KT – 570 – 032912 – Ngân hàng đã có tiền – cơ hội cho bất động sản?

Lan Hương 

       Theo: dantri
(Lời bình): –  Nhà báo Lan Hương này chắc ăn phong bì lần này đến 20 triệu chứ không còn là 10 triệu thông thường cho bồi bút bưng bô nữa.
Ai ai cũng biết rằng chính NH vẫn còn vấn đề thanh khoản, vẫn còn kiếm cách lách trần lãi suất huy động với 20, 21% thì làm sao có tiền cho BĐS được.

KT – 559 – 032712 – Rầm rộ các “chiêu” lách trần lãi suất

Mà nếu có tiền mà lãi cho vay là 19,20% thì có ma nào mà rớ vào BĐS.
Ai ngu chi tiền cho bài báo này là tiền mất tật mang.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
29.03.2012

———————————————————————————–

http://dantri.com.vn/c728/s728-578068/ngan-hang-da-co-tien-co-hoi-cho-bat-dong-san.htm

Thứ Sáu, 23/03/2012, 08:44 GMT+7

Ngân hàng đã có tiền – cơ hội cho bất động sản?

Câu chuyện về vốn vay, “bong bóng” bất động sản (BĐS) đáng lẽ phải được can thiệp ngay từ đầu. Nhưng đến bây giờ nếu tiếp tục thắt chặt tín dụng thì doanh nghiệp sẽ chết. Hiện tiền đã có trong ngân hàng nhưng liệu có trở thành cơ hội cho BĐS hay không?

Xung quanh vấn đề này, chuyên gia kinh tế TS.Vũ Đình Ánh đã có cuộc trao đổi với PV

Điều mà thị trường bất động sản (BĐS) mong muốn trong năm nay là nguồn tín dụng sẽ được nới lỏng hơn. Tuy nhiên, với chính sách hiện nay, doanh nghiệp không mấy lạc quan về điều này. Ông nghĩ sao?

Sau đợt phát hành thành công trái phiếu Chính phủ, chúng ta đã thu hút được trên 11.000 tỷ đồng, với lãi suất 11%/năm và dài kỳ từ 2-5 năm. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước liên tục phát hành hàng loạt tín phiếu với tổng giá trị trên 5.000 tỷ đồng để thu tiền về, với mức lãi suất cao hơn trái phiếu Chính phủ dao động khoảng 1,5%/năm.

Rõ ràng, nguồn tín dụng nằm trong ngân hàng hiện đang rất dồi dào và chắc hẳn họ sẵn sàng tìm cửa để đầu tư, nếu có cơ hội. Ngân hàng cũng sẽ không thể tiếp tục huy động vốn với lãi suất 13% như hiện nay và do vậy trần lãi suất chắc chắn giảm. Vấn đề là tiền đã có trong ngân hàng nhưng chưa biết đổ vào đâu.

Sao lại không biết đổ vào đâu trong khi rất doanh nghiệp đang cần?

Ngân hàng sợ rủi ro nợ xấu nên rất thận trọng khi quyết định cho vay. Theo nhận định của nước ngoài, nếu tính đúng, tính đủ, nợ xấu của ngành ngân hàng Việt Nam không chỉ là con số hơn 3% như công bố mà nằm trong khoảng 12-15%.

Sở dĩ có sự khác biệt như vậy là do cách tính khác nhau. Cụ thể, theo tiêu chuẩn quốc tế, chẳng hạn ngân hàng có 100 đồng, cho vay 10 đồng nhưng không thu hồi được thì toàn bộ 100 đồng được xem là nợ xấu. Nhưng với nhiều ngân hàng thương mại trong nước thì chỉ xem 10 đồng chưa thu hồi được là nợ xấu.

Theo ông, giá BĐS liệu có giảm tiếp?

Tôi cho rằng, từ nay đến cuối năm, giá BĐS sẽ hạ tiếp do áp lực trả nợ ngân hàng. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đang đứng bên bờ vực thẳm nên họ buộc phải hạ giá sản phẩm. Vấn đề là giảm bao nhiêu thì còn tùy vào từng khu vực cũng như những chi phí mà họ đã bỏ ra, trong đó có cả những chi phí không chính thức.

Có một thực tế là nhà ở Hà Nội có giá cao nhất cả nước do tâm lý muốn có nhà ở thủ đô của người dân địa phương khác rất lớn. Đây cũng là một nguồn cầu tiềm năng khiến chủ đầu tư có tâm lý dè dặt khi giảm giá.

Vậy chẳng lẽ nhà nước đứng ngoài cuộc nhìn hàng loạt các doanh nghiệp chết vì thiếu vốn, bởi ngay cả giảm giá thì cũng không phải dự án nào cũng bán được hàng?

Câu chuyện về vốn vay, “bong bóng” BĐS đáng lẽ phải được can thiệp ngay từ đầu. Nhưng đến bây giờ nếu tiếp tục thắt chặt tín dụng thì doanh nghiệp sẽ chết do đã để vết trượt dài, đẩy giá lên quá cao.

Giải pháp cho vấn đề này chính là nhà nước nên tính đến biện pháp khoanh nợ xấu lại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp tục vay vốn, bởi nếu doanh nghiệp chết thì ngân hàng cũng chết, BĐS là xương sống của nền kinh tế.

Về phía doanh nghiệp, theo ông cần lưu ý điều gì?

Vấn đề mấu chốt cần phải xử lý ngay là giá và cơ cấu thị trường BĐS. Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá nhà hiện nay vẫn còn rất cao và vượt quá xa năng lực tài chính của số đông người dân.

Còn một khoảng trống khá lớn về thị trường các căn hộ có diện tích từ 30-70m2 hoặc đất nền có giá dưới 10 triệu đồng/m2 tại Thành phố Hồ Chí Minh và dưới 20 triệu đồng/m2 tại Hà Nội ở các vị trí hợp lý.

Khi những vấn đề này được giải quyết, cùng với các điều kiện kinh tế vĩ mô tốt lên thì thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng ấm lại và mở ra nhiều cơ hội, không chỉ cơ hội kinh doanh đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản, mà còn cơ hội tiếp cận nhà ở giá phải chăng đối với người tiêu dùng.

Ông tiên lượng thế nào về tương lai gần của thị trường BĐS?

Người ta vẫn nói: “Điều đáng sợ nhất không phải là lúc đến cuối đường hầm mà là chúng ta không biết khi nào thì đến cuối đường hầm.” Vì thế, nếu thị trường bất động sản đã ở cuối đường hầm thì phía bên kia sẽ là ánh sáng. Và chắc chắn sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi đường hầm ấy.

Lan Hương
Theo Dân Trí

One comment on “KT – 570 – 032912 – Ngân hàng đã có tiền – cơ hội cho bất động sản?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s