Tàu cá cùng 9 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm

 Theo:danlambao.vn
Quỳnh Anh (Dân trí) – Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam tối qua 3/4 tiếp nhận thông tin từ tàu BĐ 51349 TS (Bình Định) báo bị tàu lạ đâm chìm, trên tàu có 9 ngư dân.
Vị trí xảy ra vụ việc là tại tọa độ 09-49 N; 110-34 E, cách Bình Thuận 170 hải lý về hướng Đông Nam. Trước tình huống này, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã báo cáo Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn phát thông báo khẩn cấp, phối hợp với tàu thuyền hoạt động trong khu vực để tổ chức cứu nạn.
Đến 23h30, Trung tâm đã liên lạc được với tàu SOUTHERN FALCON mang quốc tịch Panama và tàu KH 96732 TS do ông Nguyễn Ngọc Tý làm Thuyền trưởng tổ chức cứu nạn thành công 9 ngư dân trên tàu Bình Định bị chìm.
Dự kiến 14h00 chiều nay (4/4), tàu KH 97632 sẽ đưa 9 ngư dân bị nạn về Nha Trang. Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đang tích cực phối hợp với thân nhân người bị nạn, chính quyền địa phương tổ chức đón tiếp, chăm sóc y tế, bàn giao 9 thuyền viên gặp nạn an toàn, thuận lợi nhất.
Hiện vẫn chưa rõ tung tích tàu lạ đâm chìm tàu cá BĐ 51349, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác định.
*
9 thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn
(TNO) Sớm hơn dự kiến ban đầu, lúc 15 giờ 30 phút ngày 5.4, 9 thuyền viên trên tàu BĐ 51349 đã về đến cảng Hòn Rớ (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) an toàn.Trước đó, vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 3.4, khi tàu BĐ 51349 đang đánh bắt tại vùng biển Trường Sa, cách bờ biển Nha Trang khoảng 160 hải lý về hướng đông nam thì bị một tàu chưa rõ quốc tịch đâm vào thân tàu.
Anh Lê Văn Vương (28 tuổi, ở H.Hoài Nhơn, Bình Định) là thuyền trưởng tàu cá BĐ 51349 cho biết: Tàu chúng tôi làm nghề lưới cản, công suất 80 CV, xuất phát từ Bình Định ngày 9.3. Chiều ngày 3.4, tàu bị hỏng máy. Trong khi các thuyền viên đang cố gắng khắc phục thì có một tàu sắt lớn không rõ danh tính đâm phải, khiến tàu chúng tôi vỡ mạn, chìm nửa thân tàu. Khi đó, tàu đã khai thác được gần 10 tấn cá.
Anh Vương cho biết thêm, tàu chưa rõ quốc tịch này đâm vào mạn tàu BĐ 51349 với tốc độ khá nhanh, sau đó nhanh chóng chạy khỏi khu vực này. “Do trời tối và bị bất ngờ nên tất cả thành viên trên tàu đều không nhận ra tàu đó là của nước nào. Chỉ kịp nhìn thấy tàu sắt rất lớn”, anh Vương nói.
Sau khi bị đâm, mạn tàu BĐ 51349 bị vỡ, nứt nhiều chỗ.
Ngay sau khi nhận được tin báo, hệ thống thông tin của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và Đài thông tin Duyên hải Nha Trang (Công ty thông tin điện tử hàng hải Việt Nam) đã phát thông báo khẩn cấp, phối hợp với các tàu thuyền hoạt động trong khu vực để tổ chức cứu nạn.
Thông qua hệ thống liên lạc, rạng sáng 4.4, tàu Southern Falcon (quốc tịch Panama) đã tiếp cận được tàu bị nạn và cứu hộ 9 thuyền viên trên tàu BĐ 51349.
Sáng cùng ngày, 5 tàu cá của ngư dân Khánh Hòa và Quảng Ngãi đang hoạt động đánh bắt tại khu vực trên đã đến ứng cứu tàu bị nạn. Do khác hành trình, tàu Southern Falcon đã chuyển giao các thuyền viên tàu bị nạn cho các tàu của ngư dân Việt Nam.
Các tàu bạn đã cùng các thuyền viên tàu BĐ 51349 hút nước làm nổi tàu bị nạn và tạm bít mạn tàu bị hỏng. Đến 15 giờ 30 phút ngày 5.3, các tàu của ngư dân Khánh Hòa và Quảng Ngãi đã lai dắt tàu bị nạn vào bờ an toàn.

Lai dắt tàu BĐ 51349 vào bờ an toàn – Ảnh: Hồng Lam

Tàu BĐ 51349 sau khi được lai dắt vào cảng Hòn Rớ (Nha Trang)

Vị trí thân tàu BĐ 51349 bị tàu không rõ quốc tịch đâm


Anh Lê Văn Trương, thuyền viên trên tàu BĐ 51349 cho biết “Tàu bị đâm khiến mạn tàu bị vỡ, nứt”

Thuyền trưởng Lê Văn Vương cho biết “do trời tối và bị bất ngờ nên không nhận ra tàu của nước nào. Chỉ kịp nhìn thấy tàu sắt rất lớn”

Ông Võ Quang Khá, Giám đốc Đài thông tin Duyên hải Nha Trang 
tặng quà động viên các thuyền viên trên tàu bị nạn 
Bài, ảnh: Nguyễn Chung

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s