‘Thủ lĩnh’ Công án Bia Sơn đối diện án tử hình

 Theo:danlambao.vn
BBC – Công an Việt Nam đã chuyển tội danh của nhóm người bị bắt thuộc tổ chức Hội đồng công luật công án Bia Sơn từ điều 258 sang điều 79 Bộ luật Hình sự (BLHS).
Báo Công an Nhân dân nói người bị cho là “thủ lĩnh”, ông Phan Văn Thu (Trần Công), cùng 17 người khác đã bị khởi tố về tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại điều 79 BLHS.Dư luận nay được biết đã có 18 người bị bắt và khởi tố, cao hơn con số 10 người bị bắt lúc ban đầu hồi tháng Hai.
Ban đầu những người này bị buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo quy định tại điều 258 BLHS.
Nếu mức án tối đa tại điều 258 là bảy năm, thì mức án tối đa của điều 79 là chung thân hoặc tử hình cho người đứng đầu và 15 năm cho đồng phạm.
Núa Đá Bia là nơi Hội đồng Bia Sơn hoạt động trong bảy năm qua
Một người phát ngôn của công an tỉnh Phú Yên nói Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh này đã phê chuẩn quyết định đổi tội danh.
Công an tỉnh Phú Yên chỉ giải thích là “đủ cơ sở để thay đổi tội danh” sau quá trình điều tra.
Báo Công an Nhân dân cho biết tên ba người bị bắt gần đây nhất là Phan Thanh Tường, Phan Thanh Ý, trú ở thôn Mỹ Thạnh Trung 1, xã Hòa Phong và Trương Ngọc Quang, trú ở thôn Phước Lương, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.
‘Diễn biến hòa bình’
Hiện không có nguồn tin độc lập nào để kiểm chứng về hoạt động của tổ chức này.
Trong khi đó, tờ Quân đội Nhân dân cáo buộc ông Phan Văn Thu (Trần Công) đã “núp dưới vỏ bọc doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng” để “thực hiện chiến lược ‘diễn biến hòa bình’ chống phá cách mạng Việt Nam”.
Tờ báo của quân đội nói vụ việc bắt đầu từ năm 2000, khi ông Thu đến các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Đắc Nông để “tập hợp lực lượng chống phá”.
Theo báo này, ông Thu lập công ty ở Tây Nguyên và Phú Yên, và xây Khu du lịch sinh thái Đá Bia.
Quân đội Nhân dân nói nhóm của ông Thu “dụ dỗ, lôi kéo được một số người ngộ nhận, lầm lạc tham gia”, mà không cho biết rõ họ đã làm những gì.
Thay vào đó, tờ báo cảnh cáo “chiến lược ‘diễn biến hòa bình; chống phá Việt Nam đang được các thế lực thù địch thực hiện dưới nhiều chiêu thức vừa công khai, trắng trợn, vừa bí mật kiểu ‘chiến tranh ngầm'”.

2 comments on “‘Thủ lĩnh’ Công án Bia Sơn đối diện án tử hình

  1. miếng đất này giống như 1 miếng thiệt đang chiên giòn, đám thằng y tá giống như con mèo đói, báo đài, CA, tòa án, luật pháp đều là của bọn nó, ai tin vào những gì nó nói sao, cứ coi vụ tiên lãng thì sẽ rõ

  2. Trả 86,000 tỷ đồng lại cho dân đi rồi muốn thu phí gì thì thu? This is the relative of the P.M Dung having corruption? If he cannot educate him, how can the Vietnamse P.M Dung punish corruptional bank director in Viet Nam? How can we believe in him and China?
    Đây là người nhà của thủ tướng Dũng tham nhũng còn không trị được thì làm sao thủ tướng Dũng trị được tham nhũng nước Việt Nam? http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s