Thế là xong! cờ Trung Quốc đã tung bay trên bầu trời Tây Nguyên

Việt Nam đã Bắt đầu Khai thác mỏ Bô xít. Mỏ bauxite đã được lên kế hoạch tại Việt Nam sẽ tạo ra công ăn việc làm, nhưng một số chuyên gia lo sợ về tác động tới môi trường của nó.

Ngày 17-3-2009

HÀ NỘI – Các giới chức Việt Nam xem ra đã có sẵn ý định để phát động một dự án khai thác bauxite gây nhiều tranh cãi tại vùng Cao nguyên Trung phần bất chấp những cảnh báo từ một số chuyên gia và vị Đại tướng anh hùng Võ Nguyên Giáp cho rằng dự án này có thể hủy hoại môi trường ở đây.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gọi kế hoạch khai thác bauxite là “một chính sách lớn của đảng và nhà nước” và đã chấp thuận cho nhiều dự án khai thác mỏ có quy mô lớn tại Cao nguyên Trung phần.

Kế hoạch chính của chính phủ nầy kêu gọi các nguồn vốn đầu tư khoảng 15 tỉ đô la từ đây cho đến trước năm 2025 để khai thác những nguồn dự trữ bauxite dồi dào của Việt Nam, được ước tính là lớn vào hàng thứ ba trên thế giới.

Bauxite được xem như là thứ quặng nhôm quan trọng nhất và thường thường là mỏ lộ thiên.

Những bài báo gần đây nhất cho biết ông Dũng trước đó đã phê chuẩn một bản chỉ thị vào tháng 11 cho phép khai thác, chế biến, và sử dụng quặng bauxite trong vùng cao nguyên trồng cà phê đang ngày càng phát triển. (1)

Dự án này đã và đang gặp phải nhiều sự phản đối từ các nhà khoa học và một số cư dân địa phương, những người nầy sợ rằng việc khai mỏ lộ thiên sẽ tàn phá hủy diệt những khu rừng rộng lớn và những khu vực đang sản xuất trồng trọt và tạo ra những núi chất bùn thải độc hại.

Hầu hết cư dân ở đây cho biết họ mong khu mỏ sẽ cung cấp công ăn việc làm đang hết sức khan hiếm, trong lúc nền kinh tế của Việt Nam suy giảm một cách đột ngột vì hậu quả của cuộc suy thoái trên toàn cầu.

Tập đoàn Than và Khoáng sản Quốc gia Việt Nam do nhà nước quản lý đã và đang bắt đầu xây dựng một nhà máy aluminum và đang chuẩn bị cho những hoạt động khai thác lớn tại hai tỉnh Lâm Đồng và Đắc Nông.

Công ty Vinacomin đang có mục đích sản xuất từ 4,8 triệu đến 6,6 triệu tấn nhôm hàng năm từ bây giờ cho đến trước năm 2015, theo tin từ cơ quan truyền thông nhà nước cho hay.

Lo ngại và phản đối

“Giữa những người đang quan ngại về những dự án bauxite, tôi quan tâm tới các khía cạnh xã hội và văn hóa của Tây Nguyên,” ông Nguyên Ngọc, một nhà văn và là chuyên gia về miền nầy đã cho biết.

“Văn hóa của Tây nguyển có thể được gọi là một nền văn hóa núi rừng, với một mối gắn kết gần gủi giữa con người và thiên nhiên … Nếu như đất đai và rừng rậm của vùng Tây Nguyên mà biến mất, thì văn hóa của nó cũng sẽ bị hủy diệt, xã hội của Tây Nguyên sẽ bị mất ổn định, và những tộc người thiểu số nơi đây sẽ không còn tồn tại nữa.”

Tại Đắc Nông, ông nói, nơi quặng bauxite lớn nhất của Cao nguyên Trung phần, mỏ nầy “có một lớp quặng rất mỏng, vì thế quặng trải rộng ra trên mặt đất.”

“Để đào bô xít như đã được lên kế hoạch tại Đắc Nông, sẽ cần phải mất hai phần ba diện tích của thành phố nầy,” ông nói.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, giám đốc công ty Red River Energy Co., một công ty con của Vinacomin, đã cho biết rằng chất thải “bùn đỏ” được sinh ra bởi việc khai khoáng chứa đựng 70% nước và 30% quặng, thứ mà ông nói là “rất nguy hiểm cho môi trường vì 70% trong số đó là hợp chất NaOH,” hoặc còn gọi là natri hydroxide [chất xút ăn mòn da].

Ông Trần Bình Chử, phó trưởng khoa địa chất thuộc trường Đại học Mỏ & Địa chất Hà Nội, cũng nêu lên những quan ngại.

“Việc Khó khăn là đổ chất thải đi đâu. Dù cho anh có giữ nó, thì cũng sẽ có một số tác động vì nó có thể thẩm thấu vào trong đất,” ông Chử phân tích.

Ông Nguyễn Lân Dũng, một giảng viên đại học và đại biểu Quốc hội, đã đề nghị có thêm thông tin và thảo luận về vấn đề này.

“Tôi biết qua báo chí rằng dự án nầy đã được chính phủ lên kế hoạch cẩn thận để tránh gây ô nhiễm,” ông Dũng nói. “Với tư cách cá nhân, tôi không có được đầy đủ thông tin để chắc chắn là kế hoạch ấy được đảm bảo an toàn — vào lúc này tôi hoàn toàn không được biết đầy đủ.”

Bức thư của ông Giáp

Vào tháng Một, người hùng thời chiến tranh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 97 tuổi, đã gửi một bức thư ngõ tới ông Dũng đề nghị những kế hoạch khai thác bauxite phải được đình hoãn cho tới khi các chuyên gia quốc tế đã nghiên cứu được tác động tới môi trường của nó.

Ông Giáp, viết bức thư qua trang thông tin trực tuyến VietnamNet, cũng đã cho biết là ông lo ngại dự án này có thể gây tổn hại tới các dân tộc thiểu số trong vùng nầy.

Ông Giáp vẫn sử dụng uy tín về mặt tinh thần ở Việt Nam vì lãnh đạo đánh thắng các lực lượng thực dân Pháp và Mỹ trong vai trò là nhà lãnh đạo quân sự và là người bạn thân thân tín với nhà lãnh đạo cách mạng đã quá cố Hồ Chí minh.

Ông đã trích dẫn những mối quan ngại trong số các nhà khoa học và các nhà hoạt động xã hội về “mối đe doạ nghiêm trọng tới môi trường tự nhiên và xã hội gây ra bởi những dự án khai thác bauxite.”

“Tuy nhiên, những dự án này vẫn được thực hiện,” ông cho biết thêm.

Ông nói rằng vào đầu những năm 1980 ông đã lãnh đạo một công trình nghiên cứu liệu xem có thể khai thác bauxite tại khu vực này hay không, và các chuyên gia Liên Xô đã khuyên cáo phản đối dự án nầy bởi vì “mối nguy hiểm của sự huỷ hoại nghiêm trọng môi trường sinh thái.”

Hiệu đính: Trần Hoàng

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2009

4 comments on “Thế là xong! cờ Trung Quốc đã tung bay trên bầu trời Tây Nguyên

 1. Ngày Quốc hận vẫn là Ngày Quốc hận (*)
  ==========================


  Ngày Quốc hận vẫn là Ngày Quốc hận

  Bao Hận thù trút xuống đầu Dân

  Miền Nam mất là mất tất cả

  Tự do – Dân chủ – Dân quyền – Vong thân

  Nhà tù mọc lên như nấm độc

  Dòng người di tản rồi thuyền nhân

  Bao trăm ngàn người mất mạng trên biển

  Hải tặc cá mập chết đói khát chết dần

  Tháng Tư Đen đầy huyết lệ trầm thống

  Ngày Quốc hận vẫn là Ngày Óan ân ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  (*) Mượn Tựa đề bài viết NGÀY QUỐC HẬN Là NGÀY QUỐC HẬN của Sử Gia TRẦN GIA PHỤNG (Toronto, 01-02-2012)

 2. Mẹc xi bô cu @HHP nha.
  I suspect they (Eximbank Lieu Branch) hooked up with Vietcombank Branch in Soc Trang corruption, edit documents and transfer of electronic inter-bank money.
  Tôi nghi ngờ họ (Eximbank Bạc Liêu Branch) móc nối với Vietcombank Sóc Trăng Branch tham nhũng, sửa chứng từ và chuyển tiền điện tử liên ngân hàng.
  Có quyền nghi ngờ!
  http://tintuchangngay.info/2012/04/05/hoan-ho-b%E1%BB%99-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-dinh-t%E1%BA%B7c-dinh-la-thang/#comment-117286

 3. Gởi cô bé Vân Anh – Biên Tập viên Nhà đài Truyền hình Việt Nam (VTV)
  ==================================

  Nhà Nước hải tặc Biển Đông
  Giết ngư dân Việt máu còn hồng
  Nhà Nước xã hội đen in bạc giả
  Tuồn qua Việt Nam hàng tỉ đồng
  Nữ Biên Tập viên Nhà đài lải nhải
  “Nước bạn – tầu lạ” rõ a tòng !

  Bạn nào lại khốn nạn đến thế hả
  Báo nô đĩ miệng nói mềm đi cho xong
  Việt gian chóp bu chỉ huy cây gậy ?
  Em sợ bể nồi gạo nên phạm tòng !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN


 4. Em ơi ngọn cờ nào ?
  ============

  Ai người sau nói tiếp những lời yêu?
  Ai phiêu bạt nơi chân trời góc biển
  Có gọi thầm tiếng Việt mỗi đêm khuya
  Ai ở phía bên kia cầm súng khác
  Cùng tôi trong tiếng Việt quay về.

  (Lưu Quang Vũ – Tiếng Việt )

  Em ơi ngọn cờ nào ?

  Cho Tổ quốc bay cao

  Nhập cùng dòng Thời đại

  Cho Dân tộc tự hào

  Em ơi ngọn cờ nào ?

  Cho Toàn dân Hòa giải

  Cùng đi về Chính đạo

  Bờ hạnh phúc nức nao

  Em ơi ngọn cờ nào ?

  Ý hệ không giương cao

  Quê hương trên tất cả

  Giàu mạnh cùng tự hào

  Em ơi ngọn cờ nào ?

  Chắc không hai cờ ấy

  Quá khứ Hiện tại chao

  Tương Lai nghĩ cờ nào:

  Em ơi ngọn cờ nào ?

  Chắc thắm mầu Dân chủ

  Rực Pháp quyền tối cao

  Đượm Nhân bản hương vào

  Em ơi ngọn cờ nào ?

  Tổng hợp hai cờ ấy:

  Độc lập Thống nhất Sao

  Tự do Dân chủ chào !

  Paris – Xuân 1999

  Nguyễn Hữu Viện

  Lưu Quang Vũ cùng vợ là Nhà thơ XUÂN QUỲNH và con thơ dã bị CS HÀ NỘI ám hại vì tư tưởng Tự do phóng khoáng của ông

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s