CXN_040112_1457_Fukushima với 4 phương án dự phòng đều thất bại

Châu Xuân Nguyễn

Một cái nhìn thoáng qua để thấy người Nhật (một dân tộc thận trọng hơn Mỹ) với kỹ nghệ tân tiến, suy nghĩ thấu đáo cho tất cả mọi vấn đề an toàn trong thiết kế kỹ nghệ nhà máy bình thường của họ mà còn phải bó tay thì “đỉnh cao trí tuệ” Ninh Thuận của ta chắc không có một cơ hội mảy may nào đâu nhỉ ???
Những máy móc cần độ an toàn cao là Úc phải mua của Nhật, trình độ “failed safe” (an toàn khi có sự cố) và “fool proof” (chống ngu xuẩn khi vận hành, bảo trì hay sửa chửa) của Nhật là vào hàng bậc nhất thế giới. Với nhà máy Queensland Alumina Limited, chúng tôi phải mua Hydropump của Nhật để bơm red mud vào Balls Mill (bơm bùn đỏ).
Xem video này sẽ thấy nhà máy Fukushima với 4 phương án dự phòng đều thất bại.
Fuel rod containment vessels là tòa nhà chưa nhiên liệu nguyên tử, trong đó là những phản ứng hạt nhân và thanh nhiên liệu (fuel rods) phải làm nguội xuống còn 270 độ C. Nếu hệ thống làm nguội hỏng, nhiệt độ lên tới 1.200 độ C và sẽ làm chảy tất cả những gì chứa đưng nó.
1. Hệ thống thứ nhất là phản ứng nguyên tử ngưng ngay nhưng nhiệt độ vẫn tăng cao, bơm khẩn cấp dùng điện có sẵn. Cúp điện nên bơm hỏng
2. Hệ thống thứ hai là dùng máy điện riêng để bơm hệ thống làm nguội khẩn cấp (emergency collant system), máy điện riêng bị đánh sập, hệ thống 2 hỏng
3. Hệ thống 3 bơm lấy hơi nước trong tòa nhà làm nguội thành nước rồi bơm trở vàoi, cũng hỏng vì bị rò rĩ.
4. Hệ thống 4 là làm tràn ngập tòa nhà với nước biển, vẫn bị hỏng.
Đồng bào Ninh Thuận chắc không có cơ hội nào sống sót khi bị đánh ngay lần đầu bằng “lỗi con người” chứ không đợi đến động đất đâu.
Melbourne
01.04.2012
Châu Xuân Nguyên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s