Biển Đông: Tàu chiến Mỹ sẽ làm yết hầu năng lượng Trung Quốc kẹt cứng

Theo: Bauxite VN

(GDVN) – Bốn tàu chiến đấu ven biển của Mỹ luân phiên đồn trú ở Singapore sẽ làm kẹt cứng yết hầu năng lượng của Trung Quốc, giúp Mỹ tăng cường can dự biển Đông…

Tàu chiến kiểu mới của Mỹ làm kẹt eo biển Malacca

Báo chí Trung Quốc bình luận rằng tàu chiến đấu ven biển mặc dù có điểm còn hạn chế, nhưng không thể coi thường mối đe dọa của nó đối với tuyến đường năng lượng của Trung Quốc và biển Đông.

Căn cứ hải quân Changi, nằm ở góc đông bắc Singapore, vài tháng nữa có thể sẽ đón một vị khách mới ở bờ bên kia Thái Bình Dương, đó là tàu chiến đấu ven biển của Hải quân Mỹ.

Tàu chiến đấu ven bờ Independence LCS-2 của Hải quân Mỹ.

Tàu chiến đấu ven bờ Independence LCS-2 của Hải quân Mỹ.

Theo báo giới Mỹ, ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Hoàng Vĩnh Hoằng tại Lầu Năm Góc, hai bên đã đi sâu trao đổi ý kiến về việc Mỹ triển khai luân phiên 4 tàu chiến đấu ven biển tại Singapore.

Sau khi kết thúc hội đàm, hai bên ra tuyên bố chung cho biết: “Việc triển khai này khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực này, đồng thời sẽ tăng cường khả năng Mỹ huấn luyện và tiếp xúc với các đối tác trong khu vực”.

Tàu chiến đấu ven biển là loại tàu chiến mặt nước thế hệ mới được Hải quân Mỹ đưa ra khi thực hiện chuyển đổi tác chiến từ “đại dương” đến “biển gần”, cũng sẽ là trang bị quan trọng tăng cường sự hiện diện quân sự của quân Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Singapore – nước kề sát biển Đông, lại trấn giữ nơi xung yếu năng lượng là eo biển Malacca, đã đồng ý cho tàu chiến tiên tiến của quân Mỹ luân phiên đến đồn trú, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cục diện chiến lược của khu vực này.

Làm mắc kẹt yết hầu năng lượng của Trung Quốc

Vào tối ngày 3/4, 200 lính thủy đánh bộ Mỹ đã lặng lẽ đến cảng Darwin, miền bắc Australia. Ngày thứ hai, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ và Singapore đã công bố thông tin tàu chiến đấu ven biển đến đồn trú ở căn cứ hải quân Changi.

Các bước điều chỉnh triển khai quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ là chặt chẽ, liên tục như vậy.

Tàu chiến đấu duyên hải Freedom LCS-1 của Mỹ.

Tàu chiến đấu duyên hải Freedom LCS-1 của Mỹ.

Chuyên gia hải quân Trung Quốc Lưu Giang Bình đã có bài trả lời phỏng vấn tờ “Tin tức Thế giới” cho rằng, việc điều động lực lượng quân sự của Mỹ ở Australia và Singapore chủ yếu là nhằm vào Trung Quốc.

Nhưng, việc triển khai ở Singapore quan trọng hơn, bởi vì khoảng cách giữa Singapore và quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam – PV) gần hơn.

Lưu Giang Bình cho rằng, một mục tiêu chủ yếu quay trở lại châu Á của quân Mỹ chính là làm suy yếu vai trò ảnh hưởng và vị thế chủ đạo của Trung Quốc trong vấn đề biển Đông, có ý đồ thông qua can thiệp vấn đề này để ngăn chặn các bước không ngừng trỗi dậy của Trung Quốc, đồng thời thông qua tăng cường giao lưu và hợp tác quân sự với các nước Đông Nam Á như Philippinese, Việt Nam, Thái Lan để tạo ra một chuỗi ở tây nam Thái Bình Dương nhằm bao vây chiến lược quân sự đối với Trung Quốc.

Cho nên, Singapore, nước có vị trí địa lý quan trọng, được Mỹ coi là một “ngọn giáo dài” can thiệp Biển Đông.

Tàu chiến đấu ven bờ Independence LCS-2 áp dụng thiết kế tam thể.

Tàu chiến đấu ven bờ Independence LCS-2 áp dụng thiết kế tam thể.

Lưu Giang Bình phân tích: “Đương nhiên, hành động này của quân Mỹ, hoàn toàn không chỉ giới hạn sự chú ý tới biển Đông, mà còn có eo biển Malacca”.

Ai cũng biết rằng, Singapore nằm ở chỗ hẹp nhất của eo biển Malacca, có điều kiện thuận lợi kiểm soát tuyến đường hàng hải chiến lược này.

Lưu Giang Bình nói thêm rằng: “Hiện nay, gần 90% dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc phải được vận chuyển qua eo biển Malacca, còn cửa nam của eo biển Malacca giáp Singapore cũng là nơi yết hầu của eo biển này; điều này có nghĩa là, khi quân Mỹ sử dụng tàu chiến đồn trú ở đây, bất cứ lúc nào Mỹ cũng có thể kiểm soát tuyến đường hàng hải chiến lược có liên quan đến an ninh cung ứng năng lượng của Trung Quốc”.

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Bien-Dong-Tau-chien-My-se-lam-yeu-hau-nang-luong-Trung-Quoc-ket-cung/146251.gd

5 comments on “Biển Đông: Tàu chiến Mỹ sẽ làm yết hầu năng lượng Trung Quốc kẹt cứng

 1. THÂN CHÚC Thế hệ Trẻ VIỆT NAM hải ngọai và trong Nước VÌ DÂN TỘC VIỆT thành công ĐẠI THÀNH CÔNG vì một VIỆT NAM DÂN CHỦ giàu mạnh HÙNG CƯỜNG bên bao lơn BIỂN ĐÔNG Thái Bình Dương
  TRÂN TRỌNG,
  TRIỆU LƯƠNG DÂN Nguyễn Hữu Viện

  Nữ Phi Công Elizabeth Phạm Vinh Thăng Thiếu Tá
  2011/07/24

  Bà Elizabeth Phạm, phi công cuả Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ vừa mới đuợc vinh thăng thiếu tá. Bà là phi công lái máy bay F-18, phi cơ tối tân nhất hiện nay của Quân Lực Hoa Kỳ.

  Thân phụ của bà là một cựu bác sĩ quân y QLVNCH, thân mẫu của bà cộng tác đắc lực trong hội hậu phương ủng hộ tiền tuyến tại địa phương cư ngụ, thành phố San Diego. Đó cũng là căn cứ gốc của thiếu tá Elizabeth Phạm .

  Sau khi tốt nghiệp đại học, vị nữ sĩ quan này đã gia nhập Không Quân; bà đỗ thủ khoa trong khóa học đáp xuống hàng không mẫu hạm, thử thách lớn nhất cho mọi phi công.

  Bà đã phục vụ tại lực lượng tiền phương vùng Thái Bình Dương, chiến trường Trung Đông, đặc biệt là tại Iraq, tăng cường hỏa lực, yểm trợ tại mặt trận cho lực lượng TQLC Hoa Kỳ trong các chiến dịch tại đó.

  Sau một thời gian phục vụ tại Bộ Quốc Phòng tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nhiệm vụ mới của tân thiếu tá Elizabeth Phạm sẽ là phi công trong lực lượng ứng chiến thường trực tiền phương của Quân Lực Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, căn cứ tại Nhật Bản với hàng không mẫu hạm

  Vào buổi trưa trời thật nóng một ngày mùa hè của miền Nam California, trong căn lều chật đông đúc người chờ chụp hình lưu niệm, tất cả những huyên náo, tiếng vang từ hệ thống âm thanh cực mạnh dội khắp mọi nơi từ sân khấu của buổi Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa, với hơn mười ngàn người tham dự, một âm thanh trầm vang bao phủ cà một sân vận động trường Trung Học Bolsa thuộc thành phố Garden Grove, California.

  Người Thiếu Nữ Việt Nam với nụ cười thật đầm ấm và cái răng khểnh duyên dáng pha lẫn cái hào hùng trong Bộ Quân Phục Đại Lễ Sĩ Quan Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, trên vai với cấp bậc Đại Úy hai gạch ngang màu bạc bóng loáng, ngực bên trái đầy những huy chương Đại Lể và phía trên một cánh bay màu vàng hùng dũng nỗi bật, bên phải huy chương của đơn vị, mái tóc Cô cuốn tròn phía sau gáy nằm gọn dưới cái mũ dành riêng cho người Nữ Quân Nhân Sĩ Quan Phi Hành Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Nhũng người ra vào liên tục trong mấy giờ đồng hồ và Cô vẫn nở nụ cười để chắc chắn đền đáp lại tấm thạnh tình mà đông đảo đồng hương dành cho Cô. Họ đến rồi đi Cô và Phu Quân tiếp đón từng người một, giong nói thật nhẹ nhàng và lễ phép luôn kèm theo nụ cười đầy thiện cảm, họ đến để ngưỡng mộ nhưng cũng để tự hào chính họ một dân tộc có một qúa trình thật hào hùng và nhũng thế hệ thứ hai vẫn tiếp tục chứng minh cho truyền thống ấy.

  Cô Elizabeth Phạm tên ngắn gọi là Liz cùng Phu Quân đã đến với Cộng Đồng người Việt, thật tình cờ và đặc biệt, đến để yểm trợ một việc làm đầy chính đáng, đến để cám ơn Anh những thương binh Việt Nam Cộng Hòa. Một món nợ tâm linh mà chủ nhân không có khà năng đòi và chúng ta không đang tâm để quịt món nợ đó, như lời Cô Dương Nguyệt Ánh đã phát biểu trên sân khấu một vài giây trước đó.

  Những Sĩ Quan Hoa Tiêu cho những phản Lực Cơ Chiến Lược như phi cơ tối tân nhất thế giới F18E/F mà cô và phu quân đang sử dụng trong những chương trình “top top secret” tất cả những sự tiếp xúc bên ngoài phạm vi Quân Đội và Quốc Phòng phải được cấp trên chấp thuận và phải “briefing” tường trình tất cả khi trở về căn cứ. Do đó việc tham dự vào ngày Đại Nhạc Hội Cám Ơn anh người Thương Binh VNCH phải được sự chấp thuận của cấp trên và là cũng một cố gắng vượt bực của cô và phu quân để tham dự . cũng như trong bài diễn văn đọc trước hàng ngàn ngươì hiện diện và hàng trăm ngàn khán giả của hệ thống truyền hình SBTN đuợc trực tiếp chiếu hình đến khắp nơi trên Hoa Kỳ. Cô đã minh định lập trường Quốc Gia và Chính Nghĩa của mình cũng như muốn đền đáp lại phần nào quốc gia đã bao dung những ngươì tỵ nạn Cộng Sản để cho tất cả có một đời sống đầy ý nghĩa tại Hoa Kỳ.

  Ngày 18 tháng 11 năm 1978 khi chiếc máy bay đầu tiên F18 Model A/B bay thử lần đầu, cũng là thơì điểm cô chào đời trên đất tạm dung của thân phụ cô. Những thành phố Southbay miền Nam California còn được mệnh danh là thủ đô của các máy bay chiến đấu được sản xuất tại đây, 1,458 chiếc FA-18 A/B đã sản xuất và trị gía 41 triệu dollars cho mỗi chiếc. Ba nhà sản xuất chính thời bấy giờ là McDonnell Douglas/Boeing và Northrop Aircraft. 17 năm sau ngày 29 tháng 11 chiếc FA-18 Model E/F bay thử lần đầu tiên, trị gía mổi máy bay lên đến 55.2 triệu dollars tính đến nay 350 máy bay loại này đã được sản xuất và Cô Elizabeth Phạm là một phụ nữ đầu tiên đã xử dụng loại máy bay chiến lược này.

  Khi viết lưu niệm và chiếc áo của nhân viên thuộc Công Ty Northrop Grumman người đã làm việc tại chương trình F18 trên 28 năm đem đến căn lều dựng trong khu vực Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh và sẽ được giới thiệu đến những bạn đồng nghiệp một phụ nữ Việt Nam là phi công của những loại máy bay chiến lược này cô cùng phu quân đã ký tên vào.
  Từ những ngày đầu chiếc máy bay FA-18 ra đời lúc ấy cô Elizabeth Phạm chỉ là một trẻ sơ sinh, phu quân của cô Elizabeth Phạm cho biết bây giờ cô không phải chỉ là một phi công bình thưòng mà cô được vinh danh trong hạng những phi công xuất chúng. Và cũng có thể cô đang xử dụng loại máy bay EA-18G loại nầy tất cả gần như tàng hình (stealth) vì nằm trong chương trình “Top Secret Clerance” Bí mật Chiến Lược Quốc Phòng nên đã không cho phép cô thố lộ bất cứ một điều gì và bất cứ ai, liên quan đến công việc của cô, trị gía mổi chiếc EA-18G lên đến 66 triệu dollars. Chiếc máy bay hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm đó là chiếc X-35 JSF cô cũng mong muốn được xử dụng trong tương lai sắp đến.

  Khi được mời sang chụp ảnh lưu niệm với các Cựu Quân Nhân và các thành viên thuộc Hội Bảo Tồn Truyền Thống Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cô và phu quân thật hăng hái, đến nơi những chiếc quân xa cùng thơì Chiến Tranh Việt Nam đã đậu sẵn, những bộ quân phục màu xanh olive, màu rằn ri, những cựu quân nhân QLVNCH khắp mọi nơi , căn lều dã chiến mùi vải bố nhà binh đầy nhóc người, những giá súng M16, trung liên, đại liên, mìn claymore, lựu đạn M26, băng ca tải thương, thùng đạn, dụng cụ cùng thời với chiến tranh Việt Nam được trưng bày và cô hiên ngang hùng dũng đứng trước những ngươì lính bộ binh trong trang phục tư thế tác chiến trước lều và những tấm hinh lưu niệm để ghi lại nhũng cuộc gặp gỡ khó quên này.

  Khi băng qua khán đài trở lại nơi chụp hình lưu niệm tiếp tục trên sân khấu những bản nhạc thời chinh chiến vẫn tíếp tục những nghệ sĩ khắp nơi tự nguyện về trình diễn cống hiến những đóng góp của mình cho chương trình phát hình trong 5 tiếng đồng hồ liên tục và con số đóng góp đã hơn $600,000 dollars. Các thương binh đang chờ ngóng tin vui nơi quê nhà. Những hội đoàn và cá nhân, cơ sở thương mại tình nguyện công sức và tài chánh, những phiên họp của Ban Tổ Chức chuẩn bị từ nhiều tháng trước quy tụ hơn cả trăm thiện nguyện viên và ngày thứ bảy hôm trước hàng trăm người đã đến để sắp ghế, dưng lều, trang trí sân khấu, thiết kế âm thanh, treo biển ngữ, thử hệ thống điện thoại, hôm ngày Đại Nhạc Hội hàng ngàn tô phở và café đã được bán ra củng hàng chục ngàn chai nưóc lạnh và nước ngọt tất cả số tài chính thu được đều dành cho Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa. Cái món nợ tâm linh tuy chủ nhân không có khả năng đòi, nhưng Cộng Đồng người Việt Quốc Gia không đang tâm đi quịt những món nợ ấy..

  Buổi chiều, cơn nắng gắt đả đi qua hơn 7 giờ tối nhưng mặt trời vẫn chưa lặn, những đồng hương không chịu ra về và cho đến gần 8 giờ tối tất cả nghệ sĩ dàn hàng ngang trên sân khấu cùng trình diễn bản nhạc và con tim đã vui trở lại của Đức Huy, cuối cùng Ban Tổ Chức tuyên bố chấm dứt Chương Trình Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa, đồng hương tủa tràn ra phía dưới sân khấu những vòng hoa tung lên, bong bóng và khói đệm cảnh tung ra những lơì chúc tụng và kêu gào cảm ơn thống thiết, những bàn tay vẫy như tiếc nuối, quang cảnh như nổ tung với nhiều triều mến, và tiếng nhạc cuối cùng chấm dứt tất cả như muốn giữ lại nhũng dư âm làm hành trang cho cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn anh kỳ 3.

  Buổi tối đã 9 giờ đêm những thiện nguyện viên tiếp tục hoàn tất nhũng công việc quang cảnh baĩ chiến trường của sân vận động sau khi 10 ngàn người ra về, với chương trình văn nghệ liên tục hơn 8 giờ đồng hồ.

  Khi ra về tấm biểu ngữ treo trên hang rào kẻm của sân vận động trường học với ánh sáng còn lại cuối ngày và ánh đèn đêm dòng chữ ẩn hiện.

  Món nợ quê hương chưa trả hết
  Niềm đau phế tật vẫn còn đây.

  Lòng thanh thản cho những công việc thành tựu trong ngày, phía sau một vương vấn vẫn tíếp tục theo đuổi và chìm theo màn đêm. Bên kia công viên những ánh đèn sáng trắng và những đứa trẻ vẫn tiếp tục rong chơi vội cuối ngày, một đứa bé đứng lại nhìn những chiếc xe nhà binh củ kỷ nặng nề với nhiều trang cụ vừa chạy ngang qua và khuất dần trong bóng đêm.

 2. Báo chí Trung Quốc bình luận rằng tàu chiến đấu ven biển mặc dù có điểm còn hạn chế, nhưng không thể coi thường mối đe dọa của nó đối với tuyến đường năng lượng của Trung Quốc và biển Đông.

  Nhật báo Hồng Kông đưa tin, trong thời điểm tranh chấp chủ quyền Biển Đông trầm trọng, tại vùng biển giữa Hồng Kông và Singapore, Mỹ triển khai một đoàn tàu chiến tàng hình tốc độ cao thế hệ mới (hạm đội tàng hình), phản ánh Mỹ muốn phô trương sức mạnh, tiếp tục can thiệp vào tranh chấp chủ quyền Biển Đông, ý đồ cảnh báo nhà cầm quyền Bắc Kinh là khá mạnh. 

  Những tàu chiến tiên tiến này có chi phí chế tạo lên tới 440 triệu USD (khoảng 3,43 tỷ đô la Hồng Kông). Chúng giỏi tác chiến ở vùng nước nông, có thể hoạt động ở vùng nước nông tới 6 m, hơn nữa có thể chuyển hướng ở phạm vi rất nhỏ. 

  Mỗi tàu đều mang theo 3 máy bay trực thăng, lực lượng đặc nhiệm và lực lượng thiết giáp, có thể bước vào thực hiện nhiệm vụ chiến đấu bất cứ lúc nào. Ở đuôi tàu cũng có thể điều tàu tốc độ nhanh tấn công. 
  Chiến hạm USS Independence là mẫu tàu chiến mang đặc trưng của lớp hạm nổi tác chiến ven bờ (LCS) lớp Independence của hải quân Mỹ. Đây là chiến hạm thứ sáu của quân đội Mỹ được đặt tên theo khái niệm Independence. 

  Căn cứ hải quân Changi, nằm ở góc đông bắc Singapore, vài tháng nữa có thể sẽ đón một vị khách mới ở bờ bên kia Thái Bình Dương, đó là tàu chiến đấu ven biển của Hải quân Mỹ.

  Tàu chiến đấu ven bờ Independence LCS-2 của Hải quân Mỹ.

  Tàu tác chiến ven bờ USS Independence là sản phẩm công nghệ quốc phòng do quân đội Mỹ đặt hàng hãng General Dynamics nghiên cứu và chế tạo, USS Independence (LCS-2) được xem là sản phẩm cạnh tranh với chiến hạm tác chiến ven bờ USS Freedom cũng của hải quân Mỹ đặt hàng tập đoàn Lockheed Martin. 
  USS Independence (LCS-2) có thiết kế của loại thuyền chiến 3 thân, chạy với vận tốc trung bình 40 knots (tương đương 74 km/giờ hoặc 46 dặm/giờ). LCS-2 được tập đoàn General Dynamics chính thức bàn giao cho hải quân Mỹ cuối năm ngoái 2009.

  Sản phẩm này chế tạo dựa trên thiết kế 3 thân của loại tàu cao tốc dân dụng Benchijigua Express do tập đoàn Austal của Áo nghiên cứu và chế tạo. Chính đối tác Austal của Genegal Dynamics là nhà thiết kế chính chiến hạm LCS-2 trong bản hợp đồng hải quân Mỹ ký kết với Genegal Dynamics. 

  Phần thân của chiến hạm USS Independence (LCS-2) dài 127,4 mét với thuỷ thủ đoàn gồm 40 người. Khi cần thiết, USS Independence (LCS-2) có thể chạy hết tốc lực với vận tốc tối đa khoảng 50 knot (tương đương 90 km/giờ) với tầm hoạt động tối đa đạt 10.000 hải lý (tương đương 19.000 km). 

  USS Independence (LCS-2) có thể chở được lượng hàng hoá gồm vũ khí, trang thiết bị tương tương 11.000 mét khối. Số lượng này đủ để USS Independence (LCS-2) hoàn thành 2 sứ mệnh chiến đấu mà không cần cập cảng để tiếp tế. 

  Boong dành riêng cho máy trực thăng, do thám cất, hạ cánh trên chiến hạm USS Independence (LCS-2) có tổng diện tích 1.030 m2. Có thể phục vụ cho 2 trực thăng SH-60 Seahawk, máy bay do thám do thám không người lái hoặc 1 trực thăng cỡ lớn CH-53 Sea lớp Stallion (to hơn kích thước của trực thăng vận tải V-22).
  Các trang thiết bị quân sự hiện đại được trang bị cho chiến hạm USS Independence (LCS-2) giúp tàu chiến có khả năng tự vệ, tự chỉ huy, kiểm soát và hiệp đồng tác chiến với tàu chiến và lực lượng khác của quân đội. 
  Không giống như trang bị vũ khí cố định trên các chiến hạm truyền thống khác của hải quân, tàu tác chiến ven bờ USS Independence, ngoài những trang thiết bị liên lạc thông tin cố định, nó có thể được lắp đặt các loại vũ khí khác nhau tuỳ vào từng sứ mệnh mà nó được giao phó. 
  Chiến hạm USS Independence (LCS-2) chính thức được phục vụ hải quân Mỹ vào ngày 16/1/2010.


 3. Mộ Gió hiu hắt thóang Hòang Sa – Mộ gió hiu hắt thóang Trường Sa
  ============================

  Thi hài về bên Nhan lửa
  Mộ gió Hòang Sa xưa
  Người bỏ xác ngoài biển
  Thầy Pháp tạo hình vừa
  Lễ cầu Hồn Người chết
  Trở về nhập mộ xưa ….
  Hình nhân đưa vào huyệt
  Mộ gió lệ hết mưa ….

  *

  Mộ gió Hòang Sa nay
  Người hy sinh đảo này
  Thân nhân còn hải ngọai
  Trong Nước sợ chẳng hay
  Thầy Pháp Nhà nước Cuội
  16 Chữ Vàng hót
  4 Dốt thôi miên say
  Hồn Người chết lưu lạc
  Ngòai Biển Đông lưu đày
  Vẫn chưa về nhập mộ ! ….
  Mộ gió nhan mắt cay ….
  Ơi Niềm đau mất mát !
  Hoàng Sa – Trường Sa hay ?

  *

  Hồn Lính thủy ngoài biển
  Giỗ Tưởng nhớ Mẹ hiền
  Con không bao giờ trở lại !
  Tô Thị khóc hóa điên …
  Về đâu Hồn vô bờ ? ?
  Hải âu bay bơ vơ !
  Mãi sao đời Chim Biển
  Kiếp Đại bàng vu vơ !
  Bình minh thôi hết chờ
  Hòang hôn chỉ giông bão

  Hải triều dâng ơ thờ …
  Ngư dân thôi bám biển
  Mất mát gánh chịu cơ
  Khổ đau chìm im lặng
  Như rong biển xa bờ
  Hoa Biển phơi bãi cát
  Đâu còn ngày nên thơ

  *

  Ba cháu đang đánh cá
  Biển Quê hương Hoàng Sa
  Tầu « lạ » rất quen bắn
  Chết gục ngay trên thuyền
  Chú cậu may sống sót
  Tháo chạy về đất liền
  Nhớ ba lúc mẹ khóc
  Nhớ bố lúc mẹ đau
  Tương lai bỗng tan vỡ
  Ước mơ chỉ u sầu
  Biển là cơn ác mộng
  Chẳng dám nghĩ mong trông
  Lính biên phòng gác súng
  Không bảo vệ ngư dân
  Tầu « lạ » như cá mập
  Mồm răng Đại Hán tanh
  Biển Mẹ sẽ trống vắng
  Vui láng giềng gian manh
  Vui tha hồ lộng hành
  Biển Việt thành ao nhà
  Giặc truyền kiếp hôi tanh

  *

  Nạn nhân quân xâm lược
  Lưỡi bò chúng cài bờ
  Chồng con trai mất tìch
  Nợ chồng chất xác xơ
  Bị bắt tịch thu thuyền
  Vẫn tù không tiền chuộc
  Sau đòn thù tra tấn
  Nộp tiền chuộc thả về
  Mang bệnh hết ra khơi
  Tiền vay cho đóng chuộc
  Vẫn chưa trả nổi rồi !

  *

  Chiều chiều ra trông ngóng
  Mộ Gió bến ngó mong
  Người Hoàng Sa trung thủy
  Người Hoàng Sa chưa về
  Tưởng Người qua bóng ngỡ
  Về từ Đảo xa mê ….
  Chiều chiều ngóng biển xa
  Mộ Gió ngó Trường Sa
  Người Trường Sa trung thủy
  Người Trường Sa chưa về
  Tưởng Người qua bóng ngỡ
  Về từ cuối sóng mê ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s