KT* – 611 – 041112 – Lo quán ăn bình dân đóng cửa

Đăng lần đầu: 11.04.2012

Thành Dũng 

       Theo: phapluattp
(Lời bình): – Làm ăn mà lỗ lã thì tốt nhất đóng cửa DN mà ngồi nhà hay tìm công việc khác, khổ nổi tìm việc nào cũng không có.
 
Tất cả DN khi sở hụi tăng nhưng khi truyền những chi phí tăng mà khách hàng phản đối vì chính cuộc sống của khách hàng cũng khó khăn thì chỉ có nước “nghĩ”, “dẹp tiệm” để khỏi lổ lã qua lương, mặt bằng, chi phí tăng không ngừng.
Cả một xã hội mà sức mua không đủ mua gì nữa thì nền kinh tế phải sụp đổ thôi. Cuộc sống khó khăn ngày càng khó khăn hơn cho 90 triêu dân tộc ta.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
11.04.2012

———————————————————————————–

10/04/2012 – 12:37
Lo quán ăn bình dân đóng cửa
Sau mấy ngày nghỉ cuối tuần và nghỉ lễ vừa rồi, trưa nay tôi ghé quán cơm bình dân thân quen hơn 10 năm nay và mới hay… quán đã nghỉ bán. “Đóng cửa vĩnh viễn”, chị chủ quán nói vậy trước vẻ mặt ngơ ngác của tôi.
Mà có lẽ không chỉ mình tôi, rất nhiều thực khách thân quen của quán này cũng sẽ ngơ ngác như vậy.

Quán nằm trên đường Nguyễn Duy Dương (Q.10, TP.HCM), chỉ là một quán cơm bình dân nhưng rất đông khách. Quán rộng rãi, có chỗ để xe, sạch sẽ, thức ăn ngon mà giá lại rẻ. Trước tết, một phần cơm đủ cho một thanh niên ăn no, gồm món mặn, món rau và canh chỉ 15.000-17.000 đồng. Sau tết, vật giá đắt đỏ hơn, quán mới lên giá phần cơm thành 18.000-20.000 đồng.

Tôi hỏi sao phải nghỉ bán, chị chủ quán trả lời ngắn gọn: “Lỗ!”. Rồi chị kể: thuế khoán vừa được thông báo tăng lên 16 triệu đồng/tháng, tiền mặt bằng 10 triệu đồng/tháng, tiền lương năm công nhân kể cả bao ăn ở là 20 triệu đồng/tháng, tiền gas hai bình/ngày gần 1 triệu đồng, tiền điện, nước… Tính chung, chi phí mỗi ngày gần 4 triệu đồng. Để đủ vốn, mỗi ngày chắc quán phải bán đến… 1.000 phần cơm, một con số “có nằm mơ cũng không thể có được” vì gấp bốn lần so với mức bán hiện nay của quán! Hỏi chị sao không tăng giá bán, chị trả lời: “Thì sau tết mới tăng 20% do giá cả tăng, khách đã kêu quá chừng, giờ tăng giá nữa làm sao bán được?”.

Thấy vẻ mặt thẫn thờ của tôi, chị còn giới thiệu thêm: “Quán hủ tiếu kia (cách đó vài căn nhà) vài ngày nữa  cũng nghỉ luôn rồi”. Trời, nếu đúngvậy thì tôi cũng sắp mất luôn điểm ăn sáng thân quen vừa hợp khẩu vị và giá cũng rẻ.

Tôi nghe nói ở những nước phát triển, những ngành phục vụ giới bình dân các nhu cầu ăn, mặc… được gọi là những ngành “defence”, với ý nghĩa đây là những ngành không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế, nhờ Nhà nước có những chính sách hỗ trợ cũng như miễn giảm thuế. Trong khó khăn của nền kinh tế nước ta hiện nay, đã có những quán ăn dành cho dân lao động phải dẹp tiệm vì chịu không nổi với thuế tăng, vật giá đắt đỏ, trong khi sức mua lại bị thu hẹp. Tôi mong sẽ có những chính sách hỗ trợ họ duy trì kinh doanh, để có chỗ cho những người lao động dễ dàng tìm ra quán ăn có thể ăn no với giá tiền vừa phải mỗi ngày

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s