Viên chức sẽ bị cách chức nếu sử dụng giấy tờ không hợp pháp

Viên chức phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách khi có một trong các hành vi vi phạm pháp luật như: có thái độ hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà đối với nhân dân trong quá trình thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao… sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ… vi phạm ở mức độ nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng…

Ghi chú rất nhỏ: Nghị định 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ không áp dụng cho cán bộ y tá có bằng tiến sĩ, bộ trưởng công an khai tuổi giả, và tất cả các quan chức đảng từ chức chủ tịch xã… Vinh Quang trở lên.

Thái Chi (Phapluatvn) Viên chức không tuân thủ quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử khi hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; tự ý nghỉ việc tổng số từ 7 ngày làm việc trở lên trong một tháng mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị buộc thôi việc.

Thi tuyển công chức. Ảnh minh họa nguồn Internet

Đó là nội dung vừa được nêu tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức. Theo đó, thời hiệu xử lý kỷ luật viên chức là 24 tháng và thời hạn xử lý là 2 tháng.

Theo quy định, viên chức không giữ chức vụ quản lý nếu có hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ sẽ bị áp dụng một trong 3 hình thức kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, buộc thôi việc. Đối với viên chức quản lý, ngoài các hình thức kỷ luật nêu trên, còn có thêm hình thức kỷ luật là cách chức.

Viên chức phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách khi có một trong các hành vi vi phạm pháp luật như: có thái độ hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà đối với nhân dân trong quá trình thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao; tự ý nghỉ việc tổng số từ 3 đến dưới 5 ngày làm việc trong một tháng được tính trong tháng dương lịch hoặc từ 3 đến dưới 5 ngày làm việc liên tiếp, mà không có lý do chính đáng; gây mất đoàn kết trong đơn vị…

Nếu viên chức bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng; tự ý nghỉ việc tổng số từ 7 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch, năm dương lịch…thì sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật cao hơn là buộc thôi việc

Đặc biệt, nếu viên chức quản lý có một trong các hành vi: sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ; bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ; vi phạm ở mức độ nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến viên chức…sẽ bị cách chức.

Nghị định cũng nêu rõ, trong 4 trường hợp sau, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền chưa xem xét xử lý kỷ luật đối với viên chức có hành vi vi phạm pháp luật: Đang trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng được người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập cho phép; Đang trong thời gian điều trị, chữa bệnh có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền; Viên chức nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; Đang bị tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật.

Trong thời gian tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc tạm đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật, viên chức được hưởng 50% của mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung…nếu có.

Trường hợp viên chức không bị xử lý kỷ luật hoặc được kết luận là oan, sai thì được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung…trong thời gian tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam. Tuy nhiên, nếu viên chức bị xử lý kỷ luật hoặc bị Tòa án tuyên là có tội thì không dược truy lĩnh 50% còn lại của mức lương hiện hưởng…trong khoảng thời gian nói trên.

Viên chức phải có nghĩa vụ bồi thường nếu làm mất, hư hỏng trang thiết bị hoặc có hành vi khác gây hại tài sản của đơn vị sự nghiệp công lập. Nếu viên chức không đủ khả năng bồi thường một lần thi bị trừ 20% tiền lương hàng tháng cho đến khi bồi thường đủ theo quyết định của người có thẩm quyền.

Trường hợp viên chức gây ra thiệt hại thuyên chuyển công tác, nghỉ hưu hay thôi việc thì phải hoàn thành việc bồi thường, hoàn trả trước khi thuyên chuyển, nghỉ hưu hay thôi việc. Trường hợp không đủ khả năng bồi thường, hoàn trả thì đơn vị sự nghiệp công lập quản lý viên chức có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, đơn vị mới hoặc chính quyền địa phương nơi viên chức cư trú tiếp tục thu tiền bồi thường, hoàn trả cho đến khi thu đủ.

Thái Chi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s