Sáng nay 27.3, bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ án Vinashin

 Theo:danlambao.vn

SGTT.VN – Tin từ Tòa án nhân dân TP.Hải Phòng cho biết, sáng nay 27.3, Tòa án Nhân dân TP. Hải Phòng sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Phiên tòa do Thẩm phán Trần Văn Nhiên, Chánh Tòa kinh tế – Tòa án nhân dân TP.Hải Phòng làm chủ tọa.
Theo lãnh đạo Tòa án nhân dân TP.Hải Phòng, có 9 bị cáo (gồm cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin Phạm Thanh Bình cùng 8 đồng phạm) bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sơ thẩm lần này về tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165, Bộ luật hình sự của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tham dự phiên tòa có 21 luật sư bào chữa cho 9 bị cáo.
Ông Phạm Thanh Bình.

Theo kết luận điều tra, bị cáo Phạm Thanh Bình cùng các đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước ở năm dự án với tổng thiệt hại trên 910 tỷ đồng.

Hành vi sai phạm của các bị cáo được xác định gồm việc cố tình mua tàu Hoa Sen khi dù chưa được Thủ tướng cho phép, gây thiệt hai hơn 470 tỷ đồng; bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang không xin ý kiến tập đoàn, đầu tư dự án tàu Bình Định Star gây thua lỗ, đầu tư hai nhà máy điện Sông Hồng (Nam Định) và diesel Cái Lân (Quảng Ninh), nhập các thiết bị lạc hậu gây thiệt hại hơn 310 tỷ đồng.
Theo nhìn nhận của cơ quan điều tra, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị can xảy ra trên phạm vi rộng, ở nhiều lĩnh vực… Trong đó, bị can Phạm Thanh Bình được xác định có vai trò đứng đầu với nhiều sai phạm nghiêm trọng, liên quan đến nhiều dự án.
Ngoài bị cáo Phạm Thanh Bình, cáo trạng cũng nêu rõ hành vi của 8 bị can khác, trong đó có ông Trần Quang Vũ, nguyên tổng giám đốc Vinashin; ông Trần Văn Liêm, nguyên trưởng ban Kiểm soát Vinashin; ông Nguyễn Văn Tuyên, nguyên giám đốc công ty cổ phần công nghệ tàu thủy Hoàng Anh…
Trong vụ án này còn có 2 bị can đang bỏ trốn, bị truy nã là Hồ Ngọc Tùng (nguyên tổng giám đốc công ty tài chính TNHH Một thành viên Công nghệ tàu thủy) và Giang Kim Đạt (34 tuổi, nguyên trưởng phòng kinh doanh công ty vận tải viễn dương Vinashin).
Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 4 ngày từ ngày 27 đến 30.3.

4 comments on “Sáng nay 27.3, bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ án Vinashin

 1. cát tường :
  ba Dũng tưởng đã thoát vụ vinshin thông qua việc giải trình trước quốc hội năm rồi. Nhưng năm nay chắc không thoát nỗi với đòn chỉnh đốn của Trọng lú và số đại biểu đồng ý việc bãi miễn thông qua phiếu tín nhiệm mà đb Thuyết là người chủ trương khai thác quyền hạn quốc hội theo luật định. Kỳ này ba Dũng không qua nỗi cửa ải này đâu. Thay ngựa giữa dòng sẽ có như ý đồ của bct.
  -> Tui nghĩ chắc giả bộ giống như mấy lần trước!
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/03/24/d%C6%A1n-khi%E1%BA%BFu-n%E1%BA%A1i-v%E1%BB%81-vi%E1%BB%87c-vi-ph%E1%BA%A1m-ti%E1%BB%81n-l%C6%B0%C6%A1ngva-th%C6%B0%E1%BB%9Fng-t%E1%BA%BFt-cu%E1%BB%91i-nam-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-lao-d%E1%BB%99ng/#comment-26929

 2. Vụ xử Vinashin sẽ không trấn an được giới đầu tư

  Ngày 27/03/2012 Toà án Nhân dân Hải Phòng xử sơ thẩm các cựu lãnh đạo của tập đoàn Vinashin. Nhưng theo nhận định của hãng thông tấn Pháp AFP, vụ xử này không trấn an được giới đầu tư về khả năng của chính phủ Việt Nam tìm ra những giải pháp cho khủng hoảng về cơ chế.

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120325-vu-xu-vinashin-se-khong-tran-an-duoc-gioi-dau-tu

 3. Hãy vùng dậy, giết hết bọn đầu não Ba đình, cho nhân dân thoát nạn Cs. Có lý nào bọn Cs cắc ké Việt nam sống dai như vậy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s