CXN*_010212_1356_Quan điểm của tôi về Chính Phủ Hậu CS và VNCH

Đăng lần đầu:02.01.2012
Châu Xuân Nguyễn
Để trả lời một câu hỏi của bạn đọc, thay vì trả lời tại nơi comment thì sau này sẽ có người hỏi tôi nữa, tôi quyết định viết một bài về quan điểm của tôi.

Duyên Vương
31/12/2011 lúc 13:53 | #7

Nếu so sánh chính thể CS bây giờ với chính thể VNCH trước 1975 thì chính phủ VNCH trước 75, dù muốn hay không, dù hay hay dở, cũng đã có sự đóng góp tích cực cho nền Dân Chủ phôi thai đầu tiên tại VN. Hiểu biết lịch sử cũng là điều cần thiết cho tiến trình xây dựng đất nước trong tương lai vì người ta có thể học hỏi ưu điểm và tránh những khuyết điểm trong quá khứ.

Nếu có thề, anh CXN nêu ra những gì mà chúng ta cần quan tâm, của thời VNCH, để áp dụng cho tiến trình dân xây dựng chủ sắp tới tại VN không?

————————————————————————————————–

Bài này tôi dành để viết về Miền Nam, VNCH và QLVNCH, những điều viết ra đây không phải là đối đầu với người dân miền Bắc, QĐND (họ cũng là người VN, tôi quý chị Đặng Thùy Trâm v.v…) nhưng chắc chắn là đối đầu với ĐCSVN.

Tôi sinh ra và lớn lên ở nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa. Những người đã hy sinh xương, máu, mồ hôi, một phần thân thể của họ để bảo vệ một nền Dân Chủ non trẻ thì tôi luôn luôn mang ơn.

Nhờ có mồ hôi, xương máu, một phần thân thể của họ mà tôi yên lòng học xong Tú Tài (trong thời binh lửa) và tháng 02.1975 đã lên đường đi Úc du học. Cám ơn Chúa tôi không sống một ngày nào dưới chế độ Cộng Sản.

Vì những lẽ đó, quan điểm của tôi thiên về VNCH và những người lính QĐVNCH. Vã lại, là một người luôn luôn tôn trọng sự đối xử bình đẳng với 90 triệu người dân VN, tôi cảm thấy những người lính QLVNCH bị đối xử tàn tệ, lịch sử bóp méo về họ rất nhiều (như QLVNCH tàn ác, hèn nhát chưa đánh đã chạy v.v..)

Sự thật thì chúng tôi người miền Nam biết rất rõ là ngược lại, chỉ tội cho những con em VN sinh sau 1975 phải chịu những lời tuyên truyền đầy ác ý này.

Nhưng nhờ trời, internet đã đem đến rất nhiều sự thật cho giới trẻ VN như những Youtube video về Quảng Trị, An Lộc, Kontum, mùa hè đỏ lửa cho thấy sự kiên cường và hào hùng của QLVNCH. Trước tháng 03.1975, QLVNCH chưa bao giờ thua một trận đụng độ lớn nào (major battles) và tổn thất nhân mạng đều luôn luôn ít hơn phe bên kia. Rồi những video về lính Dù VNCH đối xử với tù binh Mậu Thân CS cho thấy hình ảnh đầy vị tha đối với quân thù (hoàn toàn trái ngược với những hình ảnh Sỉ Quan Cải Tạọ). Lính VNCH chưa bao giờ vi phạm Hiệp Định Geneve, chưa bao giờ vi phạm tội phạm chiến tranh (War crimes against humanities (trừ việc Tướng Nguyễn Ngọc Loan đã bị Mỹ trừng phạt hơn là xứng đáng rồi)). Nhưng chúng ta nhìn thấy rõ ràng tội ác Tết Mậu Thân ở Huế của ĐCSVN qua Nguyễn Đắc Xuan, Hoàng Phủ Ngọc Tường v.v…với hơn 5000 đồng bào Huế vô tội bị giết dã man và chôn sống.

Tuy nhiên, tôi nghĩ cho đến bây giờ, chỉ một số ít người trẻ VN xem được những video này. Vì vậy, tôi coi đó là bổn phận của tôi để trưng bày sự thật cho có sự công bình đối xử (fair treatment) cho 2 bên quân đội, nhất là bên bị thiệt thòi nhiều về phương tiện thông tin là QLVNCH.

Về chuyện đem trở lại nền chính trị VNCH là hoàn toàn không có, đơn giản là những người có kinh nghiệm lãnh đạo nay đã ít nhất 70 tuổi (36 năm +40 tuổi (ít nhất 40 tuổi mới có đủ kinh nghiệm lãnh đạo)).

Thêm vào đó, nền kinh tế thời đó là nền kinh tế không tới 30 tỉ usd/năm, exchange control là giới hạn vì chiến tranh, xuất khẩu trì trệ vì bị pháo kích, đắp mô, hành chính theo kiểu quân sự v.v…

Tôi có nghe phong phanh là có tham nhũng, nhưng so với những bậc thầy và bậc sư tổ tham nhũng của ĐCS ngày nay thì chỉ là một cậu bé vỡ lòng và Mỹ, Úc rất biết những phong cách chế tài và khám phá tham nhũng, CIA tìm ra tất cả qua những chuyển khoản, exchange control information v.v… Cố TT Nguyễn văn Thiệu phải đi shopping bên Anh Quốc và PTT Nguyễn cao Kỳ lái Taxi bên Mỹ (nếu họ có nửa tỉ usd như 3 Dũng thì tội gì phải làm những chuyện đó).

Hơn nữa, ngay cả những vị Tổng, Bộ Trưởng của ông Thiệu còn sống chưa hẵn am tường hơn chúng tôi về những dự báo kinh tế của VN, lạm phát, BĐS, TTCK (lúc đó chưa có), DNNN, nhà băng v.v..Những gì chúng tôi chứng kiến qua kinh nghiệm và đọc báo những phân tích của những tình huống xảy ra từ 1981 (nên nhớ trước đó, từ 1981 trở về trước, kinh tế thế giới không bao giờ dùng lãi suất làm công cụ kiểm soát lạm phát mà họ dùng exchange rates (tỷ giá) và money growth M3 (thoáng hơn M2 mà VN còn dùng hiện nay, M3 hiện nay cũng hủy bỏ (vì thẻ tín dụng tràn lan ngay cả những supermarket, dept. stores cũng ấn hành credit cards), mất chính xác con số dùng cho cung tiền thật sự).

Về phát triển công kỹ nghệ và xuất khẩu thì những gì những Tổng Bộ Trưởng của ông Thiệu cũng không bằng những gì chúng tôi học bây giờ hay 10 hay 20 năm trước đây. Kỹ nghệ thay đỗi mổi 10 năm, lúc trước không có dtdd, máy in, vi tính..v.v..tinh thể lỏng, may mặc, da giày toàn cầu, hãi thủy sản v.v..Nói chung là một thế hệ đã qua, không thể đem trở lại.

Melbourne

02.01.2012

Châu Xuân Nguyễn

4 comments on “CXN*_010212_1356_Quan điểm của tôi về Chính Phủ Hậu CS và VNCH

 1. Ở bên Mỹ tự nhiên mà có số tiền lớn không rõ nguồn gốc là rửa tiền và sẽ bị cảnh sát Mỹ truy cứu theo đúng pháp luật phải không? Nếu phạm pháp thì phải trả lại cho nhà nước cho dù có gửi NH Thụy Sỹ cũng phải công khai?
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/02/03/cxn_020212_1390_mafia-banking-dang-d%E1%BB%B1-d%E1%BB%8Bnh-lam-gi-v%E1%BB%9Bi-s%E1%BB%B1-ti%E1%BA%BFp-tay-c%E1%BB%A7a-mafia-3-dung-thanh-ph%C6%B0%E1%BB%A3ng/
  Rồi tiền vay Vinashin đâu? Làm mà không hiệu quả, kinh doanh không có lời như: EVN, Vinashin…thì làm làm gì, vay làm gì mà trả nợ cũng bắt dân trả, thuế xe…cũng “đè” dân ra đóng?
  Thắc mắc?

 2. huongqson :
  Chào anh
  Theo ước đoán của tôi, có lẽ anh nằm ở độ tuổi “sang thu” rồi. Ở tuổi đó chắc anh cũng từng trải về chuyện đời: tốt, xấu, đúng, sai, điều có thể nói, điều không nên nói, thời điểm nói, … kể cả những khuất tất trong cuộc đời. Cũng như anh, tôi là người ngoài cuộc, song tôi vốn cẩn trọng trong việc phê phán, đánh giá người khác. Không biết có phải do tuổi già hay không. Tôi cứ nghĩ: nếu tôi bị người ta giăng bẫy, nếu muốn thoát được, tôi phải có thời gian để tìm mắc lưới đã chứ. Hơn nữa, đám đông đâu phải lúc nào cũng đúng.
  Chúng ta hãy nhẫn nại một chút, chớ vội vã khẳng định. Vậy thôi.

  => Tụi nó chia rẽ anh Châu và Kami thành công rồi chửi anh Châu tâm thầm, coi anh không ra gì…Bây giờ còn muốn chia rẽ anh Châu và nhân viên để không còn ai làm việc cho anh Châu và anh sẽ thất bại nữa đó.
  DEAR SIR OR MADAMN,
  Người quản lý phải am tường tất cả các nghiệp vụ. Nếu ông là quản lý nhà hàng Phở mà ông chỉ biết có nấu ăn giỏi chỉ lo cắm cúi vô nấu ăn và lựa chọn gia vị mà bỏ qua các khâu như: tiếp đãi khách, quảng cáo, thu chi sổ sách…thì ông cũng sẽ “Tưng bừng khai trương và âm thầm dẹp tiệm mà thôi. Giống như giám đốc ngân hàng mà chỉ biết có kế toán nhưng toàn lo tham nhũng và dự tính sai bét, kết quả toàn sai số so với thực tế mà không biết cách quản lý con người, cách tổ chức vận hành bộ máy công ty, cách thu hút kêu gọi các nhà đầu tư…cứ lo ăn và tham nhũng hoài thì núi còn lở huống chi là ngân hàng? Ví dụ:
  Những kỷ lục như “Cú đấm thép,cú đá thép” (Vinashin) sau:
  Xây tàu thì tàu chìm ( Vinasink), xây cầu thì cầu sập (cầu Cần Thơ), đầu tư chứng khoán thì bị khùng (Những đại gia phải nhập viện tâm thần vì đầu tư chứng khoán- Vietnamnet), không bị “tái” và có khả năng bị nuốt chửng như Sacombank, không bị cháy nhà thiêu rụi mọi thứ vì lỗ như EVN…
  Người dân nghĩ rằng:”
  1. Vì tiền vay ODA là tiền “mồ hôi công sức” của các nhà đầu tư nước ngoài cho Việt Nam vay, không phải tiền “chùa”.
  2. Người dân Việt Nam phải trả tiền gốc + lãi cho họ = những giọt “mồ hôi + máu + nước mắt”…
  Vậy nếu mua vũ khí và điều hành kinh tế nên để cho người dân có quyền “đánh giá” và “chọn lựa” người lãnh đạo có uy tín, không tham nhũng và có ý thức đạo đức trách nhiệm đứng ra “quản lý vũ khí”=>để tránh “làm bừa”->
  có thể gây thương vong và chết chóc không đáng cho người dân vô tội!
  * Vì bây giờ không phải là thời đại phong kiến, không phải là tiền của riêng mình.
  Và phòng chống rửa tiền là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trên mỗi quốc gia.
  Vì Việt Nam đã gia nhập quốc tế, gia nhập WTO, APEC…nên phải tuân thủ theo đúng với nguyên tắc Luật pháp của quốc tế.
  Nên tôn trọng cộng đồng và quốc tế, không được tự tiện “thích làm gì thì làm” gây khổ cho dân oan ức!
  Bày đặt giả bộ ước đoán, giả bộ đánh cạnh sườn này nọ. Anh Châu đâu có ngu? Nếu anh Châu khùng thì tụi tui đâu có thích anh Châu? Bọn chuyên đi chia rẽ bè phái, đánh cạnh sườn, tung hỏa mù, đâm bị thóc chọc bị gạo là bọn VTTT đó anh Châu. Tụi nó đóng kịch, giả vờ giỏi lắm. Hôm ký thỉnh nguyện thư chắc do tụi nó phá?
  https://chauxuannguyen.wordpress.com/2012/02/11/cxn_021112_1399_ly-do-toi-keu-g%E1%BB%8Di-gm-chau-ng%E1%BB%8Dc-tri-ph%E1%BA%A3i-len-ti%E1%BA%BFng-xin-l%E1%BB%97i-v%E1%BB%A5-xam-h%E1%BA%A1i-tinh-d%E1%BB%A5c-ng%E1%BB%8Dc-quang/#comment-28861

 3. Cái nick này nào giờ đâu có còm, bây giờ tự nhiên nhảy vô giở trò, đáng nghi không? Có phải con VTTT đổi nick không? Cái con ba xạo đó cãi không lại đi chích chọt, chơi dơ tiếp!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s