KT* – 377 – 011012 – Tồn kho và đình đốn: DN đón 2012 trong nỗi bất an

Đăng lần đầu: 10.01.2012

Mạnh Hà
Theo: thitruongtaichinh

(Lời Bình) – Bài này đăng ngày hôm qua. Bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng biết rất rõ khi tồn kho của mình nhiều, rồi còn số lượng tồn kho ở điểm bán lẻ nữa thì không ai dại gì mà vay tiền ngân hàng 22 tới 25%/năm để mua nguyên liệu, trả tiền điện sản xuất, nhân công sản xuất để rồi…tồn kho thêm.

Vậy thì chủ doanh nghiệp trong vòng vài tháng tới buộc lòng phải sa thải nhân công, thất nghiệp tăng cao, đây là giai đoạn đi sâu vào suy thoái như tôi viết hằng loạt bài về suy thoái tháng 6, bấm lưu trử tháng 6 hay thẻ “suy thoái” sẽ đọc được hết tất cả. Mọi chuyện đều diễn biến như tôi dự đoán.

Doanh nghiệp thì hiểu rất rõ tình hình ảm đạm của nền kinh tế này. Họ cũng biết rằng sự suy thoái này sẽ là ít nhất 3 năm và có thể lên tới 7 năm như tôi dự đoán.

Năm 2012 sẽ là năm đem lại rất nhiều uất hận trong lòng dân và tôi hy vọng rằng người dân sẽ đứng lên biểu tình lật đổ chế độ CS này một lần cuối của lịch sử người VN.

Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một hào quang minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
10.01.2012

—————————————–

Thứ Hai, 09/01/2012, 06:15 GMT+7

Tồn kho và đình đốn: DN đón 2012 trong nỗi bất an

Năm 2012, Chính phủ sẽ tiếp tục chính sách chặt chẽ để tiếp tục ổn định vĩ mô, Tuy nhiên, trong bối cảnh trong nước khó khăn, thị trường thế giới bất lợi khiến cho doanh nghiệp lao đao thì ngay lúc CPI có dấu hiệu giảm thì phải chăng cần có những bước đón đầu để kích cầu cho DN?

Tồn khó tăng cao

Sáng 29/12/2011, Tổng cục Thống kê (GSO) đã tổ chức họp báo công bố số liệu thông kê tình hình kinh tế – xã hội năm 2011, trong đó có đưa ra chỉ số hàng tồn kho đầu tháng 12 của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 23% so với cùng kỳ. Theo đánh giá của GSO, đây là một mức chưa phải là cao vì cùng kỳ năm trước chỉ số này là 127,9%.

Dự báo về năm 2012, Tổng cục Thống kê cho rằng, với tình hình kinh tế được dự báo là tiếp tục khó khăn trong sản xuất, đặc biệt là khâu tiêu thụ do đó doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị trước.

Thực tế, có thể thấy, bối cảnh hiện nay khác nhiều so với cuối năm 2012. Khác là bởi vì nền kinh tế đối mặt với lạm phát rất cao và bất thường từ đầu năm 2011. Đó cũng là lý do mà Chính phủ đã buộc phải quyết liệt đưa ra Nghị quyết 11 để kiềm chế lạm phát. Thành công của Nghị quyết được các chuyên gia trong và ngoài nước công nhận, nhưng một quyết quyết định bao giờ cũng có hai mặt. Tác dụng phụ của việc thắt chặt tín dụng và tài khóa hẳn là rất nhiều người cảm nhận được.

Sự vắng vẻ tại các siêu thị điện máy, tại các cửa hàng phố lớn nổi tiếng ở Hà Nội và cảnh tư thương ngồi đuổi ruồi tại các chợ đầu mối phần nào cho thấy sự thật.

Cho biết về tình hình buôn bán dịp sát Tết, chủ một cửa hàng quần áo tại Thành Công, Hà Nội cho biết, sức mua năm nay chỉ bằng 30-40% so với năm ngoái. Ngay cả cửa hàng ăn uống nhiều nơi cho biết khách ăn cũng giảm 50%.

Cho dù các cửa hàng quần áo, giày dép, đồ thể thao, vàng mã… đua nhau giảm giá, xả hàng nhưng vẫn ế ẩm. Tệ hại nhất là nhiều siêu thị điện máy tại Hà Nội, trong ngày thường nhân viên đông hơn khách hàng. Thứ bảy, Chủ nhật thì nhân viên và khách hàng… ngang nhau!

Có thể thấy, sức mua giảm mạnh (mà theo đánh giá của một chuyên gia thì chưa bao giờ tổng cầu sụt giảm như vậy) thì con số hàng tồn kho tăng 23% so với cùng kỳ quả là một vấn đề lớn.

Trong khi tồn doanh nghiệp kho lớn, các đơn vị phân phối như các đại lý đầu mối các tỉnh lại không có tiền mua hàng trữ bán trong dịp Tết do lãi suất ngân hàng cao, vay khó. Đây là hoàn cảnh chung và nó góp phần khiến các doanh nghiệp vốn đã khốn khó càng khốn khó hơn.

Con số 49.000 doanh nghiệp dừng hoạt động, dừng nộp thuế, hoặc đã giải thể, phá sản, đóng cửa trong 9 tháng đầu năm 2011 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra cũng có thể nói lên sự khó khăn thực tại.

Nguy cơ đình đồn đã hiện rõ

TS. Vũ Đình Ánh – Viện Khoa học tài chính – giá cả, là tồn kho tăng cao và tổng cầu sụt giảm. Lạm phát cao và thu nhập giảm khiến người dân hạn chế chi tiêu và cảnh báo mà chuyên gia này đưa ra là năm 2012 kinh tế Việt Nam không chỉ đối mặt với lạm phát mà còn đối mặt với đình đốn. Nếu thực sự kinh tế rơi vào lạm phát đình đốn thì rất đáng sợ. Năng lực sản xuất bị phá hủy, thị trường hoảng loạn.

Hàng hóa không bán được sẽ khiến sản xuất giảm. Thiếu hàng có thể sẽ dẫn tới nhập khẩu tăng và nhập lậu hoành hành.

Trên thực tế, hiện tại rất nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với tình trạng vay nợ quá mức, tồn kho lớn trong khi lại khan hiếm tiền (do lãi suất cao và tín dụng thắt chặt) cho nên việc co gọn sản xuất là lựa chọn hàng đầu, chứ nói gì tới việc mở rộng sản xuất.

Thống kê tới hết quý III/2011 cho thấy số hàng tồn kho của các doanh nghiệp niêm yết tăng tới hơn 30% so với cùng kỳ. Về nợ, nhiều doanh nghiệp có tổng nợ/tổng tài sản lớn hơn 90%.

Thực tại khó khăn nói trên khiến các doanh nghiệp và giới đầu tư đặt ra một câu hỏi là nên chăng các cơ quan chức năng có những động thái bớt thận trọng hơn như giảm lãi suất huy động, đưa ra trần mới, hoặc áp trần lãi suất cho vay. Trong bối cảnh ngân hàng lãi lớn, chênh lệch giữa huy động và cho vay cao thì xem ra áp trần cho vay cũng là một lựa chọn? Hạ lãi suất chậm, rất có thể doanh nghiệp không có cơ hồi phục.

Đón đầu lạm phát giảm để tiếp sức cho DN

Một trong những cơ sở để có thể thực hiện việc giảm lãi suất (huy động hoặc/và cho vay) là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 5-6 tháng gần đây đã được kéo về mức khá thấp. Nhiều khả năng Chính phủ có thể kiềm chế được lạm phát cả năm 2012 ở mức một con số.

Hiện tại, nguồn cung hàng hóa vẫn khá dồi dào và sức mua thấp là những chỉ báo cho thấy có thể không có đột biến CPI trong tháng Tết và sau Tết.

Về lương thực, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, sản xuất lúa cả năm 2011 đạt 42,032 triệu tấn, tăng 2,036 triệu tấn so với năm 2010 nên nguồn cung đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước. Sau khi tăng nhẹ từ tháng 8 đến tháng 11 do ảnh hưởng của mưa lũ, thời gian gần đây, giá lúa đã giảm. Giá lúa tẻ ở phía Bắc và Nam giảm khoảng 500-700 đồng/kg và hiện đang phổ biến tương ứng ở mức 7.000 đồng và 6.050 đồng/kg. Dự báo, trong thời gian tới, giá lúa gạo thường trong nước ổn định hoặc có thể giảm nhẹ.

Giá thực phẩm ổn định, trong khi giá đường có xu hướng giảm 1.000-1.500 đồng/kg.

Một mặt hàng có tác động đáng kể tới CPI là vật liệu xây dựng cũng đang có xu hướng giảm. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), sản xuất thép trong tháng 12 tăng, trong khi tiêu thụ chậm. Hiện tồn kho đã lên đến 370.000 tấn (tăng 15% so với cùng kỳ năm trước).

Trên thế giới, xu hướng hàng hóa cũng được dự báo giảm.

Việc giá dầu quay đầu giảm về dưới 100 USD/thùng trong phiên hôm qua và cú rớt giá ngoạn mục từ trên 1.600 USD về gần 1.520 USD/ounce của vàng từ hôm 28/12 cho tới buổi chiều 29/12 (giờ Việt Nam) là một tín hiệu cho thấy xu hướng khó chinh phục các đỉnh cao cũ của các mặt hàng nhạy cảm này.

Hiện tại, lo lắng nhất là một số mặt hàng chủ chốt như điện, than, xăng dầu được điều chỉnh tăng tiếp trong năm 2012 và sự đi xuống của VND so với USD. Tăng hay không phụ thuộc vào cân nhắc của các cơ quan chức năng.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu giảm lãi suất cho vay từ đầu năm 2012. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, không có lý do gì không hạ được lãi suất cho vay khi liên tục 6 tháng qua, CPI tăng không quá 1%.

Về quan điểm của mình, nguyên Thống đốc NHNN Cao Sĩ Kiêm cũng rằng, đây là thời điểm thích hợp để khống chế lãi suất cho vay. Theo ông Kiêm, lãi suất hiện nay thì các doanh nghiệp không chịu nổi. Nếu như vẫn kéo dài thêm 5 – 6 tháng nữa, hàng loạt doanh nghiệp sẽ phá sản, đình trệ.

Mạnh Hà
Theo Diễn Đàn Kinh Tế Việt Nam

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s