Nguyễn Ngọc Già – Cứu bất động sản hay cứu ai? (kết)

Theo:danluan

Tiến sĩ David Dapice, ĐH Harvard đã đưa ra khái niệm (1):

“về khả năng hình thành và tồn tại cái trục “tam giác quỷ” giữa quan chức – doanh nghiệp – ngân hàng mà ở đó, chính sách quốc gia bị bắt cóc làm con tin. Một chính sách chỉ được thành hình và thực hiện khi phục vụ lợi ích của ba “ông lớn” ấy”.

Quả đúng vậy, khi liên hệ đến việc Bộ Xây Dựng đang tư vấn cho Chính phủ cái gọi là “chính sách” để “giải cứu” thị trường bất động sản. Nói trắng ra: họ đang muốn cứu họ, họ đang giải cứu lẫn nhau vì có thể họ chết chùm, do đó không có gì e dè để kết luận: “Chính sách mua nhà ế giúp cho các doanh nghiệp BĐS” trở thành CON TIN trong tay các quan chức ra vẻ vì lo “việc chung” (!).

Thông tin dưới đây sẽ làm cho tiểu thương nghèo, công chức, công nhân sống bằng đồng lương eo hẹp và nông dân mất đất, quân nhân cấp thấp v.v… sẽ nổi cơn thịnh nộ, một khi điều này biến thành hiện thực: “CẦN 200.000 TỈ ĐỒNG ĐỂ GIẢI CỨU THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN” (2). Những 200.000 TỈ ĐỒNG, nghĩa là tương đương gần 10 TỈ ĐÔ LA MỸ! Choáng váng đến xây xẩm mày mặt, khi chúng ta nhớ lại Vinashin đã đổ sông đổ biển hơn 4,4 tỉ đô la với án sơ thẩm cho Phạm Thanh Bình là 20 năm tù. Nay người ta định đem cả 10 tỉ đô la Mỹ của dân chúng để cứu cho QUAN CHỨC –
NGÂN HÀNG – DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN cùng các đầu dây mối nhợ họ tộc, bè phái đan xen chằng chịt lùng nhùng! Đó là tội ác đối với nhân dân!

Hầu như các căn hộ cao cấp, nhà phố, biệt thự lớn nhỏ mà hôm tôi đi thực tế cho thấy, trong đó chiếm phần lớn với giá trị bình quân không dưới 2 tỉ đồng/căn. Ai có tiền để mua những đơn vị nhà này? Các chủ đầu tư xây lên cho ai? Ai có thể lướt sóng để kiếm những khoảng lợi nhuận từ vài trăm triệu đến vài tỉ chỉ trong một, hai tháng, khi thị trường BĐS lên cơn co giật cao độ trước việc kiếm tiền quá dễ trong những năm 2007 – 2009?

Hiện nay, dù thị trường BĐS đang tê liệt gần như hoàn toàn, một số các quan chức, doanh nghiệp BĐS vẫn bình chân như vại. Tại sao?

Tôi đã đến tòa nhà cao 33 tầng tại đường Tân Trào thuộc đô thị Phú Mỹ Hưng do Tập đoàn dầu khí (PVN) đầu tư hơn cả ngàn tỉ đồng (xem ảnh) với tên gọi “PETRO LAND TOWER”. Dự án khu phức hợp cao 33 tầng này khởi công từ tháng 9/2008, được xây trên diện tích đất 2.975m2, khánh thành vào tháng 12/2011. Thời điểm này Đinh La Thăng còn đang công tác tại Tập đoàn Dầu khí với cương vị Chủ tịch HĐQT, do đó không thể nói Đinh La Thăng không liên quan đến dự án này.

Nơi đây từ tầng 24 đến 30 là những căn hộ cao cấp đang được rao bán CÔNG KHAI không cần dấu giếm, bạn có thể gặp bất cứ công ty môi giới nào để hỏi mua căn hộ này, ví dụ tại đây(3).

img_0029.jpgHình ảnh Petro Land Tower mới chụp ngày 31/03/2012

Thoạt nghe thì “bình thường thôi”, nhưng tìm hiểu kỹ lại “nghe sao không bình thường” vì, nếu bạn muốn sở hữu nó, bạn phải trả chênh lệch từ 600 – 700 triệu/căn. Ví dụ căn hộ 90m2 có giá 23 triệu/m2, vị chi là 2.070.000.000 đồng, tuy nhiên trên hợp đồng chỉ thể hiện giá dao động 16 – 17 triệu/m2 (tùy tầng và hướng). Phần chênh lệch, bạn phải trả ngay (bằng tiền mặt hay chuyển khoản cũng được) cho chủ nhân căn hộ đó.

Tôi hỏi: Sao kỳ vậy, giá ghi rõ ràng thì tôi mua theo giá công bố. Nghĩa là, tôi trả trước 30% nhận nhà (thô), hoàn thiện vào ở, khoảng 70% tôi trả dần cho công ty 5 năm theo chính sách ưu đãi không lãi suất. Sao giờ trả cho người là chủ căn đó, mà tôi đâu biết người đó là ai?

Cậu nhân viên trẻ cười cười: Không phải vậy, bác ơi!

Tôi: ?

Cậu nhân viên tiếp tục: Chủ, người ta mua trước rồi. Bây giờ họ cần tiền bán lại, nên gởi tụi cháu.

Tôi: vậy thì tôi chọn căn khác.

Cậu nhân viên: Căn nào cũng có chủ hết rồi bác ạ! Bác muốn căn nào thì cũng phải trả chênh lệch nhiều ít, tùy theo căn, theo hướng.

Tôi chào, nói sẽ về xem lại. Đi ra và đưa câu chuyện đó cho người bạn là dân môi giới chuyên nghiệp, mới vỡ lẽ: Thật ra, các căn hộ đó đều được “xí phần” cho các quan chức của Petro. Họ chỉ “xí phần” mà không phải bỏ ra một xu nào cho chỗ “phần xí” đó. Khi có khách nào muốn mua thì cứ theo giá chính thức làm việc với công ty, phần chênh lệch chuyển cho họ và họ bỏ túi. Hợp đồng, mọi khoản giấy tờ, trả góp v.v… người mua lúc đó là chủ chính thức.

Họ đã ăn trên đầu người dân thế đấy! Cần nhớ khoản đầu tư là tiền nhà nước!

Tập đoàn PVN trải dài từ Bắc vô Nam, nên quy mô, khối lượng BĐS của tập đoàn PVN không hề là nhỏ. Chỉ một tòa nhà tại PMH, họ “ăn” cỡ đó thì tại Hà Nội, Hải Phòng, Vũng Tàu v.v… họ “ăn” cỡ nào???!!! Những ai chấp nhận trả khoản chênh lệch như thế? Nói không ngoa, chỉ có thể quan chức các ngành khác cùng gia đình, dòng tộc, phe nhóm của họ.

Mặt khác, các doanh nghiệp tư nhân như: HAGL, Thảo Loan, Quốc Cường v.v… họ cũng “chung chi” với phía công quyền để có những mảnh đất đẹp, giá rẻ, thủ tục đầu tư, giấy phép xây dựng nhanh chóng v.v…. Khi thị trường nóng sốt, sau doanh thu, phí thuế các loại, phần lãi họ bỏ túi và chia lời cho các cổ đông. Vậy, khi thị trường xẹp xuống, họ phải tự chịu trách nhiệm trước tập đoàn, cổ đông của họ. Sao lại giải cứu bằng tiền của dân?

Quan chức Việt Nam đã từng tuyên bố về các khoản nợ của Vinashin:“Vinashin vay thì Vinashin tự trả”. Theo đó, các doanh nghiệp BĐS lời thì bỏ túi, lỗ thì tự lo. Từ những khoản lãi dễ dàng móc túi lẫn nhau và móc túi người dân họ sẵn sàng dùng để mua máy bay, xe siêu sang, ăn xài xả láng, thì bây giờ họ phải có đủ liêm sỉ đối diện với khoản lỗ, sao lại đi “ăn mày” nhân dân bằng cái gọi là “giải cứu”?

Các ngân hàng đang dính chùm trong nợ nần với các doanh nghiệp BĐS cũng phải tự gánh lấy trách nhiệm. Nhắc lại 5 ngân hàng VN tài trợ cho PMH vay hơn 1.200 tỉ đồng, trong đó có Gia Định Bank vừa qua do cô Nguyễn Thanh Phượng thâu tóm để trở thành Bản Việt Bank.

Thêm nữa, Việt Nam đã quá nhiều loại cò mồi: “cò chạy án”, “cò chạy dự án”, “cò chạy bằng cấp” v.v… nay giới cầm quyền lại tính đẻ ra thêm loại cò mới: “CÒ CHẠY BÁN DỰ ÁN”!. Không thể tin được trong việc “giải cứu” này, không có bàn tay đen về lợi ích cá nhân, phe nhóm thọc vào để chi phối. Chính việc này sẽ lại làm náo loạn thị trường BĐS vốn chẳng mấy khi minh bạch, ví dụ, chủ đầu tư nào chịu “chung chi”, có mối quen biết thân thiết sẽ bán được dự án nhanh và giá tốt.

Việc “giải cứu” sẽ biến các chủ BĐS như những đứa con hư đốn, ích kỷ, vô đạo đức, cứ được tha thứ hết lần này đến lần khác, làm cho chúng ngày càng thủ đoạn, quỷ quyệt, lờn mặt hơn, để trở nên dày dạn kinh nghiệm cho những đối phó sau này. Đó góp phần làm suy đồi đạo đức kinh doanh, điều hiện nay quá thiếu.

Nhà nước KHÔNG ĐƯỢC DUNG DƯỠNG các doanh nghiệp BĐS như dự định.

Vậy, “chính sách” “giải cứu” thị trường BĐS nếu thực hiện, chỉ làm mỗi nhiệm vụ tháo chạy, gỡ vốn cho bộ ba “tam giác quỷ” đó mà thôi, không hề giúp gì cho dân.

Ông Nguyễn Trần Nam cho biết nhà nước định sẽ mua một số BĐS để làm nhà công vụ cho lãnh đạo thiếu chỗ ở chỉ là lấp liếm, trêu ngươi người dân, bởi trước nay không có một số liệu thống kê nào cho thấy, lãnh đạo từ trung ương đến địa phương hiện thiếu chỗ ở (!) Khôi hài! Hãy ghé qua nhà công vụ tại số 255 Trần Hưng Đạo Q.1 Tp.HCM mà xem (4). Ở đó bây giờ chỉ có lác đác vài hộ ở, số còn lại cho thuê, toàn bộ tầng trệt cho công ty CK Kim-Eng (Singapore) thuê kiếm tiền. Thật bi hài và lố bịch cho cái gọi là “nhà công vụ”!.

* * *

Nếu Nhà nước thật sự nghĩ tới nền kinh tế đang nguy ngập và dân tình đang khốn đốn lầm than về mọi mặt thì hãy có những cách can thiệp vào thị trường BĐS sao cho đúng nghĩa phục vụ quảng đại quần chúng như sau:

– Thuế VAT áp dụng cho việc mua nhà, đất hiện nay 10% là quá cao. Nên giảm mức thuế này xuống còn 2%. Kèm theo đó, có thể giãn thuế trong 3 năm cho người có nhu cầu ở thật sự. Thuế VAT, về bản chất, khi sản phẩm hoàn thành và được bán tới tay người tiêu dùng, thì mới phát sinh. Tuy nhiên, mấy năm qua, cơ quan thuế thu theo từng đợt thanh toán là cách hiểu sai về bản chất của thuế VAT, góp phần làm cho thanh toán của người dân tăng thêm nhiều.

– Hủy bỏ thuế thu nhập cá nhân về nhà đất đang áp dụng là 2% trên giá bán (hay 25% giữa giá bán và giá mua cùng chi phí) mà dân cũng đang kêu trời, khi bán lỗ mà vẫn bị đánh thuế này.

– Hãy để các doanh nghiệp BĐS đi theo quy luật thị trường. Hàng không bán được, vẫn giữ giá (gốc) quá cao (như PMH, HAGL…) thì họ phải chấp nhận “chết” hoặc ngược lại. Họ đã từng ôm lời hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng thì bây giờ họ cần học lại và quen dần với khái niệm “phân phối lại”(redistribution) là như thế nào để có trách nhiệm hơn với xã hội.

– Đưa ra chính sách hỗ trợ cho người lao động, ví dụ: hỗ trợ cho những cặp vợ chồng mới cưới (căn cứ theo giấy kết hôn) như các quốc gia khác(*), những ai mua nhà lần đầu. Tuy nhiên, muốn làm được điều này, rất khó vì liên quan đến quản lý hộ tịch, dân số bằng công nghệ điện toán hóa, VN vẫn còn quá thô sơ trong vấn đề này.

– Chính sách thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt đối với BĐS (giá trị lớn) trong những năm qua bất khả thi vì nhà nước không muốn làm đến nơi đến chốn. Lý do gì thì ai cũng hiểu (tham nhũng khó khăn hơn khi mọi người đều sử dụng tài khoản qua ngân hàng). Thật ra, việc này, nếu muốn, lẽ ra phải làm theo 2 cách:

+ Cuốn chiếu: thực hiện từ ngay những đứa trẻ vừa mới sinh ra. Lúc trẻ sinh ra, mọi thông tin nhân thân, khuyết tật, nhóm máu, giới tính v.v… đều phải được vi tính hóa liên hoàn trên toàn cõi VN. Làm điều này cũng góp phần quản lý thu nhập, truy tìm tội phạm tham nhũng, hình sự dễ dàng. Nói ra thì phì cười, vì lúc đó, các quan chức tham nhũng còn chỗ nào ẩn nấp, khi cách quản lý này kết hợp với hiện ước dẫn độ tội phạm với thế giới được ký kết.

+ Cắt khúc: song song cách trên, nhà nước sẽ phân loại để vi tính hóa theo lứa tuổi, ví dụ làm trước trong 2 năm đầu dành cho lứa tuổi từ 18 đến 30, sau đó đến lứa tuổi 31 đến 45 v.v…

Cách làm này phải kiên trì, nhất quán trong suốt khoảng 10 năm mới có thể cho kết quả, ngoài ra nó giúp loại bỏ cách quản lý dân theo hộ khẩu (không giống ai) tỏ ra vi phạm nhân quyền và tư duy xin – cho còn đầy rẫy.

* * *

Bộ ba “trục tam giác quỷ” đã bị vạch mặt nhiều năm qua, nhưng chúng vẫn liên kết nhau chặt chẽ để thủ lợi, bất chấp sự bần cùng hóa người dân đang ngày càng dâng cao.

Phải đưa thị trường BĐS nói riêng và các thị trường khác nói chung đi về đúng quỹ đạo của nền kinh tế thị trường dựa trên yếu tố cung – cầu làm chủ yếu.

Hà hơi, tiếp sức cho các ngân hàng, doanh nghiệp BĐS trong tình hình kinh tế bi đát hiện nay chỉ làm phân hóa xã hội thêm sâu sắc. Giá BĐS cao cứ cao, người dân nghèo không có chỗ ở cứ tiếp tục lay lắt sống trong hoàn cảnh chực chờ bùng nổ một sự vùng lên trong lửa khói.

Nguyễn Ngọc Già

12 comments on “Nguyễn Ngọc Già – Cứu bất động sản hay cứu ai? (kết)

 1. thằng nào đưa ý tưởng cứu bất động sản là thằng điên, BDS bây giờ nó giống như chiếc xe bus đang xuống dốc cầu sài gòn mà bị đứt thắng, cứu bằng cách bắt hành khách nhảy khỏi xe và kéo xe lại à, toàn những thằng tiến sĩ liên xô, tiền in ra là được sao, tiền phát hành trái phiếu trong nước không hiệu quả, phát hành quốc tế không ai quan tâm, toàn là lũ hoang tưởng

 2. cứ để chúng nó tung tiền theo ý chúng và chúng ta cứ xem trước sau gì bọn chúng cũng chỉ tạo thêm rắc rối lớn mà thôi đồng thời gây áp lực về lĩnh vực CHÍNH TRỊ sẽ khốc liệt hơn bây giờ rất nhiều và nước ta sẽ giống như bản sao của nước Nhật ngày xưa khi hứng 2 quả bom nguyên tử của Mỹ và sau đó chính quyền Nhật Hoàng tự sụp đổ …..

  Chúng nó có thể in cả triệu tỉ đồng VNĐ nhưng bọn chúng chỉ thích USD và nhức đầu cũng vì không in được USD và nền kinh tế chỉ được cứu khi bọn chúng có USD còn không thì VNĐ cũng chỉ là tờ giấy không có thêm phần chữ bạc nào cả kinh tế VN phải sụp đổ bọn chúng có hàng trăm ngàn căn nhà cũng có nghĩa gì đâu ? vài trăm tên đỉnh cao trí tuệ sẽ tháo chạy khỏi VN chẳng còn xa nữa 90 triệu dân VN sẽ dẫn dắt bọn chúng về VN nhận tội với dân tộc trong suốt 67 năm qua ….

 3. bác DAIS có ở SG thì thông tháo tình hình ở đó thế nào lượng xe tải và container ra vào các cảng như thế nào, tình hinh xây dựng KT ở SG ra sao, em ở tỉnh xa quá, lúc này làm ăn bết bát không đi nhiều được vì mỗi lần đi lại hỏi tiền con mẹ đĩ nhà em cũng ngại, bác có tin gì post lên cho mọi người biết cảm ơn nhiều

 4. Chào bạn @Hailua
  Tình hình sài gòn cũng te tua từ năm ngoái đến nay … đi đâu uống càfe cóc hay quán lớn như điểm hẹn sài gòn (ngã 3 cao thắng/ và 3/2 ) cũng nghe than vãn về làm ăn bết bát đơn đặt hàng khan hiếm mà giá không đổi thậm trí còn bị đè giá do ít hàng mà công nhân thì lương cũ sống không nổi do vật giá đều leo thang tiền bạc không thấy đâu cả , ngay cả dân cờ bạc và trường đá gà gần nhà mình cũng thu nhỏ tiền cược thảm thương gấp 1/10 các năm trước , các công ty phá sản nhiều lắm , công nhân thì dắt nhau về quê sống do kiếm việc không được , Mình đi đảo vài tuyến đường có tiếng là kinh doanh sầm uất (giá mặt bằng khoảng 15 tới 150 triệu) thì nhận thấy các cửa hàng rất điìu hiu , một số đóng cửa sang tiệm , một số treo bảng cho thuê suốt 3 tháng nay vẫn không thấy ai thuê , do người dân không chi tiêu gì ngoài ăn uống ,học hành ….còn ở tân cảng (Bình thạnh ) và cảng cát lái bình dương thì lượng xe tải và container ra vào các cảng rất vắng vẻ bằng 1/4 năm 2010 , mình ghé siêu thị Maximark cộng hòa và 3/2 vào giờ cao điểm thứ 7 và chủ nhật (19g) số lượng khách vào siêu thị giảm thê thảm , quầy tính tiền ương đối rảnh … theo mình không phải 12 ngàn DNTN phá sản đâu mà con số phải lớn hơn rất nhiều đó bạn …

  Còn về ngành xây dựng thì chậm thấy rõ chỉ có các công trình thuộc tư nhân hoạt động le lói cầm cự chắc là hết tiền …. Bác NN Già nói đúng đó bạn khu vực PMH và Q2 ,Q7 cũng im lìm … Có lẽ TpHCM sống qua 2 thời kì nên kinh nghiệm hơi bị nhiều họ quá hiểu CS và quá thấm đòn ” độc ác gian xảo ” của CS vả lại họ đều thuộc làu câu nói của Tổng thống Thiệu nhận xét CS như thế nào ? Riêng tôi thì tôi nhận định CS Hà nội sợ mất miền nam nhiều hơn ngoài Bắc thông qua một số sĩ quan cấp Tá và Tướng thuộc Tổng cục AN1 họ nhận định tình hình trong Nam đáng sợ và lo lắng hơn ngoài Bắc tuy bề ngoài rất yên tĩnh lạ thường … Trong TpHCM rất đông dân và trình độ dân trí cao và thân nhân ở nước ngoài nhiều hơn các miền khác trong nước …

  Vài dòng trao đổi cùng bạn @ Hailua cám ơn bạn về các “còm” thông minh của bạn tuy ngắn nhưng rất ý nghĩa rất am hiểu tình thế của đất nước … Chúc bạn vui , khỏe .Thanks.

  • à có lần em còn nhớ bác bảo bác học điện tử BK gì đó, bác bảo bác định mở tiệm internet nữa, thôi chỗ công cộng em cũng không muốn nói nhiều danh tính của bác để giữ an toàn cho bác nữa, nói vậy bác hiểu, do em lao động bằng tay chân, vì vậy đánh máy nó chậm lắm, không đánh được nhiều, các bác thông cảm

 5. cảm ơn bác DAIS quá khen, em lúc này cũng bết bét, trồng cây mà thu hoạch cũng chán, cafe thì không tăng năng suất được vì trồng lâu ngày đất cằn cỗi, phân bón thì lại đắt, tiền mặt không nhiều, không thể trữ phân nhiều được, cọc tiêu thì lại bấp bênh, sầu riêng thì lúc này một số hộ nông dân ham lợi nhuận họ hái sớm rồi dùng hóa chất của tàu ngâm vào làm cho mau chín để giảm thời gian chăm sóc, nhưng làm như vậy thì mình không làm nổi, cạnh tranh không được, vay tiền ngân hàng lãi suất cao, lúc trước thì có thể mua thiếu phân bón từ những vựa thu mua cafe, nhưng từ năm ngoái họ cũng phá sản do giá cả thay đổi ngoài dự đoán vì vậy bây giờ cũng không còn vựa nào mạo hiểm nữa, chăn nuôi cũng khó khăn, thức ăn tăng, rồi heo thì siêu lạc, những cách làm ăn như vậy thì cũng khó lắm, em có cái máy tính cũ mua về cho mấy đứa con học lúc nào chúng nó không dùng thì tranh thủ còm vài cái, không thì lại bị nói là cha dành máy của con

 6. “Thật ra, các căn hộ đó đều được “xí phần” cho các quan chức của Petro”
  Bao giờ nhân dân VN mới gở bỏ cái hụi chết cho bè lủ CSVN ác ôn, tham nhũng, khốn nạn như thế này!

 7. Cám ơn bạn @ hailua
  Mình cũng chỉ có mục đích là làm ăn thôi … nhưng do tình hình kinh tế nó sao sao ấy nên mới tò mò vào trang TTHN4 và từ đó mới biết nhiều trang khác, phần thất nghiệp, phần thì có học qua Kinh tế nên cùng suy luận với các bác và các ” còm” trước là để giết thời gian sau lại thấy bổ ích cho những kiến thức mình đã học trước đây ….

  Mình cho rằng tình cảnh của bạn thì đâu đâu cũng thấy … hèn gì năm nay tại sao dân chúng đi chùa nhiều quá vậy (báo mới đăng) thì cũng dễ hiểu … làm có lãi thì làm còn không thì dẹp tiệm ăn ít tiêu ít chờ chúng giãy chết bởi vì mình khổ thế nào cũng được còn bọn quan tham tụi nó sống giàu sang quen rồi và tự cho rằng tụi nó là ” đỉnh cao trí tuệ” … thì mặc chúng .. đường dài mới biết ngựa hay mà !….

  Tình hình kinh tế be bét nhưưư hiện nay thì bọn chúng lấy đâu ra tiền thuế của dân nữa mà trả tiền lưươơng cho AN/CA để bảo vệ chế độ nữa (DNTN phá sản hàng loạt đó bạn ) thứ nhất mất thu ngân sách thứ 2 lòng dân đó khổ oán hận >>> với 2 chiều đối nghịch như thế thì tốc đố phá sản KTVN sẽ lao đi rất nhanh và bất ổn chính trị càng tăng mạnh … bạn thấy dạo này chúng nó đùng chiêu ” gợi dậy lòng yêu nước của dân qua việc Hoàng sa và ngư dân ” ..mà qua đó chúng gia tăng các hình thức rửa tiền đấy … và chúng chẳng quan tâm đến tiên lãng hay dân oan gì cả hay Hiến pháp , luật đất đai hay các phí của bố Thăng… vấn đề tìm cách kéo thắng ủa nền KTVN lại là ưu tiên hàng đầu , hiện tượng phân rã nội bộ từ cách nhìn “thượng bất chính hạ thác loạn ” qua con mắt của 3D , 4S tại cuộc họp NQ4 vừa qua thì điều đó nói lên … thậy kệ mấy taằng bộ trưởng nói gì làm gì mặc xác nó và phần mình thì đã đến lúc ” ĐUA lẹ ” ….

  vài dòng tâm tình với bạn , chúc bạn vui khỏe .Thanks.

 8. Ông DAIS quá bi quan ngành nào củng ế ẩm ,trong thời buổi suy thoái ,lạm phát này Bác còn bỏ thiếu xót một số lỉnh vực hái ra tiền nhân thời cơ này.Đó là cho vay,cầm đồ và các Bang hội ( Xã hội Đen ) đòi nợ thuê đang phát triển mạnh. Số người nợ tiền từ NH,Chứng khoán,BĐS tăng nhiều nhưng quá hạn trã thì nghề nào hiện nay dể kiếm tiền nhất ?

 9. Bay gio thi ba tang,hay do dau cho tui xa hoi den ,chi co ANCS&CACS,lam duoc thoi vi tui no cung ca me mot lua ma,cai nghe di doi no thue la nghe cua tui no day cac ban.mot cai xa hoi dot tu noc dut xuong ./.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s