KT* – 582 – 033112 – Vật liệu xây dựng: Ế ẩm triền miên

Đăng lần đầu: 31.03.2012

Đình Sơn 

       Theo: baodaiviet

(Lời bình): – Bài báo này chỉ là xác nhận lại những gì phải tới thôi. Nhà Băng bị nợ xấu vì tham nhũng, thất thoát trong tập đoàn, tổng cty, không còn tiền cho người dân vay mua BĐS, BĐS không bán được, tiền đâu mà trả nhà thầu, phải ngưng thi công, ngưng thi công thì ai mua vật liệu xây dựng làm chi ??? Điều này tôi viết hồi tháng 07.2011KT – 0018 – 071511 – Xe hơi, xe gắn máy..v.v..phải giảm giá thời kỳ suy thoái

KT – 0015 – 071511 – Ngành xây dựng, vật liệu và lao động xây dựng sẽ là nhóm đầu tiên bước vào suy thoái những sẽ là nhóm cuối cùng bước ra suy thoái

KT – 0013 – 071311 – Triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái?

CXN_071111_1151_Làm thế nào sống qua cơn suy thoái với ít nhất ảnh hưởng có thể.

CXN_070711_1148_Hãy phân tích có tình có lý tại sao chúng ta đang tiến về suy thoái mà không ngăn chận được

Nếu chỉ đình trệ vài tháng thì không sao nhưng đã từ tháng 02.2011 đến bây giờ thì DN kinh doanh vật liệu xây dựng nào chịu cho thấu ???
Vấn đề là nhìn xa hơn, với cái nhìn lạc quan cực kỳ thì sẽ thấy sát nhập NH giải quyết cuối năm 2012, cần 1 năm nữa, hết năm 2013 lãi suất mới giảm, khi đó, hy vọng (hy vọng thôi vì nhà ở là 300 năm lao động, quá cao) là BĐS bắt đầu giải tỏa một ít và cần ít nhất 2 năm thì nhà đầu tư BDS mới trở lại tức là cuối 2015. Sau đó 6 tháng đến giữa 2015 mới bắt đầu xử dụng vật liệu xây dựng và sẽ đạt mức buôn bán, số lượng bình thường là giữa 2015.
Đó là cái nhìn thậm thậm lạc quan, nếu có thêm trục trặc như lạm phát trở lại, siết chặt tín dụng v.v.. thì đẩy ra 2 năm là chuyện thường.
Câu hỏi đặt ra cho cửa hàng vật liệu xây dựng là giữ mặt bằng, trả tiền thuệ mỗi tháng 10 triệu cho cô chủ hàng ngồi ngáp hằng ngày từ 3 năm đến 5 năm hay đóng cửa hàng, trả hợp đồng và về quê nuôi gà, nuôi vịt.
Thành hay bại là sự quyết định đúng lúc.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
31.03.2012

———————————————————————————–

http://baodatviet.vn/Home/kinhte/Vat-lieu-xay-dung-E-am-trien-mien/20123/200791.datviet

Vật liệu xây dựng: Ế ẩm triền miên
Cập nhật lúc :7:16 PM, 28/03/2012
(Đất Việt) Hiện hàng tồn kho của ngành vật liệu xây dựng đang tăng cao, trong khi sức mua đã giảm 40 – 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ ảnh hưởng từ việc cắt giảm nhiều dự án, mà người dân cũng tiết giảm nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà cửa giữa lúc thị trường bất động sản quá khó khăn khiến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) nối dài thời gian ế ẩm. Mức độ khó lớn dần theo quy mô, doanh nghiệp lớn ế lớn, cửa hàng nhỏ sống lay lắt.

Lớn, nhỏ đều ế

Chủ cửa hàng VLXD cao cấp trên đường Thành Thái (Q.10, TP HCM) cho hay, từ đầu năm đến nay sức tiêu thụ rất kém, giảm trên 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do khách hàng của cửa hàng này là các công trình lớn, nhưng phần lớn các công trình này gần như đình đốn, nhất là từ cuối năm ngoái đến giờ; còn dự án mới thì hầu như không có, chỉ bán được hàng cho số ít dự án đang dần hoàn thiện.

Hàng hóa không tiêu thụ được khiến lượng tồn kho trong ngành VLXD đang ở mức báo động. Ảnh: N.Hữu.

DNTN Cường Thủy ở quận Bình Tân chuyên kinh doanh các loại thép xây dựng, cũng cho hay trong thị trường VLXD, sắt thép là ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất. Từ đầu năm đến nay, lượng thép công ty bán ra giảm đến 50% so với cùng kỳ. Số liệu từ cửa hàng này cho thấy, nếu 3 tháng đầu năm 2011 bán được khoảng 1.500 tấn thì 3 tháng đầu năm nay lượng hàng bán ra chưa đến phân nửa. Công ty đang dự kiến kinh doanh thêm các loại VLXD khác để chia sẻ khó khăn.

Trong khi các công ty VLXD lớn bị ảnh hưởng mạnh do các dự án lớn ít triển khai, thì những cửa hàng VLXD nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu xây, sửa nhà của người dân có vẻ sống tốt hơn, dù hàng hóa bán ra không mạnh như trước.

Chị Lan, chủ cửa hàng VLXD Lan Phương trên đường Đất Mới (P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân), cho hay sức tiêu thụ từ đầu năm đến nay có giảm so với năm ngoái, nhưng mức giảm không nhiều lắm, chỉ khoảng 5 – 7%. Sức tiêu thụ yếu nên giá một số mặt hàng cũng giảm đi đôi chút. Và điều này lại khiến những người dân đang tính chuyện xây, sửa nhà xúc tiến mua bán nhanh hơn. Song theo chị Lan, khá nhiều khách hàng của chị tiếc nuối gác lại ý định xây cất nhà giữa lúc VLXD đang rẻ, vì không vay được vốn ngân hàng.

Hàng tồn – con đường dẫn tới phá sản

Ế ẩm đã khiến lượng hàng tồn kho của ngành VLXD thời gian này đang tăng khá mạnh. Theo Tổng cục Thống kê, hiện xi măng có lượng hàng tồn kho khoảng 3,5 triệu tấn, gạch ốp lát tồn trên 30 triệu m2, thép tồn gần 400.000 tấn thành phẩm và 560.000 tấn phôi. Lượng hàng tồn kho lớn, trong khi chi phí đầu vào lại liên tục tăng, mà lớn nhất là chi phí vay vốn, do lãi suất quá cao khiến việc sản xuất càng khốn đốn. Hiện giá các loại vật tư đầu vào như than đã tăng 41%, điện tăng 15%, bao bì tăng 25%… đẩy doanh nghiệp trong ngành sản xuất VLXD đi nhanh đến con đường phá sản.

Đây cũng là nhận định của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nếu tình hình không được cải thiện, các dự án bất động sản vẫn “án binh bất động” thì trong năm 2012 này sẽ có khoảng 20% doanh nghiệp thép phá sản. Hiện Công ty Thép Việt, một trong những công ty lớn trong ngành thép Việt Nam, đã phải cắt giảm 50% công suất. Công ty Thép Vạn Lợi tuyên bố ngừng sản xuất… Nhiều công ty khác chỉ hoạt động khoảng 30 – 40% công suất.

Theo như Ban chỉ đạo về thị trường BĐS TP HCM, năm 2012, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục gặp khó khăn. Thể hiện qua việc mặt bằng giá của thị trường văn phòng cho thuê và thị trường nhà ở đều giảm mạnh. Hiện giá cho thuê văn phòng hạng A và hạng C giảm lần lượt là 8,5% và 8,3%, hạng B giảm 7,5%. Với thị trường nhà ở, giá căn hộ hạng sang giảm bình quân 9,1%. Các phân khúc khác có mức giảm 1,3 – 3,2%. Tuy nhiên, số liệu trên chỉ tương đối, chưa phản ánh đúng thực tế tình trạng giảm giá BĐS trên địa bàn.

Đình Sơn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s