Triệu con tim, còn triệu khối kiêu hùng

Theo dõi các bloggers ở ViệtNamthì chúng thấy rất nhiều người trẻ đang mang những ước vọng như nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang: “Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người. Làm người huy hoàng phải chọn làm người dânNam.” Những ước nguyện viết trước đây gần nửa thế kỷ, cũng không khác những lời thiết tha của Việt Khang bây giờ.

Nguyễn Ðức Quang khác hẳn các nhạc sĩ cùng thời, những năm tang thương nhất trong cuộc chiến tranh Nam Bắc. Phản ứng của Nguyễn Ðức Quang không phải là đau khổ, thở than, tuyệt vọng. Các bài hát của anh toát ra tính chất khỏe mạnh, lạc quan, xây dựng, hướng về tương lai; trong khi anh vẫn ý thức thân phận khốn khổ, nhục nhằn của quê hương mình. Trong thời gian đó nhiều nhà đặt ca khúc khác nổi tiếng từ những phòng trà, những quán cà phê trong thành phố, kéo bao nhiêu người vào cơn mộng mị của họ. Nguyễn Ðức Quang hát cho các thanh niên, sinh viên, học sinh đi làm trại công tác, vì tâm nguyện giúp ích xã hội.

Sống trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt này, ai sống ở miền Nam Việt Nam cũng ý thức thân phận làm dân một nước nhỏ bị đẩy vào một cuộc tranh chấp quốc tế giữa các cường quốc. Năm 1970 Nguyễn Ðức Quang nhìn thấy: “Dân chúng ta đã mềm nhũn… Người ơi này tấm thân gầy, một sông núi hai vai lửa cháy!” (Xương Sống Ta Ðã Oằn Xuống). Trong cuộc chiến tranh, những người lính miền Bắc bị tuyên truyền không hề ý thức mình đang gây ra một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, như Trịnh Công Sơn than thở “Hai mươi năm nội chiến từng ngày;” còn những người miền Nam phải cầm súng chống cự cũng biết rằng đây là một cuộc chiến tranh bất đắc dĩ. Như khi nhà thơ Nguyễn Bắc Sơn, một người lính, nói với người lính bên kia: “Ta bắn trúng ngươi vì ngươi bạc phước – Vì căn phần ngươi xui khiến đó thôi.” Nguyễn Ðức Quang nhìn xa hơn, thấy một sự thật là dân mình bị “bọn lái buôn” lường gạt: “Anh ơi anh, chung quanh ta còn có bao nhiêu đứa nhân danh mang đời ta đem bán cho muôn người nơi xa vời; từ Sài Gòn kia ra Hà Nội ấy!” (Bọn Lái Buôn ở Khắp Nơi). Nguyễn Ðức Quang nhìn thấy “Người dân mình bị dầm nát như loài giun thôi.” Vì cùng là nạn nhân phải trả món nợ cho cả hai khối tư bản và cộng sản, bằng xương máu dân mình, “Việt Nam chịu ân oán cho cuộc tranh đua… Bao nước vây chung quanh đòi nợ – Một dân tộc trả bằng máu hai chục năm qua.” (Im Lặng Là Ðồng Lõa). Người nhạc sĩ đã lên tiếng nói lên một sự thật.

Khác với những nhạc sĩ chỉ than thở và tìm quên trong các tình tự cá nhân hay tự che giấu đời sống thật sau những tư tưởng mộng mị hay siêu hình, Nguyễn Ðức Quang là một nhạc sĩ “nhập thế.” Anh kêu gọi, “Một người đi một bước, ngàn người cùng đi muôn bước. Ði làm đuốc soi quê hương ta đập tan bóng tối.” (Ðuốc Hồng Tuổi Trẻ). Anh viết những ca khúc cho các thanh niên đi xây dựng nhà cửa cho đồng bào tị nạn, “Rồi ngày mai này nhà sẽ cao – Anh em ơi tô nhanh lên nào!” (Làm Nhà). Anh đặt những ca khúc cho các học sinh, sinh viên đi làm công tác giúp ích: “Những nhát cuốc hôm qua hay bây giờ, làm Việt Nam thành một kho ấm no!” Và “Những nhát cuốc chôn sâu lời thở dài – Những nhát cuốc đưa ta về ngày mai… Những nhát cuốc reo vui mùa Tự Do.” (Những Nhát Cuốc)

Tâm hồn Nguyễn Ðức Quang lúc nào cũng vui vẻ yêu đời, anh muốn khơi dậy niềm tin tưởng, hy vọng cho các thanh niên chung quanh mình. Trong các cuộc lửa trại, các lúc họp đoàn, một thế hệ sinh viên học sinh khắp miền Nam đã hát với anh những câu ca đầy tin tưởng: “Hy vọng đã vươn lên trong màn đêm bao ưu phiền – Hy vọng đã vươn lên trong lo sợ mùa chinh chiến – Hy vọng đã vươn lên trong nhục nhằn tràn nước mắt – Hy vọng đã vươn dậy…” Rồi anh nhắc lại nhiều lần, nghe như lời cầu nguyện: “Hy vọng đã vươn dậy trong lòng anh, trong lòng tôi, trong lòng ai… Hy vọng đã vươn dậy trong ngày qua, sang ngày nay, cho ngày mai!”

Nguyễn Ðức Quang là người nhạc sĩ đi gieo rắc ý thức lạc quan và xây dựng cho một thế hệ các thanh niên miền Nam, những người không theo cộng sản. Trong lúc một chế độ dân chủ đang bắt đầu thành hình, nhiều người bắt đầu chán nản vì các cuộc tranh luận trong xã hội, một hiện tượng không thể nào tránh được trong các xã hội muốn sống tự do dân chủ. Một biến chứng của cuộc sống tương đối tự do là tinh thần phê phán đưa tới cãi cọ gay go và cay đắng quá đáng. Nguyễn Ðức Quang hát lên: “Không phải là lúc cứ ngồi đặt vấn đề nữa rồi – Phải dùng bàn tay mà làm nên tươi mới. Hàng chục năm qua ta ngồi ngó nhau, nghi ngờ nhau, khích bác nhau cho cay, cho sâu, cho thật đau.”

Nguyễn Ðức Quang cố gắng thuyết phục đồng bào, nhất là giới trẻ: “Không phải là lúc ta ngồi mà cãi suông. Không tin nơi nhau thế ta định nhờ ai bắt đầu? Thế giới ngày nay không còn ma quái; Thần tượng tàn rồi, còn anh với tôi; Chúng ta đi tới bằng cái tầm thường thôi!” Ðể “bắt đầu,” Nguyễn Ðức Quang hô hào: “Làm việc đi không lo khen chê! Làm việc đi hãy say và mê!” Và báo động: “Mình chậm chân đi sau người ta, còn ngồi đây nghĩ lo viển vông, thắc mắc, ngại ngùng, đến lúc nào mới là xong?” Bài ca Không Phải Là Lúc Cứ Ngồi Ðặt Vấn Ðề tuy viết từ năm 1966 nhưng nếu được cất tiếng hát lên bây giờ vẫn còn thích hợp.

Một năm sau khi Nguyễn Ðức Quang qua đời, hát lại các bài ca của anh viết từ những năm chinh chiến cũ, chúng ta vẫn thấy những lời ca tha thiết của anh còn rất cần thiết cho các bạn trẻ hiện nay. Trong lúc nền văn hóa kim tiền đang tràn ngập, trong lúc bao thanh niên mất kim chỉ nam đạo đức, còn bị sa vào vòng ma túy, trộm cướp; nước Việt Nam cần một cuộc phục hưng tinh thần, trước hết là cho giới trẻ, ngay trong trường học.

Nước Việt Nam đang cần nhiều nhạc sĩ nối tiếp Dòng Nhạc Nguyễn Ðức Quang, đem gieo rắc niềm tin tưởng, hy vọng, ý chí xây dựng quê hương. Một nét đẹp trong các sáng tác của Nguyễn Ðức Quang là lời và nhạc khỏe mạnh, vui tươi, hùng tráng nhưng không thuộc loại bài ca dành cho quân đội. Ðây là những bài hát của người dân yêu nước bình thường. Những biểu lộ của tình yêu nước nồng nhiệt cũng không rơi xuống tinh thần bài ngoại mù quáng, không hề kêu gọi đi giết người. Tính chất nhân bản này vắng mặt ở phần lớn các bài hát thường gọi là “cách mạng.” Chỉ khi người ta tự tin ở chính dân tộc mình, tin ở lý tưởng yêu thương đất nước của mình, thì mới lộ rõ thái độ nhân bản đó.

Trong khi cả nước lo lắng về nạn ngoại xâm, những ca khúc sôi sục lòng yêu nước như: “Máu ta từ thành Văn Lang dồn lại – Xương da thịt này cha ông miệt mài” phải được tiếp tục sáng tác để các thanh thiếu niên Việt Nam bây giờ họp nhau cùng ca hát. Ðể một lần nữa, chúng ta xác định “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ!” Với “Triệu con tim này còn triệu khối kiêu hùng!” Những khúc hát Nguyễn Ðức Quang đã viết tặng cho tuổi trẻ có thể gây cảm hứng cho các nhạc sĩ thời nay, để các bài hát yêu nước, yêu đời, yêu người lại được ca vang khắp các nẻo “Ðường Việt Nam.”

(Các ca khúc của Nguyễn Ðức Quang dẫn trong bài đều trích từ mạng của Phong trào Du Ca Việt Nam, ducavn.com)

6 comments on “Triệu con tim, còn triệu khối kiêu hùng

 1. Hai ngôi sao mới của làng thể thao Nhật : Narumi Takahashi và Mervin Trần
  Vận động viên gốc Việt huy chương đồng trượt băng nghệ thuật
  01,04 2012

  NICE, Pháp (NV/AFP) – Vận động viên Mervin Tran (dưới) cùng Narumi Takahashi đoạt huy chương đồng trong giải vô địch trượt băng nghệ thuật toàn thế giới World Figure Skating Championships hôm Thứ Bảy tại Nice, Pháp. Ðôi trượt băng này vượt lên nhiều cặp giàu kinh nghiệm và tên tuổi hơn để chiếm hạng 3. Huy chương vàng là cặp người Ðức đã 4 lần vô địch và huy chương bạc người Nga lần thứ nhì hạng 2

  Ngày 30/03/2012 cặp bài trùng Takahashi – Trần gây bất ngờ cho giới yêu môn trượt băng nghệ thuật, đoạt huy chương đồng với tổng cộng 189,69 điểm, thua hai nhà vô địch của Đức Aliona Savchenko- Robin Szolkowy 11,8 điểm. Tuy nhiên đối với vận động viên Mervin Trần thì đây quả là một kỳ công và anh đã thi thố tài tăng hết mình, « kiên trì » đến phút chót của chương trình thi đấu.

  Mervin Trần cho biết anh « vô cùng vui sướng và tự hào đem về được chiếc huy chương đồng cho nước Nhật và hy vọng đây mới chỉ là điểm khởi đầu » báo trước những thắng lợi lẫy lừng hơn.

  Mervin Tran, sinh năm 1990 tại Canada, là người gốc Việt và Cambodia, nhưng thi đấu cho đội Nhật. Anh đang có ý định bỏ quốc tịch Canada để thi đấu cho Nhật trong Thế Vận Hội. Trả lời phỏng vấn tạp chí Skate Today năm 2008, Mervin từng nói anh muốn làm kỹ sư cơ khi

  Vận động viên gốc Việt huy chương đồng trượt băng nghệ thuật

  Narumi Takahashi và Mervin Trần đem lại niềm tự hào cho làng thể thao Nhật Bản. Tại giải vô địch trượt băng nghệ thuật thế giới 2012 tại Nice, cặp Takahasi – Trần đoạt huy chương đồng trong thể loại trượt đôi. Vận động viên Mervin Trần, 21 tuổi, bố Việt, mẹ Cam Bốt, có quốc tịch Canada nhưng lại bảo vệ màu cờ của Nhật Bản.

  Vô địch trượt băng nghệ thuật thế giới – trượt đôi : lần đầu tiên Nhật Bản có tên trên bảng vàng

  Mervin Trần đang suy nghĩ thêm về khả năng từ bỏ quốc tịch Canada để chỉ thi đấu dưới màu cờ Nhật Bản.

  Theo lời Mervin thì anh đã cũng với cô Narumi Takahashi đến thành phố Nice thi đấu trong thế « tấn công » trước các đối thủ rất nặng ký như Savchenko- Szolkowy từng bốn lần đoạt giải vô địch trượt băng nghệ thuật thế giới trong hạng mục này. Về nhì trong đợt tranh tài tại thành phố Nice trong hạng mục trượt đôi là cặp bài trùng Tatiana Volosozhar và Maxim Trankov của Nga.

 2. Nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang là thế , còn ns Trịnh Công Sơn ? Phản Chiến Hay Việt Cộng Nằm Vùng ? Dòng nhạc phản chiến của TCS đã mang lại lợi ích gì cho người dân VN khốn khổ hay chỉ làm nản lòng và buông rơi tay súng của những người lính đang ngày đêm bảo vệ miền Nam VN trước hiểm họa cộng sản , Tình cảnh bi đát của đất nước VN hôm nay có phần đóng góp không nhỏ của ns họ Trịnh này . Hiểu thêm về “chân tướng ” của TCS cũng không phải là việc vô ích .

  Trịnh Công Sơn: Phản Chiến Hay Việt Cộng Nằm Vùng
  Trước Ngày 30-4-1975 ?

  “…dòng nhạc tuyên truyền một chiều của Trịnh Công Sơn, mới nghe tưởng là “phản chiến”. Nhưng thật sự đó là những vết dao trí mạng của kẻ thù , nhắm vào người lính trận Miền Nam, dù họ ngày đêm bán mạng, bán máu, bán cả tương lai đời mình, để tạo sự an toàn cho thiên hạ tại hậu phương nhởn nhơ đờn ca nhảy nhót
  Sau ngày 30-4-1975, chân tướng của họ Trịnh được phơi bày qua bia miệng. Từ đó chúng ta mới biết được nhiệm vụ của con tắc kè nửa xanh nửa đỏ, được đảng cho thay da đổi lốt tuỳ theo giai đoạn, từ vai trò “ phản chiến công khai giữa đám đông “ trước Tết Mậu Thân (1968) ,tới “ nằm vùng trong bóng tối “đến khi tàn cuộc chiến..
  Từ tháng 5-1975 về sau, để minh định chổ đứng của mình trong thiên đàng xã nghĩa, họ Trịnh đã viết hơn 150 ca khúc để bợ đít chế độ như “Huyền thoại Mẹ, Em nông trường em ra biên giới, Ra chợ ngày thống nhất, Ánh sáng Mạc tư Khoa..” như là những bằng chứng xác nhận vai trò của một tên VC nằm vùng tại Miền Nam VN.”

  http://forum.trungtamasia.com/yaf_postsm98819_TIN-TUC-QUOC-NOI-and-HAI-NGOAI.aspx?find=lastpost#post98819

 3. Xin mời mọi người nghe lại nguyên văn bài phát biểu của TCS trên đài phát thanh Sài Gòn ngay sau khi TT Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trưa 30/4/1975 để hiểu thêm TCS là một nhạc sĩ PHẢN CHIẾN hay là một tên CỘNG SẢN NẰM VÙNG .

  Nguyên văn phát biểu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

  ” Tôi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất vui mừng và cảm động gặp và nói chuyện với tất cả các anh em văn nghệ sĩ ở miền nam Việt Nam này. Hôm nay là cái ngày mơ ước của tất cả chúng ta, đó là ngày mà chúng ta giải phóng hoàn toàn tất cả đất nước Việt Nam này.

  Cũng như những điều mơ ước của các bạn bấy lâu là độc lập, tự do và thống nhất thì hôm nay chúng ta đã đạt được tất cả những kết quả đó.

  Tôi yêu cầu các văn nghệ sĩ cách mạng miền nam Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam.
  Những kẻ đã ra đi chúng ta xem như là đã phản bội đất nước.
  Chúng ta là người Việt Nam. Đất nước này đất nước Việt Nam. Chúng ta ở trên đất nước chúng ta.

  Chính phủ Cách mạng Lâm thời sẽ đến đây với thái độ hoà giải tốt đẹp.
  Các bạn không có lí do gì sợ hãi để phải ra đi cả.
  Đây là cơ hội đẹp đẽ và duy nhất để đất nước Việt Nam thống nhất và độc lập. Thống nhất và độc lập là những điều chúng ta mơ ước từ mấy chục năm nay.
  Tôi xin tất cả các bạn, thân hữu cũng như những người chưa quen với tôi xin ở lại và chúng ta kết hợp chặt chẽ với Ủy ban Cách mạng Lâm thời để góp tiếng nói xây dựng đất miền Nam Việt Nam này

  (Không rõ) Gặp tất cả anh em ở trong Ủy ban Cách mạng Lâm thời.
  Hiện tại chúng tôi đang ở tại đài phát thanh Sài Gòn và tôi mong các bạn chuẩn bị sãn sàng để đến đây góp tiếng nói, lên tiếng để tất cả mọi người đều yên tâm.
  Và tôi xin tất cả các anh em sinh viên học sinh của miền nam Việt Nam này hãy yên ổn kết hợp lại với nhau, khóm phường đều kết hợp chặt chẽ chuẩn bị để đón chờ Ủy ban Cách mạng Lâm thời đến.
  Xin chấm dứt. Và tôi xin hát một bài.
  Hiện tại ở trên đài thì không có đàn ghi-ta.
  Tôi xin hát lại cái bài “Nối vòng tay lớn”.
  Hôm nay thật sự cái vòng tay lớn đã được nối kết.”

  • TCS lúc này đang “nhiệt tình cách mạng”.
   Sau đó “tỉnh ngộ cách mạng”, như nhà văn Biên Hồ Đào CHí Hiếu cùng thời từng nói : “Tôi đi lầm đường.”!
   Những sáng tác trong thời kỳ này, có khi là “viết theo toa đặt hàng”, có khi còn đang “khí thế cách mạng”. Nhưng những sáng tác tài hoa mượt mà nhất chỉ ở giai đoạn trước 1975.

 4. Trịnh Công Sơn là tay sai cho VC thì đúng rồi, sau 75 thì thấy mình hớ..đành vật vờ sống qua ngày mà đảng thì chỉ sử dụng TCS như cái loa. TCS cũng biết vậy vì thế mới có ” một con mắt còn lại…nhìn đời. Nhưng nói chung TCS đã là tên tay sai cho VC để sống sót qua ngày mà thôi.
  Thật tiếc thay cho TCS môt sáng tác gia tài ba nhưng cũng vì miếng cơm manh áo và không chịu đựng được sự ép buộc của VC nên đã đồng lõa với giặc trên quê hương này, và giờ ôm hận ngàn thu…dưới suối vàng.
  Cầu cho Linh hồn TCS sớm siêu thoát, chắc khó bởi thật sự cái vòng tay lớn đã được kết nối hay không ở địa ngục?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s