CXN*_040112_1458_Một nền kinh tế Loạn Luân (In-breeding economy)

Đăng lần đầu: 01.04.2012

Châu Xuân Nguyễn

(Xin phổ biến rộng rãi)

Nền kinh tế loạn luân là gì:
In-breeding economy còn gọi là inward looking economy tức là kinh tế chỉ biết nhìn vào trong chứ không vươn tầm ra ngoài, câu tương đương của VN là :”Gà què ăn quẩn cối xay”
Để giải thích cho mọi người bình dân dễ hiểu, từ một đơn vị nhỏ là gia đình có 10 người con, không thể nào có chuyện  mỗi người con làm ra một thành phẩm rồi trao đổi, đổi chác nhau mà sống, như một người nuôi gà, 1 người nuôi lợn, một người làm nước mắm, một người trồng lúa, một người trồng mía làm đường, một người làm đèn cầy v.v…Đó là hình thể kinh tế loạn luân tệ hại nhất vì nó khó đem lại xe hơi, nhà lầu cho tất cả mọi người con.
Rộng hơn tí, chúng ta phải có làng nghề thêu dệt, làng trồng lúa, làng nuôi vịt, làng nuôi heo, làng đánh cá, làng trồng tiêu, làng trồng cây thị làm hạt điều, làng trồng cà phê…Sung túc hơn tí nhưng vẫn không mua xe Blades, nhà khang trang được. Điển hình là lúc ngăn sông cấm chợ, cây thị với hột điều thối trên cây mà không ai hái vì không xuất khẩu được, cà phê rẻ bèo vì không ai có tiền mua…v.v…
Lớn hơn tí nữa thì đến thời mở cửa, xuất khẩu được cà phê, tiêu, điều, nông sản, đời sống người dân có Dream chạy, có cơm đủ ăn chứ không phải ăn bo bo như thời ngăn sông cấm chợ.
Rồi VN bắt đầu thương mại với thế giới, mở cửa rồi WTO v.v..là nền kinh tế bắt đầu hết loạn luân.
Cùng thời 1985 ~ 1990, nước Úc cũng qua một thay đổi cực kỳ lớn để thoát khỏi tình trạng loạn luân, rào cản thuế quan để trở thành một phần của kinh tế toàn cầu. May mặc da giày thời 78 ~ 85 là giá nhân công 7 hay 8 aud/giờ, mở cửa toàn cầu, bỏ thuế quan rào cản là chỉ còn 1 hay 2 aud/giờ. Chính Phủ Công Đảng của Paul Keating thuyết phục Liên đoàn lao động phải mở cửa, mất lao động may mặc, da giày sẽ có lao động dịch vụ, du lịch, thương mại, tài chánh v.v…Lúc đó một cái quần tây là 20 aud, đôi giày xoàng là 100 aud, thất nghiệp 7%, lương 300 aud/tuần
Bây giờ sau khi toàn cầu hóa, thất nghiệp 4%, quần tây 5 aud, giày 20 aud, lương 1 000 aud/tuần. Rõ ràng cuộc sống người Úc càng ngày càng khá hơn thấy rõ, đạo binh ôm máy may người Việt, Hy lạp bây giờ là chủ shop, chủ quán ăn, chủ bán báo (newsagent).
Khi tôi mới ra trường, lương KS năm 1979 là 160 aud/tuần, mua một bộ máy stereo là 800 aud, 5 tuần làm việc của KS (lương KS mới ra trường hơn lao động 1 tí thôi), quần tây cũng khoảng 20 aud, đôi giày khoảng 100 aud. Bây giờ lương một KS mới ra trường 1300 aud/tuần, máy vi tính có video, tất cả chỉ còn 450 au (máy xịn hơn thời 79 của tôi mà giá chỉ 1/3 tuần lương).
Không tranh cải gì nữa, càng toàn cầu hóa, đời sống dân Úc, Việt, Mỹ càng khá hơn, chỉ có khác biệt là ai khá hơn nhiều so với trước khi toàn cầu hóa, dĩ nhiên Mỹ, Úc khá hơn nhiều so với xưa hơn là VN và China và Indonesia hay Phillipines so với họ trước kia.
Trở lại VN, thay vì hoàn toàn mở cửa, cho ngoại quốc thâu tóm, mua kỹ nghệ này nọ nhưng họ sẽ đem phong cách vận hành trong nền kinh tế văn minh (người việt hải ngoại tất cả đều học ở kinh tế văn minh Mỹ Úc cả chứ chúng tôi đâu có “phát minh ” ra đâu ??).
Nhưng không, đỉnh cao trí tuệ mở cửa nhưng chơi trò loạn luân (để nắm hết tập đoàn, để tham nhũng cho đảng cộng sản chứ không để phân phối lợi ích cho 90 triệu dân)….Tàu chở hàng XK Vinalines, đóng tàu, Vinashin, vay tiền Vietcom bank, bán BĐS cho người VN với đồng lương VN (nên bây giờ không ai có tiền mua BĐS nữa, lướt sóng thì chết ngắc lâu rồi), vay tiền Vietcom bank, mua sắt VN cán, mua xi măng VN làm, mua gạch VN nấu, mua gỗ từ phá rừng VN.
Đây là cái nguy hiểm tột cùng của kinh tế loạn luân ……Khi tham nhũng bắt đầu trầm trọng, Vinashin mua tàu Hoa sen 60 triệu euro, tấn Dũng và thanh Bình chia 30 triệu euro, 30 triệu Euro nằm đắp chiếu vì tiền phí tổn mua dầu chạy Hoa sen còn nhiều hơn tiền thu vé tàu. Vậy là nền kinh tế phải gồng mình trả nợ 60 triệu Euro nhưng không thâu vào đồng nào cả, thí dụ 60 triệu Euro này lấy từ ngoại tệ xuất khẩu thì VN tự nhiên bay mất 60 triệu Euro..
(nếu tàu Hoa sen hoạt động phá huề, ít ra mỗi tháng tiền thu vé sau khi trừ chi phí nhân công và dầu thì đủ trả góp nợ cho 30 triệu Euro còn lại, nhưng Hoa sen không hoạt động được).
Vậy là Hoa sen húy 60 triệu euro ra tài khoản của ba Dũng bên Thụy sĩ và qua con của Bình đang du học bên Mỹ.
Nhưng đâu phải chỉ một Tàu Hoa sen đâu ??? Vinashin còn có nhà máy phát điện Hải phòng mua phế liệu Hàn quốc rồi qua làm giấy tờ giả hải quan, rồi giải phóng mặt bằng ở Vĩnh Long hằng ngàn hectair với giá đền bù 10.000 vnd/m2 và kê giá với Vinashin là 20 triệu vnd/m2, tất cả được đổi ra ngoại tệ….Vậy là chỉ một mình Vinashin là thất thoát tưởng đương với 100 tàu Hoa sen, rồi TKV, rồi EVN, rồi Vinalines, rồi sông Đà, rồi cty Lương thực, rồi tập đoàn dệt may…21 tập đoàn, mỗi tập toàn 100 tàu Hoa sen thì ngoại tệ VN thâm thũng bao nhiêu ????
Hằng chục, hàng trăm tỉ usd chảy máu qua tham nhũng, nên đầu năm 2011 mới có phá giá 9.3% vnd, rồi vì dùng usd để mua xăng, phân bón, thức ăn gia súc nên lạm phát 22 ~ 25% năm 2011. Để kiềm chế lạm phát thì phải siết chặt tín dụng, tăng lãi suất, bớt cho vay…
Tới đây thì mọi người đều biết, TTCK sụt thê thảm, BĐS bán đổ bán tháo mà không có người mua, tập đoàn vì tham nhũng không trả định kỳ cho nhà băng, DN đóng cửa vì sức mua thị trường yếu, quỵt hay khất nợ nhà băng, nhà băng đầu tư BDS mà không ai mua nên nhà băng có vấn đề thanh khoản rồi khi giảm lãi suất cũng không kéo nỗi thanh khoản vì NH phải lách trần huy động 13% để vay 17, 19%…DN nhỏ và vừa không vay tiền được thì phá sản 200.000 DN, không có tiền trả NH nên thanh khoản trầm trọng thêm….
Vì là kinh tế loạn luân nên một ngành nghề có vấn đề hay một biến chuyển kinh tế là cả nền kinh tế suy sụp vì tất cả dựa vào Tập đoàn và Tổng cty hay “quả đấm thép”
Đó là tầm suy nghĩ của “đỉnh cao trí tuệ”, của cái đuôi “định hướng XHCN”
Năm 2008 Mỹ có khủng hoảng nợ dưới chuẩn, vì là nền kinh tế không loạn luân nên ngành tài chính, bảo hiểm, nhà đất bị thiệt hại nặng nhưng Microsoft của Bill gates vẫn vận hành bình thường, Intel vẫn bình thường, xe hơi choáng váng, sản xuất, xuất khẩu vẫn bình thường thì nền kinh tế mới vượt qua được.
Bây giờ nhìn VN xem , BDS chết, vật liệu xây dụng chết, DNNN chết, siêu thị chết, sản xuất nhỏ lẻ chết và vì không có thanh khoản, ngành xuất khẩu cũng hấp hối.
Vậy thì câu trả lời là gì ??? Nếu Nhóm Vì Dân lãnh đạo đất nước, chúng tôi sẽ mở cửa, giá thâu tóm nhà băng là 20 ngàn hay 50 ngàn/cp, ngoại quốc muốn mua cho mày mua, làm có tiền thì tốt cho mày, làm lỗ bán lại cho dân VN 3.000 vnd/cp.
Phải mở cửa để tránh nguy hiểm sụp đổ toàn hệ thống, dĩ nhiên là Nhóm Vì Dân sẽ không giữ một cty quốc doanh nào cả.
Tiếng Anh có một câu: “Don’t put all your eggs in one basket” tức là đừng bao giờ bỏ tất cả trứng của bạn vào cùng một giỏ.
Tôi có rất nhiều NV VN, họ rất thông minh, giỏi và nhạy bén, chỉ cần dạy họ thành thật và không tham nhũng thì 10 thằng Tây cũng làm không lại họ mặc dầu một tiếng Anh bẽ làm đôi không có nhưng vẽ đồ họa toàn bằng tiếng Anh, đó là sự thật, không có dân tộc nào làm được, chỉ là dân VN, dĩ nhiên họ có lãnh đạo chỉ dạy họ đúng điều phải chỉ dạy chứ không phải y tá hay hoạn heo chỉ dạy họ.
Đón đọc bài tới, Kim Ngọc có phải đột phá năm 1968 hay không ????
Melbourne
01.04.2012
Châu Xuân Nguyễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s