KT – 564 – 032812 – Sẽ điều chỉnh lương tối thiểu theo CPI?

Công nhân phát biểu trong một cuộc họp đình công.

Nguyên Vũ 

       Theo: TienPhong
(Lời bình): –  Đây là một hướng đi tốt, hướng đi tôi đề xuất 3 năm nay theo lối Úc. Nếu áp dụng phương án này thì không ai kêu ca gì nữa, họ chỉ chăm lo làm việc, tăng năng suất và tạo sự phát triển cho nền kinh tế thay vì đình công hàng ngàn vụ mỗi năm, tiền lương mất đi do đình công, sản xuất thấp tức là tăng trưởng thấp.
Theo tôi nhìn thấy là chú phỉnh này cứ ăn cắp những chính sách của tôi ngày càng nhiều (từ lương tối thiểu, đến cổ phần hóa tất cả DNNN, đến đuổi việc 50% công chức và tăng lương 50% còn lại gấp đôi v.v…). Vậy thì 3 Dũng nên bước xuống, để tôi lên làm TT thì không còn chuyện học hành, tập tành nửa vời nữa.
Gần đây nhất, tôi có viết một bài giải thích rõ ràng về CPI, có lẽ vì vậy mà có đề nghị của báo ngày hôm nay là nên điều chỉnh lương tối thiểu theo CPI…Vậy là những ý tưởng của tôi cũng mang lại ích lợi cho 90 triệu dân VN chứ nhỉ ????
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
28.03.2012

———————————————————————————–

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/571273/Se-dieu-chinh-luong-toi-thieu-theo-CPI-tpol.html

11:26 | 28/03/2012

Sẽ điều chỉnh lương tối thiểu theo CPI?

Chính phủ cần điều chỉnh mức lương tối thiểu khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thay đổi nhằm bảo vệ người lao động, hài hòa được lợi ích giữa các bên trong quan hệ lao động.

Hiện nay vẫn tồn tại sự khác biệt giữa tiền lương tối thiểu của cán bộ, công chức với nhóm lao động trong khu vực doanh nghiệp. Hiện nay vẫn tồn tại sự khác biệt giữa tiền lương tối thiểu của cán bộ, công chức với nhóm lao động trong khu vực doanh nghiệp..

Đây là một trong các nội dung được nhấn mạnh tại báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận chiều 27-3.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu tại kỳ họp Quốc hội thứ hai, dự thảo luật đã được chỉnh lý theo hướng quy định rõ khái niệm về tiền lương để thống nhất các hiểu về tiền lương, cơ cấu tiền lương, nguyên tắc cơ bản để trả lương và bắt buộc mức lương trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Cũng theo cơ quan thẩm tra dự án luật, hiện nay còn tồn tại sự khác biệt giữa tiền lương tối thiểu của cán bộ, công chức với nhóm lao động trong khu vực doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Mai nhấn mạnh, đây là vấn đề cần phải làm rõ trong quá trình cải cách tiền lương khu vực nhà nước, hướng tới xây dựng một mức lương tối thiểu chung cho toàn xã hội căn cứ vào nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, lương tối thiểu của công chức phải cao hơn viên chức và công nhân.

Theo Chủ tịch, nhược điểm của quy định hiện hành là nhà nước chỉ quy định lương tối thiểu, nên nhiều doanh nghiệp chỉ trả lương cho công nhân cao hơn mức tối thiểu một chút, khiến đời sống công nhân rất khổ. Vì thế khi sửa luật phải đảm bảo không chấp nhận việc này.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng phát biểu, luật hiện hành giao cho doanh nghiệp tự xây dựng thang bảng lương và báo cáo cho cơ quan quản lý về thang bảng lương đó, nhưng trên 50% doanh nghiệp không thực hiện. Trong khi cơ quan quản lý Nhà nước cũng không đủ sức kiểm tra nên dự luật sửa đổi đã bỏ quy định này.

Ông Tùng cho rằng, nhà nước vẫn phải nắm được việc doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương có đúng quy định không, nếu không thì phải có ý kiến để đảm bảo quyền của người lao động.

“Có đăng ký cũng không quản lý được, quan trọng là hướng dẫn và thanh tra kiểm tra”, bà Mai nói.

Vẫn liên quan được nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau là tiền lương và mức lương tối thiểu, cơ quan thẩm tra cho biết dự thảo bộ luật đã bổ sung các nguyên tắc đối với tiền lương tối thiểu theo tháng, tuần, ngày, giờ, được xác lập theo vùng, theo ngành và giao cho Chính phủ quy định chi tiết để phù hợp với thị trường lao động, tình hình thực tiễn của từng ngành, nghề, loại công việc trong từng thời kỳ.

Ngoài ra, dự thảo bộ luật cũng quy định hội đồng quốc gia về tiền lương với thành phần đại diện của các bên (đại diện người lao động, đại diện người sử dụng lao động, cơ quan quản lý nhà nước…) thực hiện chức năng tư vấn,  thẩm định, đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước về mức tiền lương tối thiểu, tham gia xây dựng chính sách tiền lương quốc gia…

Hội đồng quốc gia về tiền lương là cơ chế mới so với bộ luật hiện hành, thể hiện được đặc trưng của quan hệ lao động, qua đó tiền lương được xem xét công khai, toàn diện hơn, phù hợp với thị trường lao động và xu hướng tiến bộ của các nước trên thế giới, bà Mai cho biết.

Quá trình thảo luận về dự án bộ luật, một số ý kiến đề nghị bổ sung các yếu tố xác định mức lương tối thiểu bao gồm: năng suất lao động, khả năng tăng trưởng kinh tế, các khoản trợ cấp an sinh xã hội và tương quan mức sống với các nhóm dân cư khác.

Tiếp thu các ý kiến này, dự thảo bộ luật đã quy định nguyên tắc xác định tiền lương tối thiểu theo hai nhóm yếu tố đó là điều kiện kinh tế – xã hội và mức tiền lương trên thị trường lao động.

Với các nội dung còn có nhiều loại ý kiến tại dự thảo luật, nhiều vị Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng ý với phương án lao động nữ được nghỉ thai sản 6 tháng, thay vì 5 tháng như Chính phủ trình.

Thời gian làm thêm giờ, theo nhiều ý kiến cũng nên giữ như luật hiện hành là không quá 4 giờ trong một ngày, 200 giờ trong một năm.

Theo Nguyên Vũ
Vneconomy

2 comments on “KT – 564 – 032812 – Sẽ điều chỉnh lương tối thiểu theo CPI?

 1. ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN KHỐN KHỔ . BỊ BÓC LỘT SỨC LAO ĐỘNG CÙNG CỰC VỚI ĐỒNG LƯƠNG CHẾT ĐÓI , HỎI SAO KHÔNG ĐÌNH CÔNG ? VẬY MÀ CHÍNH QUYỀN NÀY CÓ BIẾT NGHỈ ĐẾN CHO NGƯỜI DÂN KHỐN KHỔ CỦA MÌNH ĐÂU ?

  Sợ tăng giá, lao động trốn khỏi thành phố

  Lương không đủ chi phí sinh hoạt; ăn uống kham khổ; làm việc thêm giờ nhiều; tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt, giá cả thực phẩm tăng… khiến không ít lao động ở các KCN bỏ thành phố về quê chờ cơ hội khác.
  “Họ về quê từ trong tết và không ra nữa chị ạ. Tháng lương trên dưới hai triệu, chi tiêu tiết kiệm lắm cũng vẫn khó mà đủ được.
  “Tôi đã từng hai lần làm công nhân ở khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Phúc song đều phải bỏ về vì lao động qua sức, lương thường xuyên trả chậm lại còn hay bị phạt”.

  http://www.baomoi.com/Home/LaoDong/vef.vn/So-tang-gia-lao-dong-tron-khoi-thanh-pho/8156511.epi

 2. TÀI NĂNG ĐIỀU HÀNH KINH TẾ CỦA MỘT Y TÁ LÀ ĐÂY

  Nhiều doanh nghiệp kiệt sức

  Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, năm 2012 là năm cực kỳ khó khăn, nền kinh tế đang phải đối diện với nhiều thách thức như: tăng trưởng thấp, sản xuất đình trệ, mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm mạnh về lượng… Và, tình hình 3 tháng đầu năm đã minh chứng những khó khăn và thách thức đối với cả nền kinh tế.
  TS. Phạm Đỗ Chí – Cố vấn cao cấp, nguyên chuyên viên cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định: “Nhập siêu thấp chưa chắc đã là tín hiệu tốt vì sản xuất bị đình trệ thì lấy đâu ra nhập siêu tăng cao”.

  Muốn tăng trưởng nhưng Chính phủ lại thắt chặt vốn, siết chặt thuế và phí đối với doanh nghiệp thì khả năng phát triển của doanh nghiệp bị hạn chế. Với tình hình khó khăn như hiện nay, doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng “một cổ nhưng nhiều tròng”.

  http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=0&chitiet=48207&Style=1

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s