KT – 614 – 041112 – Mở rộng cho vay lãi suất thấp từ 14-16%

Văn Thanh 

       Theo: baomoi
(Lời bình): – Những hành động giật cục này gây rất nhiều shock cho nền kinh tế, trong vòng một tháng sụt lãi suất 2% như là con giật điện cho một bệnh nhân sắp chết lâm sàng bệnh tim.
Ở các nước thật sự kinh tế thị trường, lãi suất tăng hay giảm nhanh nhất là mỗi tháng một lần và mỗi lần nhiều nhất là 0.25% để các định chế tín dụng có thể điều chỉnh hệ thống của họ.
Tất cả những gì Bình và Dũng làm đều là khủng hoảng, bị áp lực chứ không chủ động trong nền kinh tế này.
Mặc dầu thế, ý kiến của tôi về vấn đề này là:
1. DN đã quyết định rời thị trường vì lãi suất cao, thuế nặng, thị trường không có vì sức mua không có (làm ra sản phẩm rồi bán cho ai đây nếu dân bị lạm phát ăn vào chi tiêu ???), giảm từ 25% xuống còn 16% không đủ sức để Dn mở cửa trở lại vì suy thoái 7 năm vẫn còn đó, sự sụp đổ vĩ mô của hệ thống NH vẫn còn đó, khi họ vay tiền rồi sụp đổ thì sao ??? Rất nhiều dấu hỏi trong đầu của họ và sợ nhất vẫn là sức mua rất yếu sau Tết vì lạm phát quay trở lại dầu phù phép số CPI nhưng DN biết rõ là thị trường của họ co lại rất nhiều.

KT – 611 – 041112 – Lo quán ăn bình dân đóng cửa

2. Thanh khoản của hệ thống NH chưa giải quyết, điều này có nghĩa là tiền để cho vay rất hạn hẹp, điều này DN thấy rất rõ khi LS hạ từ 14% còn 13% nhưng DN vẫn không tiếp cận được vốn ở 18, 19%

KT – 555 – 032512 – Doanh nghiệp vay vốn ngân hàng: Trần lãi suất vẫn chỉ hạ trên… giấy?

làm sao DN tin vào Bình và Dũng được để không đóng cửa DN ????.
Một điều nữa là thanh khoản vẩn còn là vấn đề, khi NHNN bơm tiền cho NH yếu kém, họ dùng tiền đó để giải quyết nợ của họ (trả lãi cho những khoản tiền mà họ huy động cao 20,21% trước đó để khỏi tốn tiền lãi suất chênh lệch và từ đó, món tiền để dành cho DN vay lại được dùng vào chuyện riêng của NH, làm sao NHNN kiểm soát là tiền đó sẽ được vào tay DN đang khô máu ????
3. Ngân hàng phải giải quyết nợ xấu, thanh khoản, sát nhập và dẹp những NH bệnh hoạn thì thị trường tài chánh mới có sức khỏe trở lại.
4. Có bơm tiền vào cho người tiêu dùng để mua BĐS cũng sẽ không hiệu quả vì lý do sau đây

CXN*_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???


5. Hạ lãi sức tiêu dùng để kích cầu sức mua thời điểm này thì thất bại hoàn toàn vì ai ai cũng thấy mất việc, viễn ảnh mất việc trước mắt thì họ ra mượn tiền để mua xe tay ga hay TV tinh thể lỏng àh ??? Chuyện trong mơ.
6. Tóm lại, biện pháp này cũng như tất cả những biện pháp Bình và Dũng ra từ 2 năm nay đều không có nắm thực tế và sẽ thất bại, tốc độ giải thể sẽ vẫn tăng tốc hằng ngày, thất nghiệp sẽ theo đó lên 2 triệu và kinh tế sẽ tê liệt vì khi muốn kinh tế trở lại thì tất cả những điều căn bản phải giải quyết như TTCK, BDS, NH, DNNN, đầu tư công, nhập siêu v.v..
7. Cơn lốc tsunami về đóng cửa DN, thất nghiệp sẽ diễn ra như những gì chúng ta thấy ở BDS một năm nay, đó là lời tiên đoán của tôi. Giữ bài này tới tháng 9 này là sẽ thấy tôi lại đúng nữa hay sai.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
11.04.2012

———————————————————————————–

Mở rộng cho vay lãi suất thấp từ 14-16%

Báo GTVT – 2 giờ trước  lượt xem
Lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 tháng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hạ lãi suất, thông tin này khiến cho nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khá bất ngờ. Đặc biệt, NHNN sẽ tiến hành mở rộng cho vay lãi suất thấp ở những lĩnh vực không khuyến khích, trong đó có cho vay kinh doanh BĐS.
Hạ lãi suất tiền gửi từ 13% xuống 12%
Từ 10/4, hàng loạt các ngân hàng trong hệ thống NHNN đã thực hiện việc hạ 1% lãi suất tiền gửi bằng VNĐ. Theo đó, lãi suất tiền gửi không kỹ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 5%/năm xuống 4%/năm; lãi suất tối đa áp dụng với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên giảm từ 13%/năm xuống còn 12%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng trở lên giảm từ 13,5%/năm xuống 12,5%/năm.
Từ ngày 10/4, lãi suất tiền giửa tại các ngân hàng đồng loạt giảm còn 12%
Khi thực hiện việc giảm lãi suất, NHNN yêu cầu hệ thống ngân hàng và các tổ chức tín dụng phải kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích không vượt quá 16% tổng dư nợ cho vay, gồm các lĩnh vực kinh doanh đầu tư chứng khoán, kinh doanh BĐS và cho vay tiêu dùng.
Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 tháng NHNN quyết định giảm lãi suất trần. Tại cuộc họp báo công bố hạ lãi xuất trần tiền gửi của NHNN sáng 11/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình giải thích: Việc giảm lãi suất tiền gửi là việc làm cần thiết và khách quan của NHNN trong thời điểm này. Bởi thời gian qua lạm phát trong nước và tình hình thị trường quốc tế đã có nhiều chuyển biến tích cực, các chỉ số CPI trong Quý I và tuần đầu tháng 4 đã giảm. Cùng với đó thanh khoản hệ thống trong ngân hàng đã được cải thiện và giữ ở mức ổn định.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức công bố hạ lãi suất lần thứ 2
trong chưa đầy 1 tháng.
Quyết định của NHNN lần này là phù hợp với nhóm các giải pháp phát triển kinh tế của Quốc Hội, Chính phủ đã đề ra cho năm 2012. Mục tiêu là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, từng bước tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo tiền đề phát triển kinh tế ở mức hợp lý khoảng 6%.
Mỗi quý sẽ hạ tiếp 1% lãi suất
Tuy nhiên, hiện đang có 2 luồng dư luận xung quanh việc cắt giảm lãi suất của NHNN. Có ý kiến cho rằng: “Lạm phát năm nay chắc chắn sẽ được kiểm soát, NHNN cần hạ lãi suất xuống 2% thay vì 1% như hiện nay”. Ý kiến thứ 2 là “lạm phát đã được kiềm chế nhưng nguy cơ lạm phát tăng vẫn đang rình rập, vì vậy chưa nên giảm lãi suất ngân hàng trong thời điểm này”.
Ông Nguyễn Văn Bình
Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam
Về vấn đề này, ông Bình cho biết, NHNN luôn cân nhắc và thận trọng, trước khi quyết định hạ lãi suất ngân hàng, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia trong nước và cả các tổ chức tài chính tiền tệ hàng đầu thế giới. Từ đó, chúng tôi nhận thấy NHNN có thể giảm lãi suất xuống mức 10% trong năm nay. “Tùy tình hình thực tế, lãi suất trung bình mỗi quý có thể giảm 1%” ông Bình nhấn mạnh.
Hiện nay, trong hệ thống các ngân hàng, sự chênh lệch giữa nguồn và sử dụng nguồn đã được cải thiện. Theo báo cáo của các ngân hàng, nếu như Quý IV/2011 tình trạng sử dụng nguồn luôn cao hơn nguồn vốn huy động, thì bước sang Quý I/2012 số dư chênh lệch giữa nguồn vốn và sử dụng vốn đạt trên 130 nghìn tỷ đồng. Dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng cũng dồi dào hơn.
Thêm vào đó, từ giữa tháng 3 đến nay, NHNN đã phát hành tín phiếu phân hàng có kỳ hạn (loại 1, 3, 6 tháng) và thu được khoảng 45 nghìn tỷ đồng.
Thu hẹp vùng cho vay không khuyến khích
Cùng với việc hạ lãi suất tiền gửi, Thống đốc NHNN Việt Nam còn cho biết: “Ở một số lĩnh vực không khuyến khích như đầu tư chứng khoán, bất động sản, cho vay tiêu dùng, NHNN cũng đã bắt đầu mở rộng việc cho vay lãi suất thấp”. Cụ thể, từ Quý I/2012, cho vay tiêu dùng trong nước đã được các ngân hàng loại ra khỏi đối tượng không khuyến khích và được áp dụng hình thức vay lãi suất thấp.
Cho vay trong lĩnh vực BĐS cũng được mở dần. Ngoài cho vay phục vụ nhu cầu mua nhà ở, hệ thống cá ngân hàng đã mở sang cho vay mua nhà để đầu cơ, mua nhà để bán. Riêng lĩnh vực đầu tư chứng khoán NHNN vẫn áp dụng hình thức thắt chặt cho vay.
Như vậy, nhờ các giải pháp kịp thời trong thời gian qua NHNN đã loại đến 50% các lĩnh vực ra khỏi vùng không khuyến khích cho vay. Thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, “các doanh nghiệp tốt, các doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực không khuyến khích sẽ được NHNN tạo điều kiện cho vay với lãi suất từ 14 – 16%”, ông Bình Khẳng định.
Văn Thanh

 

9 comments on “KT – 614 – 041112 – Mở rộng cho vay lãi suất thấp từ 14-16%

 1. Có lẽ vì sợ khi bơm tiền vào các ngân hàng , các NH yếu kém sẽ sử dụng để trả nợ xấu của NH mà không cho DN vay ( như anh Châu nói ), nên NHNN đã ra quy định gắt gao : Không cho vay rút tiền mặt, chỉ cho vay theo đúng nhu cầu trong hợp đồng vay vốn của DN . ( Ví dụ : vay mua hàng kinh doanh thì phải có ủy nhiệm chi chuyển tiền mua hàng theo hóa đơn, vay trả lương nhân viên thì phải có bảng kê lương và chuyển tiền qua ATM,… ) . Điều này cũng làm hạn chế lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường.
  Nhưng điều kiện này đối với các DN nhỏ thì khó thực hiện , nên họ sẽ khó vay được tiền từ Nh với lãi suất thấp.

 2. Việc chính phủ 3D đã để tình trạng lạm phát tăng cao , tồn kho gia tăng nhu cầu chi tiêu của người dân càng ngày càng co cụm thắt chặt nên thực tế tại VN hiện nay tốc độ phá sản doanh nghiệp gia tăng mà không thể có bất cứ một định chế hay chính sách hành chánh nào của nhà nước có thể ngăn cản nổi vì thế các chính sách lủng củng cề Ngân Hàng /nợ xấu/ lãi suất … chỉ vàng gia tăng sức công phá nền kinh tế càng lúc càng phá sản …

 3. Cái học ngày nay đã hỏng rồi
  Vì Hồ làm điếm kiếm tiền tiêu!
  Parties – an “indispensable part of life”

  Vietnamese students nowadays believe that they need to lead the lives independent from their parents and they need to decide themselves, not their parents, what they will do in their lives.

  The students try to “liberalize” themselves by attending the parties through the night. They not only gather together on holidays or birthday parties, but also on ordinary days. The students from well off families attend luxurious parties and drink the bottles of wine worth millions of dong, while the ones from poor families gather together at tea shops to drink the teas worth 2000 dong and gossip.

  B Thanh, a student of the Industry University, said that he spends most of his free time on parties, where he can meet friends and share everything with them. “If you cannot enjoy the life now, you will feel regret later,” Thanh said, adding that only foolish students would spend time learning hard.

  Gambling – the bad habit of many students

  As for many students, reviewing lessons has become a “luxurious pleasure.” Therefore, when getting tired of going out, they would not go to bed or do school works, but would gang together for gambling. And when getting tired of gambling, they would turn on laptops to watch online films. The watching may last for indefinite time, and students can stay up through the night to watch films.

  Addicted to the Internet

  Currently, laptops are no longer luxurious things to students. Therefore, it’s easier sitting for hours in front of laptops to surf on Internet and read funny stories. A society of people who like sitting for hours in front of computers has been established on a social network. The society has attracted a lot of members who always click “like.”

  Thanh, a student of the Electronics and Refrigeration Junior College, said that he can work with computer for 10 continued hours. Thanh said that he can live without meals for one day, but he would get crazy if he is away from his laptop for one day.

  The kept women – students

  Gambling, parties and spending money like water have been applauded by the student circle as the most favorite pastimes. However, in order to be able to join the games, students need to have money.

  One of the easiest ways for female students to earn money is to serve as the kept women for the rich men.

  Q, the student of a junior college, quietly leaves the dormitory in the evening and only returns after the midnight, climbing the wall into her room, as the dormitory is locked by that time. Q’s timetable proves to be different from everyone else: she sleeps in daylight, and works at night, while spending no time on learning. The girls sharing the same room with Q, said that night is the time for her to earn money from the rich men.

  T, a student of the same junior college, has also become “famous” as a call girl. Rumor has been spread out that T can earn 500,000 dong for every night. Therefore, T has a special nickname “T 500”.

  Minh Hien

 4. Theo FITCH, toàn hệ thống ngân hàng VC đã phá sản:

  http://english.vietnamnet.vn/en/business/20004/dealing-with-soes–bad-debts–goals-clear–the-path-unfound.html

  VC công nhận: nợ xấu 3,4% tổng số nợ đã cho vay, tức 85 ngàn tỉ đồng.

  FITCH cho biết: nợ xấu gấp 4 lần con số công bố, tức 13,6% tổng số nợ đã cho vay, tức 340 ngàn tỉ đồng. Làm tròn số, vào khoảng 300 ngàn tỉ đồng.

  “…On December 17, 2011, the State Bank of Vietnam released a report, showing that the non-performing loans (NPL) ratio was at 3.4 percent of the total outstanding loans, or 85 trillion dong.

  Meanwhile, Fitch Rating said that if classifying debts in accordance with international standards, the NPL ratio of Vietnamese banks would be 13 percent instead of 3.4 percent, or 300 trillion dong…”

  Con số nợ xấu 85 ngàn tỉ đồng là vào tháng 12 năm ngoái, và FITCH tính toán theo hệ số x 4 lần.

  Nếu tính con số nợ xấu vào tháng 4 này thì hơn hẳn 3,4% cho dù theo cách tính “chỉ cần đảo nợ, cộng tiền lời không thể trả vào vốn, là thành nợ tốt” của CP VC.

  Tỉ lệ nợ xấu vào tháng này có thể đã lên tới 5% theo cách tính của CP VC, còn theo cách tính của FITCH có thể đã lên tới 20% hoặc cao hơn.

  Như vậy, nợ xấu của hệ thống ngân hàng VN, theo FITCH, ít nhất là 300 ngàn tỉ đồng (15 tỉ USD), cập nhật hóa có thể 440 ngàn tỉ đồng (22 tỉ USD).

  Trong khi đó, tổng số vốn của 40 ngân hàng thương mại VN chỉ có 257.600 tỉ đồng:

  Nói khác đi, theo con số cũ của FITCH, các ngân hàng này cho dù “bán mình” họ cũng không đủ bù vào số thâm hụt do nợ khó đòi, để trả lại cho các chủ nợ bỏ tiền vào các ngân hàng này.

  Còn cần phải bù thêm 82.400 tỉ đồng (4 tỉ USD) mới chỉ đủ trả lại tiền cho người gởi.

  Theo con số cập nhật, thì phải bù thêm 222.400 tỉ đồng (11 tỉ USD).

  Và do đó, theo FITCH, thì HỆ THỐNG NGÂN HÀNG VIỆT NAM ĐÃ HOÀN TOÀN PHÁ SẢN.

  VNM NY đang $19,16, đánh xuống thêm:

  http://money.cnn.com/quote/etf/etf.html?symb=VNM

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s