KT – 577 – 033012 – Hạ lãi suất: BĐS Hà Nội đẩy hàng tồn

Việt Thắng 

       Theo: Vef – VN
(Lời bình): – Bài viết này ngày 09.03.2012, chỉ 2 ngày sau khi NHNN ra “chỉ thị” hạ lãi suất huy động từ 14% còn 13%.
Việt Thắng là một tên nhà báo bưng bô, chuyên nhận phong bì để đánh lên BĐS, trong quá khứ, rất nhiều lần tôi chứng minh là tên này chỉ là một tên vô liêm sĩ, ăn tiền DN BĐS để lường gạt người dân.
Vậy mà vẫn thấy bài của tên này được đăng trên Vef-vn.
Một đứa con nít lên 5 cũng biết rằng ngày đó, 09.03.2012 rằng hạ lãi suất nhưng không có thanh khoản thì không bao giờ có chuyện đẩy hàng tồn.
Tại sao làng báo không chấm dứt sự nghiệp của những tên ăn phong bì bên ngoài để làm nhơ danh tờ báo. Nếu có nhiều bài báo như thế này thì tôi sẽ kêu gọi tẩy chay những “nhà báo nói láo ăn tiền” như thế này.
Nhà báo phải giữ đạo đức của nghề nghiệp thì bàn dân thiên hạ mới kính phục và ủng hộ.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
30.03.2012

———————————————————————————–

http://vef.vn/2012-03-07-ha-lai-suat-bds-ha-noi-day-hang-ton-

Hạ lãi suất: BĐS Hà Nội đẩy hàng tồn

Tác giả: Việt Thắng
Bài đã được xuất bản.: 09/03/2012 05:00 GMT+7

(VEF.VN) – Vào tháng 4/2012, nếu quả thực có một sóng tăng BĐS ở khu vực Thủ đô như giới đầu cơ đồn đoán và hy vọng, còn những nhà đầu tư thứ cấp “đẩy” được lượng hàng bị kẹt, chỉ riêng điều đó sẽ có giá trị còn trên cả tuyệt vời!

13%: Giảm an ủi!

Số phận thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và BĐS Hà Nội gần như sắp được quyết định. Cuối cùng, sau chuỗi thời gian lê thê chờ đợi, lãi suất cũng bắt được tín hiệu kéo giảm từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Vào đầu tháng 3/2012, lần đầu tiên NHNN hé mở về “lộ trình” hạ lãi suất – điều mà trước đây chưa từng được biểu hiện. Nếu theo đúng “lộ trình” này, để kết quả cuối năm 2012 lãi suất huy động giảm về mức 10% như Chính phủ và NHNN dự kiến, mức lãi suất mỗi quý được kéo giảm sẽ tương đương 1%.

Tuy nhiên, đó chỉ là một kiểu “lộ trình” không theo quy ước nào, vì trong thực tế có nhiều phương án giảm lãi suất với biên độ kéo giảm khác nhau. Nếu vùng lãi suất huy động 14% đã được duy trì suốt một năm qua, từ tháng 3/2011 đến tháng 3/2012, thì ai có thể dám bảo đảm là nếu tình hình lạm phát không thuận lợi, mức lãi suất huy động 13% sẽ không kéo dài thêm ít ra một năm nữa?

Nhưng trước mắt, những chuyển động nhẹ nhàng từ phía các ngân hàng thương mại đang khơi dậy hy vọng hồi phục cho khối doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu và công nghiệp. Cho đến nay, đã có thể khẳng định về “sóng” giảm lãi suất cho vay, được khởi phát từ trung tuần tháng 2/2012 từ BIDV và Vietcombank, sau đó lan đến các ngân hàng khác như Agribank, ACB, VIP, VPBank, TienphongBank và cả vài ba ngân hàng cổ phần nhỏ, là có thực. Tương tự, “sóng” hạ lãi suất huy động từ Eximbank và một số ngân hàng nước ngoài cũng là có thực, nhằm đón đầu quyết định hạ lãi suất chính thức của NHNN.

Trong bối cảnh đó, thị trường BĐS sẽ phản ứng thế nào? Tất nhiên, khó có thể nói về sự đồng nhất, đồng pha giữa thị trường BĐS của hai khu vực Hà Nội và TP.HCM, bởi sự khác biệt quá lớn giữa hai khu vực này chính là một nhân tố để nhà đầu tư BĐS dự báo về sóng sẽ xảy ra ở nơi nào.

Với khu vực TP.HCM và những tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, một hiện tượng rất dễ nhận thấy là dù lãi suất có thực hạ hay không, mặt bằng giá tại đây vẫn triền miên kéo ngang như một thói quen, và thói quen đó lại đã được hình thành đến hơn một năm rưỡi qua.

Vào cuối năm 2011, đã có vài chấn động có thể phá vỡ thói quen trên. Thế nhưng sau hai vụ giảm mạnh giá bán các dự án căn hộ Petro Landmark ở quận 2 và An Tiến ở huyện Nhà Bè, giới đầu tư BĐS đã không chứng kiến thêm bất kỳ động thái giảm giá nào nữa từ các chủ doanh nghiệp BĐS khác. Những thông tin về 3-4 dự án ở TP.HCM có khả năng hạ mạnh giá bán sau Tết cũng chưa có cơ sở nào để hiện thực hóa trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, tình hình BĐS Hà Nội kịch tính hơn nhiều. Không đi ngang lê thê và quá buồn ngủ như thị trường BĐS phía Nam, giá đất nền và cả căn hộ trung – cao cấp ở Thủ đô đã diễn ra những biến động lớn từ quý 4/2011 đến nay.

Ngay sau Chỉ thị 2196 về quản lý thị trường BĐS, được ban hành bởi Chính phủ vào đầu tháng 12/2011, đà giảm của thị trường BĐS Hà Nội có hơi chững lại. Tuy nhiên, mốc thời điểm cuối năm 2012 đã gia tăng sức ép đối với những nhà đầu tư thứ cấp lỡ vướng vào vòng vay mượn ngân hàng. “Sóng” vỡ tín dụng đen BĐS cũng vì thế mà vẫn tái diễn. Có thể nói, liên tục trong các tháng 12/2011, tháng 1 và 2 năm 2012, giá đất nền Hà Nội đã liên tiếp lao dốc, cho dù không toàn diện nhưng vẫn cục bộ không ngừng nghỉ tại một số dự án phía Tây và tác động đến cả đất thổ cư ở Đông Anh, Sóc Sơn…

Trên cả tuyệt vời!

Lần hạ lãi suất vào đầu tháng 3/2012 này lại có một điểm tương đồng với tháng 9/2011. Cách đây 6 tháng, khi lãi suất huy động được “hạ” (dù trong thực tế chỉ là kéo giảm từ vùng “thỏa thuận” 19-20% về 14%), thị trường BĐS Hà Nội đã tạm ngừng đợt lao dốc, bắt đầu chờ đợi những tín hiệu mới. Thế nhưng sau khi chẳng có tín hiệu mới nào hiện ra, thị trường này lại tiếp tục trôi trượt.

Còn lần này, liệu hình ảnh trôi trượt của quá khứ có tái hiện?

1% được kéo giảm đối với lãi suất huy động thực ra chẳng có tác dụng bao nhiêu đối với hoạt động đầu tư và đầu cơ. Chỉ với 1% lãi suất huy động bị hạ, người gửi tiền vẫn chẳng quá xao động để rút tiền nhằm đầu tư vào BĐS, nhất là việc họ vẫn có thể tìm được một số ngân hàng chấp nhận “lách” trần lãi suất huy động.

Với lãi suất huy động giảm về 13%, gần như chắc chắn thị trường BĐS Hà Nội sẽ “lập đáy”. Nhưng đây là đáy trung hạn để từ đó đi lên, hay chỉ là đáy ngắn hạn để sau đó trôi trượt tiếp như quý 4/2011 thì không ai dám chắc. Bởi trước mắt, thời điểm cuối tháng 3/2012 đang đến rất gần – thời điểm mà ngân hàng và chủ tín dụng đen tiếp tục siết các con nợ chưa có cơ hội để thanh toán. Và sau đó, thời gian lại lao đến thời điểm cuối tháng 6/2012, tức sẽ hiện ra một chu kỳ siết nợ bắt buộc nữa.

Tình thế của thị trường BĐS Hà Nội vào lúc này thật là khó tả. Khác hẳn với BĐS khu vực phía Nam, mặt bằng giá đất nền và căn hộ ở Hà Nội vẫn cao chót vót. Tất cả những cơn lao dốc từ tháng 5/2011 đến nay, cho dù được mô tả đã giảm đến 50% hoặc hơn đối với một số dự án, nhưng nhìn chung giá bình quân mới chỉ giảm khoảng 20% so với mức đỉnh được thiết lập vào tháng 3/2011.

Rõ như ban ngày, thế tương quan về giá cả như trên đang khiến cho thị trường BĐS Hà Nội trở nên thất thế quá lớn so với “người đồng cấp” của nó là BĐS TP.HCM. Điều đó cũng có nghĩa là ngay cả trong trường hợp lãi suất huy động có được NHNN kéo giảm mạnh hơn nữa – khoảng 2%, sức cầu đối với lượng tồn đọng nhà đất ở Hà Nội vẫn là một vấn đề nan giải.

Vào tháng 4/2012, nếu quả thực có một sóng tăng BĐS ở khu vực Thủ đô như giới đầu cơ đồn đoán và hy vọng, thì chỉ có thể nói rằng con sóng này chỉ vớt vát được phần nào thanh khoản chứ không thể ồn ào tăng giá như năm 2010. Khi đó, nếu những nhà đầu tư thứ cấp “đẩy” được lượng hàng bị kẹt, chỉ riêng điều đó sẽ có giá trị còn trên cả tuyệt vời!

4 comments on “KT – 577 – 033012 – Hạ lãi suất: BĐS Hà Nội đẩy hàng tồn

 1. Tích cực,tăng tốc nữa đi anh,vạch trần sự dối trá của bọn nó cho dân mình bớt khổ vì nghe sự lừa gạt của chúng nó,tiếc rằng,tôi không giúp gì được cho anh..!

  • Đình :
   Xin tường thuật trận đua hào hứng tai VN…
   Hiện giờ xe số 77 của Bộ GTVT đang dẫn dầu,tài xe La Thăng,1 tay lái lụa quyết không để xe 113 cùa EVN đang tăng tốc.Xẹ 15 của công ty cấp nước ở vị trí 3 bằng cú drift đang
   qua măt quyết chiếm vị trí 2 của EVN…cả 3 xe trong tớp đầu đang lượn vào cua để quyết định vị trí dẫn đầu…hồi hộp quá.Ấy.Đ.. mẹ…lật cả 3 xe rồi…
   -> Chài ơi chài, bác tường thuật đua xe nguy hiểm quá hả? Thế còn đua tàu Vinashink và HS…thì sao?
   https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/03/30/kt-578-033012-evn-l%E1%BA%A1i-mu%E1%BB%91n-tang-gia-di%E1%BB%87n/#comment-27858

 2. Chúng ta nên nhớ rằng BĐS là khu vực phi sản xuẩt ,không phải là khu vực sx ,nếu tính từ đầu năm 2012 đến nay , những xáo trộn về tình hình kinh tế như gas , xăng dầu , điện ,nước ,phí giao thông v.v tăng cao nó sẻ tác động vào những tháng tới, giá tiêu dùng tăng cao thì lạm phát sẻ quay đầu trở lại ,tiền gửi tiết kiệm sẻ rút khỏi ngân hàng và thu nhập người thu hẹp thấp lại lấy gì đảm bảo là BĐS đã xuống đáy, cái thời kinh doanh đầu cơ BĐS đã qua rồi ,nó chỉ chờ phá sản .
  Nếu có mong BĐS quay lại,phán đoán khiêm tốn khi thu nhập người lao động 30 năm mua được nhà ở.Đừng mong người lao động xấp như cá mòi trong diện tích 20 mm2.

 3. Bà Diệu Hiền là em vợ thủ tướng Dũng?
  3 sai phạm của giám đốc Eximbank Bạc Liêu (nghi là con cháu thủ tướng Dũng) là: 1/. Tham nhũng: làm thiếu chứng từ (có văn bản + ghi âm), 2/. Làm sai pháp luật: giấu biên bản các cuộc họp, cắt mạng kế toán: có ghi âm+ văn bản, 3/. Sửa chứng từ xóa dấu vết (có những hành động đáng nghi ngờ!). Tui có đầy đủ bằng chứng: thiếu chứng từ, văn bản, ghi âm tham nhũng…Đây là con cháu thủ tướng tham nhũng và thách all mọi người xem có làm gì được tụi nó không?
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/03/quan-he-doanh-nghiep-nong-dan-nhin-tu-vu-binh-an/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s