KT* – 555 – 032512 – Doanh nghiệp vay vốn ngân hàng: Trần lãi suất vẫn chỉ hạ trên… giấy?

Đăng lần đầu: 25.03.2012

KTXH 

       Theo: daidoanket
(Lời bình): – Nếu chính NH cũng phải gắng sức nín thở qua sông bằng cách vay lãi chui 17% thì làm gì có chuyện DN vừa và Nhỏ tiếp cận được khoản vay với lãi suất dưới 20%.
Tình trạng bế tắc NH vì nọ xấu sẽ lan rộng ra thêm nữa khi lên đến 200.000/600.000 DN phà sản. Tiền đâu họ hoàn trả nợ NH, NH tăng thêm nợ xấu không những từ DNNN mà bây giờ lan ra đến cánh DNTN vừa và nhỏ.
Tất cả đi vào còng xoáy cực nhanh, khi DN vừa và nhỏ không có tiền phải phá sản, khi DNVVN phá sản hằng 200.000 DN thì NH lại mất thanh khoản thêm…

CXN*_082111_1203_Không chỉ suy sụp hệ thống ngân hàng đâu.


Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
25.03.2012

———————————————————————————–    

Sau một thời gian dài chờ đợi, trung tuần tháng 3 vừa qua, các doanh nghiệp đã có thể thở phào khi Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố giảm lãi suất huy động từ 14% xuống còn 13%. Điều này đồng nghĩa với việc, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục được hạ thêm một mức nữa. Vậy nhưng, hơn một tuần sau khi lãi suất huy động được công bố giảm, nhiều doanh nghiệp cho biết, họ vẫn khó có thể tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp từ hệ thống ngân hàng.
Doanh nghiệp và người dân kỳ vọng vào việc hạ lãi suất
sẽ thúc đẩy sản xuất và tạo công ăn việc làm
Ảnh: HOÀNG LONG
Doanh nghiệp càng nhỏ, càng khó vay vốn ngân hàng
Từ ngày 13-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức công bố giảm ba loại lãi suất chủ chốt và trần lãi suất tiền gửi thêm 1%. Động thái này của NHNN thực sự mang lại tin vui cho cộng đồng doanh nghiệp. Bởi sau hơn một năm chịu những áp lực của vòng xoáy lãi suất, giờ đây dường như các doanh nghiệp đã được “giải cứu” khi lãi suất cho vay được dự báo sẽ hạ nhiệt theo lãi suất huy động. Song thực tế, sau hơn một tuần NHNN ra chỉ thị nói trên, nhiều doanh nghiệp cho biết, họ vẫn không thể tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp từ phía ngân hàng.
Ông Nguyễn Quang Hà – Giám đốc công ty kinh doanh thiết bị điện tử CNC cho biết, sau khi hay tin lãi suất huy động hạ xuống 13%, ông lập tức đến một số ngân hàng thương mại hỏi vay vốn cho doanh nghiệp mình với hy vọng lãi suất cho vay không còn ở mức 19 – 20% như trước đây nữa, song hy vọng của ông bị dập tắt bởi không có ngân hàng nào đồng ý cho doanh nghiệp vay với lý do họ không tin tưởng khả năng trả nợ do doanh nghiệp của ông Hà chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, số tài sản thế chấp không đủ độ tin cậy để họ có thể đáp ứng cho vốn vay ở thời điểm này.
Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng ở tình trạng tương tự, họ cho biết, kể cả lãi suất cao hay lãi suất thấp họ cũng khó thể tiếp cận được vì đa số các điều kiện về sổ sách, tài sản, doanh thu của các doanh nghiệp này khó đáp ứng được mức tín nhiệm của ngân hàng.
Như vậy, đúng như nhận định của TS Lê Thẩm Dương – Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh – Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh ngay từ khi một số ngân hàng lớn có động thái hạ lãi suất cho vay xuống mức 15 – 17% hồi trung tuần tháng 2 vừa qua, rằng: Đối tượng mà các ngân hàng cho vay với lãi suất thấp chỉ mang tính nhỏ lẻ và xuất phát từ một số ngân hàng dư thanh khoản, muốn mở rộng tín dụng chứ chưa thể trở thành xu hướng tất yếu. Thực tế hiện nay việc giảm lãi suất cho vay xuống mức thấp các ngân hàng chỉ áp dụng đối với những khách hàng thân thiện, quen thuộc và có thế lực kinh tế mạnh. Bởi, dù muốn hay không, các ngân hàng vẫn phải đối diện với một thực tế là: thanh khoản vẫn chưa được cải thiện, nợ xấu vẫn ở mức cao… nên các ngân hàng thương mại vẫn luôn phải sát sao trong vấn đề kiểm soát tín dụng. Do vậy, việc họ chỉ tín nhiệm những doanh nghiệp lớn, tiềm năng mạnh, cũng như điều tra, xem xét kỹ khả năng, thực lực kinh tế của khách hàng… là điều dễ hiểu. Điều này cũng có nghĩa, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay, dù cho lãi suất cao hay thấp.
Các ngân hàng thương mại vẫn đang khá thận trọng với lãi suất cho vay
Ảnh: HOÀNG LONG
Tiếp cận vốn ngân hàng: Xa vời
Chỉ nhìn qua cũng có thể thấy, chính sách giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước chưa thể đi vào thực tế ngay, các chuyên gia tài chính – ngân hàng đánh giá, vẫn cần phải có thời gian để chính sách hạ trần lãi suất thực sự chuyển hóa thành các khoản cho vay giá rẻ. Bởi bản thân các ngân hàng thương mại vẫn đang khá thận trọng với lãi suất cho vay ngay cả khi trần lãi suất huy động đã hạ. Và trên thực tế, dù trần lãi suất huy động đã được công bố hạ, song nhiều ngân hàng vẫn đang tìm cách thu hút vốn bằng nhiều “chiêu” khuyến mại tinh vi nhằm lách trần lãi suất. Đơn cử như, một số ngân hàng lôi kéo khách hàng bằng các chương trình khuyến mại trúng thưởng xe máy, ô tô, hoặc gửi tiền tiết kiệm với số lượng lớn còn được tặng ngay những hiện vật có giá trị lớn…
Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định, hầu hết các ngân hàng hiện nay không kể lớn hay nhỏ đều tung ra các chiêu khuyến mãi để thu hút khách hàng. Bởi từ khi NHNN mạnh tay dẹp cuộc đua lãi suất thì khuyến mại “khủng” luôn là cách các ngân hàng lựa chọn số một để hút khách và giữ khách. Về bản chất, các chương trình khuyến mại, tặng quà, cào trúng thưởng… dù là hình thức mới hay cũ cũng đều là những chiêu “lách” luật của ngân hàng, đẩy lãi suất huy động vượt trần. Điều này cũng có nghĩa là, lãi suất cho vay chưa thể giảm khi các ngân hàng vẫn phải đảm bảo tính thanh khoản cho mình.
Nhiều ý kiến cho rằng, ở thời điểm này, khi lạm phát vẫn chưa giảm sâu thì đương nhiên, chính sách tiền tệ vẫn ở tình thế phải thắt chặt, có nới lỏng bằng việc giảm lãi suất ở mức 1-2% như hiện nay cũng chỉ là biện pháp tình thế. Về thực chất, lãi suất đã tăng quá cao nên việc giảm ở mức đó cũng không đáng kể. Bởi vậy, để cộng đồng doanh nghiệp thực sự được “cởi trói” thì vấn đề then chốt hiện nay vẫn là làm cách nào để doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng, chứ không phải vấn đề lãi suất thực sự ở mức nào (!)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s