Con gái út ông bà Ngô Ðình Nhu qua đời vì tai nạn giao thông


ROME, Ý (NV) – Bà Ngô Ðình Lệ Quyên, con gái út ông Ngô Ðình Nhu và bà Trần Lệ Xuân, qua đời trong một tai nạn giao thông tại Rome, Ý, hôm 16 Tháng Tư, một nguồn tin thân cận với gia đình xác nhận với nhật báo Người Việt.

Luật Sư Trương Phú Thứ, người duy nhất phỏng vấn bà Nhu thời gian sau chiến tranh, và là một người thân của gia đình nạn nhân, nói: “Tôi vừa nói chuyện với Ngô Ðình Quỳnh, anh trai của Lệ Quyên, và được biết cô ấy qua đời trong tai nạn giao thông hôm Thứ Hai. Hôm đó, cô đi làm bằng xe gắn máy, bị té, đập đầu xuống đường. Lúc đó, cô không đội nón an toàn.”

Hình bà Ngô Ðình Lệ Quyên, trong thông báo tin buồn trên trang web của Caritas of Rome. (Hình: caritasroma.it)

Bản tin trên trang blog caritas.org của Caritas of Rome cho biết, “Ngô Ðình Lệ Quyên qua đời trong một tai nạn giao thông ở Rome vì va vào một xe bus chở học sinh.”

Caritas of Rome, một tổ chức thiện nguyện thuộc Tòa Thánh Vatican, là nơi bà Ngô Ðình Lệ Quyên, 53 tuổi, tiến sĩ luật, làm việc với vai trò giám đốc phụ trách di dân.

Thân phụ của bà Quyên là em ruột và là cố vấn của cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm. Hai ông Ngô Ðình Diệm và Ngô Ðình Nhu bị giết chết tại Sài Gòn, một ngày sau cuộc đảo chánh ngày 1 Tháng Mười Một, 1963 tại miền Nam Việt Nam.

Xem hình ảnh vụ tai nạn

Luật Sư Trương Phú Thứ cho biết, bà Ngô Ðình Lệ Quyên có khuôn mặt rất giống cha, và là một người cương quyết, có cá tính rất đặc biệt.

“Tôi có thể nói, lúc 20 tuổi, cô có khuôn mặt giống ông Nhu, như hai giọt nước. Người ta thường nói ‘gái giống cha, giàu ba họ.’ Nhưng bây giờ cô không còn nữa, rất tội nghiệp, rất thương,” luật sư này nói.

Ông nói thêm: “Cô là người rất ‘cứng đầu.’ Ở Ý, nếu không có quốc tịch thì không được giảng dạy trong đại học. Cô có bằng tiến sĩ luật, nhưng không chịu nhập quốc tịch. Ðã thế, dù có chồng người Ý, cô lại đặt tên con trai là Ngô Ðình Sơn, tức là lấy họ bên ngoại.”

“Nói là ‘cứng đầu,’ chứ thực ra, ‘con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh.’ Cô là người đạo đức, ăn nói nhỏ nhẹ, nhưng cương quyết,” Luật Sư Trương Phú Thứ nhận xét.

Ðức Ông Enrico Feroci, giám đốc Caritas of Rome, ra thông cáo trên trang web bày tỏ đau buồn sâu xa về sự qua đời của bà Ngô Ðình Lệ Quyên.

“Bà Lệ Quyên là một tấm gương cho chúng tôi,” Ðức Ông viết. “Trong nhiều năm, bà làm việc giúp người nghèo và khốn cùng. Bà làm việc với lòng hăng say và tin tưởng, và là một chỗ dựa cho chúng tôi trong công việc.”

Ông Gianni Alemanno, đô trưởng Rome, cũng gởi thư đến Ðức Ông Enrico Feroci để chia buồn và nhắc nhiều lần bà Lệ Quyên đối thoại với chính quyền để bênh vực quyền lợi người di dân, theo Caritas of Rome.

Trang blog của Caritas of Rome tại www.caritas.org viết: “Lệ Quyên đóng vai trò rất lớn trong chính sách của Caritas ở mọi mức độ. Bà được nhiều nhân viên ở Caritas biết. Ðồng sự của bà khắp thế giới luôn nhớ đến bà trong vai trò một người dấn thân cho người nghèo.”

Bà Martina Liebsch, giám đốc chính sách quốc tế của Caritas, được trang blog trích lời nói: “Chúng tôi xin chia buồn với gia đình, bạn bè và nhân viên của Caritas of Rome… Sự ra đi của bà là một mất mát lớn đối với cộng đồng di dân tại Rome.”

Tại Caritas of Rome, từ năm 1992 đến năm 1996, bà Ngô Ðình Lệ Quyên phụ trách một trung tâm chăm sóc người ngoại quốc.

Từ năm 2000 đến năm 2007, bà Lệ Quyên đặc trách việc điều hợp toàn quốc liên quan đến người tị nạn. Bà cũng là thành viên ủy ban di dân thuộc Caritas Châu Âu, và sau đó làm chủ tịch ủy ban này.

Theo trang web www.vietcatholic.com, “bà Lệ Quyên không xin quốc tịch Ý, nhưng do công tác phục vụ nổi bật dành cho Ý, theo đề nghị của Bộ Nội Vụ, tổng thống nước này ban hành sắc lệnh cấp quốc tịch Ý cho bà năm 2008.”

Theo trang web của Caritas of Rome, bà Ngô Ðình Lệ Quyên sinh năm 1959, sang Ý năm 1963 với quy chế tị nạn.

Sau cuộc đảo chánh, thân mẫu của bà và người chị, Ngô Ðình Lệ Thủy, lúc đó đang ở Mỹ, bay sang Rome, và sau đó sang sống tại Pháp.

Năm 1968, bà Ngô Ðình Lệ Thủy thiệt mạng trong một tai nạn giao thông tại Pháp.

Năm 2011, bà Trần Lệ Xuân qua đời tại Ý.

Ông bà Ngô Ðình Nhu có bốn người con, hai nam, hai nữ.

Gia đình bà Ngô Ðình Lệ Quyên sống chung một tòa nhà với gia đình ông Ngô Ðình Trác, con trai trưởng của ông bà Ngô Ðình Nhu.

––

Liên lạc tác giả: DoDzung@nguoi-viet.com

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=147439&zoneid=1

5 comments on “Con gái út ông bà Ngô Ðình Nhu qua đời vì tai nạn giao thông

 1. King Minos: Who comes into my house of pain?
  Dante Alighieri: One who loves Beatrice! Tell me where to find her !

  Dante’s Inferno

  Tiến sĩ Ngô Ðình Lệ Quyên sang Ý năm 1963 với quy chế tị nạn lúc mới 4 tuổi. 45 năm không xin quốc tịch Ý nên mang giấy tờ tị nạn vì thương yêu nguồn cội mình …Mới đây vì do « công tác phục vụ nổi bật dành cho Ý, theo đề nghị của Bộ Nội Vụ, tổng thống nước này ban hành sắc lệnh cấp quốc tịch Ý cho bà năm 2008… »

  Kính chúc Hương Hồn Tiến sĩ Ngô Ðình Lệ Quyên yên nghỉ vĩnh hằng trong Miền Đất Chúa !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s