KT* – 442 – 020712 – Bài toán khó của thống đốc ngân hàng

Đăng lần đầu: 07.02.2012

Viết Lê Quân

Theo: phápluattp
(Lời bình): – Tựa bài này là không chính xác, phải là:” Bài toán không có lời giải của thống đốc ngân hàng” . Chuyện kinh tế vĩ mô là phải biết bình ổn nhiều yếu tố, nếu chỉ chăm chú một yếu tố thì những yếu tố kia lại phình ra khi yếu tố này xẹp lại, như quả bóng (điều này tôi nói rất nhiều lần).

Những yếu tố đó là:
1. Tỷ giá
2. Lãi suất
3. Lạm phát
4. Giá vàng
5. GDP

Trong 5 yếu tố này, NV Bình chăm chú tỷ giá quá độ nên 4 yếu tố còn lại bị mất kiểm soát. Ví dụ như muốn giử giá trị vnd cao (tỷ giá ổn định) thì phải nâng lãi suất vnd cao ngất ngưỡng, điều này ảnh hưởng đến doanh nghiệp, suy thoái rồi đến GDP. Yếu tố lạm phát là do bị yếu dự trử usd của những năm trước do nhập siêu cao, vay ngoại quốc lan tràn do tham nhũng của DNNN và hệ thống ngân hàng.

Nói chung bài toán này là không một ai giải nỗi vì những vấn đề ngay lúc đầu không ai có khả năng “fix” (điiều chỉnh) khi nó còn bé, bây giờ là trở thành ung thư di căn (một ví dụ rất tốt là BĐS, bây giờ có lãi suất rẻ đến 8% vay, tiền NH dồi dào cũng không vực dậy nỗi vì vấn đề đã bị bỏ quên hay chỉnh sửa sai lầm quá nhiều lần quá lâu nên không người dân nào dám ký nợ mua nhà nữa. Với lãi suất 8% và tiền NH dồi dào mà họ còn không dám thì bây giờ lãi suất 25%, thanh khoản BĐS là zero thì bao giờ mới cứu được BĐS, TTCK cũng thế, bây giờ những Cty CK phá sản hàng loạt vì vay tiền NH làm đòn bẩy quá nhiều rồi khách hàng (nhà đầu tư) trốn nợ thì cty CK phải phá sản thôi, bây giờ, cũng như BĐS, lãi suất 8%, nguồn tiền NH dồi dào cho CK cũng không tài nào vực dậy nổi, NHNN bơm 4000 tỉ vào TTCK, 3 ngày sau là mất hút. Vậy mà bây giờ lãi suất 25%, thanh khoản cho CK là zero thì làm sao vực dậy CK,(thằng ngu nhất cũng biết điều đó).

Trở về hình ảnh vĩ mô. tất cả 600 ngàn doanh nghiệp bị bỏ đói thanh khoản quá lâu (nguyên năm 2011) vì TĐ phải giải quyết sát nhập NH và phá sản NH. Doanh nghiệp quá mệt mõi, thợ thầy biến hết, mối lái mất hết thì có hạ lãi suất ngay bây giờ còn 8% cho vay và muốn bao nhiêu tiền có bấy nhiêu thì DN tư nhân vẫn cần 2 năm nữa mới vực dậy. Đó là NẾU thanh khoản và lãi suất của NH rất rất tốt.

Một điểm rất quan trọng như tôi nói là độ chậm của nền kinh tế. Ngay chuyện sát nhập, phá sản hệ thống NH, NVB do dự, thương lượng tới lui thì đến tháng 5 hay thậm chí tháng 7.2012 mới giải quyết 50% thôi, rồi phải để ít nhất 6 tháng, NH mới, chủ mới mới biết là mình phải làm gì, cho vay bao nhiêu %, ai là đáng được vay và lãi suất phải là bao nhiêu. Vậy là đến cuối 2012, lãi suất vay vẫn là 22, 25%, may lắm là 19%…Tới cuối 2012 là 90% trong số 600 ngàn doanh nghiệp đóng cửa, 20 triệu lao động mất việc thì chuyện bạo loạn, cách mạng hoa Cải là không tránh khỏi.

Tình hình là y chang như Soviet năm 89, 90 khi Gorbachev bắt đầu cải cách kinh tế vĩ mô, qua Đông Đức dự lễ kỹ niệm 40 năm ĐCS Đông Đức với Eric Honicker, 1 tuần sau, Honicker bỏ chạy, tường Berlin sụp, Gorbachev mượn NH Tây Đức 100 tỉ usd để dân Nga khỏi bị đói mùa đông 1989, Deustch bank nói “NO’ (không). Gorbachov về, đám CS bảo thủ vì kinh tế khó, cải cách kinh tế mất quyền lợi, đảo chánh Gorbachov (nhu bây giờ ở VN đây).
Yelsin ra cứu rồi từ đó là xóa xổ ĐCS.

Tình hình Vn tôi nghĩ cũng tương tự. Chỉ khác là Soviet thời đó Soviet không có lực lượng nhân sự Việt Kiêu tài giỏi nên phải dần dần thay đổi ĐCS Soviet.

VN hôm nay thì khác, nhân tài NVHNgoai là 3 triệu và hàng trăm ngàn sẵn sàng gánh vác sự thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người dân trở thành những quốc gia văn minh với kiến thức, kinh nghiệm, học hàm và quan trọng nhất là tận mắt chứng kiến, tận tay hành động, sống và thở trong hệ thống tự do dân chủ kinh tế thị trường với những chế tài đầy đủ cho một hệ thống hoàn chỉnh (như TTCK là cả một mớ bùng nhùng, CTCK xài tiền của NĐT, cho vay đòn bẩy tha hồ, vay nhà băng không giới hạn miễn sao có lại quả, đó chỉ là 1 lãnh vực, còn BĐS, NH, DNNN, Công An, Báo chí v.v…cả một rừng trong đó cá lớn nuốt cá bé theo quyền lực chính của mình)…Đất nước này không loạn mới là lạ (không lạ vì có súng và bạo lực để make sure cá lớn nuốt mà không bị hàng triệu cá nhỏ tấn công)

Thú thật nếu cho tôi về VN ngay bây giờ nắm chức TĐ Ngân Hàng tôi cũng không giải quyết nổi (như các bạn thấy đấy, tất cả đều liên hệ lẫn nhau). Tôi chỉ giải quyết nổi nếu nắm ghế Thủ Tướng, phải chỉnh NH, Lãi suất TTCK, BĐS, usd, DNNN và điều quan trọng nhất là phải có sự tin tưởng của 90 triệu dân vào tài năng và bản lĩnh của TT, phải có chính danh, mandate, nếu không thì để người khác làm, tôi sẽ về VN hậu CS làm kinh doanh, khi đó không ai đàn áp doanh nghiệp của tôi, vẫn kiếm cả triệu usd/năm.

Nếu có làm TT, tôi chỉ làm maximum 2 nhiệm kỳ 5 năm, thiết lập hệ thống không tham nhũng, hành chánh và kinh tế tốt thì người kế nhiệm cho dầu muốn tham nhũng, độc tài cũng không được vì đã có tự do báo chí, tam quyền phân lập, đối lập hữu hiệu và quan trọng nhất là không có điều 4 hiến pháp để đảng của CXN độc quyền lãnh đạo đất nước. Có thể tôi làm 1 nhiệm kỳ rưỡi (7 hay 8 năm) để người kế nghiệp có cơ hội tiếp tục.

Tôi không sợ mất ghế, không sợ đi tù vì tham nhũng nên Cảnh Sát (không gọi là Công An nữa, danh từ này làm dân ghét bỏ) không cần phải bảo vệ ghế của tôi, đảng của tôi mà hãy để thời giờ giữ an ninh trật tự với hệ thống vi tính độc đáo như CSat liên Bang Úc (gần như không bao giờ thấy mặt họ, chỉ có CSat Tiểu bang). Quân đội lo giữ gìn bờ cõi chứ không cần giữ gìn tôi bị đảo chánh vì nếu tôi đem lại ấm no thì không ai đảo chánh tôi được và nếu nhiệm kỳ 2, bỏ phiếu truất tôi thì tôi không phải trở về dân sự để thiến heo hay làm y tá làng đâu.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
07.02.2012

————————————————————————-


06/02/2012 – 00:56

Bài toán khó của thống đốc ngân hàng
Vào những ngày sát tết Nhâm Thìn, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước – Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã lần đầu tiên tổng kết công việc của mình với báo giới:

“Đến thời điểm này, những gì đã nói với báo chí, mình đều đã thực hiện: lãi suất cho vay xuống 17%-19%; lãi suất huy động không vượt trần 14%; tỉ giá theo hướng 1%; thị trường vàng cũng đã có những bước đi đầu tiên cơ bản ổn định”.

Tình hình đã tương đối khả quan theo như nhận định, đánh giá của thống đốc nhưng vẫn còn đó những nỗi lo.

Năm 2011, nhà kinh tế Lê Đăng Doanh đã từng tổng kết “Từ năm 1991 đến nay, chưa bao giờ tình hình kinh tế-xã hội lại xấu như bây giờ”. Tương tự như vậy, từ 20 năm qua, chưa có cái tết nào các doanh nghiệp (DN) lại rơi vào tình cảnh khốn khó như tết năm nay. Tình cảnh khốn khó ấy không chỉ biểu thị bởi con số 49.000 đơn vị phải phá sản và giải thể trong năm 2011, mà còn bằng vào câu chuyện “chạy ăn từng bữa” cho công nhân của không ít DN hiện nay.

Những ngày tết đã qua, giờ đây nỗi lo của các DN lại có dịp “cất cánh” trong năm con rồng: Lấy đâu ra tiền để trả lương cho công nhân, trả nợ cho ngân hàng và để tái sản xuất? Trong khi đó, vẫn còn những hố sâu phân cách quá lớn giữa thu nhập ngân hàng và thu nhập DN (như Vietcombank có mức thu nhập bình quân lên đến 22,4 triệu đồng/người/tháng), chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay vẫn là 6%-7%…

Có lẽ phải ghi nhận vị thống đốc mới nhậm chức đã thành công trong việc giữ được tỉ giá ngoại tệ ổn định, bằng vào con số đến 13,5 tỉ USD dự trữ ngoại tệ. Nhưng trong sáu tháng chấp nhiệm chức vụ thống đốc, lãi suất huy động đã chỉ được giữ nghiêm khoảng hai tháng trong thực tế, để rồi sau đó vẫn tự “diễn biến” là chính.

Trong thực tế, chỉ có một phần nhỏ – khoảng 15%-20% số DN – có thể tiếp cận được với mức lãi suất cho vay 17%-19%. Và cũng chỉ từ đầu năm 2012, giá vàng trong nước mới tạm rút ngắn mức chênh lệch của nó so với giá vàng thế giới, tuy vẫn còn cao gấp ba lần so với “từ 400.000 đồng trở lên là có dấu hiệu đầu cơ” – như một nhận định của vị thống đốc vào cuối tháng 8-2011.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ tồn tại và đi lên bằng nội lực sản xuất của nó, hay được “quy chiếu” bởi các thị trường đầu cơ? Nếu ai đó cứ vin vào lý do “khó khăn thanh khoản” của hệ thống ngân hàng mà dứt khoát không chịu kéo giảm lãi suất cho vay, e rằng câu chuyện “làm những gì đã hứa” của người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước vẫn còn một số điều còn để ngỏ!

VIẾT LÊ QUÂN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s