KT – 634 – 041612 – Mỏi mắt tìm vốn rẻ dù lãi suất giảm

Không Nhung

        Theo: vpbs
(Lời bình): – Vốn vay với doanh nghiệp “lớn, uy tín” mà còn 18 đến 20% thì những DN vừa ngáp ngáp chết thì làm gì có chuyện lãi suất vay từ 13 đến 16%.
Đó chính là lý do 600.000 DN tư nhân và hằng 90 triệu dân VN không tin nỗi chính phủ này, chỉ rao bán mệnh lệnh hành chính để “hạ hỏa dư luận”.
Trong kinh doanh, DN cần sự thật, cần những gì thật sự có xảy ra thì họ mới lập kế hoạch kinh doanh hay đóng cửa và nếu lập kế hoạch kinh doanh thì lúc nào sẽ vay được bao nhiêu với lãi suất bao nhiêu, mua trước máy móc nào để hổ trợ sản xuất v.v…..Chuyện hạ lãi suất đột ngột này được nhìn bởi IMF, ADB, World Bank và chính những nhà đầu tư ngoại quốc là một dấu hiệu CP đang khủng hoảng, hoảng loạn, không biết điều hành theo lối có kế hoạch, bạ đâu bắn đó, bắn rồi sụp khâu này thì khâu kia có vấn đề, rồi lại dùng súng lớn hơn để bắn, rồi lại tiêu diệt nguồn sống của mục tiêu lớn hơn, cứ thế mà làm cho đến khi tất cả đều bị tiêu diệt và sụp đổ, đó là kết thúc tất yếu.
Công An và quân đội có đứng ra bảo vệ 3 Dũng bất tài này nữa hay không, ngay cả Bộ Chính Trị và Trung Ương đảng nữa, có để 3 Dũng đưa cả đảng CS và 90 triệu dân VN “Xuống Hố Cả Nước” hay không. 3 Dũng có vài tỉ usd trong bank Thũy sĩ mà cô gái rượu Nguyễn thanh Phượng giữ ở Thụy Sĩ rồi, còn Bộ Chính Trị và 200 Ủy Viên Trung Ương có gì không, rồi CA và bộ đội có gì hay không ???
Cong lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa

Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.

Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
16.04.2012

———————————————————————————–

http://www.vpbs.com.vn/News/2012/4/14/193515.aspx

Mỏi mắt tìm vốn rẻ dù lãi suất giảm
Báo điện tử VnMedia – 14/04/2012 6:49:26 SA

Thay vì vui mừng trước động thái giảm lãi suất, nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra nghi ngại, thậm chí không tin rằng “doanh nghiệp có tài chính tốt, sản xuất kinh doanh tốt ” như lời Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói sẽ được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ (15%-16%/năm).

Như tuyên bố trước đây của Ngân hàng Nhà nước, mỗi quý sẽ giảm trần lãi suất 1%. Khởi động từ Quý 1/2012 vừa qua, trong tháng 3, NHNN đã điều chỉnh trần lãi suất như đã hứa từ 14%/năm xuống còn 13%/năm. Ngay khi bước vào quý II/2012, thị trường tại chính khá bất ngờ khi NHNN điều chỉnh giảm tiếp 1% trần lãi suất xuống mức 12%/năm.

Ngoài ra các loại lãi suất điều hành khác cũng được điều chỉnh giảm, như lãi suất tái cấp vốn từ 14%/năm xuống 13%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 15%/năm xuống 14%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 12%/năm xuống 11%/năm.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyên Văn Bình, xu hướng giảm lãi suất sẽ tiếp tục nếu nền kinh tế diễn biến khả quan như hiện nay. Với việc hạ lãi suất điều hành và trần lãi suất mới như hiện nay, lãi suất cho vay của nhóm đối tượng sản xuất kinh doanh không thuộc diện không khuyến khích sẽ ở khoảng 13%-16%. Trong nhóm 14 ngân hàng thương mại lớn nhất trong hệ thống, đã có ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi thấp hơn mức 13%/năm.

Trước đó nhiều chuyên gia kinh tế dù kỳ vọng lãi suất sẽ hạ nhưng quyết định nhanh đến bất ngờ của NHNN khiến thị trường tài chính thêm hứng khởi.

Tuy vậy, thay vì vui mừng trước động thái này, nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra nghi ngại, thậm chí không tin rằng doanh nghiệp có tài chính tốt, sản xuất kinh doanh tốt như lời Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói sẽ được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ (14%-16%/năm).

Giám đốc một doanh nghiệp có sản xuất mặt hàng thép xuất khẩu cho biết,theo như Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã nói: “doanh nghiệp nào tốt đủ điều kiện vay vốn theo các quy định hiện hành thì hoàn toàn có thể vay vốn ở mức 14-16%/ năm…”, thì doanh nghiệp của ông là doanh nghiệp sản xuất phục vụ xuất khẩu nghĩa là nằm trong nhóm đối tượng được ưu đãi vay, dù không nợ đọng thuế, tình hình tài chính minh bạch, sản xuất vẫn đều và có thị trường tiêu thu tạm ổn định, nhưng doanh nghiệp tự đánh giá là khó khăn vẫn chồng chất. Hiện doanh nghiệp vẫn phải vay với lãi suất là 20%/năm.

Tiếp cận với ngân hàng sau đợt hạ lãi suất, ngân hàng vẫn không có mức lãi suất cho vay khả quan hơn. Theo vị giám đốc tính toán, trong năm 2011 dù dư nợ không tăng hơn, tức là doanh nghiệp vẫn chỉ vay như mức năm 2010 nhưng lãi vay phải trả đã tăng gấp 2,4 lần so với năm cũ. Vị giám đốc này cũng tiết lộ, nếu như năm 2010, doanh nghiệp phải trả lãi ngân hàng khoảng 21 tỷ đồng, thì năm 2011 con số trả lãi đã tăng lên tới 48 tỷ đồng. Trong quý I/2012, doanh nghiệp đang lo lắng vì nguy cơ lỗ “chổng vó”.

Một số doanh nghiệp khác cũng cho rằng, giảm lãi suất để cứu doanh nghiệp nhưng trong trường hợp này ngân hàng là người được cứu đầu tiên. Trong khi Ngân hàng Nhà nước tìm cách hạ lãi suất điều hành thì ngay chính Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng thừa nhận, các ngân hàng lách trần lãi suất hết sức tinh vi đến mức không dễ phát hiện. Chính vì vậy, để vay được vốn với lãi suất thấp sẽ càng khó, dù ở ngân hàng này, ngân hàng nọ vẫn đang rầm rộ quảng bá các gói hỗ trợ tín dụng lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ông Đoàn Trọng Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty CP chăn nuôi chế biến và xuất nhập khẩu Aproximex cũng chia sẻ, hiện doanh nghiệp đang vay với lãi suất trung bình khoảng 18,5%., thậm chí có ngân hàng cho doanh nghiệp vay với lãi suất 20%/năm.

Theo ông Lý, để cứu doanh nghiệp sản xuất những mặt hàng thiết yếu, ngân hàng cần có chính sách lãi suất đặc biệt ưu tiên đối với một số ngành như nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ, xuất khẩu, giao thông vận tải… Mức lãi suất đặc biệt có thể giảm xuống tới 10%.

Một số doanh nghiệp sản xuất cho rằng, dù nhiều ngân hàng dành các gói ưu đãi hàng nghìn tỷ hỗ trợ doanh nghiệp nhưng số doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn rẻ rất hiếm hoi.

Giám đốc một doanh nghiệp than thở: “Nói là gói hỗ trợ doanh nghiệp nhưng vừa tung ra, ngày hôm sau vốn này đã bị mỗi nơi thân quen “xẻo” một tí, lúc đến tay doanh nghiệp thì chẳng còn gì…”.  Nên chăng, khi các ngân hàng công bố các gói hỗ trợ cũng cần có sự minh bạch, giám sát nguồn vốn đó có được sử dụng đúng mục đích, đối tượng được thụ hưởng hay không. Qua đây cũng thấy, khâu thanh kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước cần phải được tăng cường hơn nữa.

KHỔNG NHUNG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s