KT – 598 – 040512 – NHNN ‘hối hả’ hút tiền về, bao giờ lãi suất thực sự giảm?

Duy Cường 

       Theo: vpbs
(Lời bình): – Bài báo này viết 2 ngày nay, 03.04.2012. Tác giả có vẻ biết rằng tấn Dũng đã thả lỏng tín dụng từ hồi 21.08.2011 trong bài này của tôi…….

CXN*_082111_1204_Nghị quyết 11 siết chặt tín dụng bị 3 Dũng vất đi rồi.

Điều này làm lạm phát quay trở lại bây giờ, độ chậm 6 tháng để len lõi thể hiện qua bão giá. Lời châm biếm của tác giả bài báo lá NHNN “hối hả” hàm ý là những thằng ngu, bây giờ rút tiền về thì bao lâu mới giảm lạm phát, mới có khả năng giảm lãi suất mà không tạo lãi suất thực âm cho thị trường.

Trong đó tôi viết:”Tôi đặc biệt cảnh báo rằng nếu TT Dũng hành động theo áp lực của cánh hẩu, đại gia BĐS vây cánh siết tín dụng, các “ông lớn” bất động sản lên tiếng và nới lõng tiền tệ thì cuộc chiến tranh chống lạm phát này sẽ sâu hơn và lâu hơn ie. lãi suất lên tới 25% và kéo dài 5 hay 7 năm thay vì 2 năm nếu kiên trì.

Tôi  kêu gọi nên kiên trì để người dân không bị khổ sở lâu dài,  nhưng cuối cùng TT Dũng đã hành động theo quyền lợi của cánh hẫu thay vì theo quyền lợi dân tộc. Ở một thể chế chính danh, nếu người dân bầu cho anh Cù Huy Hà Vũ làm Thủ Tướng thì y như rằng anh Vũ sẽ ứng xử theo quyền lợi dân tộc.” hết trích

KT* – 526 – 031812 – Lạm phát ở Việt Nam có nguy cơ tăng trở lại?(Inflation ref)

90 triệu người dân đang trả giá rất đắt cho TT Dũng tuân thủ cánh hẫu mà nới lõng tín dụng hồi tháng 8.2011.
Tôi nghĩ rằng từ nay đến cuối năm, lãi suất huy động cũng lòng vòng 12 đến 14% nhưng huy động chui sẽ vẫn còn ở mức 20, 22% vì thanh khoản đến cuối năm ngày càng tồi tệ hơn.
Đó là dự báo của tôi, trước giờ ít bao giờ sai nhưng biết đâu dự báo này sai lần đầu tiên ????? He !! he !! Cực kỳ khó cho tôi sai và cho 3 Dũng đúng là lãi suất quay về 10%…Các bạn tin ai ?? tin tôi hay tin 3 Dũng ?????
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
05.04.2012

———————————————————————————–

http://www.vpbs.com.vn/News/2012/4/3/191075.aspx

NHNN ‘hối hả’ hút tiền về, bao giờ lãi suất thực sự giảm?
NDHmoney – 03/04/2012 6:20:00 SA

Khi thanh khoản hệ thống ngân hàng tốt lên, lạm phát kỳ vọng thấp dần, thì cũng là lúc thị trường tự hỏi, bao giờ lãi suất giảm mạnh?

NHNN hút gần 30.000 tỷ đồng từ tín phiếu

Kể từ ngày 15/3, thị trường mở (OMO) triển khai nghiệp vụ phát hành tín phiếu và cũng là thời điểm đánh dấu hoạt động hút tiền liên tục của Ngân hàng Nhà nước.

Theo dữ liệu của Reuters và tính toán của NDHMoney, trong tuần cuối tháng 3, Ngân hàng Nhà nước phát hành 14.346 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn từ 28, 91 và 182 ngày.

Còn theo thống kê từ ngày 15-30/3, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tín phiếu hút về tổng cộng 29.410 tỷ đồng, trong đó hút 12.495 tỷ đồng từ phát hành tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, 8.198 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 91 ngày và 8.717 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 182 ngày.

Lãi suất tín phiếu được ấn định 11,5%, 12% và 12,5%/năm, tương ứng với kỳ hạn 28, 91 và 182 ngày.

Việc phát hành tín phiếu dưới dạng bán hẳn này cho thấy lượng vốn khả dụng của nhiều ngân hàng thương mại đang rất dư dả, thể hiện thanh khoản của nhiều nhà băng đang rất tốt.

Cũng từ ngày bắt đầu phát hành tín phiếu, nghiệp vụ cho vay Repo kỳ hạn 14 ngày đã bỏ hẳn và chỉ để kỳ hạn cho vay 7 ngày. Tuy nhiên, mỗi ngày Ngân hàng Nhà nước chỉ bơm ra nhiều nhất là 1.000 tỷ đồng, thấp nhất là trên 600 tỷ đồng, trong khi lượng tiền hút về mỗi tuần qua Repo cũng tương ứng. Chính vì thế, động thái phát hành tín phiếu mới là “chỉ báo” về trạng thái trên thị trường mở.

Khi ngân hàng cho nhau vay vốn giá rẻ, lạm phát hạ nhiệt nhanh…

Liên tục trong nhiều ngày gần đây, trên thị trường liên ngân hàng, các ngân hàng cho nhau vay một lượng vốn rất lớn với lãi suất khoảng 10%/năm, thậm chí dưới 10%/năm.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, chỉ trong 3 ngày giao dịch từ 23-27/3, các ngân hàng cho nhau vay qua đêm tổng cộng 54.399 tỷ đồng với lãi suất từ 10,1-10,28%/năm. Tương tự, họ cho nhau vay 43.075 tỷ đồng kỳ hạn 1-2 tuần với lãi suất từ 8,67% – 10,07%/năm. Các kỳ hạn dài hơn cũng không quá 14%/năm.

Tính đến cuối tuần qua, lãi suất qua đêm khoảng 8%-9%/năm; 1 tuần khoảng 9%-10%/năm; 2 tuần trên 10%/năm.

Có thể thấy, thanh khoản của ngân hàng khỏe đang thực sự rõ nét thông qua những gì họ đang thể hiện. Trong khi hiện tượng lách trần lãi suất được thông tin là có xảy ra, nhưng vẫn là hiện tượng của ngân hàng nhỏ, yếu kém với tỷ trọng không đáng kể trong toàn hệ thống ngân hàng.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, diễn ra ngày 1/4/2012, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, trên thị trường tiền tệ, tín dụng, tỷ giá ngoại tệ ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, thanh khoản của các ngân hàng được giải quyết một bước căn bản, thanh khoản đối với nền kinh tế tuy còn nhiều khó khăn nhưng cũng có những bước cải thiện, lãi suất liên ngân hàng đều đã giảm. Tuy nhiên, theo đánh giá của thành viên Chính phủ cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP quý 1/2012 thấp hơn so với cùng kỳ năm trước khi đạt khoảng 4%. Lãi suất giảm nhưng còn cao, việc tiếp cận vốn còn khó khăn.

Đáng chú ý là tăng trưởng tín dụng đến 20/3 giảm 2,13%, một diễn biến rất bất thường so với nhiều năm trước, đã ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của doanh nghiệp. Trong khi đó, số doanh nghiệp làm thủ tục giải thể lên tới trên 2.200 và ngừng hoạt động có thời hạn, hoặc dừng thực hiện nghĩa vụ thuế là 9.700.

Theo nhận định của JP Morgan, nếu như lạm phát tiếp tục đà giảm tốc như hiện nay và Chính phủ Việt Nam không tiếp tục cho giảm trần lãi suất quá nhanh, thì lãi suất có thể sẽ thực dương trong tháng 4/2012.

Thực tế cho thấy, lạm phát trong tháng 3/2012 đã giảm tốc khi chỉ tăng 14,15% so với cùng kỳ, từ mức 16,44% trong tháng 2. Cho dù lạm phát tháng 4 được xem là khó dự báo, và trong điều kiện không tăng giá điện, thì theo NDHMoney, lạm phát có thể về 1 con số trong tháng 5 (65% khả năng) hoặc tháng 6/2012.

Những diễn biến trên cho thấy, những điều kiện để giảm lãi suất (thanh khoản tốt lên, lạm phát hạ nhiệt) đang rộng mở hơn.

Trong bối cảnh việc giảm lãi suất lại là nhân tố cấp thiết với sự tồn vong và phát triển của nhiều doanh nghiệp nói riêng và để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế nói chung, thì điều thị trường đang chờ đợi ở Ngân hàng Nhà nước là việc “điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và lãi suất linh hoạt, phù hợp với yêu cầu kiềm chế lạm phát, tăng trưởng tín dụng, giải quyết thanh khoản để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, mà Chính phủ đã giao.

Bởi nếu lãi suất không sớm giảm mạnh, thì dù đến lúc có vốn rẻ, doanh nghiệp cũng đã kiệt sức…

DUY CƯỜNG

5 comments on “KT – 598 – 040512 – NHNN ‘hối hả’ hút tiền về, bao giờ lãi suất thực sự giảm?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s