Bộ phim “Một đời người nghiên cứu Hoàng Sa”

 

Tiến Sĩ Nguyễn Nhã tại buổi triển lãm hình ảnh, tài liệu liên quan đến HS – TS tại TPHCM.

Định Nguyên

Tôi đi con đường học thuật hoàn toàn thì những khó khăn dù khó đến đâu tôi cũng vượt qua không sao cả. Và đến bây giờ thì càng ngày tôi thấy những khó khăn lùi dần đi. – TS Nguyễn Nhã

“Bộ phim Một đời người nghiên cứu Hoàng Sa” của Tiến sĩ Nguyễn Nhã, do Phạm Xuân Nghị đạo diễn, vừa nhận được giải thưởng Cánh Diều Bạc của Hội Điện Ảnh Việt Nam về thể loại phim tài liệu truyền hình.

Thông tín viên Định Nguyên của Ban Việt Ngữ RFA có cuộc trò chuyện với TS Nguyễn Nhã xung quanh vấn đề này.

Phổ biến sự thật lịch sử

Định Nguyên: Bộ phim Một Đời người nghiên cứu Hoàng Sa do Phạm Xuân Nghị làm đạo diễn, nói về thành quả nghiên cứu hơn 30 năm về Hoàng Sa của TS, vừa được trao giải Cánh Diều Bạc của Hội Điện Ảnh VN. Xin TS cho biết cảm nghĩ của mình về giải thưởng này?

TS Nguyễn Nhã: Phim về Hoàng Sa của đạo diễn Phạm Xuân Nghị phải nói là làm rất công phu, lời bình rất là cảm động và đi rất nhiều nơi. Từ những cuộc hội nghị quốc tế ở Tp.HCM, ra cả Lý Sơn, Quảng Ngãi, Cù Lao Ré rồi Đà Nẵng để mà ghi hình. Tôi nhớ cái vụ Hậu Lộc ở Thanh Hóa (Trung quốc bắn chết 8 ngư dân). Cái sự kiện đó nó xảy ra nên ban tổ chức nói rằng không chấm nữa. Tôi nghĩ nếu chấm thì chắc là được giải. Trong lúc đó không tiện công bố. Tôi nghĩ như vậy. Tôi biết vào thời gian cắt cáp (Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của VN), ngày 11 hay 12 tháng 5 thì đã phát sóng trên HTV7 hay là HTV9 gì đấy. Sau đó mùng 1 Tết thì phát lại nhưng không phải là phim như lúc đầu.

Vừa rồi anh Phạm Xuân Nghị có đến báo tin, cảm ơn và như vậy tôi cũng mừng cho anh làm cái phim rất là hay. Bạn tôi có xem bộ phim, mặc dù phim đã rút ngắn lại, nói là rất hay. Như vậy là rất vui, bây giờ mình tuổi già rồi mà. Thế thì cái vui đó là vui chung của mọi người phải không ạ.

Định Nguyên: Việc trao giải thưởng cao quý cho bộ phim tài liệu này trong tình hình nhạy cảm hiện nay, ngoài việc biểu dương sự đóng góp của TS, có phải đằng sau là một thông điệp mà chính quyền muốn gởi tới mọi người?

TS Nguyễn Nhã: Tôi nghĩ tình hình hiện nay nó có khác tình hình trước đây nhiều năm và khác nhiều đó là một điều mừng. Tôi đã nói nhiều lần là trong thời điểm có nhiều thách thức thì có nhiều thời cơ thật tốt. Tôi nghĩ như vậy.

Tôi nghĩ sắp tới tôi đi các trường đại học, tôi sẽ nói chuyện ở các thư viện về vấn đề Hoàng Sa Trường Sa thì như vậy rất là tốt. Tất cả những gì là sự thật khi đã phổ biến thì nó sẽ có tác động đến nhiều mặt khác.

TS Nguyễn Nhã

Định Nguyên: Hiện nay Trung Quốc đang ráo riết tuyên truyền nhằm củng cố cũng như áp đặt dư luận thế giới về chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông bằng những tài liệu sai sự thật lịch sử. Trước tình hình này, vai trò của những nhà nghiên cứu phải như thế nào, thưa TS?

TS Nguyễn Nhã: Tôi đã đi nhiều nước, như là ở Hoa Kỳ chẳng hạn, vai trò của học thuật rất là quan trọng. Học thuật nó ảnh hưởng đến nhiều mặt như xã hội, kinh tế cũng như chính trị. Chính vì vậy năm vừa rồi tôi cũng đã tập trung một hồ sơ tư liệu bằng tiếng Anh về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa để đưa cho các nơi Quốc Hội Mỹ, Hội Chuyện Gia (Hội Địa Lý Quốc Gia Hoa Kỳ) cũng như Trung Tâm Quốc Tế Tiếng Việt của Mỹ. Tôi cũng làm chưa đủ vì những nơi đó tôi chỉ mới đưa những bản sơ khởi thôi, bây giờ tôi đang tính, nhất là Anh Văn làm sao cho người bản xứ họ đọc cho dễ thì tôi đang chuẩn bị. Tôi nghĩ sắp tới tôi đi các trường đại học nếu mà hỗ trợ tôi, tôi sẽ nói chuyện ở các thư viện về vấn đề Hoàng Sa Trường Sa thì như vậy rất là tốt. Tất cả những gì là sự thật khi đã phổ biến thì nó sẽ có tác động đến nhiều mặt khác.

Nhiều khó khăn phải vượt qua


Kỷ yếu Hoàng Sa ra mắt chiều 9/1/2012 tại Bảo tàng Đà Nẵng. Courtesy of biendong.vn

Định Nguyên: Thưa TS, việc nghiên cứu của TS và công bố tất cả những tư liệu đó mang tính cách cá nhân. Còn về phía chính quyền, Nhà Nước của chúng ta có bộ phận chuyên trách nào nghiên cứu để mà phản biện lại Trung Quốc không?

TS Nguyễn Nhã: Tôi thấy vào đầu thập niên 80 Nhà Nước có nhiều hoạt động nghiên cứu và phổ biến. Nhưng sau thập niên 80 trở đi có hẳn một đề tài về chủ quyền của Việt Nam về Hoàng Sa Trường Sa mà ông GS Nguyễn Quang Ngọc làm chủ nhiệm đề tài, tôi thấy có những đóng góp mới so với những gì trước đây. Trong thời gian tôi làm luận án tôi đã sử dụng những công trình đó. Luận án của tôi gần như tổng kết tất cả những gì mà các nhà nghiên cứu cho đến năm 2002. Ngoài ra có đề tài cấp Quốc Gia thì là Ban Biên Giới, bây giờ thuộc Bộ Ngoại Giao, là nơi có rất nhiều công trình để sưu tầm tài liệu. Bây giờ tôi thấy có một trang web về biên giới, lãnh thổ đã công bố rất nhiều những Châu Bản. Nhưng có điều tài liệu mà in ấn ra thì nó chưa được. Rất tiếc nghiên cứu rất nhiều nhưng phổ biến chưa được bao nhiêu đâu.

Định Nguyên: TS có cho biết đã gởi hai bộ hồ sơ tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa cho Quốc Hội và Hội Địa Lý Quốc Gia Hoa Kỳ. Xin TS cho biết vì lý do nào ông chọn hai nơi này để gởi?

TS Nguyễn Nhã: Do bạn bè của tôi thấy nơi đó là những nơi rất là quan trọng để phổ biến sự thật lịch sử của người Việt mình ra sao, vì tôi đi với tính cách hoàn toàn cá nhân và nhân dịp tạo điều kiện cho tôi đến những nơi đó. Có người thắc mắc tôi đi với tính cách gì nhất là bên đó. Tôi nghĩ ở bên Việt Nam thì người ta không cản trở gì cả những việc tôi làm.

Định Nguyên: Trong quá trình nghiên cứu để lập hồ sơ tư liệu xác định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, TS có gặp chuyện gì khó khăn không?

TS Nguyễn Nhã: Khó khăn thì nhiều lắm. Khi tôi làm đề cương bảo vệ luận án Tiến Sĩ thì có nhiều câu hỏi đặt ra tôi làm vì mục tiêu gì? Rồi mọi người thấy tôi là người từ nghề học thuật khi mà củ biên Tập San Sử Địa trước đây phải nói là đường hướng học thuật rất là rõ. Tất cả những người chính trị bên này hay bên kia đều thấy tôi đi con đường học thuật. Và chính vì thế, tôi đi con đường học thuật hoàn toàn thì những khó khăn dù khó đến đâu tôi cũng vượt qua không sao cả. Và đến bây giờ thì càng ngày tôi thấy những khó khăn lùi dần đi.

Tôi đi con đường học thuật hoàn toàn thì những khó khăn dù khó đến đâu tôi cũng vượt qua không sao cả. Và đến bây giờ thì càng ngày tôi thấy những khó khăn lùi dần đi.

TS Nguyễn Nhã

Định Nguyên: Thưa TS ngay trong số Tập San Sử Địa, số 29, xuất bản đầu năm 1975, TS cũng đã ngỏ những lời tâm huyết đối với bà con, đối với trí thức và trong bảo vệ luận án Tiến Sĩ cũng có nhắc đến điều này. Vậy hôm nay TS có lời tâm huyết nào đó để nói với bà con dân tộc Việt Nam chúng ta nói chung và những giới trí thức, giới khao khát với đất nước nói riêng?

TS Nguyễn Nhã: Tôi rất là nghẹn ngào, không phải là một lần mà nhiều lần. Ngày hôm qua tức là ngày 24 tôi rất cảm động. Vào lúc bấy giờ có một nhóm thanh niên khi mà các anh nghe nói phóng sự đọc cái lời tôi kính dâng hương hồn các anh hùng dân tộc thì các anh tìm kiếm tôi ngay. Hôm qua kéo hàng chục người đến nhà tôi. Tôi rất cảm động. Những vấn đề này nó đã trở thành thiêng liêng. Các anh nói là tích cực hỗ trợ tâm nguyện của mình. Cả trong ngoài nước như thế tôi mừng lắm. Đó là tâm nguyện của mình xưa rồi bây giờ mới nhận được.

Định Nguyên: Xin trân trọng cảm ơn Tiến Sĩ đã cho Đài Á Châu Tự buổi phỏng vấn hôm nay.

Theo: RFA

2 comments on “Bộ phim “Một đời người nghiên cứu Hoàng Sa”

 1. Bài Thơ dài Tiễn biệt…
  =============

  Anh chết thật rồi chăng Nhà Thơ trẻ  ? !
  Sống vì Tình cha ôm con …Tâm bút vào Sử thi ….
  Anh ra đi mang hàng triệu « huyết cầu Tổ Quốc »
  Trí nhớ sinh động còn Máu ngư dân Việt đỏ thắm ván tàu
  Tình yêu Hoàng Sa – Trường Sa là nửa nụ cười là nửa giọt lệ ấp ủ
  Vọng niệm 58 Người lính Việt nằm lại Hoàng Sa
  Vọng niệm 64 Người lính Việt nằm lại Trường Sa.
  Vọng niệm Hòn Vọng phu còn giữa Hồn Tô Thị hơn Bốn nghìn năm

  Tình yêu Hoàng Sa – Trường Sa là nửa nụ cười là nửa giọt lệ ấp ủ
  Vọng niệm 58 Người lính Việt nằm lại Hoàng Sa
  Vọng niệm 64 Người lính Việt nằm lại Trường Sa
  Khiến Việt kiều Nước Đức xưa nay vốn không muốn ngồi chung
  Sông Bến Hải : Cầu Hiền Lương – Sông Gianh
  Bức Tường Bá Linh – Chiến tranh Lạnh
  Lại đến cùng với nhau chắc Việc Chung tất thành !

  Chiến hạm chắc sẽ xẻ sóng vượt trùng khơi
  « Nơi sóng rẽ cũng là nơi máu chuyển
  Và trong mỗi người Việt mình có mạch máu nối liền với biển
  Mạch máu này con phải thấy bằng tim
  Nếu một ngày sóng nộ, cường lên
  Giữa lòng Việt bốn nghìn năm cũng dậy…. »

  *

  Chỉ một mình Nhà Thơ trẻ … Bạo bệnh ám sát anh!
  Bỏ lại Thi ca bỏ lại con thơ bơ vơ lẫn người vợ trẻ
  Thần Chết bất công giết anh !…
  Hoàng Sa ngoài trùng khơi thầm khóc nghĩa tình
  Thần Chết bất công giết anh !…
  Để làm gì ? Với bản án Định mệnh oái ăm
  Tàn bạo giết Đời Tài hoa yêu Tổ Quốc
  Yêu Hoàng Sa – Trường Sa ..
  Yêu Hòa giải yêu mọi Người lính Việt muôn thuở muôn đời
  Yêu Tự do – yêu Nhân quyền – yêu Dân chủ
  Ôi Chủ đề bất diệt của Thi sĩ tài hoa bạc mệnh !

  Vụt tắt rồi như ngọn Hải đăng hồng khối tài năng tâm huyết sáng Biển Đông
  Vòng Nguyệt Quế hoa vinh quang thôi rồi bất động
  Tử Thần Bạo bệnh đã giết anh lạnh lùng
  Nhà Thơ trẻ ra đi thân về mồ lạnh mông lung
  Anh chết thật rồi chăng Chàng Thi sĩ  ? !
  Sống vì Tình cha ôm con …Tâm bút vào Sử thi ….
  Anh ra đi di tặng lại hàng triệu « huyết cầu Tổ Quốc »
  Cho Thế hệ Trẻ lên đường nhập cuộc
  Hải trình giải phóng Hoàng Sa – Trường Sa !

  *

  Anh chết thật rồi chăng Nhà Thơ trẻ hôm nay  ? !
  Tiễn biệt Chàng Thi sĩ chỉ là thi từ Trời phương Tây
  Ta chỉ tiễn đưa bằng bài thơ Vĩnh biệt hành này
  Nhà Thơ trẻ ! Thi sĩ  trẻ !
  Ra đi không bao giờ trở lại !
  Mẹ già con thơ vợ hiền cũng đừng mong…..
  Sống ngắn ngủi Anh ngợi ca Tình Người
  Đời phù du ngợi ca ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa ..
  Bằng lời thơ tuyệt tác diệu kỳ nồng nàn mặn mà
  Bừng cháy Khát vọng Tin yêu Tự do chứa bao Hy vọng !

  Nơi ấy thảo nguyên Sông Đà Núi Tản Hồn về yên nghỉ vĩnh hằng
   “Đà Giang, Tản Lĩnh nước non quê”

  Hội ngộ trùng phùng cùng mặc khách tao nhân
  Nơi ấy bình nguyên Tản lĩnh Đà giang
  « Cách biệt bao ngày quê Bất Bạt
  Chiều xanh không thấy bóng Ba Vì
  Vừng trán em vương trời quê hương
  Mắt em dìu dịu buồn Tây Phương
  Tôi nhớ xứ Đoài mây trắng lắm
  Em có bao giờ em nhớ thương ? »

  *

  Tôi từng đọc vần thơ nơi trang mạng Thầy Bói Già
  Nhưng lại chết trẻ như sau :

  « Câu chuyện về đồng bào mình – những huyết cầu Tổ quốc.
  Máu lại tuôn…, xô dập, mảnh ván tàu…
  Con ơi
  Ba sẽ kể con nghe
  Câu chuyện những ngư dân
  Đang hóa thân thành hồng cầu*
  để Trường Sa, Hoàng Sa
  Vẫn là thịt trong huyết hình Tổ quốc.
  Con phải khắc tâm
  Câu chuyện những bạch cầu*:
  là 58 người lính Việt Nam chết giữa Hoàng Sa.
  là 64 người lính Việt Nam chết giữa Trường Sa.
  Những con số sẽ không là con số
  Khi ngẩng đầu: Tổ quốc 4000 năm…. »

  Nhà Thơ trẻ trầm Thân phận mình vào Thời cuộc Quê hương
  Ý thơ cho máu ta nóng lại
  Thi từ cho ta vùng dậy vươn vai Hướng lai
  Tôi đọc đi rồi đọc lại
  Vần thơ về Đời, về Người, về Đất Nước hôm nay
  Bỗng thấy ý mình đa ngôn lạc lõng không đâu…
  Rồi đây mọi người thuộc thơ Anh như chuyện đời mình
  Tự vấn tự hỏi làm sao viết hay như vậy ? !
  Những bài thơ quả best sellers ! ! !
  Mỗi thi từ thành ca từ khúc ca nên thơ
  Và từ đây Bài thơ này thành Bất tử
  Vâng rồi đây vào Thi ca giảng dạy nhà trường
  Vâng Anh Nhà Thơ sống trước Thời đại mình
  Anh chỉ là Thi Sĩ đã sinh đã sống đã chết trước Thời Nhiễu nhương điêu linh ….

  Bỗng nhiên Nhà Thơ trẻ thình lình xa khuất
  Lưu lại Bài thơ khi vừa tròn 37
  Ý từ thi điệu sức sống tràn đầy
  In mãi vào Thời gian Xanh bạt ngàn xa thẳm
  Thôi vừa Yên lặng Vĩnh cửu rồi kể từ hôm nay đi
  Không bao giờ còn tiếng vọng vang lên lời thơ tuyệt tác
  Đôi mắt Thi nhân đã khép chặt Thăng Long Ngàn Thu – Hà Nội Ngàn Năm
  Tuy chỉ sống tháng năm ngắn ngủi
  Sinh nhật Húy nhật ngẫu nhiên trùng lặp trùng phùng
  Nhưng Sứ mệnh Văn chương đã hoàn thành
  Nhà Thơ trẻ yêu Tổ Quốc Việt Nam mình đến từng tận hàng triệu triệu hồng huyết cầu bé nhỏ
  Gieo hàng triệu Tình yêu Hoàng Sa – Trường Sa
  Gieo hàng triệu Điện thư Thông điệp SMS cho Thế hệ Trẻ nghĩ và sống tử tế hơn

  *

  Đâu rồi lũ Thi nô Văn nô Báo nô Nhạc nô tô hô ? ? ?
  Lũ con ông cháu cha con cháu các cụ ?
  Của bọn cha anh khét tiếng vì những giọng văn nịnh thần buồn nôn buồn mửa !
  Những mảnh vụn văn chương gắn bằng bút hèn nô lệ
  Bọn đao phủ cai thầu văn nghệ văn gừng giết Nhân quyền Dân chủ Tự do Tài năng !
  Tất cả vô cảm đều im hơi ngậm miệng !
  Lũ chúng núp dưới bóng Chuyên chính vô học chở che
  Nhưng Chuông gọi Hồn ai phán xét cuối cùng đang điểm
  Hỡi lũ Thi nô Văn nô Báo nô Nhạc nô tô hô cục con cưng của văn hóa đồi truỵ xấu xa !
  Toà án Pháp đình Việt Sử đang chờ bọn bay xét xử
  Án lệnh tiếng vang Toà án ấy đang đến từ từ
  Viết bằng Máu hồng Chính nghĩa của thi nhân
  Tượng Lăng đề thờ chắn chắn ngả nghiêng
  Thây xác vứt vào cống rãnh Lịch sử

  Hồn Nhà Thơ trẻ trắng trong không chứa nổi
  Trong Trái tim Anh Việt Nam bừng sáng muôn đời…
  Thi sĩ chết rồi !
  Thổn thức bật không nổi thành lời
  Thi hữu chưa quen vừa ra đi ?
  Ừ nhỉ, Người bạn hiền vong niên đi thực !
  Mẹ già Hà Nội lá Thu rụng rơi bay
  Con trai thơ ấu gọi « Bố ơi ! Bố ! »
  Vợ hiền bỗng thành góa phụ trắng khăn xô
  Thủ đô PARIS biết Thủ đô HÀ NỘI buồn chiều hôm trước
  Vùng phủ sóng viễn thông trên Nửa Quần đảo còn lại Trường Sa
  Hoàng-Trường Sa tiễn Thơ Anh qua Biển Đông
  Sao lại có tiếng Sóng Hồng buồn vời vợi  trong lòng
  Bóng đêm còn bao trùm Hoàng Sa Hận Vong đảo ….
  Hoa Biển trùng dương giàn khoan lính thủy biên phòng

  Tiễn Nhà Thơ trẻ về Công viên Vĩnh Hằng !
  Sao nghe Lời Vọng dập dồn tiếng sóng Biển Đông ?
  Hoàng Sa – Trường Sa Bình minh lại lên đỏ thắm
  Sao Đời chóng tàn quả Chiều tà ôi sao bất công ? ? ?

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 2. Bậc Tiến sĩ giải trừ Nỗi hận Vong đảo Hoàng Sa – Trường Sa cho Tổ Quốc Viêt Nam
  ====================================================

  Thân tặng Tiến sĩ Nguyễn Nhã với tất cả Tri ân của Người viết ….

  Trọn đời người nghiên cứu Hoàng Sa

  Bình minh vừa hé mở Chiều tà

  Tổ Quốc lại cần Anh tài sở học

  Điểm tựa chống Bành trướng mãng xà

  Chống dối trá bằng chứng minh Sự thật

  Bậc Trí thức chân chính vì Nước nhà

  Học vì vệ quốc canh tân Tổ Quốc

  Chỉ ký sinh trùng vinh thân phì gia !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s