Việt Nam với giải pháp ‘Giấu bụi dưới thảm’

 Theo:danlambao.vn
TS. Alan Phan, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Viasa (VEF.VN) – Nhờ vài viên aspirin, bệnh nhân đã quay lại sở làm việc, nhưng cái ung thư trong gan ruột vẫn chờ ngày giải phẫu. Đây là chiến thuật mà người phương Tây gọi là “giấu bụi dưới thảm” hay “đá cái thùng (rác) xuống cuối đường”. Tạm ổn, nhưng một ngày nào đó, sẽ có người phải hốt bụi hay đổ rác.
Một chuyên gia kinh tế Việt hưng phấn bảo: “Mọi vấn đề về ngân hàng, chứng khoán và bất động sản sẽ được giải quyết xong trước tháng 8 năm nay. Tất cả thị trường tài chính sẽ phục hồi và sẽ lập đỉnh cao mới trong 2013. Lãi suất và lạm phát sẽ giảm xuống dưới 9%, cán cân thương mại sẽ cân bằng và ngân sách sẽ ổn định”. Hallelujah (Lạy Chúa tôi)!!! Phép mầu đã hiện ra?
Giải pháp của Mỹ 
Tôi gọi nó là một phép mầu vì hiện tượng này sẽ đi ngược lại tất cả nguyên lý về kinh tế tài chính mà tôi được học. Chắc tại mình học chưa đủ? Nhưng dù sao, nó cũng đã được áp dụng khá thành công tại Mỹ khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bơm tiền cứu các ngân hàng, bắt đầu với gói QE 1 vào 2008, và liên tục in tiền với QE 2 và sắp cho ra QE 3 trong vài tháng tới. Thường thì khi in tiền, lạm phát và lãi suất sẽ gia tăng vì lượng cung của trái phiếu tràn ngập. Tuy nhiên, với sự suy thoái về nhu cầu tiêu dùng và mức độ thất nghiệp; cùng với số lượng tiền khổng lồ đang được các nhà đầu tư thế giới nắm giữ (nhất là Trung Quốc và Nhật Bản), thị trường chấp nhận dễ dàng lãi suất thấp (gần như zero) từ trái phiếu chính phủ vì sự vững chắc của đồng đô la Mỹ giữa những biến động nguy hiểm của tình thế.
Kết quả là Fed đã cứu được hệ thống ngân hàng mà không phải trả giá bằng lạm phát và lãi suất. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ đã tiếp tục trì trệ suốt 3 năm qua vì tiền các ngân hàng nhận được đã không đem cho doanh nghiệp vay lại vì nợ xấu và rủi ro vẫn còn cao. Họ giữ tiền nhận được để mua trái phiếu của các chính phủ cho an toàn và hạnh phúc với số tiền lời khủng qua sai biệt về lãi suất mua và bán.
Cuối cùng, nhờ sự năng động của nền kinh tế thị trường và những sáng tạo của tầng lớp doanh nhân trẻ, nền kinh tế Mỹ cho thấy vài tín hiệu của sự hồi phục vào giữa năm nay. Nhưng ngoài điểm sáng này, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao, giá địa ốc vẫn suy giảm, nợ công và tư vẫn đầm đìa và lạm phát vẫn là một đe dọa qua giá dầu và lãi suất. Nói tóm lại, nhờ vài viên aspirin, bệnh nhân đã quay lại sở làm việc, nhưng cái ung thư trong gan ruột vẫn chờ ngày giải phẫu.
Đây là chiến thuật mà người phương Tây gọi là “giấu bụi dưới thảm” (swept under the rug) hay “đá cái thùng (rác) xuống cuối đường” (kick the (trash) can down the road). Tạm ổn, nhưng một ngày nào đó, trong nhiệm kỳ mới, có lẽ một người nào khác sẽ phải hốt bụi hay đổ rác.
Ứng dụng cho Việt Nam 
Câu hỏi kế tiếp là Mỹ làm được thế thì tại sao Việt Nam không áp dụng giải pháp tương tự? Dĩ nhiên, Việt Nam cũng đang áp dụng chính sách này và cũng có cơ may thành công. Tuy nhiên, có 5 sự khác biệt khá sâu rộng giữa hai nền kinh tế.
1. Trước hết, dù chịu nhiều thách thức, đồng đô la vẫn là bản vị chính trong các thanh toán quốc tế. Sự sụt giảm tỷ giá đồng đô la sẽ khiến các dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore… mất giá trị nhanh chóng. Các nhà cầm quyền nơi đây đã làm đủ cách để giúp Mỹ và giúp chính họ giữ sự bình ổn. Đồng Việt Nam thì ngược lại.
2. Nền kinh tế Mỹ phần lớn vẫn dựa trên vận hành thị trường, với những doanh nghiệp tư nhân năng động, sáng tạo và mạo hiểm. Nhiều nhà sáng lập các doanh nghiệp mũi nhọn của nền kinh tế là những di dân từ Á Châu, Đông Âu… với mộng ước xây dựng những sự nghiệp lớn lao trên sân chơi lớn nhất toàn cầu. Trong khi đó, đầu tàu của kinh tế Việt vẫn là những doanh nghiệp nhà nước, chưa thoát khỏi sự bảo bọc của đặc quyền, đặc lợi.
3. Doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam vẫn chiến đấu bền bỉ trong trận bão hiện nay. Tuy nhiên, đối diện với lãi suất trên 20%, lạm phát thực sự hơn 15% và tỷ giá USD thấp hơn 16% giá trị thực của tiền đồng; các doanh nghiệp này chịu quá nhiều gánh nặng để cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, và ngay cả nội địa so với hàng Trung Quốc. Trong khi đó, doanh nhân Mỹ chỉ chịu lãi suất khoảng 6%, lạm phát 2%; nên sự hồi phục xảy ra nhanh chóng hơn.
4. Thêm vào đó, đầu tư FDI và FII vào Mỹ lại gia tăng trong các khủng hoảng kinh tế toàn cầu vì sự ổn định và minh bạch của cơ chế quản lý. Các suy giảm về FDI và FII cho Việt Nam là những tín hiệu ngược lại.
5. Trong khủng hoảng tài chính năm 2008, do nợ xấu từ suy sụp của giá bất động sản, các ngân hàng Mỹ đã công khai các số liệu và tình trạng các sản phẩm tài chính để chính phủ Mỹ và các nhà đầu tư có thể đánh giá (stress test) khả năng sinh tồn của mình. Nhiều định chế hàng đầu như Lehman Bros hay Countrywide… phá sản và nhiều ngân hàng hay hãng bảo hiểm siêu cấp phải bán đi phần lớn vốn cho các nhà đầu tư mới, kể cả chính phủ. Trong khi đó, các biện pháp của cơ quan quản lý ở Việt Nam và các nhóm sở hữu ngân hàng vẫn chưa thực sự minh bạch về thông tin, nên không ai bên ngoài có thể tiên đoán bất cứ điều gì về vấn đề hay diễn biến.
Liệu Việt Nam có thành công (dù tạm thời) như Mỹ trong bài toán kinh tế hiện tại?
Cách đây một năm, tôi lấy tàu hỏa cao tốc mới xây của Trung Quốc đi từ Thượng Hải đến Bắc Kinh. Tôi đùa hỏi ông quản lý đoàn xe là ông chắc không có sự cố gì chứ? Ông bảo anh hãy tin vào công nghệ cấp tiến chất lượng của Trung Quốc đi. Chúng tôi đang chiếm lĩnh vị trí số một về tàu cao tốc trên thế giới. Chỉ 3 tuần sau, đoàn tàu đó bị trật rầy ở Wenzhou, khiến hơn 50 người thiệt mạng (con số chính xác vẫn bị giấu). Các vị quản lý có thể đúng đến 80% về xác suất.
Nhưng có lẽ tôi sẽ không bao giờ đáp những chuyến tàu cao tốc của Trung Quốc.
_________________
TS. Alan Phan là doanh nhân bôn ba làm ăn trên 43 năm qua tại Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng là tác giả của 8 cuốn sách Anh và Việt ngữ về kinh tế tài chính của các nền kinh tế mới nổi. Ông tốt nghiệp tại các đại học Penn State, American Intercontinental (Mỹ), Sussex (UK) và Southern Cross (Úc). Website cá nhân là http://www.gocnhinalan.com.

5 comments on “Việt Nam với giải pháp ‘Giấu bụi dưới thảm’

 1. Dân Thanh Hóa :
  Bố cháu còn nhớ năm ngoái VN nhờ Interpol phát lệnh truy nã hai thằng cán bộ Vinashin không? Tớ đã bảo là hai thằng đấy ngồi nóc tủ ăn chuối cả nải rồi, bố Interpol cũng đíu tìm ra được…
  Con mụ Huyền này ở bển vài năm nữa, thay tên đổi mặt, về VN lại thành “Việt kiều yêu nước”! khốn nạn thế là cùng…
  -> Có người có dính vô vụ tham nhũng này nên nó phá hoài ta? Đây là con cháu thủ tướng Dũng tham nhũng?
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/03/24/d%C6%A1n-khi%E1%BA%BFu-n%E1%BA%A1i-v%E1%BB%81-vi%E1%BB%87c-vi-ph%E1%BA%A1m-ti%E1%BB%81n-l%C6%B0%C6%A1ngva-th%C6%B0%E1%BB%9Fng-t%E1%BA%BFt-cu%E1%BB%91i-nam-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-lao-d%E1%BB%99ng/#comment-26347

 2. Còn ông bị bệnh tim nặng thì sao? Vẫn đang cầm cự qua ngày mà? 1 viên thuốc đâu thể khỏi ngay được? Ông có xem truyện Tôn Tẫn không? Phải giả điên để thoát nạn. Nếu không, giờ này phải ngồi nóc tủ xơi chuối cả nải rồi. Ông luôn tự cao tự đại nhưng không sáng suốt và không có tình thương người, tình thương đồng loại…

 3. RẤT HY VỌNG ông TS Alan PHAN hữu ích cho con đường Hội nhập thương trường với Thế giới của Việt Nam ….

  Tôi đã từng thất vọng nhiều về băng đảng đại gia tộc PHẠM DUY CẨN và Nguyễn Cao Kỳ (ít ra trên quan tài của NCK chỉ có 3 lá cờ ….) với lão VỊT KÌU Hoàng Kiều đại gia chuyên tổ chức HOA HẬU chân ngắn chân dài

  Và bác VỊT KÌU mẽo gốc vịt trưởng giả học làm sang chơi ngang tàng !


  Kẻ Săn Hươu …(0) – Tên Săn khỉ …
  =======================

  Xa Mãi Châu Phi (1)….Xa Mãi Việt Nam …

  Hành hương cậu mẽo gốc vịt chơi ngang tàng !

  Chơi thú đi săn bắn voọc mặt xám quý hiếm

  Vi phạm Luật quy định bảo vệ vật hoang

  Tưởng thú người leo ngọn cây kiếm sống

  Việt kiều Mỹ – Trưởng giả học làm sang

  Giương súng bắn chết lâm dân khốn khổ !

  Nạn nhân + tội phạm vô tình : Ôi thương tang !!!

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (0) Phim về Chiến tranh Việt Nam The Deer Hunter

  (1) Phim Out of Africa


  Một Việt kiều Mỹ đi săn, bắn nhầm người
  Monday, March 26, 2012

  CAM RANH – Công an thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa hôm 24 tháng 3 bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Nam, một Việt kiều Mỹ về từ tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, vì đi săn bắn nhầm và gây chết người.

  ông Nam đi săn, sau đó bắn nhầm làm anh Cao Thăng thiệt mạng

  Báo Tuổi Trẻ cho hay, ông Nam bị khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra về tội “vô ý làm chết người” và “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.”

  Tin cho hay, ông Nguyễn Nam năm nay 53 tuổi, về thăm quê ở xã Cam Phước Ðông, thành phố Cam Ranh.

  “Vào tối 13 tháng 3, ông Nam rủ bốn người đàn ông dân tộc RaGlai mang súng vào núi Tà Luông, thuộc tiểu khu 329 rừng phòng hộ đầu nguồn trong xã săn thú rừng.”

  Theo báo Tuổi Trẻ, sau khi bắn hạ hai voọc mặt xám thuộc nhóm động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Khoảng 15g30 cùng ngày, khi anh Cao Thăng (41 tuổi, trú thôn Giải Phóng, xã Cam Phước Ðông) leo lên ngọn một cây cao vài chục mét để tìm kiếm thú, ông Nam nhầm anh Thăng là khỉ nên giương súng bắn khiến anh rơi xuống đất, chết tại chỗ.”

 4. NGUYENTANDUNG :
  Tin chính xác 100% bà Diệu Hiền công ty thủy sản bình an bể nợ 1300 tỷ là em vợ của ngài thủ tướng vụ này anh 3 dê lại cũng nhúng tay vào các bạn sắp có kịch coi rồi đó.ngài thủ tướng hay chuyển bại thành thắng vào phút chót lắm để xem vụ này anh ba sử sao đây?
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/03/24/d%C6%A1n-khi%E1%BA%BFu-n%E1%BA%A1i-v%E1%BB%81-vi%E1%BB%87c-vi-ph%E1%BA%A1m-ti%E1%BB%81n-l%C6%B0%C6%A1ngva-th%C6%B0%E1%BB%9Fng-t%E1%BA%BFt-cu%E1%BB%91i-nam-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-lao-d%E1%BB%99ng/#comment-26948

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s