Tin đặc biệt: Thụy Điển sẽ ngưng viện trợ phát triển cho Việt Nam

 Theo:danlambao.vn

http://www.google.com/reader/ui/3523697345-audio-player.swfThanh Phương (RFI) – Sau 45 năm hào phóng giúp đỡ Việt Nam vô điều kiện, chính phủ Thụy Điển, với chủ trương gắn viện trợ với nhân quyền và dân chủ, dự định sẽ ngưng viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam và sẽ chỉ tập trung vào trợ giúp kỹ thuật.

Theo tổ chức OCDE, năm ngoái, vốn viện trợ phát triển chính thức ( ODA ) trên thế giới đã giảm 2,7% so với năm 2010. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1997, viện trợ ODA bị sụt giảm như vậy, mà nguyên nhân chính dĩ nhiên là do suy thoái toàn cầu, nên nhiều nước phải thắt lưng buộc bụng.
Tuy nhiên, trong khi những nước giàu khác như Pháp, Tây Ban Nha hay Nhật Bản giảm mức viện trợ phát triển, thì Thụy Điển vẫn là một trong số ít các quốc gia ( cùng với Đan Mạch, Na Uy, Luxembourg và Hà Lan ) vẫn tỏ ra hào phóng với các nước nghèo, tức là vẫn giữ mức viện trợ phát triển chính thức cao hơn 0,7% tổng sản phẩm nội địa GDP, mức quy định của Liên hiệp quốc.
Thụy Điển cũng là nước phương Tây viện trợ cho Việt Nam sớm nhất, liên tục từ đầu những năm 1970 đến nay và là nước Tây Bắc Âu viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Trong khoảng thời gian từ 1970-1990, quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước chủ yếu là dưới hình thức Thuỵ Điển viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam để làm một số công trình như nhà máy giấy Bãi Bằng (Phú Thọ), Viện nhi Thuỵ Điển (Hà Nội), v.v…
Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt trong một cuộc họp báo. Ảnh chụp ngày 05/04/2012 – Reuters
Từ năm 1990 lại đây, viện trợ của Thụy Điển cho Việt Nam tập trung nhiều hơn vào các chương trình và dự án hợp tác về y tế, năng lượng, lâm nghiệp, phát triển nông thôn miền núi 5 tỉnh phía Bắc (Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang), văn hóa, giáo dục, đào tạo cán bộ KHKT, xoá đói giảm nghèo, v.v. . .
Tuy nhiên, quan hệ giữa Thụy Điển với Việt Nam trong những năm gần đây có vẻ không còn mặn mà như trước nữa. Thậm chí chính phủ Thụy Điển có lúc đã tính đến chuyện đóng cửa đại sứ quán ở Hà Nội kể từ năm 2011, với lý do là thiếu kinh phí, nhưng sau đó đã rút lại quyết định này. Mặt khác, trong tương lai, Thụy Điển sẽ không còn tiếp tục tỏ ra hào phóng một cách vô điều kiện với Việt Nam nữa, nhất là vì chính phủ mới của nước này chủ trương gắn liền viện trợ với những tiến bộ về nhân quyền và dân chủ, cũng như về chống tham nhũng, ở những quốc gia mà Thụy Điển giúp đở.
Trong những năm gần đây, Thụy Điển đã nhiều lần lên tiếng khi thấy Việt Nam không những không tiến bộ, mà còn đi thụt lùi về mặt nhân quyền, dân chủ, cũng như về mặt chống tham nhũng, đặc biệt là sau vụ Việt Nam vào năm 2008 kết án tù hai phóng viên Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên và Nguyễn Văn Hải của tờ Tuổi Trẻ, hai nhà báo đã đi đầu trong việc loan tin về vụ tham nhũng PMU 18, một vụ tham nhũng có liên hệ đến viện trợ ODA của quốc tế.
Vào thời gian đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ VietnamNet, tham tán đại sứ quán Thụy Điển, bà Molly Lien, đã tuyên bố thẳng thừng : ” Tham nhũng trong các dự án có sử dụng nguồn vốn ODA là điều không thể chấp nhận được”. Bà Molly Lien nói rằng tiền viện trợ của Thụy Điển là tiền người dân Thụy Điển đóng thuế. Những khoản tiền đó được sử dụng để giúp Việt Nam xóa đói giảm nghèo, xây dựng xã hội dân chủ và không có tham nhũng.
Tại hội nghị nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam ở Hà Nội vào tháng 12/2009, đại sứ Thụy Điển Rolf Bergman cũng đã kêu gọi chính phủ Hà Nội bãi bỏ các biện pháp kiểm soát Internet, cũng như cho phép báo chí tham gia giám sát các cơ quan quyền lực.
Có thể một phần là do Việt Nam bị xem là không có tiến bộ về nhân quyền và dân chủ mà chính phủ Thụy Điển dự định sẽ ngưng cấp viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam và sẽ chỉ tập trung vào trợ giúp kỹ thuật.
Để tổng kết 45 năm trợ giúp hết mình cho Việt Nam, ngày 2/4 vừa qua, Tổ chức Hợp tác Phát triển Quốc tế của Thụy Điển ( SIDA ) đã tổ chức một cuộc hội thảo tại Stockholm và đã có mời tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một trong những chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam, đến để đóng góp ý kiến về bản tổng kết này. Sau đây mời quý vị nghe phần phỏng vấn tiến sĩ Lê Đăng Doanh

7 comments on “Tin đặc biệt: Thụy Điển sẽ ngưng viện trợ phát triển cho Việt Nam

 1. Các nước dân chủ cần gắn liền viện trợ với những tiến bộ về nhân quyền và dân chủ, cũng như về chống tham nhũng, ở những quốc gia mà họ giúp đở.

  Tiền viện trợ nhân đạo là tiền thuế của nhân dân các nước dân chủ và để giúp đỡ dân nghèo, chứ không phải là tiền để nuôi dưỡng bè lũ độc tài và tham nhũng.

  Chính quyền Thụy điển cần tổng kết lại 45 năm giúp đỡ nhưng dân quyền và dân chủ tại VN có tiến bộ hay không? Nếu không, Thụy điển cần chấm dứt viện trợ ngay lập tức để tiết kiệm tiền thuế của nhân dân Thụy điển.

  Hàng năm nhân dân Áo quyên góp khỏang 500-550 triệu đollar, chính phủ chi thêm khỏang 150 triệu dollar để viện trợ cho các nước nghèo nhưng họ chỉ giúp những người thực sự cần giúp đỡ chứ họ không bao giờ ném tiền cho bè lũ độc tài, tham nhũng như Thụy điển.

 2. Thôi rồi lượm ơi!… phen này Chú Phỉnh vn 100% chết chắc bởi chúng đâu có bản năng tự sống, tự phát triển… Nhưng khổ nổi, sở trường của chúng khi không có lối thoát là cứ BÁN, BÁN HẾT kể cả bàn thờ tổ tiên … Mong sao con cháu Lạc Hồng khắp 5 châu hãy cố gắng bằng mọi cách đối ngoại của mình mà ngăn chặn kịp thời

 3. Thôi rồi lượm ơi!… phen này Chú Phỉnh vn 100% chết chắc bởi chúng đâu có bản năng tự sống, tự phát triển… Nhưng khổ nổi, sở trường của chúng khi không có lối thoát là cứ BÁN, BÁN HẾT kể cả bàn thờ tổ tiên … Mong sao con cháu Lạc Hồng khắp 5 châu hãy cố gắng bằng mọi cách đối ngoại của mình mà ngăn chặn kịp thời

  Gửi phản hồi

 4. Có lẻ Thụy Điển và nhiều nước khác nên viện trợ thẳng cho cán bộ và quan chức đỏ CS thì có lẻ hữu hiệu hơn 1 chút!

 5. Việt cộng còn sống sót và còn huyên hoang là nhờ:
  1/-Các khoản viện trợ không hoàn lại của các quốc gia phương tây….!
  2/-Trợ giúp Nhân Đạo(chất độc dioxin của Hoa kỳ-Y Tế và Giáo Dục)
  3/-Vốn vay ODA……nhưng xem ra kỳ này thì……..Thôi rồi Lượm ơi!
  vì thế một khi bọn chúng mà bị Đưa trở lại Danh sách CPC(đặc biệt quan tâm về Tôn giáo…)thì thiên đường Mù là cứu cánh cho bọn chúng đến lăng tẩm cầu cứu hồ dâm dật!!
  Bọn chúng đang ra sức kêu gào và nài nỉ khắp chốn(quốc tế)để xin,cho……nhưng Mặt cáo đã hiện nguyên hình và bọn chúng phải Ngỏm là điều tất yếu…..

 6. ĂN CẮP tham nhũng quá …AI CŨNG SỢ HẾT …

  DÂN TỘC THỤY ĐIỂN tốt đến thế CŨNG BỎ CHẠY LÀNG tui VC !!!

  BẤM VÀO XEM HÌNH ẢNH : Nhà tù và hàng hóa ở Trung Cộng
  Lời bình
  Đây là xã hội mà Việt cộng muốn biến Việt nam thành một tỉnh thành để chúng được tiếp tục cai trị!
  Hỡi mọi người Việt những ai còn quan tâm đến tương lai đất nước, hãy cùng nhau đứng dậy trước khi quá trễ !

  BẤM VÀO XEM HÌNH ẢNH : Blog BaoMai Nhà tù và hàng hóa ở Trung Cộng
  17/04/2012
  Nếu không bị kết án tử hình, tù nhân sống sót trong trại tạm giam sẽ bị gửi đến các nhà tù để thi hành bản án và làm nô lệ lao động. Họ mang theo các căn bệnh truyền nhiễm và bệnh tình dục đến các nhà tù, trong khi họ làm ra các sản phẩm giá rẻ với một số lượng lớn. Một số lượng sản phẩm lớn đến kinh ngạc được làm ở Trung Hoa là được sản xuất trong những nhà tù và trại cải tạo lao động.
  Trong những năm 2000 và 2001, Phòng cảnh sát Bắc Kinh thuộc Phân cục bảo an quốc gia Trung Hoa đã bắt một lượng lớn người trí thức tu tập Pháp Luân Công, bao gồm các giáo sư của các trường đại học. Họ bị tra tấn cho đến khi họ chấp nhận “cải tạo”. Điều này đã được đảng cộng sản Trung Hoa công bố trên toàn thế giới rằng đó chỉ là một biện pháp nhẹ nhàng như “làn gió và mưa phùn ngày xuân”.

  Tôi là một trong số đó. Tôi đã bị nhốt trong một phòng giam mờ tối dành cho tù nhân bị kết án tử hình với khoảng 30 tù nhân khác đang chờ hành quyết. Căn phòng chỉ khoảng 30m vuông. Lần đầu tiên khi tôi bị đưa vào căn phòng này, tôi có thể ngửi thấy mùi của đủ loại phân, nước tiểu, thịt thối, mốc và các thứ khác. Sau một vài tháng, tôi không thể ngửi được mùi gì nữa. Tôi đã quen với cái mùi vốn ngập tràn nơi ấy.

  Ở đó yên tĩnh đến mức người ta có thể nghe được tiếng lá rơi. Mọi người tận dụng sự yên tĩnh để ngẫm nghĩ về quá khứ của mình. Ngày qua ngày, với nhiều người, là sống trong chờ đợi thời khắc hành quyết cận kề. Những cái cửa Phòng giam có hai cửa, một trước một sau. Cánh cửa trước là cánh cửa bằng sắt rất dày và một hàng rào sắt. Cửa sau cũng là cửa sắt dày và to như cửa trước. Cửa trước là nơi các tù nhân bị hộ tống vào và cũng là nơi bị kéo đi hành quyết. Mười cảnh sát có vũ trang đứng gác ngoài cửa ngăn không cho tù nhân chạy chốn. Mỗi khi cửa mở cũng đồng nghĩa sẽ có một ai đó sắp chết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s