KT – 584 – 033112 – Thị trường bất động sản: Niềm tin hồi phục vào năm 2013 (30/03/2012)

Hồ Hương

       Theo: baomoi
(Lời bình): – Viết báo phải có lương tâm, phải viết đúng sự thật chứ đừng vì phong bì mập ú mà viết sai sự thật, viết theo đơn đặt hàng rồi bà con sau này biết ra bị gạt. Đó là những thằng mất lương tâm nhất như thằng Việt Thắng của Vef-VN.
Bài này thì tôi chấp nhận được vì họ nói sớm nhất là 2013 mới có niềm tin vào hồi phục.
Vì họ biết tỏng là với lãi suất 20,22%, với thanh khoản không có vì phải chờ sát nhập nhà băng (chuyện này ngày càng thấy mịt mù), thì làm gì có chuyện BĐS phục hồi trong năm nay, đó là một điều vô vọng.
Thà là nói đúng nhưng không ăn tiền nhiều còn hơn nói sai bị tôi vạch mặt và tẩy chay.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
31.03.2012

———————————————————————————–

http://www.baomoi.com/Thi-truong-bat-dong-san-Niem-tin-hoi-phuc-vao-nam-2013/147/8176895.epi

Thị trường bất động sản: Niềm tin hồi phục vào năm 2013

“Thị trường bất động sản (BĐS) đang trong giai đoạn buộc tái cấu trúc lại chính mình để hình thành diện mạo mới với cơ cấu hàng phù hợp hơn. Bộ Xây Dựng đang yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát lại các dự án đô thị mới trên địa bàn, quyết định dự án nào nên dừng, dự án nào nên tiếp tục đầu tư hoàn thiện”. Ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS khẳng định tại cuộc họp “giải pháp tổng thể cho thị trường BĐS năm 2012”, tổ chức ngày 28-3, tại Hà Nội.
“3 kịch bản” cho thị trường nhà đất

Từ cuối năm 2011 đến nay, giá nhà đất tại thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã giảm mạnh từ 20- 30%, nhưng vẫn rất ít giao dịch. Nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư, nhất là chung cư cao cấp phải chấp nhận giảm giá tới 35% để thu hồi vốn và trả nợ ngân hàng. Hiện tại số căn hộ chung cư còn tồn đọng tại Hà Nội vào khoảng 16.000 căn, trong khi số căn hộ dự kiến chào bán mới trong năm 2012 lên tới hơn 22.000 căn. Vậy, thời gian tới thị trường BĐS sẽ vận động như thế nào? Theo TS. Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương có 3 kịch bản có thể xảy ra đối với thị trường BĐS. Kịch bản thứ nhất, theo ông Chung là kịch bản khó xảy ra nhất nhưng lại được mong muốn nhất, đó là thị trường khởi sắc. Điều kiện của kịch bản này là tình hình kinh tế thế giới ổn định, các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu vượt qua khỏi khủng hoảng nợ công. Tình hình kinh tế vĩ mô trong nước khởi sắc, tăng trưởng cao, lạm phát tiếp tục được kiềm chế, lãi suất về mức 10%/năm.

Một số công cụ tài chính bất động sản ra đời, chẳng hạn như quỹ tín thác BĐS, quỹ tiết kiệm tương hỗ… Khi đó, thị trường sẽ qua điểm đáy và khởi sắc vào tháng 9-2012. Từ tháng 3 đến tháng 10-2012 sẽ là giai đoạn thử lửa, sàng lọc các doanh nghiệp bất động sản. Một giai đoạn phát triển mới, giai đoạn tài chính hoá thị trường BĐS bắt đầu. Tuy nhiên, “vì giả định quá nhiều yếu tố tốt đẹp cùng xảy ra nên khả năng hiện thực của phương án này rất thấp” – ông Chung nói.

Kịch bản thứ 2, là “thuận theo ý trời”. Các doanh nghiệp BĐS sẽ gặp khó khăn lớn, thị trường sẽ suy giảm trầm trọng, các dự án sẽ tiếp tục bị ngưng trệ. Nhiều công trình sẽ tiếp tục bị đóng băng, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ rời bỏ thị trường BĐS và thị trường này sẽ cần một thời gian khá dài để tái phục hồi.

Kịch bản thứ 3, kịch bản dễ xảy ra nhất – Đó là tình hình sẽ tiếp tục như hiện nay. Các chính sách tiếp tục được nghiên cứu, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoạt động cầm chừng, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục hy vọng, một số nhà đầu tư sẽ thu hẹp sản xuất. Nhưng đến năm 2013, bất chấp những khó khăn về vốn, thị truờng sẽ phát triển trở lại. Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng khẳng định, doanh nghiệp BĐS vẫn đang trong giai đoạn thiếu vốn, khó tiếp cận lãi suất. Cơ cấu nhà ở vẫn mất cân đối trong đó thiếu nguồn cung nhà diện tích nhỏ từ 30 – 50m2. Tuy nhiên, đến quý I-2012, Việt Nam đã kiểm soát được lạm phát và tạo hi vọng cho nguồn vốn tín dụng sẽ được cải thiện hơn.

Cần tập trung đổi mới, nâng cao tính liên kết đồng bộ

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết trong tháng 4 này, Bộ Xây Dựng có văn bản trình Chính phủ Quỹ tiết kiệm nhà ở để thực hiện trong năm 2013. Theo đó sẽ có 2 loại quỹ: Quỹ tiết kiệm nhà ở cho người có thu nhập thấp, với sự tham gia quyết liệt của nhà nuớc và Quỹ tiết kiệm nhà ở cho người có thu nhập trung bình trở lên dành cho đối tượng người mua nhà không phụ thuộc vào ngân hàng. Hiện đang là mô hình phổ biến ở các nước phát triển, “qua quá trình nghiên cứu, mô hình này hoàn toàn có thể áp dụng thành công ở Việt Nam” – ông Hà nhấn mạnh.

Liên quan đến sự can thiệp của nhà nước đối với thị trường BĐS, ông Nguyễn Đắc Nhẫn – Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Chính phủ cũng đã phân bổ các chỉ tiêu sử dụng đất cấp quốc gia cho các địa phương và chỉ đạo hướng dẫn hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp năm 2012. Do vậy trong thời gian tới ngành cần tập trung đổi mới, nâng cao tính liên kết đồng bộ giữa quy hoạch đất và quy hoạch ngành. Nâng cao chất lượng dự báo nhu cầu của thị trường để tạo nguồn cung ổn định.

Tuy nhiên, dù với những phương án và kịch bản nào thì biện pháp cấp bách vẫn là “nguồn vốn cho bất động sản”. Các doanh nghiệp cần sử dụng nguồn vốn huy động đúng, hợp lý, tránh đầu tư dàn trải nếu cần có thể liên doanh liên kết hoặc sáp nhập giữa các doanh nghiệp để nhằm tăng năng lực tài chính, giảm các chi phí sản xuất để tồn tại.

Hồ Huơng


2 comments on “KT – 584 – 033112 – Thị trường bất động sản: Niềm tin hồi phục vào năm 2013 (30/03/2012)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s