KT* – 602 – 040712 – “Chẩn bệnh” cứu doanh nghiệp

Đăng lần đầu: 07.04.2012

Thanh Nhân – Sơn Nhung 

       Theo: nld
(Lời bình): – Có ai cứu được doanh nghiệp lúc này hay không hay là DN theo độ chậm của nền kinh tế mà đóng cửa còn chừng 200.000/600.000 cuối 2012.
Những phóng viên muốn viết bài phóng sự cứ xin phỏng vấn bất cứ một doanh nghiệp nào sắp đóng cửa hỏi họ những câu này :
 
1. Nếu ngày mai có 1 tỉ vnd với lãi suất 20% thì anh mở cửa hay không ??? ,nếu 15% mở cửa hay không , nếu 10% , nếu 8%…nếu 6% mở cửa hay không ???
2. Một khi đóng cửa được 2 tháng, nếu có nguồn vốn vay 1 tỉ như câu hỏi trên và nếu tình hình kinh doanh như bây giờ anh mở cửa lại hay không ????
3. Nếu mở cửa lại, bao giờ anh dự định mướn nhân công lại, bao giờ anh nghĩ phá huề, bao giờ anh nghĩ sẽ có lợi nhuận như năm 2007.
4. Dám bảo đảm PV sẽ có những câu trả lời rất shock.
5. Câu trả lời phần nhiều DN của câu 1. sẽ là 90% không mở cửa, sẽ đóng cho dầu có 1 tỉ với 6% lãi suất cho vay.
6. Câu trả lời của câu 2. sẽ là “Không”
7. Câu trả lời của 90% DN câu 3. sẽ là 12 tháng trước khi mướn nhân công lại để giảm thiểu thất nghiệp, và sẽ 2 năm thêm nữa tức là 3 năm sau khi mở cửa lại mới hy vọng băng mức 2007 (tức là 2016).
Mỗi bài phóng sự này sẽ là 10 triệu nhuận bút, ráng làm cho nhanh nếu không nhiều người khác làm thì TBT không đăng bài mình đâu.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
07.04.2012

———————————————————————————–

“Chẩn bệnh” cứu doanh nghiệp

Thứ Sáu, 06/04/2012 22:31

TPHCM sẽ triển khai chương trình hỗ trợ 200 doanh nghiệp tái cấu trúc hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh. Chương trình kéo dài từ nay đến năm 2015, tầm nhìn 2020

Liksin là một trong những đơn vị đã đăng ký chương trình tái cấu trúc doanh nghiệp. Trong ảnh: Bộ phận kỹ thuật tại Khu Liên hợp sản xuất Liksin ở KCN Tân Đức, huyện Đức Hòa – Long An. Ảnh: Phan Anh
Theo Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM, kết quả điều tra trên địa bàn TP từ năm 2008 đến nay cho thấy đa số doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn về vốn và công nghệ. Trong đó, nhiều DN xác định vướng mắc lớn nhất là có đủ tiền nhập máy móc, thiết bị nhưng không có nhân lực đủ trình độ để vận hành máy móc, thiết bị đó cũng như cơ cấu tổ chức phù hợp. Bên cạnh đó, hầu hết DN khi nói đến đổi mới công nghệ thường đánh đồng với mua sắm thiết bị đơn thuần, chưa có chiến lược đầu tư đổi mới công nghệ mang tính bền vững, lâu dài.
Tập trung vào những ngành mũi nhọn
Hiện đã có 24 DN đăng ký chương trình tái cấu trúc DN, trong đó có Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, Công ty CP Dược phẩm Savi, Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn, Công ty CP Kềm Nghĩa, Công ty Liksin… Ông Đỗ Nam Trung, Phó Phòng Quản lý công nghệ – Sở Khoa học – Công nghệ TP, cho biết: “Giai đoạn đầu, TP đã chọn Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn để thí điểm, sau đó sẽ tổ chức đánh giá và nhân rộng mô hình sang những công ty khác”.
Hiện Sở Khoa học – Công nghệ TP đã tập hợp được gần 250 chuyên gia và 41 tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo nhân lực và quản lý dự án, nghiên cứu thiết kế chuyển giao công nghệ để hỗ trợ DN tham gia chương trình này. Đội ngũ chuyên gia là những người làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu, các DN; có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế, hiểu đúng thực trạng và nhu cầu của DN. Nói cách khác, họ đóng vai trò như các “bác sĩ”, trực tiếp đến “khám” sức khỏe DN; tham gia tư vấn tái cấu trúc cho các DN, tư vấn năng suất chất lượng, đổi mới công nghệ, quản lý tiên tiến, sở hữu trí tuệ, tư vấn tài chính tín dụng, cung cấp thông tin thị trường, chuyển giao công nghệ mới… phù hợp với năng lực của từng DN.
Đại diện Sở Khoa học – Công nghệ TP cho biết thêm: Chương trình sẽ tập trung vào những ngành mũi nhọn, có giá trị gia tăng cao và hướng đến công nghệ cao như điện – điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, chế biến tinh thực phẩm và dược phẩm. Quy định đối tượng tham gia chương trình là DN có doanh thu không dưới 50 tỉ đồng/năm chỉ mang tính tương đối, sẽ được linh động điều chỉnh theo tình hình thực tế và nhu cầu DN. Chẳng hạn, phần lớn DN khoa học công nghệ là DN mới khởi nghiệp, có quy mô nhỏ và vừa, doanh thu chưa cao… nên sẽ có cơ chế hỗ trợ riêng.
Doanh nghiệp được hỗ trợ nhiều mặt
Trong các buổi làm việc về tái cấu trúc DN, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà khẳng định chủ trương của TP là sau khi bắt được “bệnh” của DN, TP sẽ hỗ trợ một phần để “chữa trị”, giúp DN tốt lên. Trước mắt, trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, TP sẽ hỗ trợ chi phí “khám bệnh”, nếu DN có nhu cầu thì tiếp tục bắt tay với các chuyên gia để thực hiện tái cấu trúc, TP hỗ trợ thông qua quỹ hỗ trợ kích cầu, quỹ hỗ trợ đổi mới khoa học công nghệ…
Theo các DN – đối tượng trực tiếp được hưởng lợi từ chương trình, tái cấu trúc DN là cần thiết nhưng đây là vấn đề mang tính hệ thống, phải được thực hiện đồng bộ từ trên xuống. Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food (SG Food), cho biết công ty đang rất cần được hỗ trợ để thực hiện tái cấu trúc. Hiện SG Food phải thuê chuyên gia, tư vấn rà soát, cải cách lại hệ thống quản lý, đánh giá lại năng lực, xác lập lại mô hình tổ chức, chất lượng quản lý, phân công công việc… Ông Nguyễn Văn Thọ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, cho rằng không phải đợi đến lúc này mà từ nhiều năm nay, các DN đã thực hiện tái cấu trúc. Tuy nhiên, vì là hoạt động riêng lẻ của công ty nên chỉ dừng lại ở việc sắp xếp lại các nguồn nhân lực, tài lực, máy móc công nghệ… cho hợp lý.
Điều quan trọng nhất mà cộng đồng DN cần là thông qua chương trình này, lãnh đạo các cấp sẽ thấy hết những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của DN để “tái cấu trúc tư duy”, cơ chế chính sách thông thoáng, phù hợp để DN yên tâm sản xuất kinh doanh.
Phải cải cách tư duy của lãnh đạo doanh nghiệp
TS Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư – Tài chính Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cho rằng điểm chung của một số DN nằm ở chỗ chiến lược chủ yếu ngắn hạn mà chưa xây dựng trên nền tảng lâu dài hoặc họ cũng đặt ra một kế hoạch, chiến lược rồi nhưng chưa được các chuyên gia thẩm định và phân tích. Giải quyết những khó khăn hiện tại, hỗ trợ tái cấu trúc là cần thiết đối với sự sống còn của DN trong giai đoạn này. Tuy nhiên, để phát triển ổn định, bền vững thì phải cải cách cả tư duy của lãnh đạo DN chứ không chỉ cải cách những vấn đề hiện tại. Bởi tư duy của lãnh đạo không thay đổi thì việc tái cấu trúc cũng chỉ mang tính hỗ trợ trước mắt, tạm thời chứ không lâu dài.
Thanh Nhân – Sơn Nhung

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s