KT* – 187 – 110811 – Giá căn hộ đã chạm đáy?


Đăng lần đầu: 08/11/2011  Để lại phản hồi Go to comments

Tường Nguyên

Theo:nld

(TTHN) – Bạn đọc phải nhắc nhở người thân những thông tin “đánh lên” này.

Những bạn đọc thường xuyên trang này thì biết rất rõ là suy thoái sẽ kéo dài 7 năm, nếu có chạm đáy thì phải lãi suất 10 ~ 12% (hiện giờ vẫn càn 22 ~ 25%), sớm nhất cũng 3 năm nữa.

Thọc tay đóng tiền là phải “chết cứng” ít nhất 2 năm rưởi nữa.

Hãy nhìn TĐ NV Bình tuyên bố hạ lãi suất cho vay từ 22 ~ 25% trong tháng 9 (bắt đầu ngày 07.09.2011) mà cho đến hôm nay (sau 2 tháng) thì lãi suất vẫn không nhúc nhích. Chuyện giảm lạm phát rồi giảm lãi suất là chuyện không dễ làm, vì dễ là bọn này làm rồi. Nhớ chuyện NV Bình với lãi suất huy động thực âm tại đây CXN – Vài lời với Thống Đốc NHNNVN Nguyễn Văn Bình .

Tôi dự báo đến tháng 3.2012 chưa hẵn lãi suất cho vay xuống còn 17 ~ 19%, còn xuống đến 10 ~ 12% để BĐS bắt đáy thì còn rất lâu, ngay cả tôi còn chưa nhìn thấy bao lâu thì nói gì với bọn bất tài chính phủ VN.

Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Giá căn hộ đã chạm đáy?

Thứ Bảy, 05/11/2011 22:23

Các chuyên gia địa ốc dự báo đợt giảm giá nhà đất kéo dài và sắp tới sẽ hình thành mặt bằng giá mới giảm 20% đến 35% so với hiện nay

Mặc dù các chuyên gia về địa ốc cho rằng giá căn hộ tại TPHCM ở một số khu vực hiện có thể đã chạm đáy, tuy nhiên tâm lý người mua vẫn chờ giá giảm thêm nhất là khi những thông tin về chuyện các chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn được thông tin dồn dập.

Cú sốc giảm giá

Việc hai dự án tại TPHCM là PetroVietnam Landmark (quận 2) và An Tiến (huyện Nhà Bè) cùng đưa ra thông tin giảm giá bán từ 25% đến 35% thật sự gây sốc cho thị trường. Điều đáng nói, dù hậu trường hai dự án còn có những câu hỏi chưa được lý giải, song theo nhiều chuyên gia kinh tế dự báo những động thái trên đang báo hiệu có thể sẽ có một đợt “xả lũ” căn hộ chưa từng thấy trong nhiều năm qua và chắc chắn sẽ kéo theo hệ quả nhiều dự án thiếu năng lực phải khai tử.

Dự án An Tiến đang được nhiều khách hàng quan tâm. Ảnh: LÊ QUÂN

Có thể thấy, dù giá thị trường ở các dự án liền kề đang có mức trung bình từ 18 triệu đồng đến 35 triệu đồng/m2, song Công ty Sài Gòn Mekong lại mạnh dạn tuyên bố giá bán cho một căn hộ đã hoàn thiện nội thất chỉ có 14,4 triệu đồng/m2. Ngay lập tức thông tin này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các khách hàng, bởi nằm mơ nhiều người cũng không nghĩ là có mức giá như vậy do dự án nằm liền kề khu đô thị Phú Mỹ Hưng, từ dự án về chợ Bến Thành (quận 1) chưa đến 4 km…
Tương tự, dự án PetroVietnam Landmark  nằm liền kề với hàng loạt dự án cao cấp như The Vista, The Estela, Cantavil… lại giảm giá bán trung bình từ 23,8 triệu đồng/m2 xuống còn 15,5 triệu đồng/m2. Với giá bán như trên, dự án An Tiến đang bỏ xa giá bán của nhiều chung cư khác tại huyện Nhà Bè nói riêng và khu Nam TPHCM nói chung với khoảng cách 5 triệu đồng/m2. Còn đối với dự án PetroVietnam Landmark, giá bán  chỉ còn một nửa so với hàng loạt dự án lân cận thuộc khu Đông TPHCM.
Khó giảm thêm

Mặc dù các chuyên gia về địa ốc cho rằng giá nhà đất hiện nay có thể đã chạm đáy, tuy nhiên tâm lý người mua vẫn chờ giá giảm thêm khi những thông tin về chuyện các chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn. “Nhìn nhận như vậy là không công bằng cho chủ đầu tư…” – ông Lê Quốc Duy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, nhận định. Những người mua nhà cần hiểu rằng hiện nay giá vật liệu xây dựng đã tăng từ 25% – 30% so với cuối năm 2010. Điều này khiến giá xây dựng 1 m2 căn hộ loại trung bình đã lên đến 8 – 10 triệu đồng, trong khi giá thương mại còn cao hơn vì ngoài giá xây dựng còn quá nhiều chi phí khác như: giá đất, tiền lãi từ lúc mua đất đến khi hoàn thành dự án… cũng tăng cao.

Theo Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, việc bán tháo hiện nay là do các doanh nghiệp bị áp lực thu hồi vốn, trả nợ ngân hàng. Nếu những dự án bắt đầu đầu tư thời điểm này, đưa ra mức giá bán này coi như cầm chắc phá sản. Vì chỉ cần phân tích giá vốn đầu vào của một dự án căn hộ là thấy ngay mức giá phải trả để mua. Đó là hàng loạt chi phí từ giải phóng mặt bằng, nộp tiền sử dụng đất, chi phí marketing, thủ tục hành chính, giá nhân công, vật liệu xây dựng, chi phí lãi vay tín dụng… Các chi phí này cấu thành giá bán căn hộ. Hiện tại, căn hộ giá trung bình không thể dưới 10 triệu đồng/m2.

“Đại gia” cũng bỏ chạy

Trước tình trạng khó khăn kéo dài của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, đặc biệt là hàng loạt vụ phá sản của nhà đầu tư liên quan tới lĩnh vực này, đã tác động tới hướng đầu tư trong tương lai của nhiều doanh nghiệp bất động sản. Theo kết quả cuộc khảo sát trên hơn 50 nhà đầu tư, phát triển bất động sản tại 4 tỉnh, TP lớn gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng và TPHCM do Công ty Savills Việt Nam tiến hành thì có tới hơn 70% nhà đầu tư bất động sản có kế hoạch điều chỉnh kinh doanh. Trong số đó, 50% đã thay đổi loại hình sản phẩm (loại hình, diện tích…). 20% chọn thay đổi vị trí đầu tư dự án, 20% chọn thay đổi phong cách bán hàng để đối phó với những khó khăn vừa qua.

Theo thông tin do những doanh nghiệp niêm yết buộc phải công bố rộng rãi, từ đầu năm đến nay, việc nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước tìm cách chuyển nhượng dự án khá nhiều và phần lớn bán cho đối tác nước ngoài. Mới nhất là Công ty CP Đầu tư Địa ốc Khang An công bố thông tin trên sàn TPHCM là công ty đã bán 80% vốn góp ở dự án khu dân cư tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân – TPHCM cho Tập đoàn Dacin (Đài Loan). Hay CapitaValue Homes Limited (thuộc Tập đoàn CapitaLand) đã thông qua công ty con là CVH Sparkle Pte. Ltd mua lại 65% cổ phần của Công ty TNHH Quốc Cường Sài Gòn – một công ty thành viên của Công ty Quốc Cường Gia Lai, với mức giá khoảng 121 tỉ đồng… Mới đây nhất, một nữ đại gia được ví như có tiền tấn cũng đã bỏ tiền cọc hàng chục tỉ đồng để thoát khỏi dự án căn hộ cao cấp nằm trên đường Lê Quý Đôn, quận 3 nhằm tránh bị sa lầy.

Thị trường minh bạch hơn

Theo các chuyên gia địa ốc, nếu việc xả hàng lần này trở thành hiện thực, chắc chắn thị trường TP sẽ kéo theo hàng loạt dự án mà chủ đầu tư yếu năng lực tài chính sẽ buộc phải khai tử hoặc bán lại cho những nhà đầu tư mạnh hơn. Dù nhiều chuyên gia dự báo việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến toàn hệ thống thị trường bất động sản nhưng theo dư luận, nhìn chung việc này có khi lại tốt vì nó giúp thị trường tái cấu trúc, đồng thời loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém để tiến dần đến một thị trường minh bạch hơn.
T.Hợp
Tường Nguyên

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories: Kinh TếKT Thẻ:
 1. NGN
  08/11/2011 lúc 18:43 | #1

  Khổ quá anh Châu ạ! Biết là bị lừa nhưng đã có quá nhiều người dân có nhu cầu thực đã trót đâm lao từ năm 2010. Họ đã đóng tiền theo giai đoạn cả tỷ đồng để mua căn hộ cao cấp thuộc các dự án như vậy. Đã trót đâm lao phải theo lao, bây giờ bỏ sao được? Số lượng những người dân mua nhà theo cách trả góp vốn như vậy em biết là rất nhiều. Anh có lời khuyên nào với họ?

  • 08/11/2011 lúc 18:53 | #2

   Tùy theo nhưng bỏ và cắt lỗ, vì tình trạng ảm đạm ít nhất 5 năm, nhiều thì 7 năm, trả tiền lời tính xem bao nhieu, còn bõ bây giờ tốn bao nhiêu, phải làm con toán, phải có đầu lạnh. Đôi khi bỏ 1 tỉ bây giờ còn hơn trả 3 tỉ tiền lời trong 5 hay 7 năm mà lại rất thảm não trong 5 hay 7 năm này, lúc nào cũng than: “biết vậy lúc trc anh Châu kêu bỏ tôi bỏ là dc rồi”.
   Có nhiều ng lên đây nói năm 2009 ko nghe lời tôi, đặt cọc mua nhà, bây giờ lỗ vài tỉ, chỉ có bạn mới tình dc và đem tới một quyết định tốt. Tiếng Anh chúng tôi có câu: “Don’t throw good money after bad”, tức là sau khi lỗ rồi đừng liệng tiền mới vào để lỗ thêm nữa. tây âu rất thường “cắt lỗ” để nhẹ đầu,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

   • Nguyễn
    08/11/2011 lúc 21:29 | #3

    Anh Châu đưa ra lời khuyên rất đúng, nhưng bạn NGN phải tự quyết lợi ích của chính mình

    Cảm ơn anh Châu đã dành thời gian nâng cao hiểu biết cho mọi người để lật mặt bọn cộng sản chó chết

 2. thang he
  08/11/2011 lúc 19:21 | #4

  Sự thật những người mua nhà trong giai đoạn vừa qua đều là đại gia, hoặc có một chức vụ nào đó như GĐ, PGĐ, TP, Ph.P ( tất cả phải là đảng viên), thiếu tiền còn được vay ngân hàng ( cty bảo lãnh ) …..chứ CNV đừng hòng được mua ! Vì điều kiện mua là đảng viên, chức vụ, thâm niên…..Tôi làm CNV trong cty XD nên biết rất rõ việc này. Do đó, nếu mua rồi mà bây giờ lỗ thì cũng còn lời nhiều căn  khác. Tại thời điểm xuống giá này mà có người mua 06 căn một lúc đấy.

 3. NGN
  08/11/2011 lúc 19:21 | #6

  Số lượng những người đã dành dum tiền bạc cả đời để mua một căn hộ ở các thành phố lớn như HN, Sài gòn là rất nhiều. Khi mua họ không có ý định kinh doanh, mua để ở, họ có tiền thực và không đi vay ngân hàng, nhưng đến thời điểm này khi mua ở các dự án như vậy là họ mới biết mình bị lừa vì hợp đồng góp vốn đã ký, dự án đang thi công, họ thì đã đóng quá nhiều tiền không thể bỏ được. Đa số các dự án xây dựng các khu chung cư, đô thị với các thể loại căn hộ trung cao cấp đều là của các tập đoàn, tổng cty nhà nước hoặc bon cánh hẩu. Bây giờ khủng hoảng, bọn này chắc chắn sẽ luôn trong tình trạng thiếu vốn để thi công tiếp, dự án sẽ rất chậm so với tiến độ ký trong hợp đồng. Vậy ta nên khuyên người mua bình tĩnh, kiên trì theo dõi tiến độ dự án, đưa ra đánh giá bằng ý kiến của các nhà chuyên môn trong xây dựng, tập hợp lại để phản đối, ép chúng phải hoặc là thực hiện đúng tiến độ (cái này chúng bất lực thôi) hoặc là phải tính toán lại giá trị hợp đồng thì mới đóng tiền tiếp. Làm được việc này thì nhiều người dân mới đỡ bị thiệt thòi, cũng là một lần cho dân chúng biết cái bộ mặt thật của lũ CS mọi rợ này. Thương người dân Việt sao khổ sở quá! Phải chỉ ra cho họ cách tranh đấu, phải không anh Châu?

  • 08/11/2011 lúc 19:43 | #7

   Àh điều này đúng, hãy đi họp những khách hàng, gặp luật sư và ép họ làm đúng tiến độ, ko cần biết lý do thiếu vốn, GPMB chậm hay gì là ko phải chuyện của ng mua. Tôi mua căn hộ để tháng 6.2012 vào ở, tớ ngày đó mà lố 1 ngày là tôi ko mua vì tôi có nhà khác v.v..Trước khi đóng tiền thêm thì họp lại, bắt chủ đầu tư ký trc mặt luật sư là phải đúng tiến độ, ko xẩy một ngày, ko thì hủy hợp đồng.
   Bọn cánh hẩu này hút máu quá nhiều rồi, phải để chúng ói ra bớt (đừng thương lượng lại giá, một là đúng tiến độ thì mua đúng giá đó, hai là hủy hợp đồng, cứ theo luật mà làm).
   Bạn tập hợp người mua lên trang mạng này, tôi sẽ khuyến cáo phải làm gì…
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 4. 08/11/2011 lúc 20:22 | #8

  có thể nào những tập đoàn nước ngoài mua lại các dự án là chân rết của TQ không anh Châu? nếu có thì kết quả sẽ ra sao? luật đầu tư của VN liệu có ràng buộc pháp lý đối với các chủ đầu tư nước ngoài về các quyền mua bán và sở hữu dự án nhà đất ?

 5. 08/11/2011 lúc 23:23 | #9

  Điều mà tôi thường xuyên nhắc nhở với tất cả mọi người dù quen hay không quen , mỗi khi tôi cãm thấy tôi có thể nói được là :
  Trong tình hình nầy mọi người nên ghi nhớ :
  1) Không gửi tiền , vàng , đô vào ngân hàng nhà nước.
  2) Không tham gia bất cứ một phi vụ làm ăn tương đối lớn nào trở lên và không cho bất cứ ai mượn tiền cho dù lãi suất có hấp dẫn cở nào đi nữa .
  3) Không nghe và không hợp tác với chình quyền trong bất cứ lĩnh vực nào

 6. namnam
  09/11/2011 lúc 03:37 | #10

  Gửi ý kiến
  Bản thân tôi là nhà đầu tư vào địa ốc, có nhận xét cơ bản như thế này:

  1, Quá trình hình thành thị trường:

  Thị trường địa ốc cách đây vài năm là quá mới, hay nói cách khác là ít hàng (sản phẩm căn hộ) được bán, nên tranh mua, lợi nhuận cao (hiện tượng khan hàng thì giá sẽ đắt hơn giá trị thực). Hiện tượng xếp hàng ngàn người tranh mua căn hộ tại Sài Gòn cách đây một thời gian sẽ được viết vào lịch sử ngành xây dựng hay địa ốc của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và sẽ không bao giờ lặp lại.

  2, Quá trình hoàn thành thị trường:

  Vì lợi nhuận quá lớn và nhìn thấy dễ trước mắt, các nhà đầu tư tại Việt Nam có gì để mà đầu tư với nền kinh tế lạc hậu giống Thái Lan cách đây 30 năm (theo đánh giá của Tiến Sĩ Alan Phan), nên hiện tượng đổ xô đi đầu tư địa ốc đã xảy ra lần này là với nhà đầu tư.

  3, Quá trình thị trường thoái trào:

  Tại sao gọi là thoái trào ? quá trình?
  Trước hết tôi trình bày thêm:
  tôi có người thân đang xây dựng (hoàn thiện) 2 tòa 30 tầng, đã bán năm 2009 và bán hết khi đó, kiếm lời vài chục triệu USD, khoảng 90% khách hàng là ôm đi, bán lại, giá xây dựng chìa khóa chao tay vào khoảng 7 triệu VND/m2 sàn khi bán giá 19 triệu/m2.
  Với chủ đầu tư, họ kiếm lời nhiều, và tin tôi đi, giá cả xây dựng hiện nay cao nhất cũng chỉ 12 triệu/m2 (ở Việt Nam đừng nói cái gì ngành xây dựng đang làm là cao cấp nhé vì tôi cũng sống ở nước ngoài và đi nhiều nên biết), Đợt thoái trào này sẽ đẩy những loại đầu tư lướt sóng cỡ trung và nhỏ (chiếm đa số) chết gần hết, còn tại loại đại gia thì ít chết hơn vì đã là đại gia thực sự là họ có quá trình tích lũy dài hơn lâu rồi, có cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc ngành nghề ra tiền nếu BĐS đóng băng (tránh nhầm lẫn loại đại gia vỡ nợ một loạt vừa rồi, vì đấy không phải là đại gia, toàn do báo chí thổi phồng thôi, bọn đấy là nhà đầu tư chộp giật thôi),

  Qua trình bày trên, tôi khẳng định phần lớn các chủ đầu tư đã và đang xây khó lòng giảm giá mà chỉ có nhà đầu tư thứ cấp thôi, do đó giá vẫn đắt và chưa có hiện tượng giảm giá đâu (thằng PVL vừa rồi chỉ là nhà đầu tư – đầu cơ thứ cấp thôi).

  Bất kỳ sản phẩm nào qua trung gian đều bị đội giá

  Bọn đầu tư thứ cấp này không thể chết ngay, mà chết từ từ, bọn chủ đầu tư cũng chưa xuống giá ngay vì ít nhiều xây móng đã bán được vài chục % trước (coi như lãi) nên bọn chúng cứ tằng tằng xây, hoặc ngừng hẳn chưa xây mặc kệ khách hàng thậm chí đã đóng ối tiền (góp vốn) cho tụi nó, do đó chủ đầu tư chết chưa ? phần chính là chưa

  Giá chỉ xuống khi bọn chủ đầu tư muốn bán hàng lúc này phải có giá bán thấp hơn giá của bọn chúng đưa ra lúc trước, nhưng làm như vậy chỉ xảy ra với chủ đầu tư hoàn toàn bắt tay dự án mới thôi, và tính giá bán = giá gốc + 10% lãi thì lúc đó mới có thị trường , tức khoảng 15tr/m2, nhưng mà khổ nỗi, lòng tham lợi nhuận và giá thị trường đang như vậy, ai nỡ ….

  Nói tóm lại, cái lũ đầu cơ nhiều như ruồi chưa chết, giá vẫn còn lên cao, bao giờ giá nhà phải được lựa chọn bởi chính người mua, không đi qua lắm loại hợp đồng viết tay, cò , và người mua có quyền lựa chọn mua căn nhà trả góp 20 năm-30 năm vv, lúc đó nhà mới rẻ được. Nói là rẻ vì so với lúc giá cao thôi, chứ làm gì có rẻ ở đây,

  Kết luận là thị trường sẽ mất 5 năm là chắc, nói như an Châu là chính xác, từ lúc bất động đến nay đã mất gần năm rồi còn gì.

  • SDTL
   09/11/2011 lúc 08:46 | #11

   Hay thật! Phân tích rất chính xác.

  • DaoUu
   09/11/2011 lúc 09:29 | #12

   Đồng ý là chẳng 1 công ty xây dựng nào muốn giảm giá, nhưng khi cầu ko còn nữa (đầu cơ thứ cấp ko còn, ng thiếu nhà ko dư tiền mua) thì họ phải bán lổ và ngưng xây dựng.
   Thiết nghỉ giá nhà VN quá cao vì:
   – Giá đất quá cao
   – Tham nhũng bôi trơn
   – Kỷ thuật xây nhà thiếu hiệu quả
   Như tại các thành phố bị sụp BDS tại Mỹ thì các công ty xây dựng coi như đóng băng và số nhà mới họ xây chưa bằng 1 phần 10 lúc thị trường nóng.
   Tôi tin là trong 5 năm giá nhà VN phải xuống chỉ còn 30-50% gía nhà hiện nay mà thôi cho các căn hộ trung bình.

 7. DaoUu
  09/11/2011 lúc 04:32 | #13

  Giá thành ko còn ý nghỉa gì một khi tháo chạy hay sụp đổ! Suốt 4 năm qua, bên Mỹ đã bán tháo hàng triệu căn nhà các thành phố đã “nóng” dưới giá thành xa mà có bán được đâu? Trong khi nơi đó, giá nhà trung bình chỉ là 2 năm lợi tức. Còn bên vn giá nhà vẫn còn là 100 năm lợi tức

 8. Giá trị thực của căn hộ
  09/11/2011 lúc 16:20 | #14

  ý kiến của tôi (#10) còm vào lúc 3:37 sáng ngày 9/11/2011, thì đây là nội dung bài báo của lề phải về giá trị thực của căn hộ :

  http://www.baomoi.com/Home/NhaDat/laodong.vn/Thi-truong-can-ho-TPHCM-Lieu-co-thiet-lap-duoc-mat-bang-gia-moi/7322137.epi

  Ngôn ngữ của báo lề phải thuộc dạng định hướng nên bản thân tiêu đề bài báo cũng dát chết, đáng nhẽ phải là : ” phải trả lại giá trị thực của căn hộ” , hay là ” không nên mua nhà khi giá trị thực đang bị đẩy quá cao” ,

  ý kiến của tôi là chính xác, bọn đầu tư ăn giầy, ăn cả bít tất,
  Chỉ có dân đen là chết……nói như anh CXN

 1. 08/11/2011 lúc 19:34 | #1
 2. 13/11/2011 lúc 15:08 | #2
 3. 14/11/2011 lúc 03:02 | #3

Gửi phản hồi 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s