KT* – 229 – 112411 – Chủ đầu tư địa ốc và khách hàng cùng kẹt

Đăng lần đầu: 24/11/2011  Để lại phản hồi Go to comments

Hoàng Lan – Vũ Lê

Theo: báo mới

(TTHN) – Đọc bài báo dưới đây thấy quen quen, hình như tôi có viết tương tự như thế trước đó. Lục những bài cũ ra thì lại có ngay CXN – Nếu bạn có kiến thức này thì bạn sẽ không bao giờ mắc cạn đầu tư địa ốc khi lướt sóng..ngày 30.11.2009 (gần 2 năm nay) trong đó tôi viết (trích) :“CXN_497_113009_“Mắc cạn” khi lướt sóng đầu tư địa ốc_Bây giờ thế này, bạn là 1 trong 500 người mua căn hộ góp vốn trg lúc ngân hàng siết chặt tín dụng địa ốc cho cá nhân và cả nhà đầu tư (ngân hàng ko có thanh khoản để cho vay anyway), bạn góp tiền lần 1, lần 2..móng xong thì kinh tế VN sụp đổ, bạn và 479 người ko góp dc lần 3, chủ đầu tư có mượn ngân hàng để hoàn tất dự án dc ko ??? (nghe giống Dubai nhỉ ??). Tất cả công trình ngưng lại vói 1 mãnh đất và nền móng vững chắc. Bạn đòi tiền lần 1 và 2 lại dc ko ??? Chủ đầu tư phá sản thì bạn được gì ?

Hiện giờ, hiệp hội địa ốc đang tổ chức hội nghị, seminars để thuyết phục nhà đầu tư bỏ chứng khoán, vàng và usd để qua địa ốc. Bạn đọc tụa bài này và bài báo dưới đây thì bạn còn thấy địa ốc là vững chắc nữa hay ko ?”

Những người lỡ đóng tiền 1 hay 2 lần mà bây giờ doanh nghiệp không giữ đúng tiến độ là mình có quyền hủy hợp đồng và lấy tiền lại.

Chuyện doanh nghiệp không huy động vốn để xây theo đúng tiến độ hợp đồng thì không phải lỗi của nhà đầu tư nên nhà đầu tư có quyền hủy hợp đống và lấy tiền lại.

Khi BDS chạm đáy 2 hay 3 năm nữa thì dùng tiền này mà mua (sau khi đổi thành vàng hay usd để giữ chống lạm phát.
Chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.

Châu Xuân Nguyễn

——————————

Chủ đầu tư địa ốc và khách hàng cùng kẹt

Thị trường địa ốc Hà Nội và TP HCM tiếp tục khó khăn khi khách hàng không xoay được tiền đóng tiến độ buộc phải bỏ ngang. Còn chủ đầu tư kẹt vốn cũng để việc thi công đình trệ.
>’Độ mở van tín dụng bất động sản quá hẹp’
>Mua nhà thu nhập thấp bị kẹt tiền

Chị Lan Anh (Hà Nội) mua một căn hộ chung cư ở khu vực phía Đông thành phố cho hay, chị đã đóng tiền đến 20% giá trị căn hộ, tương đương với 700 triệu đồng. Sắp tới sẽ phải đóng tiếp đợt 2 nhưng vì lỡ kế hoạch không xoay được tiền nên chị buộc phải bán tháo căn hộ.

“Đã giảm giá 4%, nhưng vẫn không có người mua. Trọng bối cảnh thị trường như hiện nay, xấu nhất tôi sẽ bỏ, còn phải tiếp tục chiết khấu”, chị Lan Anh cho hay.

Ảnh: Hoàng Lan

Địa ốc Hà Nội rơi vào tình cảnh khó khăn. Ảnh: Hoàng Lan.
Anh Nguyễn Hùng, ở Hà Đông cũng cho biết, bản thân anh đã trót ký hợp đồng góp vốn đầu tư hai căn hộ một dự án ở khu vực phía Tây thành phố. Dự án bán giá gốc 25 triệu đồng mỗi m2, và để có tiền đóng tiếp tiến độ, anh vừa  phải vay bạn bè người thân vừa phải mượn ngân hàng với lãi suất 22% mỗi năm. Hằng tháng, cả gốc lẫn lãi, anh phải trả đến hơn 22 triệu đồng triệu đồng. “Sắp tới tôi không biết phải xoay đâu ra 500 triệu đồng cho đợt đóng tiếp theo, trong khi bản thân dự án thì chậm tiến độ”, anh Hùng lo lắng.

Nhiều khách hàng TP HCM cũng rơi vào cảnh tương tự. Chị Phan Thị Phượng, mua căn hộ tại dự án chung cư quận 8 từ cuối năm 2010 và đã đóng 40%. Đến quý III không nhận được thông báo đóng tiền theo tiến độ, chị đến thăm dự án mới hay công trình chỉ xây tầng hầm rồi dừng hẳn. “Chủ đầu tư dự kiến quý II/2013 sẽ giao nhà nhưng với đà này chẳng ai dám tin vào lời hứa của chủ đầu tư”, chị Phượng lo lắng.

Vị khách hàng này chia sẻ, chị mong chủ đầu tư có lời giải thích rõ ràng để sớm quyết định theo tiếp hay bỏ ngang. Nhân viên phòng kinh doanh của chủ đầu tư thì cho biết, dự án chỉ giãn tiến độ so với dự kiến và không giải  thích thêm.

Không khá hơn là bao, anh Trần Quốc Khánh, ngụ quận Gò Vấp, mua căn hộ trong một dự án chung cư tại quận Thủ Đức, nộp tiền đến 45% (hơn 500 triệu đồng) nhưng chủ đầu tư chỉ xây đến tầng hai rồi giãn tiến độ. Anh Khánh kể: “Lẽ ra, chủ đầu tư xây đến đâu thì thu tiền khách hàng đến đó. Lúc đầu tôi không đóng thêm tiền đề chờ chủ đầu tư xây tiếp. Thế nhưng, doanh nghiệp cứ chây ì, giờ tôi muốn rút tiền về”.

Trong quý IV, thị trường nhà đất ở Hà Nội và TP HCM càng lún sâu trong khó khăn khi giá căn hộ sụt giảm, giao dịch trầm lắng. Tâm lý nhà đầu tư bi quan, doanh nghiệp đói vốn còn khách hàng nhiều trường hợp cũng muốn bỏ ngang dự án để thu tiền về.

Từ ngày 30/4 đến tháng 11, chủ đầu tư dự án căn hộ 584, Tân Kiên, Bình Chánh đã bàn giao 550 căn hộ block B nhưng chỉ có 14 người nhận nhà. Thậm chí, nhiều khách hàng chỉ đóng được 40-50% giá trị căn hộ thì mất khả năng chi trả do không vay được tiền. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty 584 Trần Kim Minh cho hay, chủ đầu tư vẫn bị kẹt nguồn tiền trong block B không thể thu về được. Hàng tháng họ phải chi hơn 100 triệu đồng tiền phí quản lý cho tòa nhà gần như bỏ trống.

Ảnh

Nhiều dự án bất động sản chậm tiến độ. Ảnh: Vũ Lê
“Tính đến thời điểm này, dự án dù mang tiếng là bán xong nhưng chỉ thu về được 40-50% vốn do có quá nhiều khách hàng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với doanh nghiệp”, ông Minh nói. Theo ông Minh, ngay cả khi thị  trường bất động sản tốt, bán hết dự án chủ đầu tư vẫn chịu lỗ ít nhất 20% do vật tư đội giá, chi phí nhân công tăng, lãi suất ngất ngưởng.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Lilama SHB – Lê Tấn Hòa phân tích: “Thị trường khó khăn, chắc chắn hầu hết tất cả các dự án đều bị bế tắc, nhiều nhất là giãn tiến độ thậm chí dừng thi công. Đây là chuyện ngoài ý muốn nhưng dễ phát sinh xung đột, đòi hỏi khách hàng và chủ đầu tư cùng có thiện chí mới giải quyết được”.

Ông Hòa thừa nhận, chính dự án căn hộ do Lilama làm chủ đầu tư tại quận Tân Phú cũng chậm tiến độ và đã trải qua khoảng thời gian khó khăn mới tìm được tiếng nói chung với khách hàng. Theo ông Hòa, có nhiều cách hóa giải mâu thuẫn lợi ích giữa khách hàng, nhà đầu tư và doanh nghiệp. Nếu chủ đầu tư thành thật giải trình về khó khăn của dự án, tình hình chung của thị trường và được người mua nhà thông cảm thì đôi bên cùng tiến cùng lùi. Ngược lại, nếu bản thân khách hàng quá khó khăn muốn lấy lại tiền và chủ đầu tư còn khả năng hoàn trả khoản tiền này thì nên giải ngân cho những trường hợp này.

Luật sư Phạm Đức Giang, Chủ tịch Công ty Luật DassLegal, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, để giải quyết các trường hợp khách hàng chậm đóng tiền tiến độ hoặc chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn sẽ căn cứ vào hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng mua bán giữa hai bên. “Các điều khoản của hợp đồng đều ghi chế độ thưởng phạt rõ ràng, hai bên sẽ căn cứ vào đó để xử lý”, ông Giang nói.

Hoàng Lan – Vũ Lê

Share this:

Like this:

Be the first to like this post.
Categories: Kinh TếKT Thẻ:
 1. Sựthậtmãilà Sựthật
  24/11/2011 lúc 20:05 | #1

  Phá sản hàng loạt rồi! Các trả lời chất vấn của các bộ trưởng vịt đều vòng vo. Cái gì cũng yếu kém, cái gì cũng do khoá trước để lại. Bộ giáo dục, bộ tài chính đều nói những yếu kém là do khoá trước để lại vậy mà bộ trưởng giáo dục và bộ trưởng tài chính khoá trước đều nên chức cả đấy! Thế này thì còn phá sản, còn khó khăn, dân không ôm đất ôm nhà mà ăn được, vừa có quy định khung giá sinh hoạt mới đấy, điện sẽ tăng giá, nước sẽ tăng 18.000 đ/m3 đấy… dân không sống được thì trốn ra nước ngoài hết đi để chúng nó sống một mình mà làm vua!

  • 3 Rạch giá
   24/11/2011 lúc 22:51 | #4

   xin lỗi mọi người, tôi còm nhầm !!

 2. 25/11/2011 lúc 00:11 | #5

  Công nhận bạn thật kiên nhẫn chịu khó xem cho hết vở kịch tồi nầy , tôi thì không đũ kiên nhẫn để xem , chán ngấy đến tận cổ , chỉ chực trào ra .
  Người hỏi thì cho có hỏi , người trả lời thì cho có trả lời , ởm ờ , lòng vòng , tại cái nầy , tại cái nọ , khách quan , rồi chủ quan , rồi sẽ cố gắng khắc phục , rồi …gì gì nữa .
  Vở kịch tồi , diển viên diển dở .

 3. captain
  24/11/2011 lúc 20:52 | #6

  Ôi ! Vương Đ Huệ ,trước đây anh hùng thấy bất bình ra tay ,nay thì cũng đành nhắm mắt đưa chân .Ai đời mình làm thua lỗ mà bắt dân vô can chịu gánh .
  Xem show chấn vấn của quốc hội ,24-11, như nước lã ,chả là ra làm sao .Thằng hỏi thì cứ đọc ,thằng trả lời thì nói bừa cho xong .

  • Sựthậtmãilà Sựthật
   24/11/2011 lúc 21:18 | #7

   Captian đánh giá chính xác, Bình và Luận cũng đọc nhoay nhoáy như là đã thuộc lòng, xem Hùng điều khiển lại càng thấy trò o bế nhau lộ liễu. Như là một vở kịch mà cá diễn viên đóng không đạt! Đúng là trò hề!

 4. Tám Xe Ôm
  24/11/2011 lúc 21:43 | #8

  Cách đây 1 tháng bạn tôi có mua 1 căn hộ ở Sài Gòn. Cũng giao tiền thành 3 gia đoạn . đến cuối năm 2012 thì sẽ giao căn hộ. Hiện nay đang làm phần móng. Trước khi mua bạn tôi cũng có trao đổi với tôi và tôi đã khuyên hết lời, tôi cũng đã dẫn chứng tình hình BĐS VN hiện nay theo kiến thức và dữ liệu của các báo lề phải và của A CXN nữa nhưng nó ko chịu nghe. Nó còn phản pháo lại tôi chỉ số CPI, lạm phát giảm, lãi suất ngân hàng giảm….. Mà nó quyết vậy cũng phải thôi, vì gia đình nó 3 đời là đảng viên ĐCS, có người đã từng là Bí Thư Tỉnh ủy
  Thật là buồn, ko biết đến cuối năm 2012 nó có nhận đc căn hộ ko nữa.

  • 24/11/2011 lúc 21:54 | #9

   Chào bạn TXO,
   Mới mua vài tháng là quá ngu rồi…
   Kệ cứ để nó đốt tiền đi,
   Thân ái,
   Chau Xuan Nguyen

 5. 24/11/2011 lúc 22:11 | #10

  Tất cả đều bị cộng sản do tên đầu sỏ HCM lừa,làm gì có công bằng ở cái xứ sở thiên đường xhcn này.Chế độ cs cai trị bằng bạo lực và gian dối .Từ ngày cs còn trong phôi thai đã nhờ biết bao công sức ,cơm gạo,áo quần,tiền vàng của nhân dân ,nhưng khi cướp được chính quyền,chúng đã trở mặt, phản phúc giết,đấu tố tất cả những người đã giúp chúng,bằng chứng là sau 1954 chương trình cải cách ruộng đất ở miền bắc,bọn cs đã đấu tố địa chủ góp gạo góp vàng nuôi quân rồi dựng lên vụ án nhân văn giai phẩm diệt trí thức đã một thời theo giúp đảng(thật là phường đểu cáng,vong ân bội nghĩa).Vì chúng sợ nhân dân,trí thức đã tỉnh mộng biết nhiều điều xảo trá của chủ nghĩa Mác Lê,không vì sự mất còn của dân tộc mà chỉ muốn thế giới đại đồng (quá hoang tưởng ).Xin nói thêm việc đấu tố ,cải cách long trời lở đất đã làm cho con người như súc vật,tôn ti trật tự gia đình ,giòng họ,xóm làng đảo điên con đấu tố cha,vợ tố chồng …
  Sau khi cưỡng chiếm được miền nam VIỆT NAM,cộng sản bắc việt thay vì hòa giải dân tộc ,xóa bỏ hận thù để xây dựng lại một nước sau cuộc chiến huynh đệ tương tàn đổ nát và nhiều tang thương.Nhưng hoàn toàn ngược lại,với thế của kẻ chiến thắng ,trước hết cộng sản miền bắc đã loại bỏ cái gọi là MẲT TRẬN GIẢI PHÓNG MIỀN NAM mà chúng đã lừa phỉnh một số bộ phận nhân dân miền nam theo chúng (đúng là vắt chanh bỏ vỏ,được cá quên nơm,được thỏ giết chó).
  Tiếp theo chúng đã trả thù tất cả những quân dân cán chính của chế độ miền nam,lừa gạt và đưa họ đi cải tạo,nhiều người đã nằm lại vĩnh viễn nơi rừng sâu nước độc.
  Cộng sản đã cướp tất cả , đổi tiền mấy bận sau đó là đánh tư bản mại sản nói thẳng là kẻ chiến thắng đã cướp trắng trợn.
  Tính đến nay 36 năm rồi,xã hội ngày một suy đồi,đạo đức xuống cấp thảm hại,chính sự ngày một tàn bạo,chế độ công an trị ,tôn giáo bị triệt,người ngay bị tù đày, dân oan thì chết thảm,nông dân thì mất đất,quan chức thì tham nhũng. dâm đãng,mua bằng bán chức,thằng dốt cơ hội nắm quyền.gái Việt cởi truồng,bán thân để ngoại nhân chọn lựa như súc vật, thật quá nhục cho một dân tộc bốn ngàn năm văn hiến, v.v…
  Ngược lại thì khôn nhà dại chợ. Hèn nhát,dâng đất dâng biển,tài nguyên bán đổ bán tháo miễn là quan tham đầy túi, đồng bào sống chết măc thây.
  Kể tội bọn phản động cộng sản thì nhiều lắm!Không biết bao bút mực mới viết hết tội?Sự ô nhục hèn hạ mà chúng đã gây ra thì bao nhiêu nước biển Đông mới rửa sạch?
  Thương quá MẸ VIỆT NAM!Đau quá dân LẠC HỒNG!Tội tày trời này do chính tên Hồ Chí Minh đầu têu và đảng cộng sản gây ra.

  • 25/11/2011 lúc 01:42 | #11

   người cùng khổ viết hay, viết đúng, viết sát với sự thật! Nhưng hởi ơi dân VN đã bị tẩy não 3 đời rồi nên toàn nước VN ko còn độc lập và chỉ là bể khổ cho dân ta!

 6. 24/11/2011 lúc 22:19 | #12

  Hôm nay cuốc hội chất vấn mấy- ngái- bộ trưởng cứ như vở hài kịch “hỏi xoáy đáp xoay”buồn cười thật,ha ha!!!

 7. baxao
  24/11/2011 lúc 23:04 | #13

  Bây giờ mà còn cười dc ah? dân đen chết cả lũ đến nơi rôi! Chúng nó tiền đầy tài khoản ngân hàng thì ko sao, cung lắm chết( về vui thú điền viên) thì sang Thuỵ Sỹ sống vương giả.

  • 25/11/2011 lúc 01:43 | #14

   Thì người ta có công làm cách mạng vô sản để có tài sản sống 30 đời giàu sang ở các nước tư bản tiến bộ yêu chuộng hòa bình đó mà!

 8. 25/11/2011 lúc 06:04 | #15

  Bây giờ thì dân VN mới hiểu ý nghỉa của chữ BẤT ĐỘNG Sản sau 20 năm hồ hởi phi lý! Sự sụp đổ của BDS chắc chắn kéo theo sự sụp đổ của chế độ bất tài, bất bình đẳng trong kinh tế và áp bức trong xả hội và chính trị.

 9. trần tiến cảnh
  25/11/2011 lúc 07:32 | #16

  Anh Châu đúng là ” MA XÓ ” của nền kinh tế có định hướng XHCN VN. Chuyện này Anh đã báo trước gần 2 năm rồi…khâm phuc…khâm phuc,,,

 10. CâyTre
  25/11/2011 lúc 08:42 | #17

  Vẫn còn muốn vay,đáo hạn nợ Vốn ODA để “tái cơ cấu”Ngân Hàng phá sản…..cơ mà!!Cứ nghĩ rằng Vinashin sẽ thanh khoản được cơ đấy….!!600 triệu USD/mỗi năm trả 60 triệu=10 năm là dứt áo(dzũ sạch…)!!Trước mắt chưa trả 60 triệu usd cho năm vừa qua …và đang bị kiện ra Tòa án London……có hơn 20 DNNN dính vào …!!Nhật thì đang lâm vào tình trạng bi đát!Ôi!những cái “đỉnh cao trí tệ”….!!cho nên mới nói:Cà cuống chết đến đít vẫn còn cay…!
  Dân Việt chúng ta phải tỉnh táo trước mọi luận điệu xảo trá,cuồng ngôn của chúng trên mọi lĩnh vực !!25/11/2011-8h45′.

 11. Khổng
  25/11/2011 lúc 12:43 | #18

  Lòng người hoang mang nghi kỵ,kinh tế xã hội đi xuống.
  Thát chặt tín dụng -> lạm phát giảm nhưng sx sẻ bị đình đốn ,đời sống nhân dân khó khăn nếu kéo dài và sau khi hết thời gian thi hành thắt chặt hậu quả của kinh tế để lại rất lớn như một cuộc chiến tranh tàn ,toàn nghành công nghiệp phá sản tiêu điều.
  Tăng trưởng tín dụng -> lạm phát tăng cao sx ,BĐS,TTCK ,NH như là một quả bom nổ lớn đánh sập tất cã các thành quả bấy lâu nay tạo dựng .
  Người ta thường nói cuối đường hầm bao giờ củng có tia sáng hy vọng.nhưng khổ nổi lại không đúng quan điểm của giai cấp thông trị.
  Nguồn lực kinh tế việt nam rất lớn :
  1- lượng dự trử vàng trong dân trên 500 tấn
  2- đội ngủ nhân tài ( tài sản vô hình ) còn nhiều
  3- nguồn lực và tài chính của việt kiều rất đáng nể
  Ba điều này không thể làm việt nam sụp đổ kinh tế được và làm sao huy động được đây,các nhà lảnh đạo biết rất rỏ họ đã sử dụng nhiều đòn phép nhưng không hiệu quả.
  Nếu muốn giải quyết bài toán tiến thoái lưởng nan thì điều cần thiết là từ bỏ vai trò kinh tế quốc doanh làm chủ đạo,nhà nước chỉ đóng vai trò điều tiết và quản lý chính sách kinh tế ( Anh không thể một người chủ nhà vừa lấy tiền sâu vừa đánh bài , nếu anh làm như vậy ,thì căn nhà anh củng bán luôn trong canh bạc ,Anh chỉ nên quản lý canh bạc và lấy tiền sâu thôi )
  Nếu nhà nước CSVN chịu bán các DNNN cho tư nhân hoạt động nó sẻ giải quyết được cả hai : lạm phát và tăng trưởng ,huy động được 03 nguồn lực trên. Nhưng khổ nổi theo quan điểm chính trị ( lợi ích nhóm ) của ĐCSVN là một nhiệm vụ bất khả thi.
  Không ! tiến trình xả hội là quy luật đào thải ,ngày đó nhất định phải đến và tôi tin là kinh tế xả hội quá thắng lợi và ĐCSVN vẩn sẻ là một bộ phận cấu thành trong kiến trúc thượng tầng nhưng tốt đẹp và trong sạch hơn trong cách nhìn của nhân dân

 12. Dân Việt
  25/11/2011 lúc 14:06 | #19

  Người dân Việt Nam bị coi như súc vật trên tất cả mọi lĩnh vực, hãy xem công an Thanh Hóa bắt người vi phạm luật giao thông không đội nón bảo hiểm bằng lưới bắt cá. anh Châu viết một bài về đề tài này đi.

 1. 26/11/2011 lúc 14:08 | #1
 2. 27/11/2011 lúc 06:03 | #2

Gửi phản hồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s