KT – 600 – 040612 – Khó hạ lãi suất

Anh Vũ 

       Theo: thanhnien
(Lời bình): – Đọc bài báo này thấy miệng rắn độc của Vũ Viết Ngoạn chỉ đổ thừa hệ thống nhà băng nhưng không bao giờ nhìn nhận là vì tham nhũng trong tập đoàn mà không còn tiền trả lãi định kỳ nên nhà băng phải chạy vạy thanh khoản.

CXN_040312_1460_Từ con tàu Hoa Sen của Vinashin, một cách nhìn đơn giản tại sao tham nhũng phá banh nền kinh tế VN này.

Và chính Vũ viết Ngoạn cũng quên đi lạm phát là do Chú Phỉnh tạo ra do nhập siêu quá cao trong một thời gian quá lâu.
Tựu trung, tất cả đều là lỗi của một chính phủ bất tài, không nhìn thấy, không lường trước những gì xảy ra.
Nhưng có một điều thú vị là một Gđ NH, có lẽ là quốc danh đổ thừa vàng tôi nghĩ mục đích là để ĐCS có cớ trưng thu vàng.
Trích:”Chúng ta không hạn chế người dân mua bán vàng trang sức, nhưng vàng miếng cần phải có biện pháp khống chế, phải khơi thông được luồng vốn này, đó mới là điều quan trọng” hết trích.
Khi một nền kinh tế bất ổn, người điều hành bất tài, lạm phát cao thì một kênh duy nhất (và cả thế giới thông cảm điều này vì dân Úc, Mỹ, thế giới văn minh không mua và trử vàng miếng vì đồng tiền họ có giá, lạm phát 2 hay 3%/năm so với Vn là 18 hay 20%/năm) để người dân bảo vệ tài sản nhỏ nhoi của mình là dự trữ vàng phòng khi đau ốm và chết đói (an sinh xã hội ở Mỹ và Úc là tuyệt vời thì họ đâu có sợ khi phải mổ tim hay chạy thận dài hạn, còn VN thì sao ??? Không có vài chỉ vàng thì chỉ có nước chết vì bệnh).

Những thằng tham nhũng như Vũ Viết Ngoạn và nhà băng bây giờ lại xoay qua trách 90 triệu dân VN, thật đau xót cho dân VN quá.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
06.04.2012

———————————————————————————–

 

06/04/2012 3:52
Đầu tư lớn, cung tiền ồ ạt; chôn vốn trong vàng, điều hành thiếu hợp lý… trong nhiều năm đã vô hiệu hóa các giải pháp hạ lãi suất.
Đầu tư vô tội vạ
TS Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng LS cao là những khó khăn thanh khoản cục bộ, riêng lẻ tại một số ngân hàng (NH), biểu hiện thông qua việc lách trần LS huy động, gây áp lực thanh khoản cho hệ thống, khiến mặt bằng LS không thể giảm như mong muốn. Căng thẳng thanh khoản không chỉ vì các NH khó huy động vốn của các tổ chức, dân cư mà còn do các NH này không vay được vốn của các NH khác trên thị trường liên NH, do các thành viên trên thị trường này đã mất niềm tin nghiêm trọng lẫn nhau. “Các NH không vay mượn được nhau trên liên NH, khiến thanh khoản căng thẳng, nguồn vốn bị ứ đọng, không chảy được từ nơi thừa sang nơi thiếu, dẫn tới chi phí vốn cao, giá vốn – LS vay không thể hạ”, TS Ngoạn nói.

Lãi suất dù đang rất cao, nhưng khó hạ do tác động của nhiều yếu tố – Ảnh: Ngọc Thắng
Nhìn sâu hơn, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, phân tích điểm mấu chốt cơ bản khiến LS của VN luôn ở mức cao nhất nhì thế giới do cung tín dụng trong những năm qua quá lớn và ồ ạt. Mức tăng tín dụng hằng năm bình quân 30%/năm, có năm lên tới trên 50%. Sau khi có dấu hiệu lạm phát cao thì quay ra tăng LS điều hành đột ngột. Việc “bóp nghẹt” tín dụng khiến các NH khó khăn thanh khoản, đẩy LS tăng lên cao một cách nhanh chóng. Thực tế, với một tỷ lệ đầu tư luôn ở mức trên 40% so với GDP làm cho cầu tiền trong nền kinh tế VN duy trì ở mức rất cao. Nguồn vốn, tích lũy được thông qua tiết kiệm lại khá thấp khiến các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào vốn vay. Nguồn vốn khan hiếm và LS cao đẩy nhiều DN rơi vào tình trạng khó khăn và đứng trước nguy cơ phá sản. Cùng với đó, nợ xấu của NH cũng có chiều hướng tăng lên do không thu hồi được nợ. Tóm lại, nguyên nhân khiến LS tại VN đang ở mức quá cao chính là do cầu tiền lớn, trong khi cơ cấu nền kinh tế lại kém hiệu quả.
TS Vũ Đình Ánh lại cho rằng một nguyên nhân khác khiến LS của VN luôn ở mức cao so với thế giới là do bộ công cụ điều hành chính sách tiền tệ gồm: LS tái cấp vốn, tái chiết khấu, tỷ lệ dự trữ bắt buộc… đã không được sử dụng một cách có hiệu quả và linh hoạt. Chính vì vậy, cơ quan này đã phải dùng tới trần LS – một biện pháp “hành là chính” để trấn áp các NH, nhưng hiệu quả thì vẫn không thấy đâu.
“Tội đồ” vàng?
Lãnh đạo một NH lớn tại Hà Nội lại cho rằng thủ phạm khiến LS cao chính là vàng. Hiện nay tổng nguồn vốn huy động của toàn hệ thống NH khoảng 2,5 triệu tỉ đồng – con số này hầu như không tăng lên được bao nhiêu do tiền của dân vẫn tiếp tục găm vào vàng. Theo thống kê, năm 2011 VN nhập tiêu thụ hơn 100 tấn vàng, và được xếp vào tốp 10 quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Nếu nguồn vốn này được gửi vào hệ thống NH thay vì đổ xô vào vàng, sẽ giúp hệ thống có nhiều tiền hơn, thanh khoản dồi dào để có thể giảm được LS.
Theo tính toán của lãnh đạo trên, với 600 tấn vàng (100 tấn tiêu thụ năm 2011, khoảng 500 tấn nằm trong dân) tương đương khoảng 700.000 tỉ đồng, tức khoảng hơn 33 tỉ USD đang nằm chết trong vàng. Chỉ cần 30% giá trị này đi vào hệ thống NH thì LS không cần phải làm gì cũng tự khắc hạ. Điều đáng lo là người dân vẫn đang tích cực tìm tới vàng, khi LS gửi vàng tại nhiều NH vẫn tăng cao, lên tới cả 4%/năm. “Tiền đổ vào vàng là tiền chết, kể cả việc NH huy động vàng thì cũng chẳng có ai vay vàng. Mớ kim loại không tạo ra được giá trị gì cho nền kinh tế, trong khi chiếm tỷ trọng lớn GDP của cả nước, vậy còn nguồn lực tài chính nào cho hoạt động sản xuất – kinh doanh”, vị này bức xúc.
“Chúng ta đứng số 1 về tăng trưởng kinh tế, về xuất khẩu gạo mới đáng tự hào, chứ đứng đầu về nhập khẩu và tiêu thụ vàng thì đấy là một cái nguy, là vấn nạn quốc gia. Điều đó lý giải vì sao cung tiền chúng ta luôn thiếu so với cầu. Nếu LS cứ cao như thế này thì hàng loạt DN khác phải phá sản. Tôi vô cùng bức xúc ở chỗ, điều này rất dễ thấy, rất dễ giải quyết mà không ai làm được. Chúng ta không hạn chế người dân mua bán vàng trang sức, nhưng vàng miếng cần phải có biện pháp khống chế, phải khơi thông được luồng vốn này, đó mới là điều quan trọng”, vị lãnh đạo trên chia sẻ và kiến nghị.
Anh Vũ

9 comments on “KT – 600 – 040612 – Khó hạ lãi suất

 1. Cái gì đến thì phải đến thôi ! đã để xảy ra kết hối thì tất yếu phải có kết kim thôi , nhất là trường hợp KTVN hiện nay …việc các chú Phỉnh vẫn cố gắng tranh cãi bằng cách là đổ thừa là chuyện quá xưa quá lỗi thời …. điển hình là vụ Tiên lãng -HP … đã nói lên một đội ngũ lãnh đạo ĐCSVn hiện nay toàn là lũ VÔ TRÁC NHIỆM và độc ác còn hơn loài cầm thú … dù toàn dân VN hiện nay không nói ra nhưng ai ai cũng đã HIỂU chỉ có ĐCSVN là không HIỂU … từ đó đem mấy thằng tiến sĩ /thạc sĩ ” Xì cúc ” nói năng lung tung vô tội vạ từ cấp cao đến cấp thấp điển hình từ Vương Đình Huệ , NV Bình , Lê X Nghĩa , Đ :L Thăng , N V Giàu Vũ vIẾT nGOẠN , vŨ đ Đam , Ng X Phúc … toàn là lũ Vô Liêm sỉ … ở xã hội có khối gì cách kiếm tiền đàng hoàng để lo gia đình vậy mà BỌN NÀY phải chấp nận bán đứng cả tổ tiên ông bà , cha mẹ để cầm những đồng tiền thối tha do nhóm lợi ích ” chó đẻ ” dâng cúng cho bọn chúng … bọn chúng có gia đình có con cái mà chẳng bao giờ hiểu được ” BIẾT ĐỦ LÀ ĐỦ MÀ KHÔNG BIẾT ĐỦ THÌ KHÔNG BAO GIỜ ĐỦ ” mà phải nhục nhã đi cầm những đồng tiền dơ bẩn đó nếu không muốn nói là tiền ăn cướp của dân … và rồi đây bọn chúng sẽ là những tội đồ của người dân VN bởi lẽ trước độ chậm của nền KT và sự duy thoái kéo dài , nợ nước ngoài bao vây , uy tín quốc gia giảm xuống , niềm tin của người dân không có , nền kinh tế co thắt mỗi tháng lại càng nặng hơn , sức mạnh đồng tiền của nhóm lợi ích đè nặng lên Đảng , thất nghiệp gia tăng , chia lẽ trong Đảng lên cao … những yếu tố đó sẽ đánh sập ĐCSVN bởi chính Đảng CSVN đó chân lý tất yếu …. đã đến bước kết kim thì coi như nền KTVN đã chính thức phá sản trên toàn diện và sự lây lất của ĐCSVN chỉ còn tính hàng ngày nếu không muốn nói ” không kịp ” cho sự nổi giận khủng khiếp của sức mạnh quần chúng nhân dân ” bùng lên ” tắm máu những gì liên quan đến Đảng CSVN …

 2. Bravo mr Dais. Bon chung dang thuong luong, dau gia de Ban ca tinh Phu Yen 3000km2 cho Nhat hoac Han quoc kia cac vi, . May ngay qua Nhat Ban do kha nhieu USD vao VN de cuu CK, va neu 3000km2 kia ma ok thi Nhat Ban se cuu luon BDS… Chieu moi dang tiep dien do cac ban. Hay lam sao de ngan chan viec nay ???

 3. chào bạn @khoquen
  cám ơn bạn về thông tin trên tuy nhiên việc người nhật cũng không thể vào Việt nam để sinh sống mà mua tỉnh phú yên bởi lẽ VN là nơi độc hại mọi mặt từ khí hậu ,ăn uống , giáo dục , y tế … do đó có thể VN là nơi tư bản nhật mở xưởng sản xuất … mà với mức độ tham nhũng , lạm phát , chính sách hành chánh của chính quyền CS thay đổi liên tục nên VN rất khó cho doanh nghiệp nước ngoài rót vốn đầu tư hay mua bán kinh doanh khi mà chính quyền quá lưu manh bạc nhược tàn ác , vô trách nhiệm …

  Vấn đề Nhật có cứu chứng khoán VN và BĐS hay không thì theo tôi nghĩ hoàn toàn là không . bởi vì cứu bằng cách nào khi mà CKVN không có cơ sở nào để nó tồn tại chứ chưa nói đến phát triển ́ bên cạnh đó BĐS ở VN thì đổ bao nhiêu cho đủ khi mà thị trường BĐS VN hiện nay chỉ là công cụ cho bọn đầu cơ lướt sóng chứ người dân hoàn toàn không mơ đến được chứ chưa nói đến là nhu cầu mua của người dân ! Bạn nhìn thu nhập của người VN xem đối ứng với giá BĐS là khoảng 2 tỉ đồng Vn cho 1 căn thì chừng nào bao lâu người dân mới mua nổi hả bạn ! còn bọn Nhật mua vô thì Nó bán cho ai chưa nói đến điều kiện sống ở VN tồi tệ , hạ tầng hỗn loạn thì giá BĐS phải rẻ như Camphuchia chứ làm sao mà mắc hơn nước Mỹ …

  Bạn cứ yên tâm đi ĐCSVN đang từ từ kéo nhau vào sống chung với nền KT phá sản toàn diện và đó là thực tế , còn nền chính trị cũng vì đó mà thay đổi hay không thì tôi chưa chắc nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng CNXH hay độc tài đảng trị hay CS trên toàn thế giới phải bị tẩy chay và diệt vong với xã hội văn minh hiện nay … bạn nhìn TQ mà xem chính T Cận Bình còn nói thẳng ĐCS TQ thối nát thì nói chi với CSVN hiện nay .

  vài dòng tâm sự… chúc bạn vui khỏe … Thanks

 4. Dear mr Dais, thanks for your reply. Minh luon nghi nhu vay…, nhung chung no dang dung chieu o tren thi dan minh lam sao hieu noi???

 5. Chào bạn @khoquen
  Mình ở Saigon từ nhỏ đến nay do đó sống với chúng nó mình ” thấm đòn xảo trá ” của chúng nó lắm …. giờ đây mình ngưng kinh doanh , ở không sáng uống cà fe rồi đi xe khắp saigon xem bọn chúng be bét đến mức nào rồi … và trao đổi cùng các Bác và các ” còm sĩ ” trên trang chauxuannguyen này … ước mong mình muốn chúng nó biến mất đi để thành lập chế độ mới tự do dân chủ , đa nguyên đa đảng … chứ mà chúng nó kéo dài 3 năm nữa chắc mình biến khỏi saigon quá … mình cho rằng với tình hình KT hiện nay ở saigon thì bọn chúng gần như hết thuốc chữa cho nền KTVN này …. người dân thì còn sức chịu đựng chứ chúng nó không thể chịu nổi vì lấy đâu ra tiền để trả lương cho chế độ , và trả lương cho sự tuyên truyền về lý tưởng ĐCS nữa …. thật ra ĐCSVN là đảng vô sản hay đa sản !? … với độ trễ của nền kinh tế là 2 năm suy thoái là 3 năm thì ĐCSVN cũng như doanh nghiệp tư nhân hiện nay là PHÁ SẢN CÀNG SỚM CÀNG TỐT .. Thanks

 6. Từ 5 giờ sáng tôi đã “ngồi”lên mạng rồi!Tình hình căng thẳng đúng như dự báo của A.Châu!Sắp tới như thế nào nữa đây…?

 7. Thanks to mr Dais, ban da trao doi that sac xao tung mm. Minh dua tren loi phan tich thuc te cua nhom mr Chau cung voi cac comments tam huyet, nen da thuyet phuc ngan chan duoc vai nguoi ban nuoc ngoai muon den vn dau tu… Chap nhan kho them de co ngai mai tuoi sang cho con chau.

 8. Chào bạn @ khoquen
  Cám ơn bạn đã khen ! Mình rảnh rỗi không làm gì chính xác là không dám bỏ vốn làm ăn vì tình hình KT be bét như thế ! Mình cũng nhắc nhở các bạn mình nên đóng cửa càng sớm càng tốt nhưng vẫn có một số bạn tin tưởng các báo cáo KT của báo lề phải và truyền hình Vn nên cố ráng giữ để chờ ĐCS ra chính sách phục hưng nền KT !? .. và đến nay thì bọn nó cùng ra uống cafe cóc với mình mà ” tám ” chung chuyện KT sẽ ra sao , bao lâu thì Đảng ” thăng ” , bao lâu thì tụi mình mở xưởng làm ăn lại , hay làm sao để sống qua thời kì suy thoái … nói miết cũng chán nên đâm ra thích ” tranh biện ” với mọi người để cùng tìm ra lời giải đáp cho KTVN và định hướng cho mình trong thời gian tới …. Thanks.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s