KT* – 536 – 032212 – ‘Đại dịch’ giải thể doanh nghiệp (ref Gen.Eco)

Đăng lần đầu 22.03.2012

Hà Phương 

       Theo: baodaiviet
(Lời bình): – Bài báo này đăng ngày 19.03.2012, tôi quá bận với Nhóm Vì Dân nên hôm nay mới viết bài này.
Chuyện “đại dịch” giải thể DN này đối với những độc giả trung thành của trang này là chuyện tất yếu.
Nhưng chuyện quan trọng hơn là con số giải thể ngày càng nhiều và chúng cứ “free fall” tức là rơi thẳng đứng.
Tại sao ??? Tại vì TT Dũng đã không biết được độ chậm của nền kinh tế này nên luôn luôn đợi nước tới chân mới nhảy, trong khi bạn đọc của tôi và cả những DN đã và đang giải thể, họ biết độ chậm của sự giảm lãi suất huy động từ 14% còn 13% là ít nhất phải 6 tháng, cộng thêm thời gian giải quyết nợ xấu NH, sát nhập rồi thanh khoản nửa thì ít nhất 1 năm thì lãi suất vay mới giảm 1% từ 24% còn 23%. Họ không chờ được nữa vì 1 năm là chi phí mặt bằng, thợ thầy (mặc dầu giảm tối đa), tiền mướn thiết bị (leasing cost), thời gian của họ chờ đợi v.v….
Một điều đi đến quyết định giải thể nhanh bây giờ là họ biết rằng lạm phát đang quay lại, lãi suất sẽ tăng lại và tín dụng, thanh khoản sẽ siết chặt. Nếu tất cả diễn ra như trong mơ thì họ cũng biết rằng lãi suất cho vay phải là 10% max thì DN của họ mới có hy vọng “cầm cự” và tất cả Doanh Nhân đều biết rằng lãi suất huy động 10% thì ít nhất là cuối 2013 (không phải cuối 2012 như NV Bình và 3 Dũng xạo), còn muốn lãi vay 10% thì 1 hay 2 năm nữa tức là 2014 hay 2015. Có DN nào chờ được 3 năm với tất cả những chi phí này đổ lên đầu hay không ???
Dĩ nhiên là không nên hiện tượng “hè nhau giải thể” sẽ không ai ngưng được, chỉ có thay CP, có CP Hậu Cs và một người hiểu biết, tài giỏi về KT VN (chứ không phải người KT lý thuyết văn minh nói rằng “bó tay” với KT VN vì họ không quan sát tường tận thôi) để vận hành.
Điều này giải thích cho tất cả những cuộc suy thoái ở xứ văn minh, ngắn thì 3 năm, dài thì 7 năm và 9 năm. Làm sao họ biết thực suy thoái bắ đầu và chấm dứt ???? Nhìn vào thống kê thất nghiệp. Khi suy thoái bắt đầu là chỉ số phát triển 2 quý liền là âm (VN vì phù phép nên lúc nào cũng dương, nhưng 90 triệu dân thì oằn mình từ đầu năm 2011 rồi)t

CXN*_112811_1320_Cuộc thăm dò ý dân về một CP Hậu CS

KT – 535 – 032212 – Doanh nghiệp đang… sắp không chịu nổi! (complete ref)

Tình hình chung là vậy, không có gì cứu vãn dược tình trạng này (như ngày 05.07.2011 tôi tuyên bố suy thoái sẽ đến vào tháng 09.2011 và không có gì cứu được, thực tế diễn ra quá chính xác).
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
21.03.2012

———————————————————————————–

http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Dai-dich-giai-the-doanh-nghiep/20123/198790.datviet

‘Đại dịch’ giải thể doanh nghiệp
Cập nhật lúc :10:01 AM, 19/03/2012
(Đất Việt) Hơn 50.000 doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, trong đó không ít đơn vị lớn đứng trước nguy cơ giải thể. Đằng sau sự thua lỗ, giải thể của các  doanh nghiệp này là gì? Tình trạng này có nên xem bình thường?
Kỳ 1: Ngành nào cũng… đuối

Hiện trung bình mỗi tháng tại TP HCM có trên 1.000  doanh nghiệp (DN) giải thể, ngưng sản xuất. Lạ lùng là không riêng gì bất động sản, chứng khoán, xây dựng… mà ngay cả những đơn vị sản xuất, xuất khẩu cũng… “chết như rạ”.Những tưởng khép lại năm 2011 đầy khó khăn thì sẽ giảm được số DN “chết”, nhưng ngay đầu năm 2012, số lượng các công ty thi nhau công bố ngưng sản xuất càng trầm trọng hơn.Khó khăn trải đều

Nếu như giữa đầu năm 2011, phần khó khăn thuộc về nhóm DN trong lĩnh vực xây dựng, do thị trường bất động sản đóng băng, dự án bị cắt giảm, DN xây dựng không hoạt động được kéo theo DN sản xuất vật liệu xây dựng bị đình trệ, thì từ cuối năm 2011 đến nay, phần khó không còn bó gọn nữa mà lan đều sang tất cả các ngành, lĩnh vực.

Khó khăn chồng chất khiến DN khó cầm cự. Ảnh: Như Ý.

Số liệu từ Cục Thuế TP HCM cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2012, số lượng DN xin giải thể hoặc bỏ trốn (không sản xuất, kinh doanh) vào khoảng hơn 3.000 đơn vị. Nếu so với cùng kỳ năm 2011, con số này tăng khoảng 10 lần. Tương tự, tình hình DN xin giải thể ở Hà Nội cũng tăng cao. Theo ông Nguyễn Văn Tứ, Phó giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, trong khi số DN cấp mới giảm khoảng 2,6% so với trước thì số giải thể lại tăng hơn 4 %. “Thông thường quý 1, DN rất ít khi xin giải thể, nhưng nay con số này tăng cao và có thể còn tăng trong tháng 3 này”, ông Tứ nói.

Trong danh sách số DN đã bố cáo giải thể do Sở KH-ĐT TP HCM công bố, dường như không có ngành nghề nào nằm ngoài “đợt dịch” này. Chẳng hạn, trong số 9 công ty tuyên bố giải thể vào 12/2 thì các ngành sản xuất đồ gỗ, may, bất động sản, xây dựng, vận tải, dịch vụ thương mại du lịch, đào tạo, sản xuất, khai thác vật liệu… đều có 1 đơn vị.

Khổ nhất là DN vừa và nhỏ

Tuy đa dạng về ngành nghề, nhưng theo thống kê của ông Trần Đình Cử, Phó Cục trưởng Cục thuế TP HCM, chủ yếu trong số 10.000 DN tại TP HCM giải thể năm 2011 và hơn 3.000 đơn vị đầu năm 2012 thì đều là DN vừa và nhỏ. “Những DN vốn ít, phải vay mượn (ngân hàng, các quỹ…) thực sự ngấm đòn và không gượng dậy được nữa. Hầu hết các DN công bố giải thể đều nằm trong nhóm này”, ông Cử cho biết.

Thực tế này cũng được đại diện nhiều DN đã công bố giải thể xác nhận. Ông Nguyễn Xuân Thành, đại diện Công ty sản xuất trà cà phê Hoàng Thành (Q.Bình Tân), một đơn vị vừa nộp hồ sơ giải thể, trần tình: “Làm mãi mà lợi nhuận không đủ bù chi phí, không có tiền trả lương mà ngân hàng không cho vay thêm, đành phải không làm nữa”. Trong khi đó, DN Phát Tiến Phát (Q.8), cho biết nguyên nhân do phía đối tác ở nước ngoài gặp khó khăn, thị trường thu hẹp và nguồn vốn cũng eo hẹp nên phải giải thể.

Dù cho là số DN gặp khó rơi vào nhóm phụ thuộc vốn ngân hàng, song rất nhiều ý kiến cho rằng, DN lâm vào tình trạng khó khăn như hiện nay là có sự tác động và phản ứng với chính sách còn chậm. Nhiều DN rơi vào đường cùng  không phải do bản thân DN gây ra, mà do nhiều yếu tố khách quan tác động, trong đó có chính sách, môi trường, cách điều hành và ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới. Nhưng điều đáng nói là DN giải thể, một hệ lụy rất lớn tác động đến xã hội là lượng lớn người lao động bị thất nghiệp, nợ lương, nghỉ việc, nợ bảo hiểm xã hội và ngân sách không thu được.

Kỳ 2: Khi Ngân hàng buông tay

Hà Phương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s