rộ các gói tín dụng lãi suất thấp nhưng thực tế không có nhiều khách hàng tiếp cận được lãi suất thấp.

Một lãnh đạo NH cổ phần cho biết với khách hàng cũ việc giảm lãi suất cho vay đã khó nên với khách hàng mới càng khó có cơ hội. Qua đó cho thấy, trong khi mặt bằng lãi suất huy động còn 14%/năm, việc cho vay lãi suất 21-22%/năm đã tạo lợi nhuận cho các NHTM rất lớn 7-8%/năm.

Điều này cũng cho thấy nhiều NHTM đang lợi dụng việc thỏa thuận lãi suất để chèn ép khách hàng nhằm gia tăng lợi nhuận. Đó là lý do vì sao dù năm qua tăng trưởng tín dụng của các NHTM rất thấp nhưng lợi nhuận từ lãi của các NHTM vẫn cao ngất ngưởng. Đây là sự bất hợp lý trong bối cảnh Chính phủ kêu gọi chia sẻ khó khăn để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Thị trường hay hành chính?

Thị phần tín dụng của 5 NHTM nhà nước trên khá lớn và nếu các NHTM này tiết giảm chi phí thực sự, khả năng tiếp cận  vốn giá rẻ của người dân, doanh nghiệp sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, theo một chuyên gia NH, đã đến lúc NHNN không chỉ kêu gọi mà phải có giải pháp buộc thực hiện.

Cụ thể, NHNN có thể giám sát quá trình huy động vốn đầu vào và đầu ra của các NHTM. Điều này không quá khó, bởi với hệ thống công nghệ NH lõi (core- banking) của các NHTM hiện nay cho phép quản lý được giá vốn đầu vào đầu ra của từng hợp đồng tín dụng, từ đó tính biên lợi nhuận từng tháng, từng quý cho NHTM.

Về phần mình, NHNN vẫn tuân thủ nguyên tắc thị trường, lãi suất theo cơ chế thỏa thuận nhưng hàng tháng công bố bình quân lãi suất đầu vào đầu ra của từng NHTM sẽ có tác dụng buộc các NHTM phải kéo giảm lãi suất cho vay xuống mức thực tế hơn.

Và trên cơ sở minh bạch giá vốn của các NHTM, Quốc hội có thể tiến đến việc giám sát yêu cầu đánh thuế bổ sung với các khoản cho vay của các NHTM có “siêu” về biên lợi nhuận. Có như vậy mới công bằng và các NHTM mới thực sự chia sẻ khó khăn cùng khách hàng.

Theo các chuyên gia, do một số đặc thù của nền kinh tế nước ta, các công cụ có thể tác động để điều chỉnh lãi suất trên thị trường tiền tệ, như lãi suất chính sách, lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất, lãi suất liên NH… đang không phát huy được hiệu quả.

Thứ nhất, nền kinh tế nước ta hiện nay đa tiền tệ: VNĐ, ngoại tệ và vàng. Vì thế, khi NHNN muốn điều chỉnh lãi suất tiền đồng phải nhìn sang lãi suất của 2 đồng tiền kia.

Thứ hai, NHNN Việt Nam là cơ quan ngang bộ, trực thuộc Chính phủ, không có sự độc lập về mặt chính sách, nên khả năng điều hành chính sách một cách chủ động rất khó.

Thứ ba, nền kinh tế tiền mặt nước ta đang có tác động ngược trở lại làm hạn chế hiệu quả của nền kinh tế.

Thứ tư, trái phiếu của nền kinh tế quá mỏng chưa đến 2% GDP, nên các hoạt động về nghiệp vụ thị trường mở của NHNN tác động đến thị trường có hiệu lực kém.

Tóm lại, NHNN có khá nhiều công cụ để kiểm soát lãi suất nhưng trên thực tế ít hiệu quả nên cũng không thể kỳ vọng quá nhiều. Và cũng chính vì không thể sử dụng cơ chế thị trường để đạt được lãi suất như mong muốn nên NHNN buộc phải dùng biện pháp hành chính.

DỊU NGÂN

4 comments on “KT – 561 – 032712 – Khó giảm lãi suất như công bố?

 1. Báo tiền phong online tienphong.vn : Tổng vay nợ của các DN BĐS ở mức 200.000 tỷ đồng?

  Nguy cơ phá sản của nhiều doanh nghiệp bất động sản là khá cao khi mà tiền mặt của nhiều đơn vị đã cạn kiệt trong khi nợ ngân hàng vẫn đang chất đống với lãi suất cao.
  Một khi doanh nghiệp phá sản không chỉ cổ đông thua thiệt mà cả những người mua nhà theo hợp đồng góp vốn cũng có thể mất trắng
  Gãy lưng vì nợ

  Nhiều cảnh báo cho rằng chỉ tới hết quý II-2012, nếu tiếp tục không bán được hàng nhiều doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi tình trạng phải bán bỏ dự án hoặc chịu chấp nhận để tài sản rơi vào tay các ngân hàng.

  Số liệu từ các hiệp hội bất động sản cho biết, tổng vay nợ của các doanh nghiệp bất động sản đang ở mức 200.000 tỷ đồng (nợ xấu khoảng hơn 8.000 tỷ đồng). Trong khi đó, báo cáo tài chính cho thấy lượng tiền mặt của đa số các doanh nghiệp đang ở tình trạng cạn kiệt.

  http://www.tienphong.vn/dia-oc/571131/Tong-vay-no-cua-cac-DN-BDS-o-muc-200000-ty-dong-tpot.html

 2. Doanh nghiệp giải thể, phá sản tăng đột biến

  Nếu doanh nghiệp phá sản thì tài sản doanh nghiệp sẽ bị mang đi đấu giá để thu hồi nợ (lạc quan lắm là thu hồi được 70% nợ). Khoản nợ không thu hồi được, người cho vay (ngân hàng) và nhà đầu tư chịu lỗ. Khổ nỗi, ông cho vay và ông đầu tư là 1 mới đau. Thông thường, để thành lập doanh nghiệp thường có 30% là vốn tự có (của nhà đầu tư), 70% là vốn vay (của ngân hàng). 2 “nhà” này là 1 thì doanh nghiệp thực tế là thuộc sở hữu của ông ngân hàng, chủ doanh nghiệp chỉ là danh nghĩa. Như vậy, nếu doanh nghiệp BĐS phá sản đồng nghĩa với ngân hàng phải chịu lỗ. Đảo nợ chỉ là “thủ tục nội bộ” của ngân hàng mà thôi. Cuối năm tổng kết ngân hàng lãi vài nghìn tỷ mà tổng vốn tới mấy chục nghìn tỷ, lãi trên vốn không quá 5%. Nếu trừ đi lạm phát, nói xin lỗi, lỗ sặc máu. Vì sao nói 2 “nhà” này là 1 ? Vì có nhiều công ty BĐS lúc mới thành lập vốn tự có chỉ vài trăm tỷ, sau khi “xin” được đất thì hàng chục nghìn tỷ từ ngân hàng ào ào tuôn vào những công ty này biến chúng trong thời gian siêu ngắn từ công ty nhỏ thành tập đoàn khổng lồ. Phần lớn các siêu dự án chính là thuộc sở hữu của ngân hàng đấy ạ, chả có đầu tư đầu têu gì đâu ạ. BĐS mà sụp là ngân hàng sụp và ngược lại, tôi dám cá điều đó đấy. Vì thế, cho đến giờ, mặc dù tình hình của cả BĐS và ngân hàng không mấy lạc quan nhưng chả ai sụp vì “ông là thằng mà thằng cũng là ông”.

  http://www.cafechemgio.com/2012/03/doanh-nghiep-giai-pha-san-tang-ot-bien.html

 3. Các bác cho tụi tui hỏi: Giám đốc Eximbank (nghi là con cháu thủ tướng Dũng?)cắt mạng kế toán trưởng là có làm sai không?
  Ngày nay, Trung Quốc đang là chủ nợ của Mỹ. Nó đang thao túng thị trường của Mỹ và thế giới. Ngay cả trong Quốc Hội, hãng phim Hollywood cũng có China nắm phần. Mặc khác, China rất giỏi mua chuộc lòng người và các nghị sĩ nên nó thao túng nhiều quốc gia trên thế giới từ nội bộ bên trong. Nếu không sớm hạ quyết tâm chống China, thì các nước phương Tây nên nhanh chóng đầu hàng Trung Quốc ngay đi. Vì nó đang nuôi các nghị sĩ tham nhũng rất nhiều.
  Còn 1 số người Việt Nam như chúng tôi, tuy là phụ nữ còn không chịu nhục. Huống hồ chi chúng tôi là dòng dõi con Rồng cháu Tiên. Là 1 cường quốc như Mỹ sao phải chịu đầu hàng dưới bàn tay điều khiển tham nhũng ở nhiều quốc gia của China?
  http://www.gata.vn/blog/thaihien12121981/detail/ban-tong-eximbank-chu-tich-hoi-dong-quan-tri-nay-lanh-dao-cac-cong-ty-ngan-hang-trong-va-ngoai-nuoc-viet-nam-nay-cac-sep-lanh-dao-co-thay-mot-nhan/962

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s