Biển Đông: Bất Thường

Những diễn biến ở Biển Đông vẫn như dường khó hiểu và đầy dấu hiệu bất thường…

Bỗng nhiên có 2 tàu Trung Quốc đột nhập vịnh Nha Trang, chỉ nói là hoạt động trái phép, mà không nói là hoạt động gì… Thế là bị Hải Quân VN bắt giữ. Có điều để suy nghĩ: có thể nào trao đổi nhóm thủy thủ trên 2 taù TQ này với 2 tàu cá và 21 ngư dân Việt đang bị TQ bắt cóc và đòi chuộc mạng với giá 11 ngàn đôla hay không?

Chưa có câu trả lời cụ thể. Nhưng có vẻ rằng 2 tàu TQ vào biển VN là nhằm do thám, vẽ bản đồ, hay là công tác tình báo ven biển gì đấy… Bởi vì nhóm 9 thuyền viên TQ đều có visa nhập cảnh VN bằng đường bộ…

Báo Thanh Niên hôm 27-3-2012 cho biết là “Chưa thể xử lý 2 tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép.”

Bản tin viết:

“Thanh Niên ngày 25.3 đã đưa tin về vụ tạm giữ 2 tàu Trung Quốc hoạt động trái phép tại đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang ngày 23.3. Ngày 26.3, đại tá Nguyễn Đức Phúc – Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Biên phòng tỉnh Khánh Hòa – cho biết thêm, thủy thủ đoàn khai được chủ tàu là người Trung Quốc thuê, họ không rõ nguồn gốc tàu.

Chủ tàu nói sẽ đến Nha Trang để giải quyết vụ việc trong nay mai và thừa nhận sai phạm vì đưa tàu vào VN mà không xin phép, đồng thời xin nộp phạt để được tiếp tục hành trình.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa tiếp cận bản gốc hồ sơ tàu nên chưa thể xác định chính thức nguồn gốc tàu để xử lý tiếp.”
Một điểm để suy nghĩ: tuy rằng Bộ Ngoại Giao Hà Nội chỉ phản đối và đòi thả ngư dân Việt, nhưng Hội Nghề cá Việt Nam đòi nhiều hơn, rằng yêu cầu ‘Trung Quốc phải bồi thường cho ngư dân Việt Nam’…

Thông tấn VNExpress kể rằng:

“…Ông Trần Cao Mưu, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ quan điểm: “Hội Nghề cá kịch liệt phản đối các hành động bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc phải thả người và tàu vô điều kiện, có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ngư dân, tàu cá Việt Nam”.

Ông Mưu đề nghị phía Trung Quốc cần chấm dứt ngay, không để tái diễn việc bắt giữ, cản trở ngư dân hành nghề tại các vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam…”

Nếu chúng ta nhớ rằng, trước giờ TQ không bồi thường gì hết, dù đã xảy ra biết bao nhiêu chuyện bắt giam, đòi chuộc mấy năm qua. Tại sao bây giờ Hội Nghề Cá VN cứng rắn? Hay chỉ là trình diễn?

Không chỉ dòm ngó VN, TQ cũng liên tục dòm ngó Phi Luật Tân. Mấy hôm trước, nhà nước Bắc Kinh phản đối nhà nước Hà Nội vụ đưa 6 nhà sư Việt Nam ra các chùa ở quần đảo Trường Sa, và gần như cùng lúc TQ phản đối kế hoạch của Phi Luật Tân dự tính xây một cầu tàu ven biển trên đảo Kalayaan cũng thuộc Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Phi.

Hôm Thứ Năm tuần trước, phát ngôn nhân Hong Lei của Bộ Ngoại Giao TQ cho rằng việc Phi xây cất trên vùng thuôc quần đảo Nansha (tức Trường Sa) là vi phạm chủ quyền TQ.

Cần nhớ rằng, đảo Kalayaan là nơi có 70 gia đình Phi Luật Tân cư ngụ, sinh sống từ lâu, và là thuộc về huyện hành chánh Palawan. Nói như thế để thấy TQ ngang ngược cỡ nào, cũng y hệt như ngang nhiên chiếm đảo Hoàng Sa của VN năm xưa.

Không chỉ hù dọa nước nhỏ, TQ cũng hù dọa cả nước lớn như Ấn Độ. Trung Quốc đã chính thức yêu cầu Ấn Độ ngưng thăm dò và khai thác dầu trong các lô của Việt Nam ngoàì Biển Đông, theo tin từ báo Times of India hôm Chủ Nhật 25-3-2012.

Sun Weidong, Phó Tổng Giám Đốc Châu Á Sự Vụ của Bộ Ngoại Giao TQ, nói rằng vùng biển có dầu đó là vùng tranh chấp. Do vậy chúng tôi không nghĩ là thuận lợi cho Ấn Độ thăm dò dầu nơi đó.”

Họ Sun nói chủ quyền của các đaỏ trong vùng là một vấn đề lớn, và Ấn Độ đừng nên thăm dò dầu cho tới khi có một giải pháp cho vùng tranh chấp.

Khi được phóng viên hỏi vì sao TQ chống dự án Ấn Độ khai thác dầu ở biển VN, trong khi các công ty TQ đang làm các dự án hạ tầng trong vùng Kashmir do quân Pakistan chiếm đóng, họ Sun nói 2 vấn đề này khác nhau hoàn toàn.”

Sóng gió hiển nhiên là thấy rõ ở Biển Đông. Trong khi ngư dân Việt bị tàu TQ chận bắt, thì tàu TQ vào biển VN hoàn toàn không phải là để mưu sinh hay lưới cá. Vấn đề là một cuộc chiến tình báo ven biển đang diễn ra. Những dấu hiệu bất thường đang thấy rõ, bất kể cái gọi là tình thân anh em xã hội chủ nghĩa… chăng ai tin.

Trần Khải

 

8 comments on “Biển Đông: Bất Thường

 1. We do need the U.S Court!
  3 sai phạm của giám đốc Eximbank Bạc Liêu (nghi là con cháu thủ tướng Dũng) là: 1/. Tham nhũng: làm thiếu chứng từ (có văn bản + ghi âm), 2/. Làm sai pháp luật: giấu biên bản các cuộc họp, cắt mạng kế toán: có ghi âm+ văn bản, 3/. Sửa chứng từ xóa dấu vết (có những hành động đáng nghi ngờ!). Đọc truyện này hay không kém Tam Quốc Chí! http://tintuchangngay.info/2012/03/28/chuy%E1%BB%87n-da-s%E1%BB%AD-vinashin-di%E1%BB%85n-nghia/#comment-110981

 2. chắc chắn là hoạt động tình báo ! không chừng nó đã thả những thiết bị do thám xuống vùng biển nước ta rồi !

 3. tiên tri Trần dần nói là năm 2012 sẽ có chiến tranh trên biển đông giữa VN -TQ và cuộc chiến Iran sẽ nổ ra trong năm nay 2012 mà … cứ chờ xem tôi nghĩ nó sẽ xảy ra .

 4. Nếu tớ là Phó Đề đốc tớ sẽ chắc cách chức hết kíp trực biên phòng hôm đó
  ====================================================

  Ngủ gật Hải quân biên phòng Khánh Hòa

  Canh gác phòng th(NG)ủ chán bỏ cha

  Gái chân dài rượu ngoại đêm trắng

  Sáng ngủ bù tầu « lạ » giỡn chạy qua

  Vùng biển quân sự yết hầu vùng cấm

  Giặc lục đầu giường vẫn ngủ thây ma !

  Vịnh Nha Trang Cam Ranh khép kín

  Tầu Khựa to tổ bố đùa LE CHA (1) !!

  Cần gì tầu ngầm KILO giang tốc đỉnh ?

  Chỉ cần thuyền thúng tớ cũng tìm ra !…

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  1, ĐỌC NGƯỢC hai tầu Khựa to tổ bố tên là CHA LE 01 và CHA LE 58 là hai tàu hút bùn Trung Quốc xâm nhập và neo đậu tại vịnh Nha Trang

  gồm 2 thuyền trưởng và 9 thủy thủ đều là người Trung Quốc đều có visa nhập cảnh Việt Nam bằng đường BỘ lại chơi trò đi đường THỦY …chắc chắn là lũ Tầu Khựa lính THỦY đánh BỘ thủy quân lục chiến của quan đội nhăn răng Trung Quốc chớ còn AI trồng khoai xứ này nữa !!! ……..

 5. Bất Thường-BIỂN ĐÔNG! Không phải là bất thường cho Biển Đông mà là “Xung Đột”sẽ xảy ra cho Biển Đông là điều chắc chắn…..!!
  Khi “Cơm không lành và Canh không ngọt” thì mọi Tráo Trở sẽ được”Mở” ra!
  Khi “Hết 4 Tốt” thì Dối Lừa xuất hiện và mọi chuyện sẽ được đưa lên bàn “mổ” ắt sẽ phải “Xẻ” cho tan tành nát bét những cái gì chúng có,chúng nói và chúng viết….!!
  Trở lại nguyên nhân của mọi nguyên nhân trong cái”Bang giao,hỗ trợ,giúp đỡ Đồng chí Ta xâm lược và “cưỡng chiếm cho được Miền NAM vào thời 1975”
  Mọi người đều phải biết rằng:Trong mọi giao dịch thì khi “đồng ý thỏa thuận giữa Mua-Bán hay Đổi-Chác”phải có Hợp Đồng Pháp Lý cụ thể rõ ràng….(Công Hàm 14/9/1958)tại thời điểm này thì quả là Vô Căn Cứ và Phi pháp Lý(Hoàng Sa) còn với TS coi như Hợp lệ…!!Bây giờ,Đồng chí Ta giở quẻ vì “quá sức chịu đựng bởi 4 tốt ép”nên quay sang “Trở mặt”và chửi 4 Tốt xâm chiếm,giết,bắt …..tại Trường Sa!(trong nước thì Dân,ngoài nước thì gần đây có Andre’Menras HCQ đang tung ra “Nỗi Đau Mất Mát”)….!!Như thế thì gặp nhiều “rắc rối cho Việt Cộng!!Hơn nữa Việt Cộng đang bị nhiều mũi giáp công bên ngoài chỉa vào tử huyệt….Nên 4 tốt sẽ lợi dụng “thời điểm vàng”này để cho Đồng chí Ta biết thế nào là “lễ độ”khi Tráo Trở Lừa Đảo khi thuận tình ký kết dâng Biển(TS)….!!
  Chạy Trời không khỏi Nắng…..!!Gieo gió thì phải gặt Bão…!Cuối cùng rồi thì:Con(đảng) hơn Cha(già-bác)là nhà (nước)mất(Phúc)nước…….là lẽ thường tình vậy!
  Vì bởi “Khôn ba(chục) năm mà Dại chỉ một giờ”….Để xem việt cộng xoay trở và cầu cạnh cứu cánh nào giúp thoát cơn hiểm nghèo này….!Cầm Chết là cái Chắc!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s