Ý thức và kiến thức về chủ quyền đất nước

Mới đây, đọc báo trong nước, tôi thấy một bài viết khá thú vị về chuyện hai du học sinh Việt Nam và Trung Quốc ở Mỹ: Trong khi du học sinh Trung Quốc tìm mọi cách để thuyết phục mọi người Mỹ, ở trường cũng như ở nhà em trọ, Trường Sa và Hoàng Sa là thuộc về Trung Quốc với rất nhiều dẫn chứng từ lịch sử, thì du học sinh Việt Nam, ngược lại, chỉ biết lặp đi lặp lại câu nói “Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”. Rồi thôi. Cuối cùng, vừa đuối lý vừa tức tối, em ấy chỉ biết bỏ bữa cơm tối.

Chúng ta không thể trách cứ em học sinh Việt Nam ấy được. Chắc chắn em là người có lòng với tổ quốc. Em muốn khẳng định chủ quyền đất nước, tự hào về đất nước, và muốn mọi người biết về thực trạng đất nước của mình. Chính vì thế, em mới thấy tức tối và không thể ăn cơm được.

Vấn đề của em một phần nhỏ thuộc về ý thức nhưng phần khác, lớn hơn, thuộc về kiến thức.

Thuộc về ý thức ở điểm: thoạt đầu, khác với học sinh Trung Quốc, em không thấy chủ quyền của đất nước trên Hoàng Sa và Trường Sa là một vấn đề; lại càng không thấy việc thuyết phục người ngoại quốc về chủ quyền ấy là một vấn đề. Em đến Mỹ như một người phi-chính trị, thậm chí, phi-tổ quốc. Em không thấy em có nhiệm vụ gì với đất nước. Em không tự xem mình như một đại sứ văn hóa hay chính trị của quê hương em ở xứ người, như cái điều thỉnh thoảng, đây đó, người ta, kể cả người Việt Nam, vẫn nói. Vì vậy, em mới ở cái thế hoàn toàn bị động trước cái đề tài về Trường Sa và Hoàng Sa mà người học sinh Trung Quốc đề cập.

Nhưng sau giây phút ngỡ ngàng ban đầu, khi muốn tranh cãi về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa, em cũng không thể cãi nổi với người bạn học đến từ Trung Quốc. Đến đây, em gặp một vấn đề khác: kiến thức. Em không biết gì về Hoàng Sa và Trường Sa trừ cái câu khẩu hiệu thỉnh thoảng em nghe nói: Đó là hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Hết. Ngay cả khi em muốn tìm hiểu về vấn đề ấy để chuẩn bị cho một bài thuyết trình với đầy đủ luận cứ và luận chứng, có lẽ em cũng không làm được. Vì tìm tài liệu không dễ.

Đó có phải là lỗi của em du học sinh ấy không?

Chắc chắn là không. Bài báo lấy ví dụ từ hai học sinh phổ thông. Tuy nhiên, nếu làm một cuộc điều tra kỹ lưỡng đối với những thành phần lớn tuổi hơn và có học thức hơn, kể cả các sinh viên đại học hoặc hậu đại học, thậm chí các giáo sư hoặc chuyên viên, từ Việt Nam, tôi ngờ tình hình cũng không khá hơn: Hầu hết vẫn cứ ngơ ngơ ngác ngác.

Thật ra, đó cũng không phải là lỗi của họ nữa.

Việc không nắm được kiến thức chuyên ngành là lỗi của người đi học. Việc học sinh không nắm được những kiến thức căn bản là lỗi của người đi dạy. Việc dân chúng không nắm được tình hình chính trị và nhu cầu cấp bách của đất nước lại là lỗi của nhà cầm quyền.

Ở Tây phương, mỗi lần đưa ra một chính sách lớn có ảnh hưởng đến toàn dân, chính phủ luôn luôn tìm mọi cách để vận động dân chúng, trong đó, cách thức quan trọng nhất là cung cấp cho dân chúng đầy đủ các thông tin cần thiết nhất dưới hình thức họp báo rồi quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và cuối cùng, gửi tài liệu đến từng nhà.

Ở Việt Nam thì ngược lại. Không ai có thể chối cãi vấn đề Trường Sa và Hoàng Sa cũng như vấn đề Biển Đông nói chung là những vấn đề cực kỳ quan trọng, cấp thiết và đầy nhức nhối: Chúng liên quan đến chủ quyền và an ninh quốc gia, niềm tự hào dân tộc và, cụ thể hơn, vấn đề sinh sống của người dân, đặc biệt ngư dân. Thế nhưng, với chính quyền, đó lại là những vấn đề bị xem là “tế nhị” hoặc “nhạy cảm”: Họ không muốn nhắc đến và cũng không muốn ai nhắc đến. Tất cả các cuộc hội thảo về vấn đề Trường Sa và Hoàng Sa, cho dù có tính chất khoa học và lịch sử, đều bị cấm đoán hoặc bị hạn chế gay gắt. Ngay cả các bảng hiệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông cũng bị xem là những điều cấm kị. Những người hô to các khẩu hiệu ấy trên đường phố thì bị bắt bớ hay trù dập.

Trong hoàn cảnh mọi thông tin đều bị bưng bít như thế, làm sao có thể đòi hỏi học sinh Việt Nam, hay công dân Việt Nam nói chung, có ý thức và kiến thức về Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông được?

Không thể không đặt câu hỏi: Tại sao chính quyền Việt Nam lại tìm cách bưng bít các thông tin chính đáng và cần thiết như vậy? Tại họ sợ làm phiền lòng Trung Quốc ư? Nhưng tại sao lại làm phiền và tại sao lại sợ khi đó là những sự thật? Và là bổn phận của chính quyền? Cấm dân chúng hô hào đả đảo Trung Quốc thì còn có thể lý giải được. Nhưng cấm dân chúng không được tìm hiểu lịch sử chủ quyền của Việt Nam trên chính lãnh thổ của Việt Nam thì lại không có cách gì có thể hiểu nổi.

Càng không thể nào hiểu nổi việc chính quyền xem những người tìm hiểu và khẳng định chủ quyền của đất nước trên Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông, từ góc độ khoa học, như những thành phần chống đối. Chả lẽ chống đối chính quyền Trung Quốc lại bị xem là đồng nghĩa với việc chống đối chính quyền Việt Nam? Tại sao lại có chuyện đồng nhất lạ lùng và oái oăm như thế trong khi ai cũng biết Trung Quốc lúc nào cũng hăm he đòi lấn đất, lấn đảo và lấn biển của Việt Nam?

Hiện tượng đồng nhất Việt Nam và Trung Quốc cũng có thể thấy rõ trong phần Ý kiến phản hồi của độc giả trên blog này. Rất dễ thấy, trong số các “còm sĩ” có khá nhiều người lúc nào cũng chăm chăm bảo vệ đảng của họ. Thì cũng được. Hễ bắt gặp bất cứ sự phê phán nào nhắm đến chính quyền Việt Nam họ đều nhảy dựng lên chửi bới. Thì cũng được. Thế nhưng tại sao khi tôi cũng như khi một độc giả nào đó vạch trần và chỉ trích các hành động bá quyền của Trung Quốc, kể cả đối với Việt Nam, họ cũng nhao nhao lên phản đối và bênh vực cho Trung Quốc?

Thú thực, tôi hoàn toàn không hiểu được. Tuy nhiên, từ việc không hiểu ấy, tôi có thể dễ dàng giải thích được tại sao các em du học sinh Việt Nam hoàn toàn thua kém bạn bè đến từ Trung Quốc trong các đề tài quan trọng như Trường Sa, Hoàng Sa và Biển Đông.

Nếu các em giỏi hơn, có lẽ các em đã không được đi du học. Hơn nữa, có khi còn bị bắt ở tù rồi không chừng. Như Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) hay Anh Ba Sài Gòn (Phan Thanh Hải). Hay một số người khác.

Nguyễn Hưng Quốc

2 comments on “Ý thức và kiến thức về chủ quyền đất nước

 1. Bùi Thị Minh Hằng đã trở thành Di sản quý báu của Dân tộc NGAY CHO DÙ có giả thuyết THẬT SỰ đi chăng nữa là Bà từng như Thúy Kiều cũng vì bán mình chuộc CHA vì chữ HIẾU chữ TÌNH THỦY CHUNG với Kim Trọng ..NHƯNG Ở ĐÂY Bà Bùi Thị Minh Hằng đã CAO QUÝ và CAO THƯỢNG HƠN NỮA là với TÌNH YÊU NƯỚC tình Ái quốc VÔ CÙNG THIÊNG LIÊNG một mình GIỮA THĂNG LONG – HÀ NỘI biểu tình yêu Nước vì HÒANG SA – TRƯỜNG SA và Biển Đông trước hiểm họa ĐẠI HÁN
  mà những thằng đầu sỏ Việt cộng VIỆT GIAN hay những bọn TRÍ NGỦ VỊT KÌU vẫn chỉ vì VINH THAN PHÌ GIA vẫn còn bưng bô cho những thằng đầu sỏ Việt cộng VIỆT GIAN tại HÀ LỘI …
  Điều đáng tủi nhục là gần cả 1000 TỜ BÁO LÁ CẢI và hơn 20,000 BÁO NÔ vẫn ngậm miệng cúi đầu hùa với thằg ĐINH VĂN HÙYNH đánh phá một PHỤ NỮ với TÌNH YÊU NƯỚC tình Ái quốc VÔ CÙNG THIÊNG LIÊNG như Bà Bùi Thị Minh Hằng

  Trên cánh chim bồ câu trắng
  ====================

  Thân tặng Tất cả Quý vị Tù nhân Lương tâm vô danh hay hữu danh đặc biệt là Nữ Tù nhân Lương tâm….

  Trên cánh chim câu trắng
  Tôi viết tên cháu Minh Hạnh
  Bay vút như cánh diều trong bầu trời thiên thanh

  Trên cánh chim bồ câu
  Tôi viết tên chị Minh Hằng
  Bay vút về Hoàng Sa – Trường Sa như Hải âu

  Trên cánh chim câu Hòa bình
  Tôi viết tên chị Thanh Nghiêm
  Bay khắp Tổ Quốc Việt Nam không hận thù tị hiềm

  Trên cánh chim câu trắng
  Tôi viết tên chị Phong Tần
  Trong ngục tù mơ Dân chủ – Canh tân

  Như cánh chim câu bay từ đỉnh Tháp Eiffel này
  Như cánh chim câu bay từ Ba Lê – Hoa Thịnh Đốn
  Mạc Tư Khoa – Bá Linh – Luân Đôn

  Chim bồ câu trắng ơi !
  Nỗi buồn Chiến tranh hàng triệu Vong hồn còn lưu lạc

  Chim bồ câu trắng ơi !
  Nỗi buồn Hòa bình hàng triệu Tấm lòng còn sống sót
  Còn đang lưu đày lưu vong

  Chim bồ câu trắng ơi !
  Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay

  Chim bồ câu trắng ơi !
  Mang tin vui báo hiệu :
  140.000 chữ ký vì Tù nhân Lương tâm
  Đại Ziên Hồng vừa hình thành vui thay ! …

  Nguyễn Hữu Viện
  Paris, Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03/2012

 2. GIẢ DỤ chuyện báo LÁ CẢI trong Nước bới móc ĐỜI TƯ bà BÙI MINH HẰNG là CÓ THẬT đi chăng nữa THÌ CHÚNG TA với Ý THỨC cấp tiến TIẾN BỘ lại càng KÍNH TRỌNG Con Người dù trong bùn lầy vẫn VƯƠN LÊN NHƯ HOA SEN vì TÌNH YÊU QUÊ HƯƠNG KHI NGUY BIẾN

  ĐẰNG NÀY Bà Bùi Thị Minh Hằng đã trở thành Di sản quý báu của Dân tộc NGAY CHO DÙ có giả thuyết THẬT SỰ đi chăng nữa là Bà từng như Thúy Kiều cũng vì bán mình chuộc CHA vì chữ HIẾU chữ TÌNH THỦY CHUNG với Kim Trọng ..NHƯNG Ở ĐÂY Bà Bùi Thị Minh Hằng đã CAO QUÝ và CAO THƯỢNG HƠN NỮA là với TÌNH YÊU NƯỚC tình Ái quốc VÔ CÙNG THIÊNG LIÊNG một mình GIỮA THĂNG LONG – HÀ NỘI biểu tình yêu Nước vì HÒANG SA – TRƯỜNG SA và Biển Đông trước hiểm họa ĐẠI HÁN
  mà những thằng đầu sỏ Việt cộng VIỆT GIAN hay những bọn TRÍ NGỦ VỊT KÌU vẫn chỉ vì VINH THAN PHÌ GIA vẫn còn bưng bô cho những thằng đầu sỏ Việt cộng VIỆT GIAN tại HÀ LỘI …
  Điều đáng tủi nhục là gần cả 1000 TỜ BÁO LÁ CẢI và hơn 20,000 BÁO NÔ vẫn ngậm miệng cúi đầu hùa với thằg ĐINH VĂN HÙYNH đánh phá một PHỤ NỮ với TÌNH YÊU NƯỚC tình Ái quốc VÔ CÙNG THIÊNG LIÊNG như Bà Bùi Thị Minh Hằng

  HÃY XEM NƯỚC PHÁP trân trọng tri ân một CÔ GÁI ĐIẾM yêu Nước của DAN TỘC PHÁP RA SAO khi Bà này đã đóp góp rất nhiều cho TỔ QUỐC PHÁP của Bà …..

  CHO DÙ DƯ LUẬN PHÁP khá bảo thủ ….NHƯNG
  TỪ một kỷ nữ gái điếm THÀNH DANH NHÂN cận đại của NƯỚC PHÁP
  ==========================================

  Marthe Richard, nhũ danh Betenfeld sinh ngày 15 tháng Tám năm 1889 tại Blâmont (Meurthe-et-Moselle) và mất ngày 9 tháng Hai năm 1982 tại Paris từng LÀM ĐĨ – nữ phi công – nữ chính khách PHÁP.

  Đạo Luật Marthe Richard : Đạo Luật đóng cửa Nhà Chứa đĩ tại Pháp vào năm 1946 MANG TÊN Bà !

  Xuất thân từ gia đình khiêm tốn (cha công nhân hãng bia mẹ nội trợ), Marthe Betenfeld được gởi ăn học tại Trường Dòng Công giáo
  Về lại Nancy học nghề thợ may năm 14 tuổi …
  Chán nghề này cô bỏ trốn gia đình. Cô bị cảnh sát phong tục bắt vì chuyện đồi trụy vào tháng Năm năm 1905 (CHẮC LẠI với Chú NGUYỄN ÁI QUỐC !! ) và đem giao lại cho gia đình
  Cô lại bỏ trốn gia đình lần nữa năm 16 tuổi về Nancy nơi thành phố có nhiều quân nhân và cú sét ÁI TÌNH đâm yêu một tay NGƯỜI Ý y bảo mình là NHÀ ĐIÊU KHẮC nhưng thực là TAY MÃ GIÁM SINH !!!
  Tên NGƯỜI Ý này đem nộp cô cho động nhà thổ của lính tại Nancy
  Mỗi ngày phải bán dâm 50 cú ! Cô nhanh chóng đau bệnh và mắc bệnh GIANG MAI

  Bị đuổi cổ khỏi nhà thổ vì một bác KHÁCH HÀNG (không biết có phải BÁC LENIN – có thật vì có SỬ LIỆU NGA và chính nhà bác học PAPLOV giải Nobel Y học của Nga đã chứng nhân NHƯ TÔI CÓ VIẾT trên diễn đàn này!) tố cáo bị LÂY BỆNH giang mai VÀ bị ghi vào sổ đen LÝ LỊCH như gái điếm vị thành niên NGÀY 21 tháng Tám năm 1905 thế là cô bé lại bỏ Nancy về Paris.

  TRỞ THÀNH MỆNH PHỤ PHU NHÂN
  =========== ========== 

  Nơi đây cô tuyển vào « Nhà Tắm » « établissement de bains » nổi tiếng đường Godot-de-Mauroy – một nhà thổ thanh lịch và chính nơi đây CÔ may mắn vào MỘT ĐÊM tháng Chín năm 1907, bác đại gia kỹ nghệ Henri Richer, cú sét ái tình với NƯỜNG KIỀU và cưới hỏi CHÍNH THỨC ngày 13 tháng Tư năm 1915
  Cô đã nghiễm nhiên trở thành MỆNH PHỤ quý phái quý tộc THỜI ĐẸP VÀNG SON Belle Époque trong biệt thự Odéon.

  Thế «’N’à nường đòi « GẠCH TÊN xóa tên khỏi CÁI SỔ ĐOẠN TRƯỜNG HỒ SƠ LÝ LỊCH quốc gia về nghề đĩ điếm (ghi vào sổ đen LÝ LỊCH như gái điếm vị thành niên NGÀY 21 tháng Tám năm 1905) NHƯNG BỊ từ chối !! *

  TRỞ THÀNH NỮ PHI CÔNG
  =========== ======

  Bác đại gia kỹ nghệ Henri Richer, cú sét ái tình với NƯỜNG KIỀU PHÁP mua cho nàng một chiếc máy bay VÌ NÀNG bảo đây là đam mê của EM….
  Marthe Richer đậu bằng PHI CÔNG ngày 23 tháng Sáu năm 1913 (số ghi danh 1369), trở thành NỮ PHI CÔNG thứ 6 của Nước PHÁP !!

  Bà thành lập caai lạc bộ NỮ PHI CÔNG Stella dành cho các nữ phia hành gia thể thao đầu tiên của Pháp !!
  Báo chí Pháp phát hiện NỮ PHI CÔNG có biệt danh «con chim chiền chiện – con chim sẻ nhỏ l’Alouette ».
  Bà Marthe Richer bị thương nặng ngày 31 tháng Tám năm 1913 tại La Roche-Bernard trong khi hạ cánh trong vùng đất cấm !
  Bà Marthe Richer rơi vào hôn mê suốt ba tuần lễ và mang nhiều dấu thương tích trên mình suốt đời đến độ không thể hy vọng sinh đẻ nổi con cái

  Bà Marthe Richerlại tiếp tục lái máy bay ngày 5 tháng Hai năm 1914 trên chiếc máy bay mới Caudron G.3 tham dự biểu diễn hàng không tại Zurich.

  NỮ GIÁN ĐIỆP
  ===========

  Tháng Năm năm 1916 Bà Marthe Richert trở thành góa phụ chiến tranh, chồng bà Henri Richer tử trận tại chiến trường Verdun đẫm máu nhất .

  Marthe Richer trở thành NỮ GIÁN ĐIỆP dưới bí danh «con chim chiền chiện – con chim sẻ nhỏ l’Alouette » thi hành công tác điệp viên từ tháng Sáu năm 1916 đến tháng Chín năm 1917.
  Có nhiệm vụ lấy tin tức tình báo từ tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Đức tại Madrid là Hans Von Krohn, Bà Marthe Richert trở thành NGƯỜI TÌNH của tùy viên quân sự và hoạt động như nữ điệp viên nhị trùng hai mang …

  Bà lui tới tại Thủ đô TÂY BÁN NHÀ tiếp xúc thường xuyên với nữ điệp viên lừng danh khét tiếng Mata Hari, cả hai dưới sự chỉ huy tại chỗ của Đại tá Denvignes
  Tháng Tư năm 1926, tiếp xúc giới di dân Anh sống tại Paris, bà lấy Thomas Crompton Giám đốc tài chính QUỸ Rockefeller, và mất đột ngột năm 1928 tại Genève.
  Thomas Crompton viết trong di chúc nhận từ QUỸ Rockefeller bà hưởng hàng tháng số tiền

  Thế là NƯỜNG lại có mức sống trưởng giả suốt đêm tại các Hộp đêm sang trọng và các cửa hàng mỹ phẩm y phục thời trang và giới thượng lưu PA RI S thưở ấy gọi NƯỜNG là « GÓA PHỤ DZUI VẺ veuve joyeuse ». Nhưng Cục Phản gián Pháp lại nghi NƯỜNG đánh cắp tại liệu họa đồ nghiên cưu hàng không sản xuất phi cơ cho Sở Tình Báo Anh Quốc !!!
  NƯỜNG viết hồi ký và xuất bản bán rất chạy : Cuộc đời NỮ GIÁN ĐIỆP của tôi phục vụ cho Nước Pháp – Ma vie d’espionne au service de la France (được quay dựng thành phim ảnh năm 1937 ) và Bà Marthe Richert trở thành ANH THƯ nữ anh hùng

  Người Tình của Bà Marthe Richert trở thành là CHÀNG Édouard Herriot, trở thafnhThur Tướng PHÁP và Bà Marthe Richert nhận BẢO QUỐC HUÂN CHƯƠNG cao quý ngày 17 tháng Giêng năm 1933 …
  THẾ CHIẾN HAI bà trử thành NỮ KHÁNG CHIẾN QUÂN

  ===============================
  Chuyện rất dài KHÔNG GHI HẾT ….
  Bà Marthe Richert trở thành NỮ KHÁNG CHIẾN QUÂN nổi tiếng trong THẾ CHIẾN
  Năm 1945, Nữ Anh hùng của hai THẾ CHIẾN , Bà Marthe Richert được bầu làm Dân biểu Paris
  Đạo Luật Marthe Richard : Đạo Luật đóng cửa Nhà Chứa đĩ tại Pháp vào năm 1946 MANG TÊN Bà !

  Bà Marthe Richert trình Quốc Hội PHÁP ĐẠO LUẬT đóng cửa Nhà Chứa đĩ tại Pháp ngày 13 tháng Mười Hai năm 1945
  ĐẠO LUẬT đóng cửa Nhà Chứa đĩ tại Pháp được biểu quyết ngày 13 tháng Tư năm 1946, HỒ SƠ LƯU TRỮ QUỐC GIA về nghề đĩ điếm BỊ TIÊU HỦY và 1400 NHÀ THỔ bị đóng cửa trong đó có 180 NHÀ CHỨA lớn tại Paris : nổi danh cả THẾ GIỚI như Chabanais, le Sphinx, La Rue des Moulins, le One-two-two
  Điều này đẫn đến BÍ DANH KHÔI HÀI của Bà Marthe Richert là « GÓA PHỤ ĐÓNG CỬA – Veuve qui clôt », so với BÍ DANH « GÓA PHỤ DZUI VẺ veuve joyeuse »

  Bà Marthe Richer còn SÁNG LẬP Giải thưởng Văn chương Dâm dục GIẢI CẤM KỴ prix de littérature érotique, le prix Tabou ….
  Bà Marthe Richerliên tục được mời tại các diễn đàn hội nghị nói về CUỘC ĐỜI NỮ GIÁN ĐIỆP của bà
  Tháng Hai năm 1971, Bà Marthe Richer được mời nói chuyện trong CHƯƠNG TRÌNH TƯ LIỆU TRUYỀN HÌNH PHÁP về cuộc đời nữ ddiejp viên, nữ phi công và nữ kháng chiến quân …Năm 1974 ĐỊNH MỆNH ĐÀN BÀ CỦA TÔI là một trong nhiều HỒI KÝ cuối cùng chào đời
  Bà Marthe Richard qua đời ngày 9 tháng Hai năm 1982 tại Paris, thọ 93 tuổi và an táng tại Nghĩa trang danh tiếng Père-Lachaise

  ĐỜI Bà Marthe Richard THÀNH TÁC PHẨM ĐIỆN ẢNH :
  =================================== 

  Năm 1937 : Marthe Richard phục vụ cho Nước Pháp của Nhà Đạo diễn Raymond Bernard – do nữ tài tử Edwige Feuillère thủ vai Bà Marthe Richard

  Năm 2010 : Marthe Richard : do nữ tài tử Clémentine Célarié thủ vai Bà Marthe Richard

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s