Bộ trưởng Tài nguyên-môi trường Nguyễn Minh Quang ăn nói linh tinh, không xứng đáng làm bộ trưởng

 Theo:danlambao.vn
Nguyễn Thông – Nghe ông Nguyễn Minh Quang (59 tuổi, quê Hà Tĩnh) bộ trưởng Bộ Tài nguyên-môi trường “chiểu theo lệnh” của đảng bộ cũng như chính quyền huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng khi nói về vụ phá đầm nhà Vươn mà mình vừa giận vừa chán ông ấy quá. Ông Quang quả thật không có tí chút tư cách của một bộ trưởng chủ xị về đất đai, chỉ riêng việc ông ấy cho rằng các cấp công quyền xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng giao đất cho Vươn 14 năm là đúng theo quy định của địa phương, rồi khẳng định rằng sắp tới Vươn chỉ được thuê đất chứ không được giao đất… đủ thấy ông bộ trưởng chả hiểu gì về luật Đất đai, kiến thức không bằng đứa nhân viên địa chính quèn cấp xã.
Nhưng thôi, mình không bàn nữa, kẻo ông ấy nghĩ rằng mình có thù tức cá nhân gì đó, nên đành dẫn ra đây bài trên báo Đại đoàn kết ngày 9.4.2012, báo in đăng trang 10, để mọi người hiểu thêm về ông Quang. Theo mình, tốt nhất là ông ấy nên từ chức, còn thứ nữa là Thủ tướng nên đề nghị Quốc hội bãi chức ông ta.

Nguyễn Thông

Vụ cưỡng chế sai tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Bộ trưởng TN&MT chưa khách quan
H.Vũ (Đại đoàn kết)  Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang trả lời các cơ quan báo chí về vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn. Ngày 7-4, Liên Chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng đã gửi công văn đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường thể hiện quan điểm không đồng tình với trả lời của Bộ trưởng và cho rằng, những ý kiến đó không khách quan.
Ngày 8-4-2012, trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết, ông Vũ Văn Luân, Thư ký Ban chấp hành Liên Chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng cho biết, việc Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã trả lời với một số báo chí tại Hà Nội về vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn là không khách quan, không đúng pháp luật, và có ý dung túng, bao che cho việc làm sai trái của chính quyền huyện Tiên Lãng và TP. Hải Phòng làm nóng dư luận. Theo ông Luân, việc Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng: “UBND huyện Tiên Lãng giao đất cho ông Đoàn Văn Vươn 14 năm là đúng”, là hoàn toàn trái pháp luật. Bên cạnh đó, việc Bộ trưởng Quang cho rằng “ông Vươn chỉ được làm lều trông coi đầm nuôi trồng thuỷ sản” cũng không có cơ sở.
Ngoài ra, việc Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, “ông Đoàn Văn Vươn không có hộ khẩu ở Vinh Quang cho nên không được giao đất ở Vinh Quang” là hoàn toàn trái pháp luật, và thiếu đạo lý. Cùng với đó là việc, Bộ trưởng Quang đã vội vàng khi trả lời với báo chí rằng, UBND huyện Tiên Lãng kết luận ông Vươn lấn chiếm đất, cho thuê lại đất, chặt phá rừng, nợ đọng thuế. Theo ông Luân, hiện gia đình ông Vươn đã có văn bản kiến nghị đối với bản kết luận thanh tra của huyện Tiên Lãng là thiếu căn cứ và không đúng với pháp luật hiện hành. Trong khi khiếu nại của gia đình nhà ông Vươn về bản kết luận này chưa được giải quyết thì Bộ trưởng Quang đã trả lời như vậy là chưa chuẩn.
Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên, Luật sư Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm HĐTV về Dân chủ pháp luật, UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, việc Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang trả lời “huyện Tiên Lãng giao đất cho ông Đoàn Văn Vươn 14 năm là đúng” là hoàn toàn trái với Luật Đất đai và Hiến pháp, bởi trong đó đã quy định rất rõ rằng, thời gian giao đất, cho thuê đất có thời hạn là 20 năm. Ông Tiết cũng cho biết, việc kết luận ông Vươn lấn chiếm đất, cho thuê lại đất, chặt phá rừng là cũng vội vàng. “Ông Vươn là người khai hoang lấn biển chứ hoàn toàn không lấn chiếm đất. Nếu nói là lấn chiếm đất thì đất đó là đất của ai? Ai quản lý đất đó? ông Tiết đặt vấn đề.
Ông Tiết cũng cho rằng, việc truy tố ông Vươn về tội chống người thi hành công vụ là không đúng, bởi lẽ đây là việc cưỡng chế sai, và điều này đã được Thủ tướng kết luận. Nếu là cưỡng chế sai thì không thể coi những người đi cưỡng chế là thi hành công vụ được, bởi thi hành công vụ việc làm thực thi mệnh lệnh đúng với pháp luật, trong khi đó trong vụ việc này là hoàn toàn sai. “Do đó, việc ông Vươn chống đối lại thực chất là chống đối lại việc thực thi cưỡng chế sai, chứ không thể coi là chống lại người thi hành công vụ”-ông Tiết chỉ rõ.
Trước đó, tại buổi trả lời trực tuyến diễn ra ngày 6-4, trả lời độc giả Nguyễn Thúc Lâm cùng một số bạn đọc (Hải Phòng) về việc tới đây có quyết định giao lại đất cho nhà anh Vươn tiếp tục nuôi trồng thủy sản nữa hay không? Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận tại Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 10-2-2012 của Văn phòng Chính phủ trong đó có nêu rõ chính quyền địa phương đã giao đất, tạo điều kiện thuận lợi cho ông Vươn đầu tư tôn tạo, nuôi trồng thuỷ sản trên diện tích đất được giao. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện chính quyền địa phương còn có có những sai phạm trong giao đất, thu hồi đất đã giao cho ông Vươn. Hiện nay, UBND thành phố Hải Phòng, UBND huyện Tiên Lãng và các cơ quan nhà nước có liên quan đang tích cực triển khai theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ.
Ông Quang cho biết, theo quy định tại Điều 67, Điều 80 Luật Đất đai năm 2003 khi hết thời hạn giao đất nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng và có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì được tiếp tục sử dụng đất. Đối với việc giải quyết như thế nào đối với việc sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 371/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 21-2-2012 về kiểm tra, rà soát việc sử dụng đất bãi bồi, ven sông, ven biển của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp chung, báo cáo Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội cho hướng giải quyết chung.

6 comments on “Bộ trưởng Tài nguyên-môi trường Nguyễn Minh Quang ăn nói linh tinh, không xứng đáng làm bộ trưởng

 1. Do điều kiện Việt Nam khác với thế giới nên không có văn hóa từ chức.
  Vả lại không lẽ rủ nhau từ chức hết lấy ai mà làm việc nên chỉ có xuống cống cả lũ thôi!

 2. Các Bộ Trưởng và cả thủ tướng chính phủ ở Việt Nam hiện nay là do cơ cấu và phe cách đưa nhau lên chứ không phải là chọn người tài. Chúng cũng dùng tiền mua bán chức tước nữa. Nên Bộ trưởng Tài nguyên ,môi trường không hiểu luật đất đai là đương nhiên. Cũng giống như tiến sỹ kinh tế học, bí thư thành ủy Hải Phòng không cá khái niêm gì về tin học nên đã gọi sai cả tên của trang web hay blog cá nhân trên internet cũng là việc thường thấy ở Việt

 3. Có việc gì thì thương lượng, kiếm chuyện chê bai người ta giật tít tung tin kêu la om sòm không giải quyết được việc gì đâu. Ví dụ như kiểm tra sinh đẻ có kế hoạch là quyết định của thị trấn, ông Quang cứ trình bày rõ ràng là được, phối hợp với Bộ trưởng Bộ công an triển khai công tác. Nếu có khóa khăn gì cứ nói, chỉ cần không vi phạm pháp luật thì chắc người ta sẽ giúp đỡ!

 4. mọi người biết gì mà nói ! Cứ ngồi đấy mà nhận xét, bới móc này nọ. Thử lên làm bộ trưởng như ng ta xem có biết nói gì ko? Người ta thực sự có thực lực và phấn đấu hết sức mới đc làm bộ trưởng đấy bạn ạh. Tôi khâm phục và kính trọng những người như thế. Bạn có biết Bộ TN-MT có 7 lĩnh vực ko? Mà ng ta mới nhiệm kì đc mấy tháng, như thế là quá cố gắng rồi. Gánh vác cả đất nước trên vai và là bộ mặt của đất nước là cả 1 trọng trách cao cả đấy bạn ạh. Chẳng mấy ai làm đc điều đấy. Việc đó là việc của chính quyền huyện Tiên Lãng quản lí, chứ cả 1 đất nước Bộ Trưởng làm sao quản lí hết đc hàng tỉ tỉ việc đang xảy ra hàng ngày. Thành phố Hải Phòng sẽ có văn bản gửi Sở TN-MT nếu như việc đó chính quyền ko giải quyết đc. Rồi Sở TN-MT mới gửi lên Bộ TN-MT rồi lại phải trình lên Thủ Tướng giải quyết. Chứ Bộ trưởng ko thể tuỳ tiện có quyết định đc. Nguyễn Thông ko nên nói linh tinh, ko xứng đáng là công dân Việt Nam.

 5. Muốn dẹp giặc ngoài, phải dẹp giặc trong (tham nhũng) trước đã?
  3 sai phạm của giám đốc Eximbank Bạc Liêu (nghi là con cháu thủ tướng Dũng) là: 1/. Tham nhũng: làm thiếu chứng từ (có văn bản + ghi âm), 2/. Làm sai pháp luật: giấu biên bản các cuộc họp, cắt mạng kế toán: có ghi âm+ văn bản, 3/. Sửa chứng từ xóa dấu vết (có những hành động đáng nghi ngờ!)
  http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s