KT – 581 – 033112 – Sợ tăng giá, lao động trốn khỏi thành phố

Vef -VN 

       Theo: Vef – VN
(Lời bình): – Lạm phát ăn sâu vào cuộc sống của 90 triệu dân VN rồi. So với Úc thì rất mủi lòng cho dân VN. Tiền lương tháng không đủ chi phí cho sinh hoạt của riêng mình chứ đừng nói vợ chồng, con cái, nhà cửa, xe ô tô, ngoại quốc nghĩ hè ???
Ai làm nên cảnh khổ này cho đồng bào của tôi, năm này qua năm khác, 67 năm rồi chứ có ít ỏi gì đâu ????
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
31.03.2012

———————————————————————————–

 

(VEF.VN) – Lương không đủ chi phí sinh hoạt; ăn uống kham khổ; làm việc thêm giờ nhiều; tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt, giá cả thực phẩm tăng… khiến không ít lao động ở các KCN bỏ thành phố về quê chờ cơ hội khác.
Về quê tạm nghỉ chờ thời
Từ sau Tết, khu trọ dành riêng cho công nhân ngoại tỉnh ở xóm 7 Định Công, Hoàng Mai Hà Nội vắng hoe. Mãi 7h tối mới thấy bóng dáng hai cô công nhân mặc áo đồng phục xí nghiệp May 40 dắt xe vào cổng.
Nguyễn Thị Huyền, quê ở Thanh Oai, Hà Nội nói: “Họ về quê từ trong tết và không ra nữa chị ạ. Tháng lương trên dưới hai triệu, chi tiêu tiết kiệm lắm cũng vẫn khó mà đủ được. Từ trong tết, mọi người ở xóm trọ đã nhờ người ở quê tìm việc làm ở nhà để tết về không ra Hà Nội làm nữa”.
Huyền cho biết thêm, dưới cô còn có hai em trai đang tuổi đi học mà việc làm ở quê cũng không có nên cô vẫn cố gắng đi làm, miễn sao đủ nuôi thân không phải phiền đến bố mẹ. Huyền kể: “Cô bạn trọ cùng em vừa kiếm được việc làm ở cơ sở sản xuất bao bì tại khu công nghiệp Phố Nối, bạn ấy gọi cho em nói lương 2 triệu nhưng thuê nhà rất rẻ và thực phẩm ở đó cũng rẻ hơn ở đây, em đang tính nếu được thì chuyển về đó”.
Cuối dãy trọ, chị Trịnh Thị Lan, công nhân xí nghiệp Chế biến đồ gỗ xuất khẩu ở Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội cho biết, đã xin nghỉ việc từ tết và không quay lại xí nghiệp nữa do lương quá thấp, 1,8 triệu, công việc lại nặng nhọc và không có bảo hiểm. Hiện tại, mỗi tháng, chị gái Lan làm trong Bình Dương gửi cho Lan 500.000 đồng, bố mẹ cho 500.000 đồng để Lan đi kiếm việc làm mới. “Nếu hết tháng này không kiếm được  việc gì khá hơn, em sẽ về quê phụ mẹ làm mây tre đan, tháng cũng được chừng hơn 1 triệu mà lại không mất tiền thuê nhà hay ăn uống gì đắt đỏ”.
Nguyễn Mạnh Cường ở Vũ Thư, Thái Bình đã quyết định ở lại quê nhà sau gần 3 năm làm công nhân tại khu công nghiệp Nội Bài, Hà Nội. Cường kể: “Do làm công việc bốc vác vận chuyển hàng hóa nặng nhọc nên một tháng lương em được 3 triệu đồng. Trừ chi phí thuê nhà, ăn và điện nước, tháng em cũng để ra được hai đến 3 trăm nghìn. Như vậy, mỗi năm em để ra chưa được 5 triệu. Ngoài 30 rồi em vẫn chưa dám lấy vợ vì không có gì nuôi con”. Cường cho biết, về quê vẫn chưa có việc làm nhưng ở đây đang có nhiều doanh nghiệp xây nhà xưởng nên có thể có nhiều hy vọng tìm việc làm.
Công ty Dịch vụ mỹ nghệ Việt – Á cho hay: “Mức lương trung bình của từ 2,5 đến 3 triệu song vẫn không giữ chân công nhân. Nhiều người đã về quê tìm công việc gần nhà”.
Trong khi đó, dù nhiều doanh nghiệp về tận quê tuyển công nhân song chị Hà Thị Mai (Phổ Yên, Thái Nguyên) vẫn nhất quyết thất nghiệp ở nhà. Chị chia sẻ: “Tôi đã từng hai lần làm công nhân ở khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Phúc song đều phải bỏ về vì lao động qua sức, lương thường xuyên trả chậm lại còn hay bị phạt”. Hiện tại, chị Mai phụ giúp mẹ buôn bán hoa quả vặt tại chợ gần nhà và chờ đợi một cơ hội mới khi có nhiều DN về quê mở xưởng.
Chị thật thà: “Tôi đã gần 30 tuổi song vẫn chưa có công ăn việc làm nên rất khó lấy chồng. Tuy vậy, tôi cũng không muốn đi làm với mức lương quá hẻo mà chi phí đời sống lại cao. Vậy nên tạm thời chịu thất nghiệp để đợi một cơ hội mới”.
Tìm việc gần nhà
Sau 2 năm làm việc ở một công ty may thuộc khu vực Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), Nguyễn Thị Thanh Thúy (An Lưu, Kinh Môn, Hải Dương) về quê với hai bàn tay trắng dù mức lương của cô ở mức 2.200.000 đồng/tháng. Thúy cho biết: Mức lương của em mới tạm đủ tiêu. Ngoài tiền sinh hoạt, cho mẹ được 500 nghìn là vừa hết.
Tuy nhiên, đây là câu chuyện của Thúy từ 3 năm trước. Năm 2010, khi một số công ty may mặc lớn mở tại khu vực Phú Thái (Hải Dương), Thúy đã chuyển về quê làm cho công ty Nam Tài gần nhà. Hơn 3 năm làm việc, Thúy không chỉ mua được cho mình một chiếc xe máy mới mà còn hùn với mẹ để chuẩn bị mở một cửa hàng tạp hóa.
Thúy cho biết: Về quê, công ty mới chỉ cách nhà chừng 5 cây nên ngày ngày đi về cũng thuận tiện. Gần nhà, có điều kiện làm thêm nên một tháng em được 3.500.000 đồng. Không hơn với công ty ở Hà Nội bao nhiêu nhưng chi phí chỉ bằng một nửa lại được ăn cơm no và sạch cùng gia đình, ở nhà rộng rãi, không còn gì bằng.
Cả gia đình lên Hà Nội kiếm sống, anh Hoàng Đình Trường (Hải Hưng, Hải Hậu, Nam Định) làm ở công ty may tại Gia Lâm. Anh đã phải tìm một ngôi nhà cách công ty gần 20 cây số để giảm chi phí. Tuy nhiên, lương  hai vợ chồng chừng 6 triệu, nuôi thêm một đứa trẻ thì tháng nào cũng thiếu.
Anh kể: Một dịp về thăm nhà thấy gần nhà xây dựng nhà máy may mừng quá. Ngay sau đó, tôi và vợ cùng nộp hồ sơ xin việc ở quê. Về nhà, thoải mái hẳn, con cái có nhà trẻ xã trông chỉ hơn trăm nghìn đồng một tháng, tiền nhà không mất lại được nhờ bố mẹ. Anh Trường vui mừng cho biết thêm: Ở Nam Định, lương cũng chừng 6 triệu, nhưng 2 năm, chịu khó làm thêm, tiết kiệm hai vợ chồng đã để dành được gần 100 triệu. Tháng 8 năm nay, vợ chồng tôi sẽ xây nhà mới.
Nếu trước đây, nhiều người dân Quảng Ngãi phải di cư vào phía Nam tới các khu công nghiệp, khu chế xuất ở Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai… thì khi nhà máy lọc dầu và hàng loạt các công ty khác về Quảng Ngãi đầu tư thì hàng loạt dân địa phương chuyển hướng về quê.
Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Hiện tượng người lao động chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về quê làm việc là khá phổ biến, nhất là ở các địa phương đang phát triển công nghiệp. Phần lớn lao  động phổ thông ở thành phố có thu nhập thấp rất khó xoay xở khi các chi phí sinh hoạt đắt đỏ nên họ trở về làm việc ở những nhà máy tại quê nhà để có thể tiết kiệm chi phí

41 comments on “KT – 581 – 033112 – Sợ tăng giá, lao động trốn khỏi thành phố

 1. khổ như thế nhưng vẫn cam chịu, hãy xem tây ban nha, mới ảnh hưởng chút xíu, mà dân đã kéo về thủ đô đập phá quá trời, dân việt nam cam chịu cực giỏi

 2. Đứa cháu vợ cũng từ chối làm cho ông cậu họ như thợ rửa xe gắn máy và ôtô với giá bèo 2 triệu ở thành Hồ. Nó cũng bỏ về quê để kiếm việc khác. Chưa nói rửa xe lở lói tay chân vì nước hóa học độc hại rẻ tiền!

 3. bác daouu còm sớm thế, không ngủ được hay sao, VN sẽ thua về KT và phát triển so với miến điện rồi, bbc đang nói về sự thay đổi rất nhiều

  • Thua Nam Hàn, Đài Loan, Sing đã là nhục. Nay lại so sánh với anh nghèo hèn Miến Điện thì quả là tội ác tên Hồ và CSVN ngàn năm chưa rửa hết.

 4. Tin Thứ Bảy 31/03/2011.
  http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?p=40457#post40457

  Vụ Tiên Lãng trước Ngày N
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/tien-lang-before-d-day-nn-03302012132937.html

  HUMAN RIGHT WATCH TỐ CÁO CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI TẠI VIỆT NAM ĐÀN ÁP TÔN GIÁO BẰNG LUẬT HÌNH SỰ.
  http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?p=40445#post40445

  Quân đội Nhật được lệnh bắn hạ tên lửa Bắc Triều Tiên
  http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?p=40437#post40437

  Hành hung Luyện, người nhà cháu Bích bị tạm giữ
  http://thegioinguoiviet.net/showthread.php?p=40488#post40488

 5. Kế hoạch dãn dân của BT Thăng đó bà con.
  Hãy tiết kiệm chi tiêu, bớt cafe, thuốc lá, giảm bia bọt và giúp đỡ bà con, hàng xóm cầm cự.
  Mọi người hãy tích cực đùm bọc lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn này để tạo mối đoàn kết toàn dân tộc, đợi cờ hiệu là phất!

 6. Thực trạng đời sống người dân bấp bênh,công nhân của các Công ty liên doanh nước ngoài bị sa thải(ví dụ Cty WASUNG VN…);ngưới lao động từ tỉnh lẻ về Sài gòn nay vì giá cả sinh hoạt cao tự rút chuyển đi chổ khác,người lao động tự do cũng tương tự lương tháng không đủ sống bỏ việc chuyển dời bát nháo…dân mình làm kiếp”trâu bò”quen rồi…!

 7. 140 lượt tàu cá Trung Quốc xâm phạm biển Việt Nam
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/140-luot-tau-ca-trung-quoc-xam-pham.html

  Ý kiến về việc gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn tiếp tục bị sách nhiễu
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/y-kien-ve-viec-gia-inh-nha-van-huynh.html

  Nghĩ cho kỹ rồi hãy nói, ông ạ
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/nghi-cho-ky-roi-hay-noi-ong.html

  Đệ nhất.. kỳ phí hay Phí ông Thăng!
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/e-nhat-ky-phi-hay-phi-ong-thang.html

  Những đồng tiền lẻ…
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/nhung-ong-tien-le.html

  Cuộc họp thượng đỉnh BRICS có thể làm sai lệch bàn cờ chính trị kinh tế Thế giới
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/cuoc-hop-thuong-inh-brics-co-lam-sai.html

  Đi thăm trại giam Manila
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/i-tham-trai-giam-manila.html

  Giỗ Tổ Hùng Vương lại đến rồi
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/gio-to-hung-vuong-lai-en-roi.html

  Trại trồng người”Hồng hơn chuyên”
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/trai-trong-nguoihong-hon-chuyen.html

  Luật đất đai là sở hữu của toàn quan.
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/luat-at-ai-la-so-huu-cua-toan-quan.html

  Đập Sông Tranh 2: Kiến nghị xả cạn hồ trong suốt thời gian tìm kiếm nguyên nhân và khắc phục sự cố
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/ap-song-tranh-2-kien-nghi-xa-can-ho.html

  Xin đừng trách chúng tôi
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/xin-ung-trach-chung-toi.html

  Bốn cô gái Việt Nam xinh đẹp
  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/03/bon-co-gai-viet-nam-xinh-ep.html

 8. Thêm một chánh án liên bang gốc Việt được Thượng Viện phê chuẩn
  http://tinhomnay.wordpress.com/2012/03/31/them-m%E1%BB%99t-chanh-an-lien-bang-g%E1%BB%91c-vi%E1%BB%87t-d%C6%B0%E1%BB%A3c-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-vi%E1%BB%87n-phe-chu%E1%BA%A9n/

  Thiên đường xã…nghĩa Việt cộng: Bệnh Tay Chân Miệng tiếp tục lan tràn ở Việt Nam
  http://tinhomnay.wordpress.com/2012/03/31/thien-d%C6%B0%E1%BB%9Dng-xa-nghia-vi%E1%BB%87t-c%E1%BB%99ng-b%E1%BB%87nh-tay-chan-mi%E1%BB%87ng-ti%E1%BA%BFp-t%E1%BB%A5c-lan-tran-%E1%BB%9F-vi%E1%BB%87t-nam/

  Thiên đường xã…nghĩa Việt cộng: Trẻ em bị ngộ độc “thuốc cam” hàng loạt (mà lũ vẹm lại xây sòng bài, chứ không xây thêm bệnh viện)
  http://tinhomnay.wordpress.com/2012/03/31/thien-d%C6%B0%E1%BB%9Dng-xa-nghia-vi%E1%BB%87t-c%E1%BB%99ng-tr%E1%BA%BB-em-b%E1%BB%8B-ng%E1%BB%99-d%E1%BB%99c-thu%E1%BB%91c-cam-hang-lo%E1%BA%A1t-ma-lu-v%E1%BA%B9m-l%E1%BA%A1i-xa/

  Rừng Lá Thấp – Tưởng nhớ chiến sĩ và đồng bào miền Nam đã nằm xuống để bào vệ 20 năm tự do no ấm.
  http://tinhomnay.wordpress.com/2012/03/31/r%E1%BB%ABng-la-th%E1%BA%A5p-t%C6%B0%E1%BB%9Fng-nh%E1%BB%9B-chi%E1%BA%BFn-si-va-d%E1%BB%93ng-bao-mi%E1%BB%81n-nam-da-n%E1%BA%B1m-xu%E1%BB%91ng-d%E1%BB%83-bao-v%E1%BB%87-20-nam-t%E1%BB%B1-do-no/

  Sương trắng miền quê ngoại – Tháng Tư đen tường nhớ các anh người lính VNCH

  Đa tạ – Tháng Tư đen tường nhớ các anh người lính VNCH

 9. “Chúng ta đang có cơ hội mua cổ phiếu ở mức rẻ nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán”
  http://www.baomoi.com/Home/ChungKhoan/cafef.vn/Chung-ta-dang-co-co-hoi-mua-co-phieu-o-muc-re-nhat-trong-lich-su-thi-truong-chung-khoan/8182272.epi

  Xe khách lao xuống ruộng, 15 người thương vong
  http://www.baomoi.com/Home/AnNinh/www.vietnamplus.vn/Xe-khach-lao-xuong-ruong-15-nguoi-thuong-vong/8182376.epi

  Sóc Trăng: Sấm sét làm hỏng nhiều thiết bị nhà dân
  http://www.baomoi.com/Home/AnNinh/vov.vn/Soc-Trang-Sam-set-lam-hong-nhieu-thiet-bi-nha-dan/8182100.epi

 10. Có người nghi Kami là Cs nằm vùng, cũng có người nghi ngờ hắn là chó săn. Vậy cuối cùng hắn là ai?
  Kami, nếu tôi vu khống thì ông đã kêu người bắt tôi rồi. Tôi đã gửi bằng chứng cho ông hết ông còn muốn lấp liếm? Tôi nhờ 1 lần ko được thì thôi. Tôi có nhờ vả gì ông nữa đâu mà ông giở trò răn đe?
  http://tintuchangngay.info/2012/03/31/nong-c%E1%BB%B1u-ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-t%E1%BA%ADp-doan-vinashin-ph%E1%BA%A1m-thanh-binh-da-t%E1%BB%B1-sat-trong-tr%E1%BA%A1i-giam/#comment-113300

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s