Mục sư Nguyễn Công Chính bị tuyên án 11 năm tù giam – CS Không Thể Thay Đổi

Description: Mục sư Nguyễn Công Chính khi bị bắt

Mục sư Nguyễn Công Chính 43 tuổi, bị bắt từ tháng 4/2011, tức là gần một năm nay, mà cho tới giờ mới được mang ra xét xử. Tòa án Gia Lai vừa xử Mục sư Tin Lành Nguyễn Công Chính 11 năm tù giam vì tội Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Bà Trần Thị Hồng, vợ ông cho BBC hay phiên tòa của ông không có mặt luật sư bào chữa.

Đài Tiếng nói Việt Nam khi đưa tin nói phiên tòa được mở công khai, nhưng bà Hồng nói công an canh gác cẩn mật xung quanh và bản thân bà, với tư cách vợ ông Chính, phải “đấu tranh rất dữ dội” mới được vào bên trong.

“Chỉ có chủ tọa phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát và hội thẩm nhân dân, chứ ngay cả luật sư do tòa chỉ định cũng không có nên chồng tôi phải tự biện hộ.”

Bà Trần Thị Hồng nói gia đình sẽ làm thủ tục kháng án trong vòng 15 ngày quy định “như yêu cầu của chồng tôi gửi từ trong tù ra”, nhưng hiện đang phải tìm kiếm luật sư. Mục sư Nguyễn Công Chính bị bắt hôm 28/4/2011 để điều tra tội Phá hoại chính sách đoàn kết., theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Ông Chính, tên thật là Nguyễn Thành Long, là trưởng Giáo hội Lutheran, một giáo hội theo Tin lành, ở Việt Nam. Trước đó, ông cũng làm trưởng ban truyền giáo của một hội thánh Tin lành Mennonite không được chính quyền cho phép hoạt động.

Giới chức khi đó nói đã “bắt giam đối tượng phản động Nguyễn Công Chính”, không nói ông là mục sư mà chỉ cáo buộc ông đã “núp dưới vỏ bọc tôn giáo”.

Cáo trạng của tòa hôm 26/3 cũng nói ông Chính đã “liên hệ, cấu kết với các đối tượng cơ hội chính trị trong và ngoài nước lập ra nhiều tổ chức, hội nhóm tôn giáo bất hợp pháp, nhận sự tài trợ của các tổ chức phản động lưu vong và tham gia tích cực vào các tổ chức phản động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại chính sách đoàn kết”.

‘Đặc biệt nghiêm trọng’

Chủ tọa phiên tòa Lê Văn Hà được Đài Tiếng nói Việt Nam dẫn lời nói: “Mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi vi phạm với cấp độ ngày càng nghiêm trọng hơn, gây hại cho đời sống xã hội.”

‘Hành vi phạm tội’ của ông Nguyễn Công Chính cũng bị đánh giá là “đặc biệt nghiêm trọng, gây mất lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước, gây bất ổn tình hình an ninh chính trị tại địa phương”.

Ông Nguyễn Công Chính, cùng với cây bút Trần Khải Thanh Thủy, năm 2009 đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tặng giải thưởng Nhân quyền. Nay bà Thủy đã sang Hoa Kỳ định cư.

Mục sư Chính sinh năm 1969 tại Quảng Nam.

Năm 1985 ông cùng gia đình lên sinh sống tại vùng kinh tế mới ở Kon Tum. Ông đã từng có thời gian phục vụ trong quân đội.

Hiện mục sư Nguyễn Công Chính trú tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Vợ chồng ông có bốn con nhỏ. Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ mới đây lại đề nghị Bộ Ngoại giao đưa Việt Nam vào danh sách Các quốc gia gây quan ngại về tự do tôn giáo (CPC).

Ban Tôn giáo Chính phủ mới đây có trưởng ban mới là Trung tướng Phạm Dũng, người từng giữ vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, tức cơ quan chuyên trách về an ninh nội địa.


Mục sư Nguyễn Công Chính bị tuyên án 11 năm tù giam

Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-03-26

Tòa án tỉnh Gia Lai hôm nay đưa mục sư Nguyễn Công Chính ra xét xử và tuyên án ông 11 năm tù giam với các tội danh theo điều 87 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Vào lúc 7 giờ sáng ngày 28/04/2011, Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị cơ quan Công An tỉnh Gia Lai khởi tố và bắt giam

Các tội danh mà phía công tố Việt Nam buộc cho mục sư Nguyễn Công Chính gồm gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, tuyên truyền gây thù hằn chia rẽ giữa dân tộc, xâm phạm chủ quyền của các dân tộc, gây chia rẽ giữa người có tôn giáo với người không tôn giáo, giữa tín đồ tôn giáo với chính quyền, và phá hoại chính sách quốc tế đoàn kết quốc tế của Việt Nam.

Phiên tòa không luật sư bào chữa

Ngay sau phiên xử bà Trần Thị Hồng, vợ của mục sư Nguyễn Công Chính, cho biết một số thông tin về phiên xử chồng bà hôm nay mà bà quyết đến tham dự dù không được chính thức thông báo:

“Phiên tòa đã kết thúc với bản án 11 năm tù. Họ không cho một luật sư nào bào chữa. Sau khi tuyên án họ nói bị cáo có quyền kháng án trong vòng 15 ngày. Họ đưa ra những điều mà ông mục sư Chính vi phạm, trong đó có vấn đề thương phế binh. Ông Ms Chính bào chữa đó là những người khó khăn, và là một chức sắc tôn giáo nên phải giúp đỡ; nhưng họ nói ông vi phạm gây xào xáo trong gia đình những thương phế binh. Họ nói ông MS Chính có những cuộc phỏng vấn bên ngoài nói xấu chính quyền, đảng và nhà nước. Có những bài viết đưa lên, xuyên tạc là vi phạm. Ông Ms Chính cũng bình tĩnh trả lời những điều họ buộc.

Phiên tòa đã kết thúc với bản án 11 năm tù. Họ không cho một luật sư nào bào chữa. Sau khi tuyên án họ nói bị cáo có quyền kháng án trong vòng 15 ngày. Họ đưa ra những điều mà ông mục sư Chính vi phạm, trong đó có vấn đề thương phế binh.

bà Trần Thị Hồng

Họ yêu cầu ông thành khẩn nhận tội. Ông nói rằng ông chỉ có tội với Chúa, chứ không hề có tội gì với Nhà Nước. Gia đình ông bị mất đất đai, ủi sập, mất quyền tự do đi lại nên ông phải đấu tranh; chứ không có gì vi phạm với chính thể, Nhà nước này.”

Xin được nhắc lại ông Nguyễn Công Chính từng là mục sư theo giáo phái Mennonite, nay chuyển sang giáo hội Liên hữu Lutheran Việt Nam và giữ chức hội trưởng giáo hội Liên hữu Lutheran Hoa Kỳ- Việt Nam.

Ông bị bắt hồi tháng tư năm ngoái. Từ khi bị bắt đến khi ra tòa, gia đình ông không hề được gặp mặt.

Cơ quan điều tra công an Việt Nam cho rằng từ năm 2004 đến khi bị bắt ông Nguyễn Công Chính soạn thảo nhiều tài liệu và gửi ra cho người khác mà chính quyền Việt Nam cho là phản động. Cơ quan này cũng nói ông đã trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông nước ngoài mà qua đó xuyên tạc tình hình trong nước cũng như vu khống chính quyền và các lực lượng vũ trang.



CS Không Thể Thay Đổi

(03/26/2012)

Tác giả : Vi Anh

Cộng sản là chế độ chỉ có thể thay thế mà không thể thay đổi được. Đó là đại ý lời của Ông Boris Yeltsin, người đã cầm đầu cuộc lật đổ chế độ CS Liên bang sô viết. Và dân chúng các nước Đông Âu, Ba lan, Hung gia lợi, Lổ ma ni, Đông Đức cũng đã chứng minh bằng những cuộc cách mạng lật đổ, phế bỏ các chế độ CS để thay thế bằng chế độ tự do, dân chủ giúp cho dân giàu nước mạnh hơn.

Gần đây, đặc biệt trước đại hội đảng CS, một số cán bộ đảng viên đang cầm đầu chế độ CS ở Việt Nam và ở Trung Quốc đã thấy tình hình thậm chí nguy cho Đảng có kêu gào chỉnh đốn Đảng, thay đổi chính sách của Đảng để tránh một cuộc đổ vỡ, bị lọai trừ và bị thay thế.

Như trong chế độ CS ở VN, Ông Trương tấn Sang người nắm ban bí thư trung ương Đảng lo công tác nội bộ của Đảng nhiều năm, nằm lâu trong chăn biết rõ chăn quá nhiều rận. Khi Ông được Đảng sắp xếp cho ra lên làm Chủ Tịch Nước, trước đại hội đảng Ông tuyên bố rất nhiều về những hư hại của Đảng CSVN để cho thấy nhu cầu cần phải thay đổi. Ông Sang nói không phải một con sâu mà cả một bầy sâu trong đảng.

Ông Sang là người Nam dân Đức Hòa, quê hương của khóm Bến Lức, ắt phải biết câu tục ngữ VN “một con sâu làm rầu nồi canh”. Người Việt chỉ cần thấy một con sâu trong nồi,trong tô thì đổ bỏ hết cả nồi cả tô. Còn Đảng CSVN như Ông Sang thấy và nói có cả bầy sâu trong đảng thì vứt bỏ nó đi, chớ để làm gì nữa, mắc ụa, mắc ói.

Như trong chế độ CS ở Trung Quốc, Ô. Tập cận Bình, một “hòang tử Đỏ”, nhiều năm làm Phó Chủ Tịch Nước, là người được Đảng sắp xếp lên làm Chủ Tịch Đảng, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quân Ủy trung ương, sắp nắm tòan bộ chánh quyền, đảng quyền, quân quyền thay cho Ông Hồ cẩm Đào. Theo thông tấn xã Reuters, Ông Tập cận Bình cũng nói ở Trường Đảng vào ngày 16 tháng 3, rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện nay là nơi tập trung của thành phần thối nát, giá áo túi cơm cần phải trong sạch hóa.

Cũng vậy mới đây, Thủ Tướng TC Ôn gia Bảo sắp hết nhiệm kỳ, trước khóa họp Quốc Hội chót mà Ông tham dự, vào ngày 14-3-2012, Ông Thủ Tướng này nói, nếu Trung Quốc không sớm thay đổi các chính sách về chính trị, sẽ lặp lại cuộc Cách mạng Văn Hóa, cuộc cách mạng đã giết chết hơn hai chục triệu dân Trung Quốc trong thập niên 60-70.

Hầu hết các lãnh đạo Đảng Nhà Nước CS trước đại hội Đảng thì oang oang chê trách những thành phần hủ hóa, những thói hư, tật xấu trong đảng và gân cổ kêu gào thay đổi. Nhưng người quyết tâm thay đổi thì bị thanh trừng vì đụng chạm phe phái khác. Thí dụ điển hình là trường họp hai cán bộ đảng viên cầm đầu Đảng Nhà Nước CS ở Trùng Khách bị lọai trừ vì đã mở cuộc chiến chống tập đòan đảng viên, cán bộ CS và những người ăn theo hành động những tội phạm có tổ chức như mafia trong tỉnh.

Ông Bạc Hy Lai là Bí thư Thành ủy thành phố Trùng Khánh một thành phố trực thuộc trung ương, mô hình “phát triển điển hình tiên tiến” và cai quản bởi Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc. Và Ông Vương Lập Quân là người chỉ huy lãnh đạo công an của thành phố Trùng Khánh. Hai Ông này đã thực sự mở cuộc chiến tranh chống mafia tại Trùng Khánh. Dân chúng rất hoan nghinh vì tập đòan mafia này đã làm giàu trên mồ hôi, nước mắt, tài sản hiếm hoi của người dân và tài nguyên của địa phương, qua việc trưng dụng đất đai của dân, bồi thường rẻ mạt như cướp giựt và đem bán hay hùn với ngọai quốc giá cao gấp 40 lần hơn.

Thế mà chẳng những Đảng CS ở trên không tiếp tay như lời tuyên bố làm sạch Đảng mà còn triệt hạ người trừ gian diệt ác trong Đảng. Ông Vương Lập Quân bị nặc lịnh ở trên “điểu” qua làm Phó Chủ Tịch Ủy Ban lo về giáo dục, nhưng không yên. Ông còn bị triệt hạ nữa đến đổi Ông phải vào sứ quán của Mỹ xin tỵ nạn chánh trị. Nhưng Đảng cho công an bao sứ quán Mỹ như vây đồn địch và buộc sứ quán phải cho Ông ấy ra và bị bắt đem về điều tra.Còn Ông Bạc Hy Lai được dân Trùng Khánh coi là người hùng trừ gian diệt ác, dân chúng rất ngưỡng mộ thì chẳng những không được đề bạc vào Bộ Chánh trị mà Bộ này còn buộc Ông Bạc Hy Lai thôi việc, cất chức Bí thư thành ủy Trùng Khánh của ông.

Điều đáng lưu ý là lãnh đạo đảng CS nói thói hư tật xấu, và cán bộ đảng viên hư hỏng, thường xảy ra trong hai cơ hội. Một là khi về hưu, hết quyền hành. Như Ông Tướng Võ nguyên Giáp, Thủ Tướng Võ văn Kiệt thời nắm quyền còn bảo hòang CS hơn vua, đến khi hết thời thì nói theo dân. Có người cho những Ông này làm thế là để xì sú páp bất mãn của dân giúp cho Đảng.

Thứ hai là phe phái đấu đá nhau, triệt hạ nhau, thanh trừng nhau, phe mạnh đổ tội hủ bại của đảng và đảng viên cho phe kia để triệt hạ đối thủ. Nhưng trong kỳ này người ta thấy Ông Sang của VN, Ông Bình của TC là hai người sắp lên và Ông Bảo đang tại chức vẫn nói những hư đốn của đang, của đảng viên, kêu gào cải tổ.

Mà nhìn kỹ, xét cho cùng kỳ lý, không thấy Ông nào từ ông hưu đến ông tại chức hay sắp lên chức có ông nào đưa ra đường lối, kế họach, chương trình, cải tổ thế nào, trừng trị cụ thể ra sao.

Vì hơn ai hết những vị này biết chỉnh đốn đảng thì còn ai đâu mà làm việc. Chỉnh đốn làm sao được vì CS là hiện thân của sự thất bại. Thất bại của các chế độ CS Liên xô và Đông Âu là chứng minh, bằng cớ cụ thể. Đảng CS tự nó là cha sanh mẹ đẻ của tham nhũng, quan liêu, cửa quyền vì bản chất Đảng CS là độc tài, đảng tri tòan diện; quyền hành mà không giám sát, không ngăn chận thì quyền hành sẽ hư họai, hủ hóa.

Người dân bị trị không tin Đảng CS thay đổi. Người dân bị trị chỉ muốn thay thế CS bằng thể chế tự do, dân chủ, như ở các nước CS Đông Âu và liên bang sô viết mà cả thế giới đã thấy khi CS Âu châu và Nga bị dân chúng lật đổ, thí những nước này dần dần khá hơn.

Trong khi đó hai chế độ CS lớn ở Á châu là Trung Cộng và Việt Cộng thay đổi chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa thì chỉ có CS được hưởng thôi. CS thành tư bản đỏ ở thành thị và cường hào ác bá đỏ ở nông thôn. Kinh tế có tăng gia nhờ đầu tư của ngọai quốc cấu kết với cán bộ đảng viên và bọn ăn theo CS mới giàu, bóc lột sức lao động, đất đai của người dân.

Gần đây một kết quả thăm dò ở TC cho thấy 63% người dân Trung Quốc muốn thể chế dân chủ Tây phương. Cuộc thăm dò này do tờ Hoàn Cầu Thời Báo thuộc sự kiểm soát của Đảng Cộng Sản Trung Quốc thực hiện. Báo Liberation dù là tờ báo thiên tả của Pháp cũng nhận định tính độc đáo của cuộc thăm dò. Cuộc thăm dò xảy ra khi các phe phái CS đấu đá nhau giành quyền chức, phe này cho làm để đổ tội cho phe kia. Nhờ thế báo của Đảng Nhà Nước CS mới đăng 63% người dân Trung Quốc muốn thể chế dân chủ Tây phương và hơn 49% đang chờ đợi một cuộc cách mạng mới./.

Vi Anh

One comment on “Mục sư Nguyễn Công Chính bị tuyên án 11 năm tù giam – CS Không Thể Thay Đổi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s