“Vậy thì tiền đó đi đâu?”

 Theo:danlambao.vn
(NLĐO) – Không phải hằng trăm mà là hàng nghìn, mấy chục nghìn tỉ đồng bị các “đại gia Nhà nước” hô biến không còn tăm hơi. Những khoản tiền ấy đi đâu thì không nói ai cũng biết nhưng nó được che chắn bằng một mỹ từ mà gần đây người ta hay dùng. Đó là “thua lỗ do đầu tư ngoài ngành”.
Bạn tôi mới lãnh lương được gần 3 triệu đồng. Hắn hí hửng dẫn vợ đi hội chợ hàng Thái Lan bên CLB Nguyễn Du (quận 1- TPHCM) vì nghe đâu có nhiều thứ rẻ lắm, tranh thủ vô đó kiếm một ít về xài. Hắn bảo, trong thời buổi kinh tế khó khăn, kiếm được đồng tiền đổ mồ hôi, sôi nước mắt thì tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy.
Thế nhưng, xui xẻo cho hắn, hội chợ đông đúc, kẻ gian thừa cơ rạch giỏ lấy mất cái bóp. Cả giấy tờ tùy thân lẫn mấy triệu tiền lương đã đội nón ra đi. Sự việc xảy ra đã hai hôm rồi mà tới bữa nay mặt hắn vẫn còn ngơ ngơ, nghe ai hỏi đến chuyện bị mất tiền thì mặt mày méo xẹo. Nhìn hắn, tôi càng thấm thía cái câu “đồng tiền đi liền khúc ruột”; “của đau, con xót”. Đúng là đồng tiền mồ hôi nước mắt, xài một đồng cũng cân nhắc, mất một đồng cũng đau thắt ruột gan!
Tàu Hoa Sen hơn 1.000 tỉ đồng được “đại gia Vinashin” mua về để… thử nghiệm!
Ấy thế mà, mấy ngày qua, báo chí liên tục thông tin về những con số thất thoát thật khủng khiếp: Không phải hằng trăm mà là hàng nghìn, mấy chục nghìn tỉ đồng bị các “đại gia Nhà nước” hô biến không còn tăm hơi. Những khoản tiền ấy đi đâu thì không nói ai cũng biết nhưng nó được che chắn bằng một mỹ từ mà gần đây người ta hay dùng. Đó là “thua lỗ do đầu tư ngoài ngành”.
Điều người dân quan tâm là sự thua lỗ đó được gây ra bởi những “ông lớn” được giao trọng trách giữ vai trò “chủ đạo” trong nền kinh tế quốc dân. Đó là EVN, Vinashin, Viettel, Sông Đà, PVN và còn bao nhiêu “ông lớn” chưa bị thanh tra, phát hiện.
“Đại gia Sông Đà” cũng có sai phạm lên đến 10.676 tỉ đồng
“Đọc những con số thất thoát, thua lỗ này đau ruột quá!”- anh bạn tôi làm chủ một sơ sở sản xuất nhựa tái chế ở quận 11- TPHCM buồn rầu. Tôi ngạc nhiên: “Tiền Nhà nước chứ tiền của anh đâu mà đau ruột?”. Vừa nghe vậy, anh bạn tôi đã sừng sộ: “Tiền Nhà nước từ đâu ra? Chẳng phải là tích cóp từ những giọt mồ hôi mặn chát của hàng triệu nông dân chân lấm tay bùn ư? Chẳng phải là chắt chiu từ những đồng lương còm cõi của hàng triệu công nhân nghèo khó đó sao? Chẳng phải là được lấy từ tiền đóng thuế của hàng vạn cơ sở sản xuất èo uột nhỏ lẻ như của tôi sao?… Và còn tài nguyên khoáng sản nữa. Họ cứ khai thác, cứ đào lên bán lấy tiền mà cũng lỗ là sao? Tôi không tin có chuyện thua lỗ, thất thoát ở đây”.
nguyên lãnh đạo Vinashin ra tòa vì “buông lỏng quản lý”, “thua lỗ do đầu tư ngoài ngành”…
“Vậy thì tiền, của đó đi đâu?” – tôi hỏi anh bạn. “Tất nhiên là nó không mất đi mà chỉ chuyển từ túi người này sang người khác, từ túi Nhà nước sang túi riêng, hiểu chưa? Đã học Triết học Mác mà sao khờ thế?” – anh bạn tôi hậm hực.
Đúng là tôi khờ thật. Những người làm công ăn lương như tôi với tiền lương năm ba triệu đồng mỗi tháng, ngày ngày phải thắt lưng buộc bụng chi tiêu và đóng thuế thu nhập cá nhân không bao giờ hình dung ra con số hàng chục, hàng trăm nghìn tỉ đồng là bao lớn nhưng chắc chắn là lớn lắm.
Và những con người được giao quản lý, sử dụng số tài sản khổng lồ như vậy hẳn phải là những người có tài kinh bang tế thế lắm. Nếu không, chẳng ai bổ nhiệm họ làm chủ tịch hội đồng quản trị hay tổng giám đốc hay những chức vụ cao cấp khác trong các tập đoàn kinh tế Nhà nước. Ấy thế mà khi xảy ra thất thoát, tiêu cực lại chỉ được quy vào lỗi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả…”, hoặc “buông lỏng quản lý” là sao?
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh: “Sẽ xử lý nghiêm các sai phạm của tập thể, cá nhân tại PVN”
Thế thì suy cho cùng, cái lỗi này nó gắn với cái câu của ông bà xưa: “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, “của đau, con xót”. Nếu là tiền của mình thì không ai vung vít đến nỗi nó đi đâu, về đâu cũng không biết như vậy! Là bởi vì đó là tiền ngân sách, là tiền của bá tánh trăm họ; cũng có nghĩa, đó là… tiền chùa! Chỉ có xài chùa thì người ta mới có thể tiêu hoang và nhẫn tâm như vậy.
Lại nhớ lời anh bạn làm phế liệu ví von: Trong một gia đình, nếu cha mẹ làm ăn thất bại thì cả đàn con nheo nhóc; trong một doanh nghiệp, giám đốc mà làm ăn bết bát thì hằng trăm công nhân lao đao. Tuy nhiên, điều đó cũng không nguy hiểm bằng trong một quốc gia, những đơn vị được ưu ái giao vốn, giao tài nguyên, giao trọng trách “chủ đạo” mà lại cứ liên tục đi sai đường thì con thuyền kinh tế đất nước sẽ trôi về đâu?
Phạm Nguyễn

3 comments on ““Vậy thì tiền đó đi đâu?”

 1. Hãy đợi đấy! Một khi VN trở thành dân chủ, đề nghị chính phủ Hậu CS thực hiện các biện pháp sau đây:

  – Tử hình các thành viên còn sống của bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam.

  – Chung thân khổ sai các ủy viên trung ương.

  – Tử hình các đại gia nhà nước tham nhũng, rút ruột các công ty, công trình.

  – Tịch thu tài sản tham nhũng và xung vào Quỹ Xã Hội để chăm sóc người già và trẻ em. Những kẻ thông đồng tẩu tán tài sản tham nhũng sẽ bị truy tố hình sự.

  Trường hợp cựu tổng thống Phi Ferdiand Marcos và cựu tổng thống Nam dương Suharto bị thu hồi tài sản là nhừng ví dụ cụ thể.

  Chắc chắn nhân dân Việt nam sẽ ủng hộ việc truy tố và thu hồi tài sản tham nhũng của các cán bộ cao cấp Việt cộng.

 2. Những kỷ lục như “Cú đấm thép,cú đá thép” (Vinashin) sau:
  Xây tàu thì tàu chìm ( Vinasink), xây cầu thì cầu sập (cầu Cần Thơ), đầu tư chứng khoán thì bị khùng (Những đại gia phải nhập viện tâm thần vì đầu tư chứng khoán- Vietnamnet), bị “tái” và có khả năng bị nuốt chửng như Sacombank, bị cháy nhà thiêu rụi mọi thứ vì lỗ như EVN…
  Người dân nghĩ rằng:”
  1. Vì tiền vay ODA là tiền “mồ hôi công sức” của các nhà đầu tư nước ngoài cho Việt Nam vay, không phải tiền “chùa”.
  2. Người dân Việt Nam phải trả tiền gốc + lãi cho họ = những giọt “mồ hôi + máu + nước mắt”…
  Vậy nếu mua vũ khí và điều hành kinh tế nên để cho người dân có quyền “đánh giá” và “chọn lựa” người lãnh đạo có uy tín, không tham nhũng và có ý thức đạo đức trách nhiệm đứng ra “quản lý vũ khí”=>để tránh “làm bừa”->
  có thể gây thương vong và chết chóc không đáng cho người dân vô tội!
  * Vì bây giờ không phải là thời đại phong kiến, không phải là tiền của riêng mình.
  Và phòng chống rửa tiền là ý thức trách nhiệm của mỗi công dân trên mỗi quốc gia.
  Vì Việt Nam đã gia nhập quốc tế, gia nhập WTO, APEC…nên phải tuân thủ theo đúng với nguyên tắc Luật pháp của quốc tế.
  Nên tôn trọng cộng đồng và quốc tế, không được tự tiện “thích làm gì thì làm” gây khổ cho dân oan ức!
  http://www.gata.vn/blog/thaihien12121981/detail/nhung-ky-luc-nhu-cu-dam-thep-cu-da-thep-vinashin-sau/1043

 3. Sau hơn 1 tuần triển khai “Mỗi Ngày Một Góc”, gocnhinalan.com sẽ tạm ngưng blog này của Alan. Lý do rất đơn giản: Alan nghĩ rằng hắn ta là một cậu trai trẻ có thể làm việc 14 giờ đồng hồ một ngày. Đây thực là một hoang tưởng của ông già 67 tuổi. Cộng với áp lực của các công việc khác để kiếm tiền cho Quỹ Viasa và cá nhân, Alan thực sự không có thì giờ và sức khỏe để ôm đồm. Dù rằng rất thích chia sẻ những tư duy và biện luận cùng các bạn trẻ, Alan xin được phép thư giãn và tìm một trò chơi khác nhẹ nhàng hơn (các bạn nào có khuyến nghị về trò chơi, xin giúp Alan).
  Các bài viết khác trên Góc Nhìn Alan và các mạng truyền thông, cũng như các chương trình Máy Tính Cho Trẻ Em Việt và Tiếp Lửa Để Khởi Nghiệp vẫn được tiếp tục vì Alan và các tình nguyện viên vẫn còn cống hiến được vài giờ mỗi tuần.
  Thành thực xin lỗi nếu các BCA mong đợi nhiều hơn.
  Alan
  http://www.gocnhinalan.com/moi-ngay-mot-goc/thu-sau-642012.html
  Comment:
  Hiền:
  Nhất thập nhi hiếu lễ,
  Nhị thập nhi hiếu học,
  Tam thập nhi lập,
  Tứ thập tri bất hoặc,
  Ngũ thập tri thiên mệnh,
  Thất thập cổ lai hy.
  Tuy nhiên, 80 chưa gọi là già, 70 chỉ mới là đà sang xuân. Thưa ngài Alan, nếu tôi nói với cha tôi rằng cha đã già yếu rồi thì cha tôi sẽ đánh cho tôi 1 bạt tai!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s