BBC Vietnamese – Việt Nam xây cầu nối liền Việt – Trung

Cầu Bắc Luân

Cầu Bắc Luân đánh dấu những năm quan hệ gập ghềnh

Giới chức ngành giao thông Việt Nam và Trung Quốc vừa ký hiệp định xây dựng cầu Bắc Luân 2, nối hai thành phố Móng Cái và Đông Hưng.

Thông tấn xã Việt Nam nói lễ ký kết hiệp định diễn ra sáng 26/3 tại Hà Nội. Sau khi chiếc cầu xây xong, con đường trực tiếp từ tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam tới tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc sẽ được thu ngắn lại.

Cũng theo Thông tấn xã Việt Nam, lãnh đạo bộ Giao thông của Việt Nam và Trung Quốc đã ký Thỏa thuận về quản lý giấy phép vận tải đường bộ quốc tế trong khuôn khổ Hiệp định vận tải đường bộ Việt – Trung mà hai Chính phủ ký từ tháng 10/2011.

Vốn để xây cầu sẽ được lấy từ Quỹ hợp tác đầu tư Asean -Trung Quốc.

‘Thương lượng’

Chiếc cầu này sẽ được khởi công trong năm nay nhưng chưa biết bao giờ hoàn tất. Hiện đã có một cầu Bắc Luân nối hai cửa khẩu Móng Cái của Việt Nam và Bắc Luân của Trung Quốc, vắt qua sông Ka Long (tên khác của sông Bắc Luân).

Chiếc cầu này gắn liền với một chương đầy biến động trong quan hệ Trung-Việt, khi người Hoa qua đường này đổ về Trung Quốc trong năm 1978 vì sợ bị “đàn áp”.

Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Hiệp định về biên giới trên đất liền từ năm 1999 nhưng quá trình phân giới cắm mốc tới cuối năm 2008 mới xong.

Cửa sông Bắc Luân nằm trong “gói thương lượng” của hiệp định này, bên cạnh thác Bản Giốc. Theo đó 1/4 bãi Tục Lãm ở cửa sông Bắc Luân nay thuộc về Trung Quốc.

Tuy nhiên hai bên vẫn chưa đàm phán xong Hiệp định về tự do đi lại ở cửa sông Bắc Luân. Quan chức hai bên nói sẽ nỗ lực để ký hiệp định này trong năm nay.

BBC

One comment on “BBC Vietnamese – Việt Nam xây cầu nối liền Việt – Trung

  1. “Bên kia bên này là quê hương là nhà! ” thì phải xây cầu để dể đi về
    Ai chửi lão Tố hữu thì cứ chửi nhưng ngẫm nghĩ lại, cũng tội nghiệp cho lão,…lão đã biết trước mọi người, tiên đoán được nhà và quê hương của hữu nghị.
    Lời dặn dò của tổ tiên giờ hình như không ai còn nhớ…..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s