KT* – 592 – 040412 – TPHCM: Doanh nghiệp khó trăm bề

Đăng lần đầu: 04.04.2012

Văn Nam 

       Theo: saigontimes
(Lời bình): – Chuyện DN khó khăn trăm bề trong những tháng năm sắp tới là đã được tôi dự báo từ một năm trước. Bây giờ thì thể hiện qua độ trễ của những chính sách kiềm chế lạm phát.
Mặc dầu những gì tôi dự báo, ĐCS ngu đến nỗi không dùng những dự báo này để hành động, để giảm thiểu đau đớn cho DN, cho người dân.
Những gì họ chứng kiến ngày hôm nay và tìm cách xoa diệu như giảm lãi suất, dãn thuế v.v..thì phải có độ chậm ít nhất 6 tháng hay 1 năm thì mới có hiệu quả, điều này cho thấy vì chúng bất tài, chúng ta nên thay đổi DCS lãnh đạo càng sớm càng tốt.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
03.04.2012

———————————————————————————–

Văn Nam
Thứ Ba, 3/4/2012, 16:16 (GMT+7)

Nhập khẩu giấy các loại giảm 7,3% trong tháng 3 cho thấy các doanh nghiệp giấy tại TPHCM cũng đang gặp nhiều khó khăn – Ảnh: Văn Nam
(TBKTSG Online) – Khó tiếp cận vốn vay, hàng tồn kho nhiều, sản xuất cầm chừng để duy trì công nhân, công bố giải thể do hoạt động không hiệu quả… là thực trạng ở nhiều ngành nghề trên địa bàn TPHCM hiện nay.
Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội TPHCM công bố sáng 3-4, trong quí 1-2012 thành phố có 931 doanh nghiệp đã khóa mã số thuế để giải thể, trong đó 526 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động tập trung vào các nhóm ngành nghề như thương mại, xây dựng, vận tải, du lịch…
Khó từ đầu vào đến đầu ra
Theo báo cáo từ UBND các quận huyện trong sáng 3-4, con số doanh nghiệp giải thể trong quí 1 tăng cao có 2 nguyên nhân. Một là do việc thành lập quá dễ dàng, nhiều doanh nghiệp có đăng ký nhưng lại không hoạt động. Hai là do tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, khó tiếp cận vốn vay, sản xuất kinh doanh không hiệu quả nên đành phải đóng cửa.
Theo ông Lê Sơn, Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình, trong 3 tháng đầu năm 2012, quận có 786 doanh nghiệp thành lập mới, tuy nhiên cũng có đến 279 doanh nghiệp tuyên bố phá sản, ngưng hoạt động, chưa kể hàng trăm hộ kinh doanh cá thể khác công bố ngưng hoạt động do làm ăn khó khăn.
“Qua công tác hậu kiểm, quận phát hiện có đến 30% số doanh nghiệp trên địa bàn mặc dù đã đăng ký nhưng lại không hoạt động. Điều này cho thấy lượng doanh nghiệp ‘ma’ cũng không phải là ít”, ông Sơn cho biết tại hội nghị tổng kết tình hình kinh tế xã hội TPHCM quí 1-2012.
Ngoài ra, các quận khác như quận 11 báo cáo có đến 400 trong tổng số 7.000 hộ kinh doanh cá thể phải ngưng hoạt động do làm ăn không hiệu quả, quận 10 có gần 40 doanh nghiệp, quận 1 có 433 doanh nghiệp…
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lai, Giám đốc Sở Công Thương thành phố cho rằng, so với tháng 2, dấu hiệu lo ngại trong tháng 3 là các mặt hàng cần nhập khẩu gồm nguyên vật liệu cho sản xuất lại giảm mạnh.
Trong đó, máy móc thiết bị giảm 2%, sắt thép giảm 12,7%, vải các loại cho sản xuất giảm 16,4%, nguyên vật liệu dệt may da giày giảm 19,2%, nguyên liệu các loại giảm đến 29,1%, phân bón giảm 28,8%, giấy các loại giảm 7,3%…
“Số liệu nhập khẩu nguyên vật liệu giảm cho thấy các doanh nghiệp đang bị tác động rất nhiều, từ việc khó vay vốn ngân hàng, sản xuất tiêu thụ gặp khó khăn, hàng tồn kho nhiều nên doanh nghiệp phải giảm nhập nguyên vật liệu”, ông Lai nói.
Theo ông Lai, các giải pháp đang được các doanh nghiệp áp dụng để vượt khó là tiếp tục rà soát các hạng mục đầu tư, giản tiến độ đầu tư, chỉ ưu tiên vốn cho sản xuất các mặt hàng phát triển tốt.
Ông Lai dự báo, trong quí 2 tình hình tiếp tục gặp nhiều khó khăn do các mặt hàng đầu vào như xăng dầu đã tăng giá trước đây sẽ tác động trực tiếp đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp, trong khi đó không nhiều doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn lãi suất thấp.
Báo cáo về tác động đến việc làm công nhân hiện nay, ông Lê Tấn Định, Phó Ban quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM cho biết, cuối năm 2010 các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đăng ký tuyển 50.000 công nhân cho sản xuất trong năm 2011. Tuy nhiên, đến cuối năm 2011, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sản xuất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố đăng ký cho năm 2012 chỉ còn 30.000 công nhân, giảm đến 20.000 công nhân.
“Đăng ký là vậy, nhưng từ đầu năm đến giờ các doanh nghiệp lại tuyển dụng rất ít, những doanh nghiệp treo bảng tuyển 2.000 – 5.000 công nhân đến nay cũng đã tháo bảng, tức doanh nghiệp chỉ đang cố gắng duy trì sản xuất để giữ chân công nhân, không dám mở rộng sản xuất”, ông Định nói.
Sớm tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Trước tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, vào giữa tháng 4 này, lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương… để sớm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Nhiệm vụ trọng tâm trong quí 2 sẽ tập trung giải quyết vốn cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ được hàng hóa sản xuất.
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM sẽ có 3 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gồm giảm lãi suất cho vay, phân nhóm tín dụng và tập trung vốn cho nhóm sản xuất.
Theo đó, hiện Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất tái chiết khấu, giảm lãi suất tái cấp vốn, giảm lãi suất huy động vốn với mức giảm từ 1 đến 2 điểm phầm trăm cho mỗi loại. Trên cơ sở đó, cũng giảm lãi suất cho vay.
Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Minh cho biết ngân hàng sẽ tập trung vốn phân bổ cho nhóm sản xuất kinh doanh.
Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép 5 tổ chức tín dụng giảm dự trữ bắt buộc, đặc biệt đối với các ngân hàng có khoản dư nợ lớn trong ngành nông nghiệp.
Bên cạnh đó, ông Minh còn cho biết, trong năm 2012, nếu tỷ giá có biến động thì Ngân hàng Nhà nước sẽ cố gắng đảm bảo sự biến động không quá 2-3% nhằm hạn chế tác động xấu từ việc biến động tỷ giá đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo các quận huyện trong thời gian tới cần tăng cường rà soát kỹ hơn hoạt động sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp, tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp đến tận phường, xã để cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh hợp lý trong tình hình hiện nay.
UBND thành phố cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cần thống kê lại đầy đủ số lượng doanh nghiệp, số vốn vay lãi suất thấp mà doanh nghiệp tiếp cận được trong quí 1, trên cơ sở đó mới thấy rõ doanh nghiệp còn đang khát vốn hay không, khát tới mức nào


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s