Giáo hội liên hữu Lutheran Hoa Kỳ – Việt Nam phản đối bản án 11 năm tù dành cho mục sư Nguyễn Công Chính

LTCG (29.03.2012) – Gia Lai – “Phiên tòa sơ thẩm xét xử Mục sư Nguyễn Công Chính đã diễn ra bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng ngày 26.03.2012, phiên tòa đã diễn ra và kết thúc một cách nhanh chóng với vô số vi phạm và bất công từ phía chính quyền Việt Nam. Nhân quyền, dân quyền hoàn toàn không có trong phiên tòa này” là lời khẳng định của Giáo hội liên hữu Lutheran Hoa Kỳ & Việt Nam trong Thông cáo báo chí mới được phổ biến hôm 26.03.2012.

Thông cáo báo chí này được gởi đến: Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế – Hoa Kỳ (USCIRF), Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy Ban Vận Động CPC, Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, các Cơ Quan Ngoại Giao, quí Mục sư – Truyền Đạo Cộng Đồng Tin Lành, Quí Tôn Giáo Bạn các Dân Tộc Việt Nam và Hải Ngoại, các Cơ Quan Truyền Thông, Báo chí, Ngôn luận.

Thông cáo lên án: “Mặt khác, phiên tòa không có luật sư biện hộ và phủ quyết tất cả những yêu cầu về nhân chứng, vật chứng liên quan trực tiếp đến các cáo buộc đến Mục sư Nguyễn Công Chính”.

Thông cáo cho rằng những chứng cứ buộc tội mục sư Nguyễn Công Chính của Toà án Gia Lai đưa ra đều không đúng.

Thông cáo viết:

“1. Vụ án Thạch Thanh Nô tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh năm 2009: theo tòa án thì Thạch Thanh Nô là một phật tử, sau khi uống rượu và lái xe thì bị té ngã chết. Tuy nhiên, Thạch Thanh Nô là tín đồ của Hội Thánh Đấng Christ là sự thật (h1), bằng chứng là các thư mời liên quan đến đạo Tin Lành mà anh đã tham gia. Cái chết của Thạch Thanh Nô trên đường về nhà sau khi thờ phượng Chúa tại nhà bà Thạch Thị Phay, Thạch Thanh Nô bị chính quyền kích động côn đồ đánh đến chết, sự việc được nhiều người trong Hội Thánh làm chứng (h2) và tất cả những ai làm chứng đều bị bắt bớ, đánh đập dã man. Hội Thánh thì bị đàn áp nặng nề phải chạy trốn khỏi địa phương. Hơn nữa, nhiều tổ chức độc lập quan sát và điều tra rất chi tiết về sự vụ. Mục sư Chính chỉ đưa ra những thông tin chân thật mà Hội Thánh đang gặp phải để bảo vệ Hội Thánh.

“2. Cáo buộc Hiệp Hội Thông  Công Tin Lành Các Dân Tộc (VPEF) mà Mục sư Nguyễn Công Chính là chủ tịch không được nhà nước công nhận: Không một tổ chức tôn giáo nào tách rời sự khống chế của chính quyền Cộng Sản mà được công nhận, chính cái tên của “Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc” mang ý nghĩa đoàn kết, gắn bó hơn là “Chia rẽ đoàn kết các dân tộc” như cáo buộc vi phạm điều 87 bộ luật hình sự. Thực tế cho thấy, mọi hoạt động của Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc hướng đến mối liên hệ, thông công giữa các Hội Thánh Tin Lành không phân biệt dân tộc, hệ phái để xây dựng tinh thần hiệp một trong Chúa Jêsus và hướng đến một xã hội văn minh, dân chủ, công bằng.

Mục sư Nguyễn Công Chính thường xuyên bị công an quấy rối bằng thư mời và bị hành hung

“3. Chương trình từ thiện dành cho các thương phế binh mà Mục sư Chính tham gia là một hình thức phản động của thế lực lưu vong: Qua chiến tranh, dù thuộc chế độ nào, đặc biệt những người lính bị thương vong cũng là những con người cần được quan tâm đặc biệt, họ có nhu cầu sống như bao nhiêu con người lành lặn khác. Họ không được nhà nước quan tâm chính đáng thì thông qua các tổ chức từ thiện, tổ chức tôn giáo những phần quà nhỏ phần nào xoa dịu vết thương chiến tranh trên họ, đó là giá trị nhân đạo đáng được trân trọng, phát huy hơn nửa, chứ không phải “dập cho tắt, đạp cho nát”.

“4. Chiếm đoạt 270.000.000 của Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc (VPEF): Đây là sự mâu thuẫn nặng nề từ phía tòa án và chính quyền, không công nhận Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc nhưng cho rằng Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc là “bị hại”. Tòa án không xác định ai là “bị hại” để đứng ra tố cáo việc này, quyền lợi và trách nhiệm các bên như thế nào. Dù thế nào đi nữa, mọi cáo buộc là hoàn toàn vu khống, chà đạp uy tín của người khác. Sự thật, Mục sư Nguyễn Công Chính chỉ đứng ra vận động với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thông Nhất mà Hòa Thượng Thích Không Tánh làm Tổng vụ trưởng tổng vụ xã hội từ thiện để hỗ trợ đồng bào sắc tộc tại Cao Nguyên và Miền Trung trong trận bão lụt năm 2007, phái đoàn của Hòa thượng Thích Không Tánh trực tiếp gửi quà đến cho các anh em đồng bào sắc tộc tại Cao Nguyên và Miền Trung, Mục sư Chính không giữ số tiền này (có xác nhận của Hòa thượng Thích Không Tánh).

Mục sư Chính cùng với các cơ đốc nhân cầu nguyện lại bị coi là bằng chứng chống nhà cầm quyền

“5. Soạn thảo nhiều tài liệu gửi các tổ chức, cá nhân phản động trong và ngoài nước, trả lời phỏng vấn các báo, đài nước ngoài xuyên tạc tình hình ở trong nước, vu cáo chính quyền và lực lượng vũ trang: Mục sư Chính là nạn nhân của chính quyền Cộng Sản Việt Nam, nhà đất bị ủi sập và lấy mất, bị bắt giam nhiều lần, bị tịch thu nhiều tài sản, bị tra tấn nhiều lần, bị khủng bố từ trong nhà ra đến ngoài đường, bị tước đoạt quyền làm người vì không có giấy tờ tùy thân, bị hạn chế đi lại, Hội Thánh bị đàn áp, chứng kiến vô số dân oan và người cùng khổ (h3). Ông không thể không nói, ông chỉ nói lên sự thật chứ không xuyên tạc, vu cáo chính quyền. Ở điểm này, tòa án không trưng ra một tài liệu nào để Mục sư Chính có thể biện hộ cho mình”.

Thông cáo báo chí kết luận: “Chúng tôi lên án phiên tòa bất công này. Một bản án 11 năm tù là quá nặng nề và hết sức vô lý từ nhà cầm quyền Việt Nam, không luật sư biện hộ, không được trình bày ý kiến chánh đáng của mình, không đưa ra nhân chứng hay vật chứng liên quan trực tiếp đến từng cáo buộc. Phiên tòa không khác gì một tấn tuồng được dựng sẵn chỉ chờ giờ diễn, trong đó vai chính là Mục sư Nguyễn Công Chính không được diễn mà chỉ là một dụng cụ làm hoàn tất vở diễn. Giáo hội Liên Hữu Lutheran Việt Nam lên án phiên tòa bất công này”.

Các phiên toà bất công với các chức sắc tôn giáo ở Việt Nam đã có ở Miền Bắc từ sau năm 1954, và ở Miền Nam sau năm 1975.

Khi nhà cầm quyền cướp đoạt tu viện DCCT ở Thủ Đức (nay là bệnh viện đa khoa Thủ Đức),  công an đã bắt cha Tiến Lộc phải cầm khẩu súng để họ chụp hình và tuyên truyền trên báo rằng tu viện là nơi tàng trữ vũ khí. Hoặc khi tấn công tu viện của Dòng Đồng Công tại Thủ Đức, nhà cầm quyền đã lấy các kinh sách Công giáo làm bằng chứng tố cáo Nhà Dòng này chuyên hoạt động tuyên truyền chống phá nhà nước XHCN.

PV. VRNs

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s