Trương Duy Nhất – Dân nghèo & những tấm băng rôn đòi đất

Nóng rực tuần qua là các cuộc biểu tình của người dân đòi đất. Có những đợt lên tới hàng nghìn người kéo về Hà Nội với đủ loại băng rôn biểu ngữ đòi đất vẽ lên nón, dán lên người…
danbieutinhdoidat21.jpg

Ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra chính phủ cho biết: Sau sự kiện Đoàn Văn Vươn, lượng dân đổ đến các cơ quan hữu trách khiếu nại, tố cáo tăng 50%, trong đó tập trung thành những đoàn đông người tăng 30% ,với 70% đơn thư tố cáo khiếu nại thuộc lĩnh vực đất đai.

Tính chất các vụ việc rất phức tạp, khiếu nại rất gay gắt” – ông Tranh nhận xét.

Đây quả là một hiện trạng báo động. Một “Đoàn Văn Vươn” khác ở Quảng Nam (Nguyễn Văn Tưởng) cũng vừa vung dao đâm cán bộ giải tỏa thu hồi đất rồi uống thuộc độc tự tử.

Lại nghe đâu đó người dân uất ức khiêng cả quan tài xông vào trụ sở ủy ban…

Ngày một nhiều hơn những đoàn dân đòi đất từ các vùng quê kéo về Hà Nội. Qui hoạch, chỉnh trang, thu hồi, giải tỏa đền bù thế nào để đến nỗi dân tình phải xuống đường với băng rôn “cướp đất”?

Có gì đó thật bất an (xem thêm bài: Chính phủ, những Đoàn Văn Vươn & miếng giẻ rách an dân).

Những bi kịch này vì đâu? Vì đâu người nông dân cùng quẫn đến bước đường cùng để buộc họ phải giương súng bắn vào chính quyền, phải vung dao đâm cán bộ rồi tự kết liễu cuộc đời bằng một liều thuốc độc, phải kéo nhau lũ lượt cả xóm cả làng đi kêu kiện với những tấm băng rôn đòi đất?

Căng thẳng, ngột ngạt, bức bách.

Nguy cơ về những Đoàn Văn Vươn khác, những Tiên Lãng khác, những Ô Khảm khác là điều khó tránh – Nếu chính quyền vẫn không biết (hay không thèm) gỡ nút, vẫn chọn cách đối chọi với dân, xem những yêu cầu, đòi hỏi chính đáng của dân là hành vi “nổi loạn”.

Phương cách đó chỉ làm thổi bùng thêm những ngọn lửa Đoàn Văn Vươn và Ô Khảm khác mà thôi.

1.jpg

2.jpg

3.jpg

4.jpg

6.jpg

7.jpg

8.jpg

11.jpg

12.jpg

************************************

2 comments on “Trương Duy Nhất – Dân nghèo & những tấm băng rôn đòi đất

  1. Hỡi đồng bào cả nước, chúng ta càng nín nhịn thì càng bị cướp mạnh. Không! chúng ta không thể nhân nhượng thêm nữa. Ai có lựu đạn thì dùng lựu đạn. Ai có mìn tự tạo hãy dùng mìn tự tạo. Ai không có mìn, lựu đạn thì dùng tên nỏ tẩm thuốc độc. Ai không có tất cả các thứ trên hãy dumg dao phay, dao nhọn mã tấu . Đêm đêm theo dõi hành tung của bọn công an ,chính quyền mà ra tay giết chúng rồi rút êm. Đó là cách duy nhất cứu mình và cứu đồng bào mình. Hãy tề Thiên hành đạo.

  2. @VTTT nghe đây:
    + You luôn cho rằng you và các đồng bọn đã chiến thắng và luôn xem người khác là những kẻ dân chủ bại trận.
    => Trong các cuộc thi đấu ai cũng muốn thắng cả. Ngay cả khi người ta nắm chắc phần thắng cũng không bao giờ để cho đối phương thảm bại cả. Ví dụ như 1 cao thủ đánh cờ đôi khi giả vờ thua nữa…Vì sao? Chắc you không có đủ trình độ để hiêu đâu.
    – Đối xử với người khác cũng giống như đánh cờ. Vì trong hoạt động giao tế không nên quá quan tâm thắng bại, mục đích chủ yếu là giao lưu tình cảm, gia tăng hữu nghị, thỏa mãn nhu cầu giao lưu văn hóa với nhau trong xã hội loài người!
    Mến, http://tintuchangngay4.wordpress.com/2012/04/13/nguy%E1%BB%85n-phu-tr%E1%BB%8Dng-rao-hang-d%E1%BB%8Fm-%E1%BB%9F-cuba-2/#comment-119123

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s