KT – 622 – 041312 – Lãi suất hạ, lo doanh nghiệp hết khả năng hấp thụ vốn

Hồng Sương – Xuân Thu – Hoàng Bảy 

       Theo: sgtt
(Lời bình): – Bây giờ rất nhiều bài báo dựa theo ý kiến của tôi mà triển khai, thế vẫn tốt, ít ra 90 triệu dân biết là những gì bọn bất tài này làm là không thực tiển.

KT – 614 – 041112 – Mở rộng cho vay lãi suất thấp từ 14-16%

Trích:” 1. DN đã quyết định rời thị trường vì lãi suất cao, thuế nặng, thị trường không có vì sức mua không có (làm ra sản phẩm rồi bán cho ai đây nếu dân bị lạm phát ăn vào chi tiêu ???), giảm từ 25% xuống còn 16% không đủ sức để Dn mở cửa trở lại vì suy thoái 7 năm vẫn còn đó, sự sụp đổ vĩ mô của hệ thống NH vẫn còn đó, khi họ vay tiền rồi sụp đổ thì sao ??? Rất nhiều dấu hỏi trong đầu của họ và sợ nhất vẫn là sức mua rất yếu sau Tết vì lạm phát quay trở lại dầu phù phép số CPI nhưng DN biết rõ là thị trường của họ co lại rất nhiều.

KT – 611 – 041112 – Lo quán ăn bình dân đóng cửa

2. Thanh khoản của hệ thống NH chưa giải quyết, điều này có nghĩa là tiền để cho vay rất hạn hẹp, điều này DN thấy rất rõ khi LS hạ từ 14% còn 13% nhưng DN vẫn không tiếp cận được vốn ở 18, 19%

KT – 555 – 032512 – Doanh nghiệp vay vốn ngân hàng: Trần lãi suất vẫn chỉ hạ trên… giấy?

làm sao DN tin vào Bình và Dũng được để không đóng cửa DN ????.
Một điều nữa là thanh khoản vẩn còn là vấn đề, khi NHNN bơm tiền cho NH yếu kém, họ dùng tiền đó để giải quyết nợ của họ (trả lãi cho những khoản tiền mà họ huy động cao 20,21% trước đó để khỏi tốn tiền lãi suất chênh lệch và từ đó, món tiền để dành cho DN vay lại được dùng vào chuyện riêng của NH, làm sao NHNN kiểm soát là tiền đó sẽ được vào tay DN đang khô máu ????
3. Ngân hàng phải giải quyết nợ xấu, thanh khoản, sát nhập và dẹp những NH bệnh hoạn thì thị trường tài chánh mới có sức khỏe trở lại.
4. Có bơm tiền vào cho người tiêu dùng để mua BĐS cũng sẽ không hiệu quả vì lý do sau đây

CXN*_123111_1352_Tại sao BĐS kiệt quệ và kiệt quệ lâu hơn nữa. Giải pháp ở đâu ???

5. Hạ lãi sức tiêu dùng để kích cầu sức mua thời điểm này thì thất bại hoàn toàn vì ai ai cũng thấy mất việc, viễn ảnh mất việc trước mắt thì họ ra mượn tiền để mua xe tay ga hay TV tinh thể lỏng àh ??? Chuyện trong mơ.
6. Tóm lại, biện pháp này cũng như tất cả những biện pháp Bình và Dũng ra từ 2 năm nay đều không có nắm thực tế và sẽ thất bại, tốc độ giải thể sẽ vẫn tăng tốc hằng ngày, thất nghiệp sẽ theo đó lên 2 triệu và kinh tế sẽ tê liệt vì khi muốn kinh tế trở lại thì tất cả những điều căn bản phải giải quyết như TTCK, BDS, NH, DNNN, đầu tư công, nhập siêu v.v..
7. Cơn lốc tsunami về đóng cửa DN, thất nghiệp sẽ diễn ra như những gì chúng ta thấy ở BDS một năm nay, đó là lời tiên đoán của tôi. Giữ bài này tới tháng 9 này là sẽ thấy tôi lại đúng nữa hay sai.” hết trích.
Bài này tôi viết ngày 11.04.2012.
Hôm nay ngày 13.04.12 bài báo này viết thế này. Trích:”Ông Trương Văn Phước, tổng giám đốc ngân hàng Eximbank cho hay, nhu cầu vốn của doanh nghiệp ở Eximbank không còn cao như trước, sức hấp thụ vốn của họ giảm mạnh. “Ngân hàng tiếp cận cho vay nhưng họ không có nhu cầu vay”, ông nói.
Ông Phạm Thiện Long, phó tổng giám đốc ngân hàng HDB cũng cho biết, lãi suất huy động còn 12%, HDB sẽ giảm lãi suất cho vay tương ứng 1%. “Mấy ngày nay lãi suất giảm mà doanh nghiệp không mặn mà. Người ta vay vốn làm gì khi hàng tồn kho không bán được?” ông nói.
Vay vốn làm gì?
Theo ông Phước, lãi suất chưa phải là yếu tố chính, mà hàng hoá đang tồn kho cao, sản xuất đình đốn, hàng làm ra không bán được, khoản phải thu thì đòi chưa được, sức cầu giảm sút… đã khiến các doanh nghiệp không nghĩ đến chuyện vay vốn.
Ông Dương Ngọc Minh, tổng giám đốc công ty cổ phần thuỷ sản Hùng Vương, phó chủ tịch Vasep, nêu thực trạng: những năm trước, doanh nghiệp có hợp đồng mua cá và nhập kho là ngân hàng cho vay, nhưng  từ hơn một năm nay, ngân hàng không cho vay nữa. Doanh nghiệp không có vốn tự đầu tư nuôi cá, không có tiền mua cá của dân về chế biến nên ngưng sản xuất. Khi không tham gia thị trường, không có đơn hàng thì làm sao có hợp đồng để thế chấp vay theo điều kiện mà ngân hàng yêu cầu.” hết trích.
Trích:”Theo TS Lê Đạt Chí, trưởng bộ môn tài chính – doanh nghiệp trường đại học Kinh tế TP.HCM, lãi suất chỉ là giọt nước làm tràn ly khó khăn của doanh nghiệp. Căn cơ của nền kinh tế hiện nay vẫn là việc doanh nghiệp đình đốn sản xuất. Ông cho rằng, ngân hàng Nhà nước hy vọng việc giảm lãi suất sẽ tác động đến tăng đầu tư, tăng chi tiêu. Song, lãi suất giảm không có nghĩa là tăng chi tiêu. Vì vậy, cho dù lãi suất có giảm, doanh nghiệp vẫn chờ đợi một tổng cầu khác được kích thích từ Nhà nước để giải toả được tồn kho, luân chuyển được dòng vốn. Hơn nữa, lãi suất trong xu hướng hạ, nên những doanh nghiệp chưa bức bách vốn có tâm lý chờ lãi suất giảm thêm.” hết trích
 Trích:” Nay lãi suất tuy đã giảm, nhưng vẫn ở mức rất cao. Theo ông Long, những doanh nghiệp xuất khẩu, thương mại… là sống nổi hiện nay vì có thể vay USD với giá 4,5%/năm, rẻ hơn rất nhiều so với lãi suất tiền đồng.” hết trích.
Trích:”Khó “kích” bất động sản
Tổng giám đốc ngân hàng Vietcombank Nguyễn Phước Thanh cho rằng, việc nới tín dụng với hàng loạt đối tượng trong lĩnh vực bất động sản, tiêu dùng phần nào đó cũng tăng cơ hội kinh doanh cho các ngân hàng, mặt khác tác động đến thị trường bất động sản, song cũng chỉ ở mức độ nào đó. Bởi như Vietcombank, tỷ trọng cho vay bất động sản, tiêu dùng của ngân hàng chỉ ở mức 8 – 9%, chỉ tiêu hết hơn nửa “room” của ngân hàng Nhà nước. Chính sách mới cũng khuyến khích nhu cầu vay vốn để mua, sửa chữa nhà cửa cho những người có nhu cầu thực về nhà ở, song theo ông Thanh, “kích cầu” đối tượng này không dễ. “Giá bất động sản hiện nay dù đã giảm nhưng vẫn còn cao, cộng với lãi suất ngân hàng, người làm công ăn lương ai dám vay vì lấy đâu tiền trả nợ. Nên nếu có mở tín dụng bất động sản thì dòng vốn chủ yếu đổ vào các chủ đầu tư, doanh nghiệp hoặc nhà đầu cơ”, ông Thanh nói và cho biết thêm, dư nợ tín dụng cho nhu cầu mua, sửa chữa nhà để ở của Vietcombank chỉ chiếm khoảng 3% dư nợ bất động sản.” hết trích.
Phải nói rằng tôi rất vui khi báo giới lề phải tin tưởng tôi 100%, bê nguyên xi ý tưởng của tôi để cảnh báo người dân rằng giảm lãi suất 2% sẽ không có hiệu quả gì nhiều.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
13.04.2012

———————————————————————————–

Ngày 13.04.2012, 07:48 (GMT+7)
Lãi suất hạ, lo doanh nghiệp hết khả năng hấp thụ vốn
SGTT.VN – Đến chiều 12.4, nhiều ngân hàng đã tuyên bố hạ lãi suất cho vay. Tuy nhiên, cả phía ngân hàng lẫn doanh nghiệp đều lo lắng việc không còn khả năng hấp thụ vốn.
Nhiều ngân hàng thương mại đã đưa lãi suất huy động về 12%/năm như BIDV, VietinBank, Agribank, Techcombank, TienphongBank, ABBank… Về lãi suất cho vay, BIDV ngay chiều ngày 11.4 đã công bố mức giảm 1 – 2,5%/năm. Mức lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường giảm sâu 2,5% so với trước, còn 14,5%/năm…
Lãi suất huy động và cho vay ở các ngân hàng đang có xu hướng giảm. Ảnh: Lê Quang Nhật
Ông Trương Văn Phước, tổng giám đốc ngân hàng Eximbank cho hay, nhu cầu vốn của doanh nghiệp ở Eximbank không còn cao như trước, sức hấp thụ vốn của họ giảm mạnh. “Ngân hàng tiếp cận cho vay nhưng họ không có nhu cầu vay”, ông nói.
Ông Phạm Thiện Long, phó tổng giám đốc ngân hàng HDB cũng cho biết, lãi suất huy động còn 12%, HDB sẽ giảm lãi suất cho vay tương ứng 1%. “Mấy ngày nay lãi suất giảm mà doanh nghiệp không mặn mà. Người ta vay vốn làm gì khi hàng tồn kho không bán được?” ông nói.
Vay vốn làm gì?
Theo ông Phước, lãi suất chưa phải là yếu tố chính, mà hàng hoá đang tồn kho cao, sản xuất đình đốn, hàng làm ra không bán được, khoản phải thu thì đòi chưa được, sức cầu giảm sút… đã khiến các doanh nghiệp không nghĩ đến chuyện vay vốn.
Ông Dương Ngọc Minh, tổng giám đốc công ty cổ phần thuỷ sản Hùng Vương, phó chủ tịch Vasep, nêu thực trạng: những năm trước, doanh nghiệp có hợp đồng mua cá và nhập kho là ngân hàng cho vay, nhưng  từ hơn một năm nay, ngân hàng không cho vay nữa. Doanh nghiệp không có vốn tự đầu tư nuôi cá, không có tiền mua cá của dân về chế biến nên ngưng sản xuất. Khi không tham gia thị trường, không có đơn hàng thì làm sao có hợp đồng để thế chấp vay theo điều kiện mà ngân hàng yêu cầu.
Những lý do trên đã khiến các chương trình cho vay lãi suất ưu đãi của Eximbank giải ngân khá chậm. Tương tự, ở ACB, ông Đỗ Minh Toàn, phó tổng ngân hàng cho biết, ACB đang dư 3 tỉ USD không cho vay được vì doanh nghiệp không thể tiếp nhận vốn. Ông Phạm Thiện Long, phó tổng giám đốc ngân hàng HDB cho hay, mọi năm, bình quân ba tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng chiếm 20 – 30% của cả năm, thì bây giờ ở HDB chỉ tăng 200 – 300 tỉ đồng, còn lại là cơ cấu lại các khoản nợ.
Còn tổng giám đốc ngân hàng Vietcombank Nguyễn Phước Thanh cho rằng, phải rất nỗ lực, tín dụng của Vietcombank mới có thể tăng khoảng 6.000 – 7.000 tỉ đồng trong hai quý tới đây.
Chờ lãi suất giảm thêm
Theo khảo sát nội bộ của một ngân hàng thương mại hàng đầu đối với các doanh nghiệp đang có dư nợ ở ngân hàng này, lãi vay chiếm 24% trong tổng giá thành sản phẩm của doanh nghiệp. Chính vì vậy, gánh nặng đã đè lên vai nhiều doanh nghiệp khi lợi nhuận làm ra không đủ để trả lãi vay.
Nay lãi suất tuy đã giảm, nhưng vẫn ở mức rất cao. Theo ông Long, những doanh nghiệp xuất khẩu, thương mại… là sống nổi hiện nay vì có thể vay USD với giá 4,5%/năm, rẻ hơn rất nhiều so với lãi suất tiền đồng.
Theo TS Lê Đạt Chí, trưởng bộ môn tài chính – doanh nghiệp trường đại học Kinh tế TP.HCM, lãi suất chỉ là giọt nước làm tràn ly khó khăn của doanh nghiệp. Căn cơ của nền kinh tế hiện nay vẫn là việc doanh nghiệp đình đốn sản xuất. Ông cho rằng, ngân hàng Nhà nước hy vọng việc giảm lãi suất sẽ tác động đến tăng đầu tư, tăng chi tiêu. Song, lãi suất giảm không có nghĩa là tăng chi tiêu. Vì vậy, cho dù lãi suất có giảm, doanh nghiệp vẫn chờ đợi một tổng cầu khác được kích thích từ Nhà nước để giải toả được tồn kho, luân chuyển được dòng vốn. Hơn nữa, lãi suất trong xu hướng hạ, nên những doanh nghiệp chưa bức bách vốn có tâm lý chờ lãi suất giảm thêm.
Khó “kích” bất động sản
Tổng giám đốc ngân hàng Vietcombank Nguyễn Phước Thanh cho rằng, việc nới tín dụng với hàng loạt đối tượng trong lĩnh vực bất động sản, tiêu dùng phần nào đó cũng tăng cơ hội kinh doanh cho các ngân hàng, mặt khác tác động đến thị trường bất động sản, song cũng chỉ ở mức độ nào đó. Bởi như Vietcombank, tỷ trọng cho vay bất động sản, tiêu dùng của ngân hàng chỉ ở mức 8 – 9%, chỉ tiêu hết hơn nửa “room” của ngân hàng Nhà nước. Chính sách mới cũng khuyến khích nhu cầu vay vốn để mua, sửa chữa nhà cửa cho những người có nhu cầu thực về nhà ở, song theo ông Thanh, “kích cầu” đối tượng này không dễ. “Giá bất động sản hiện nay dù đã giảm nhưng vẫn còn cao, cộng với lãi suất ngân hàng, người làm công ăn lương ai dám vay vì lấy đâu tiền trả nợ. Nên nếu có mở tín dụng bất động sản thì dòng vốn chủ yếu đổ vào các chủ đầu tư, doanh nghiệp hoặc nhà đầu cơ”, ông Thanh nói và cho biết thêm, dư nợ tín dụng cho nhu cầu mua, sửa chữa nhà để ở của Vietcombank chỉ chiếm khoảng 3% dư nợ bất động sản.

 

3 comments on “KT – 622 – 041312 – Lãi suất hạ, lo doanh nghiệp hết khả năng hấp thụ vốn

 1. Chuyện Tình Cô Lái Đò Bến Hạ

  Đóng góp: tieulongnu230591 1 xóm nghèo ven sông có con đò tên là đò Bến Hạ
  1 gái nghèo đoan trang nhan sắc nàng như là 1 đóa hoa
  nhà vốn nghèo cho nên sớm xa lìa sách đèn cùng mái trường
  ngày ngày ra bến giúp mẹ đưa đò
  Bến Hạ đưa đò, gái đẹp đưa đò

  ngày tiếp ngày trôi qua biết bao người qua đò dòng Bến Hạ
  nhiều khách đò ngây ngô hay trách nàng sao đò lại chóng qua
  nhiều trai làng ba hoa ý như là đoán nàng dùng phép lạ
  mà nào đâu biết sắc đẹp làm mắt mờ
  thấy đẹp quên giờ, gái đẹp đưa đò

  nhiều anh chàng khoe khoang chiếm tim nàng nhưng nàng nào đáp tình
  vì tấm lòng băng trinh ai đã nguyện cho người thời chiến chinh
  đoàn anh hùng sang sông trái tim nàng trao về 1 bóng hình
  1 người lính chiến đánh giặc quên mình
  lính trận chân thành, lính trận chung tình

  đời hồng nhan cô có biết không
  đời gian nan là kiếp má hồng
  đời hồng nhan nên nước mắt tuôn
  nhiều gian truân và lắm đau buồn

  người anh hùng qua sông với câu thề quay về thì cưới nàng
  và mấy lần xuân sang trên bến đò quân hành người hát vang
  tìm trong đoàn quân nhân những anh hùng quay về từ chiến trận
  mà nào đâu thấy bóng người tôn thờ
  lính trận không về, Bến Hạ mong chờ

  rồi có người qua sông báo tin chàng không bao giờ còn quay về
  người anh hùng hi sinh nhưng ước thề cô đò còn khắc ghi
  người anh hùng ra đi không quay về đau lòng người Bến Hạ
  và từ tin đó khách đò trông chờ
  Bến Hạ bơ phờ, vắng người đưa đò

  rồi tới ngày đau thương khách qua đường đau lòng mà đứng nhìn
  họ tên nàng bia ghi bên nấm mộ hoang tàn người tiết trinh
  vì chung tình cho nên cô lên đường đi tìm người yêu mình
  rồi trong lửa khói súng giặc điên cuồng
  giết người chung tình, Bến Hạ u buồn

  đời hồng nhan cô có biết không
  đời gian nan là kiếp má hồng
  đời hồng nhan nên nước mắt tuôn
  nhiều gian truân và lắm đau buồn
  nhiều gian truân và lắm đau buồn

 2. Tiền ko mất đi đâu, nó chỉ chuyển từ túi dân nghèo qua túi tham quan phải không? Đây là con cháu thủ tướng Dũng tham nhũng nhưng được bao che bưng bít và đẩy trách nhiệm cho người khác giống Vinashin?
  The Descendants of the Prime Minister Dung corruption but was concealed , covered up and hushed up responsibility to other like Vinashin? http://vn.360plus.yahoo.com/thai_hien12121981

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s